Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng kiểm tra các dự án thuộc TTĐL Duyên Hải

Ngày 09/8/2019, đồng chí Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công thương, Phó trưởng ban chỉ đạo quốc gia về Phát triển điện lực cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công Nhà máy NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng, NMNĐ Duyên Hải 2 (BOT) và công tác vận hành NMNĐ Duyên Hải 1, Duyên Hải 3.

Tham dự làm việc cùng Đoàn còn có đồng chí Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng Giám đốc EVN, đồng chí Nguyễn Tiến Khoa – Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1, đồng chí Nguyễn Nam Thắng – Phó Tổng Giám đốc EVNGENCO1, Lãnh đạo các Ban thuộc EVN, EVNGENCO1; Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Ban QLDA Nhiệt điện 3, CTCP Tư vấn xây dựng điện 2, Tổng thầu Sumitomo, Tập đoàn Janakuasa – Chủ đầu tư NMNĐ Duyên Hải 2

Thứ trưởng Bộ Công thương -  Hoàng Quốc Vượng chủ trì cuộc họp tại Công ty (ảnh: TPCDH)

Buổi làm việc nằm trong chương trình công tác của Bộ Công thương, Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực kiểm tra công tác thực hiện nhiệm vụ đầu tư tại các các dự án NMNĐ Long Phú 1, Sông Hậu 1, Duyên Hải 3 Mở rộng và Duyên Hải 2.

Tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải, Đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thi công dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng, NMNĐ Duyên Hải 2, công tác vận hành NMNĐ Duyên Hải 1, NMNĐ Duyên Hải 3, công tác quản lý tro xỉ, công tác đảm bảo môi trường và một số nội dung quan trọng khác

Đoàn Công tác kiểm tra bãi thải xỉ TTĐL Duyên Hải (ảnh: TPCDH)

Sau khi nghe báo cáo của Tổng Công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Ban QLDA Nhiệt điện 3 và ý kiến của các Bộ, Ngành có liên quan, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng kết luận:

Trong bối cảnh các nhà máy thuộc TTĐL Long Phú và Sông Hậu bị trễ tiến độ và nhu cầu điện tăng cao như hiện nay thì thì việc đảm bảo vận hành ổn định các nhà máy Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 và sớm đưa các nhà máy Duyên Hải 3 Mở rộng và Duyên Hải 2 thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải vào vận hành thương mại đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo điện cho miền Nam nói riêng và hệ thống điện của cả nước nói chung; do đó, Thứ trưởng đề nghị EVN, EVNGENCO1, Ban QLDA Nhiệt điện 3 cần tập trung cho công tác chạy thử nghiệm dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng; hỗ trợ, đôn đốc nhà thầu để đảm bảo tiến độ đưa dự án vào vận hành thương mại vào tháng 02/2020, không để chậm tiến độ thêm nữa. Đồng thời, Thứ trưởng cũng yêu cầu Tổng thầu Sumitomo cần bố trì đầy đủ các chuyên gia có năng lực làm việc tại công trường để đảm bảo công tác chạy thử nghiệm các thiết bị của nhà máy.

Phó Tổng Giám đốc EVN – Nguyễn Tài Anh báo cáo tại buổi làm việc (ảnh: TPCDH)

Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo cung cấp than cho các nhà máy thuộc TTĐL Duyên Hải cũng cần được quan tâm, đảm bảo đủ than cho công tác vận hành NMNĐ Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 và chạy thử nghiệm Duyên Hải 3 Mở rộng. Hiện tại, Bộ Công thương đang trình Chính phủ sửa đổi bổ sung Chỉ thị số 21/CT-TTg, ngày 26/8/2015 của Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than. Theo đó, sau khi các đề xuất của Bộ được Chính phủ phê duyệt thì việc lựa chọn đơn vị cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện sẽ cho Nhà máy tự chủ động.

Tại buổi làm việc Thứ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực của EVNGENCO1, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải trong công tác tiêu thụ tro bay, tro xỉ của NMNĐ Duyên Hải 1, NMNĐ Duyên Hải 3; Thứ trưởng yêu cầu Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được để quản lý tốt tro bay, tro xỉ của các nhà máy, tránh để phán tán, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh, vì đây là vấn đề hết sức nhạy cảm. Đồng thời, Thứ trưởng cũng giao EVN chủ trì xây dựng quy chế phối hợp với Chủ đầu tư NMNĐ Duyên Hải 2 - Tập đoàn Janakuasa để phối hợp quản lý, vận hành tốt các nhà máy tại Trung tâm.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị EVN có văn bản gửi Bộ Công thương và Bộ GTVT về vấn đề nạo vét luồng chung cho Cảng biển TTĐL Duyên Hải để đảm bảo việc cung cấp đủ than cho công tác vận hành các nhà máy. Bộ Công thương cũng sẽ hỗ trợ EVN làm việc cụ thể với Bộ GTVT để sớm thực hiện công tác này.

 

 

 

 

 

 


  • Chí Thành (CTNĐ Duyên Hải)