Quyết liệt chỉ đạo đảm bảo các mốc tiến độ mục tiêu của dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng

Đó là chỉ đạo của TGĐ ECN Trần Đình Nhân trong cuộc họp kiểm tra tiến độ thi công NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng và công tác vận hành NMNĐ Duyên Hải 1, NMNĐ Duyên Hải 3 tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải. Buổi làm việc nằm trong khuôn khổ chương trình công tác của TGĐ tại TTĐL Duyên Hải. Ngày 16/04/2019,

Tham dự buổi họp còn có đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 1, Lãnh đạo các Ban thuộc EVN, EVNGENCO1; Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Ban QLDA Nhiệt điện 3, Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2, Tổng thầu Sumitomo.

  

Đ/c Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc EVN kiểm tra tiến độ thi công NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng và công tác vận hành NMNĐ Duyên Hải 1, NMNĐ Duyên Hải 3 (ảnh: Chí Thành)

Cuộc họp nhằm kiểm tra tiến độ thi công NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng, công tác vận hành NMNĐ Duyên Hải 1, NMNĐ Duyên Hải 3 và một số công tác quan trọng khác.

Tổng Giám đốc EVN kiểm tra công trường NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng (ảnh: Chí Thành)

Tại cuộc họp, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã báo cáo chi tiết về tình hình sản xuất kinh doanh Quý I, năm 2019 tại Công ty. Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại các tổ máy thuộc S1 -NMNĐ Duyên Hải 1, S1, S2 - NMNĐ Duyên Hải 3 đang vận hành ổn định theo điều động của Trung tâm điều độ điện Quốc gia (A0); Tổ máy S2 – NMNĐ Duyên Hải 1 cũng đã hoàn thành công tác tiểu tu vào ngày 31/3/2019, hiện đang vận hành ổn định.  Tính đến hết Quý I/2019, NMNĐ Duyên Hải 1 đã sản xuất đạt 1.358 triệu kWh, tương ứng 18,44% kế hoạch năm 2019 (kế hoạch năm 2019 là 7.385 triệu kWh); Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 là 1.938 triệu kWh tương ứng 25,06% kế hoạch năm 2019 (kế hoạch năm 2019 là 7.756 triệu kWh). Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật như suất hao than, suất hao dầu tinh, suất hao nhiệt, tỷ lệ điện tự dùng sản xuất điện bao gồm tổn thất MBA, … của cả 02 nhà máy ngày càng được cải thiện.

Công tác bảo vệ môi trường và tiêu thụ tro xỉ tiếp tục được công ty đặc biệt quan tâm, từng ngày đã đạt được những kết quả khả quan. Công tác kiểm soát bụi, khí thải, nước thải được thực hiện tốt; hiện tại chỉ tiêu về khí thải của các nhà máy đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp nhiệt điện (QCVN 22:2009/BTNMT, QCVN 19:2009/BTNMT). Hiện tại, Công ty đã ký hợp đồng mua bán tro xỉ với 7 doanh nghiệp; trong Quý I/2019 tình hình tiêu thụ tro, xỉ của NMNĐ Duyên Hải 1 đạt 60%, NMNĐ Duyên Hải 3 đạt 90% so với lượng tro xỉ phát sinh. Ngày 28/3/2019, Công ty đã phối hơp với Ban QLDA Nhiệt điện 3 triển khai đầu tư xây dựng đường ống dẫn tro, xỉ từ nhà máy ra cảng để vận chuyển bằng đường biển; dự kiến đưa vào vận hành trong Quý II/2019.

Cũng trong buổi làm việc, Tổng thầu NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng – Tập đoàn Sumitomo cũng đã báo cáo Tổng Giám đốc về tình hình thi công và tiến độ của dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng. Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại, dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng đã hoàn thành công tác tẩy rửa hoá chất; theo tiến độ, dự án sẽ đốt lò lần đầu bằng dầu vào ngày 25/4/2019; đốt lò lần đầu bằng than vào ngày 13/5/2019; hoà đồng bộ lần đầu ngày 30/5/2019; chạy tin cậy ngày 04/10/2019 tiến tới cấp PAC vào tháng 12/2019.

