Nỗ lực hoàn thành mục tiêu tháng tiền đề của kế hoạch 6 tháng cuối năm

Ngày 5/8/2019, Tổng công ty Phát điện 1 đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban tháng 8/2019. Hội nghị nhằm đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng trong tháng 7 và triển khai kế hoạch tháng 8/2019, tháng đầu tiên thực hiện kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019 trong bối cảnh điều kiện thủy văn hết sức khó khăn.

Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Thịnh chủ trì Hội nghị 

Các báo cáo và chỉ đạo tại hội nghị đều xoay quanh tình hình sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng tháng 7/2019, với các nội dung cụ thể như sau: 

Tháng 7/2019, tổng sản lượng điện sản xuất của EVNGENCO1 đạt 3.370 triệu kWh, tương đương 109% kế hoạch được giao. Lũy kế 7 tháng đầu năm, toàn Tổng công ty sản xuất được 22.959 triệu kWh, tương đương 61% kế hoạch năm và bằng 130% so với cùng kỳ năm 2018. Dù điều kiện thủy văn không hoàn toàn thuận lợi, mực nước hồ Thủy điện Sông Tranh đã dưới mực nước chết nhưng các Nhà máy thủy điện đã vận hành ổn định, chào phát theo nhu cầu cấp nước hạ du và mức nước giới hạn Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) công bố. Các nhà máy nhiệt điện vận hành ổn định, có hệ số khả dụng cao và được huy động với công suất cao.

Công tác đảm bảo nhiên liệu phục vụ sản xuất vẫn là nhiệm vụ được EVNGENCO1 xác định là trọng tâm. Tháng 7/2019, các nhà cung cấp than nội địa (TKV, TCT Đông Bắc) đã cơ bản cung cấp đủ khối lượng cam kết những vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu than tồn kho dự phòng. Đặc biệt, việc cung ứng than cho dự án Duyên Hải 1 vẫn còn rất khó khăn, không đủ phục vụ sản xuất điện. Do vậy, Tổng công ty đã và đang thực hiện đồng bộ các giải như lập kế hoạch điều phối, tiếp nhận và nâng cao năng suất bốc dỡ than tại cảng, bám sát, đôn đốc các nhà cung cấp để đảm bảo sản lượng như hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, EVNGENCO1 cũng đã triển khai các thủ tục đấu thầu cung cấp than Anthracite để bù đắp lượng than thiếu hụt, đảm bảo lượng than tồn kho, cũng như triển khai ký các hợp đồng cung cấp than dài hạn để ổn định nguồn cung lâu dài. Đối với than nhập khẩu, các nhà thầu cơ bản đảm bảo đủ than cho cả 02 tổ máy NMNĐ Duyên Hải 3 vận hành và có dự phòng. Tổng công ty cũng đang tích cực thực hiện các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ nạo vét duy tu luồng Cảng biển TTĐL Duyên Hải. Công tác này đã và đang đạt được những kết quả tích cực, dự kiến hoàn thành các thủ tục và triển khai công tác nạo vét trước ngày 15/8/2019.  

Về đầu tư - xây dựng (ĐTXD), đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện ĐTXD tháng 7/2019 đạt 1.631 tỷ đồng. Lũy kế 7 tháng, giá trị khối lượng ước thực hiện và giá trị giải ngân lần lượt là là 8.087 tỷ đồng (đạt 63,11% kế hoạch năm) và 8.028 tỷ đồng (tương đương 63% kế hoạch năm. Đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị đầu tư xây dựng tháng 7 là 329 tỷ đồng. Lũy kế 7 tháng đầu năm, giá trị thực hiện đầu tư xây dựng là 1.683 tỷ đồng (đạt 51,63% kế hoạch năm); giá trị giải ngân là: 1.500 tỷ đồng (đạt 46% kế hoạch năm).

Tình hình thực hiện triển khai các dự án đầu tư xây dựng tháng 7/2019 chưa có nhiều biến chuyển. Cụ thể: tiến độ thực hiện trên công trường của Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 và Dự án NMTĐ Đa Nhim Mở rộng còn gặp nhiều khó khăn và chậm so với kế hoạch. EVNGENCO1 đã và đang quyết liệt thực hiện các giải pháp để rút ngắn tiến độ các Dự án. Điểm sáng trong công tác này là dự án điện mặt trời trên hồ Đa Mi đã vượt tiến độ đề ra.

Về công tác cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, EVNGENCO1 đã và đang tích cực bám sát các địa phương để hoàn thành thỏa thuận phương án sử dụng đất (đã hoàn thành tại 8/9 địa phương). Để phù hợp với các quy định tại Nghị định 126/2017/NĐ-CP, EVNGENCO1 đã trình các cấp có thẩm quyền về việc xin điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp vào thời điểm trong năm 2020 và bàn giao Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 từ EVN về EVNGENCO1. Đồng thời EVNGENCO1 cũng đang tiến hành thoái vốn tại các công ty cổ phần theo chỉ đạo của EVN để lành mạnh hóa tài chính. 

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2019

Trong tháng 8, nhiệm vụ trọng tâm của EVNGENCO1 sẽ là nỗ lực hoàn thành sản lượng được giao 3.164 triệu kWh; Vận hành các tổ máy phát điện an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của A0, đảm bảo doanh thu, lợi nhuận theo kế hoạch được giao; Các NMTĐ vận hành tuân thủ quy định tại Quy trình vận hành liên hồ, mực nước giới hạn A0 công bố và đảm bảo tích nước hồ đến mực nước dâng bình thường vào cuối năm 2019; Hoàn thành các thủ tục và triển khai nạo vét cảng biển TTĐL Duyên Hải trước 15/8/2019 để tàu có tải trọng 22.000 tấn hoạt động bình thường.

Các giải pháp để đảm bảo nguồn than EVNGENCO1 đề ra là ký kết hợp đồng dài hạn với TKV/TCT Đông Bắc để ổn định nguồn than cho các nhà máy sử dụng than nội địa. Đồng thời, triển khai nhập khẩu than Anthracite từ Nam Phi để thử nghiệm đốt than trộn cùng với nguồn than nội địa. Đối với than nhập khẩu, EVNGENCO1 sẽ triển khai ký hợp đồng mua bán than trung và dài hạn để đảm bảo nguồn than cho NMNĐ Duyên Hải 3 vận hành liên tục với công suất cao trong các năm 2019-2020.

Về ĐTXD, EVNGENCO1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công và yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến, dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng sẽ hoàn thành xử lý các khiếm khuyết theo kế hoạch, sớm đốt dầu trở lại để thông thổi trong tháng 8/2019, đảm bảo các điều kiện đốt than lần đầu trước 20/9/2019. Đối với dự án NMTĐ Đa Nhim mở rộng, mục tiêu là triển khai thực hiện theo phương án đã được thống nhất của chuyên gia, phấn đầu đảm bảo kế hoạch. Các dự án khác cũng sẽ tập trung điều hành quyết liệt, đảm bảo các mốc tiến độ.

 Trong tháng 8/2019, EVNGENCO1 cũng sẽ tiếp tục bám sát các cấp có thẩm quyền về việc phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất phục vụ cổ phần hóa; thoái vốn tại các công ty cổ phần để lành mạnh hóa tài chính và triển khai các công việc liên quan theo quy định. Đồng thời, bám sát UBQLV nhà nước tại Doanh nghiệp về việc giải trình bổ sung gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp trong năm 2020 và điều chuyển dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng từ EVN về EVNGENCO1.


  • Phạm Phương Thảo (VP)