Video: Nhật ký vận hành điện tử - Giải pháp số hóa quy trình quản lý, vận hành Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2

Để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, vận hành Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2, Công ty Thủy điện Sông Tranh đã áp dụng phần mềm nhật ký vận hành điện tử do Tổng công ty Phát điện 1 trang bị. Đến nay, việc ứng dụng phần mềm của Công ty đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực.

Công ty Thủy điện Sông Tranh thuộc Tổng công ty Phát điện 1, được giao quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 với công suất 190 Mw. Trước đây việc quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 được ghi chép các thông số và nhật ký vận hành bằng bản giấy. Việc ghi chép này có nhiều hạn chế: Ghi chậm, dể sai sót, khó quản lý, giám sát việc ghi chép đánh giá, khó tổng hợp, đánh giá, tìm kiếm tra cứu thông tin khó khăn. Bên cạnh đó, Công ty cũng gặp nhiều khó khăn trong việc bảo quản, lưu trữ, tốn kém không gia lưu trữ. Hàng năm việc in ấn, photo nhật ký vận hành tốn kém hàng chục triệu đồng, kho tài liệu của Công ty phải lưu trữ bổ sung hàng trăm cuốn nhật ký và tài liệu liên quan. Việc lưu trữ, bảo quản nhật ký vận hành bảng giấy theo quy định là 20 năm, việc gìn giữ, bảo quản những tài liệu này cũng là một vấn đề lớn, từ việc phòng chống mối mọt, duy trì nhiệt độ phù hợp đến không gian lưu trữ.

Phần mềm nhật ký điện tử được Tổng công ty Phát điện 1 trang bị là giải pháp số hóa quy trình nghiệp vụ trong công tác quản lý vận hành sản xuất điện như: chuyển đổi các thủ tục cấp phiếu đăng ký công tác, phiếu công tác, lệnh công tác, phiếu thao tác và giao nhận ca bằng sổ nhật ký truyền thống như trước đây thành quy trình số, các bước thực hiện hoàn toàn bằng phần mềm đúng trình tự, đầy đủ thủ tục và đảm bảo pháp lý nhờ kết hợp áp dụng chữ ký điện tử trong các biểu mẫu của Quy trình an toàn điện 959/QĐ-EVN và Quy trình an toàn thủy, cơ, nhiệt, hóa 881/QĐ-EVN trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Một điểm thuận tiện nữa khi áp dụng phần mềm nhật ký điện tử là người sử dụng có thể truy cập hệ thống ở bất kỳ đâu mà không cần phải đến phòng điều khiển trung tâm Nhà máy để làm thủ tục như trên bảng giấy. Để triển khai áp dụng chương trình này, đặc biệt, phần mềm còn áp dụng công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến RFID, sử dụng thiết bị di động để quét thẻ RFID lấy vùng nhập thông số vận hành của thiết bị cần thu thập và cập nhật lên phần mềm, nhờ đó quá trình thực hiện nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm thời gian của nhân viên vận hành, nâng cao năng suất lao động.

Phần mềm cũng đồng thời là công cụ quản lý thông tin tình hình sản xuất điện tại NMTĐ Sông Tranh 2, các thông tin sản lượng, thủy văn, khiếm khuyết thiết bị và báo cáo sản xuất đều được tổng hợp và tự động đồng bộ với phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS. Hệ thống còn được thiết kế app trên thiết bị di động có giao diện giám sát và hỗ trợ tra cứu thông tin linh hoạt, mọi lúc mọi nơi.

Mời Quý vị và các bạn xem toàn bộ nội dung phóng sự tại địa chỉ: https://www.youtube.com/watch?v=ytiag56d-BI