Tổng Giám đốc Giám đốc EVN kiểm tra công tác vận hành NMNĐ Duyên Hải 3 (ảnh: Chí thành)

Sau khi nghe báo cáo của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Ban QLDA Nhiệt điện 3, Tổng thầu Sumitomo và ý kiến của Lãnh đạo các đơn vị, Tổng Giám đốc kết luận:

Đối với dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng; Tổng Giám đốc thống nhất với báo cáo và các mốc tiến độ do Tổng thầu Sumitomo trình bày; Tổng Giám đốc yêu cầu Tổng thầu cố gắng đảm bảo các mốc tiến độ nêu trên; không để chậm tiến độ thêm nữa. Tổng Giám đốc cũng đề nghị Ban QLDA Nhiệt điện 3, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2 tăng cường giám sát, đôn đốc, hỗ trợ Tổng thầu để đảm bảo các mốc tiến độ của dự án, đặc biệt là trong giai đoạn chạy thử nghiệm (commissioning).

Đối với tình hình sản xuất kinh doanh và vận hành NMNĐ Duyên Hải 1, NMNĐ Duyên Hải 3, Tổng Giám đốc đánh giá cao nỗ lực của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải trong thời gian qua. Nhiệm vụ trọng tâm của EVN trong năm 2019, đặc biệt là mùa khô 2019 là tiếp đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Trong đó Trung tâm điện lực Duyên Hải và TTĐL Vĩnh Tân đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện cho khu vực phía Nam. Tổng Giám đốc đề nghị EVNGENCO1 cần quan tâm kiểm soát chất lượng than, khi phát hiện than ở các chuyến tàu nào không đạt chất lượng thì phải có ý kiến ngay với Tập đoàn than khoán sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc để kịp thời xử lý.

Tình hình vận hành các tổ máy hiện đang vận hành ở mức công suất cao, nhưng vẫn chưa đạt được sự tin cậy và tồn tại nhiều nguy cơ sự cố. Tổng Giám đốc yêu cầu Công ty Nhiệt điện Duyên Hải sớm hoàn thiện chương trình kiểm soát sự cố thiết bị; rà soát lại quy trình phân cấp quản lý thiết bị đến từng đơn vị, cá nhân; lập chu kỳ sửa chữa cho toàn bộ các thiết bị nhà máy từ nay đến 2025; kiểm soát tốt các sự cố để tránh ảnh hưởng đến độ khả dụng của các tổ máy.

Một trong những công tác được Tổng Giám đốc đặc biệt quan tâm là công tác nạo vét luồng và phương án đổ vật, chất nạo vét của Cảng biển TTLĐ Duyên Hải. Tổng Giám đốc yêu cầu Công ty Nhiệt điện Duyên Hải và Ban QLDA Nhiệt điện 3 tiếp tục chủ động làm việc với các cơ quan quản lý của Tỉnh Trà Vinh; EVNGENCO1 tiếp tục làm việc với Bộ TN&MT để sớm hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép bãi chứa chất nạo vét ngoài biển.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc cũng yêu cầu EVNGENCO1 quan tâm chỉ đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thực hiện tốt công tác mua sắm vật tư/ thiết bị dự phòng để đảm bảo công tác vận hành/sửa chữa các tổ máy.

Cuối cùng, Tổng Giám đốc đề nghị EVNGENCO1, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đặc biệt lưu tâm đến công tác thu hút, giữ chân người lao động có kinh nghiệm, tay nghề cao; EVNGENCO1 cần cân đối lại kế hoạch chi lương, tiêu chí chấm điểm năng suất giữa các đơn vị trực thuộc, giữa các nhà máy thuỷ điện và nhà máy nhiệt điện. Tổng Giám đốc cũng chỉ đạo Ban TCNS EVN xem xét và sớm trình HĐTV phê duyệt hệ thống thang bảng lương và chế độ phụ cấp riêng giữa nhà máy thuỷ điện và nhà máy nhiệt điện có xem xét bổ sung yếu tố đặc thù cho các nhà máy có công suất lớn, tính phức tạp của dây chuyền công nghệ.


  • Chí Thành