Nắng nóng kéo dài, mực nước hồ thủy điện Bản Vẽ xuống thấp

Tính đến 16h ngày 17/5/2023, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ chỉ đạt 166m, cách mực nước chết 11m. Điều này đồng nghĩa với việc trong thời gian tới công tác vận hành cấp nước cho vùng hạ du và phát điện sẽ gặp nhiều khó khăn.

Công ty Thủy điện Bản Vẽ là đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ được xây dựng trên dòng sông Nậm Nơn tại xã Yên Na, huyện Tương Dương. Là thủy điện lớn nhất khu vực Bắc miền Trung với dung tích hồ chứa 1,83 tỷ m3, bên cạnh nhiệm vụ phát điện, Nhà máy còn có nhiệm vụ cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho vùng hạ du.

Hạ lưu Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

Ngay từ đầu mùa khô năm 2023, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã chủ động làm việc với Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An để thống nhất kế hoạch điều tiết cấp nước cho hạ du trên tinh thần đảm bảo hài hòa giữa hai mục tiêu cấp nước và phát điện. Công ty cũng đã phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia khai thác tổ máy phát điện đảm bảo lưu lượng cấp nước hạ du theo cam kết và sử dụng hiệu quả nguồn nước qua máy phát điện.

Cụ thể, từ đầu năm 2023 tới nay, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã có 3 đợt xả nước để cung cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt vùng hạ du. Đặc biệt, giai đoạn cuối tháng 4, khi lúa vụ xuân năm 2023 bước vào thời kỳ trổ bông, là một trong những thời kỳ dùng nước cao điểm.

Ông Nguyễn Trường Thành, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An cho biết: Đó là thời điểm mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm không hoạt động được, Sở Nông nghiệp &PTNT có văn bản về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ. Theo đó, từ ngày 22 - 26/4/2023, hàng ngày, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã tăng lưu lượng xả từ 65 m3/s lên 200 m3/s lưu lượng đến hồ. Thời gian từ ngày 27 - 30/4/2023 hồ chứa thủy điện Bản Vẽ vận hành điều tiết nước với tổng lưu lượng xả trung bình không nhỏ hơn 65 m3/s nhằm nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm nước vào đồng ruộng và đến nay đã đảm bảo cung cấp nước kịp thời cho hạ du, giúp bà con yên tâm sản xuất.

Mực nước lòng hồ Thuỷ điện Bản Vẽ xuống thấp, cách mực nước chết khoảng 11m

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Trung Bộ, thời gian tới với thời tiết cực đoan, không có mưa, mực nước sông Lam có xu hướng giảm; điều này có thể dẫn đến lưu lượng nước về hồ Thủy điện Bản Vẽ trong thời gian tới sẽ tiếp tục giảm. Tính đến 6h ngày 17/5/2023, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ chỉ đạt 166m, cách mực nước chết 11m, tương ứng với dung tích hữu ích còn lại là 250 triệu m3. Điều này đồng nghĩa với việc công ty đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác vận hành cấp nước hạ du và phát điện trong thời gian tới.

Theo ông Tạ Hữu Hùng, Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ: "Với thực tế đó, bên cạnh nhiệm vụ phát điện, để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất cho hạ du, Công ty Thủy điện Bản Vẽ sẽ tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, kịp thời vận hành điều tiết nước hồ chứa để bà con yên tâm sản xuất, đồng thời làm việc với Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia để đưa ra phương án sử dụng nước hợp lý".

Phòng điều khiển trung tâm, Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

Để chủ động ứng phó với tình trạng khó khăn về nguồn nước trong thời gian tới, Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An mong muốn người dân lựa chọn, bố trí giống cây trồng phù hợp. Đối với những vùng thiếu nước nên chuyển đổi sang cây trồng sử dụng ít nước để tránh lãng phí nước và sử dụng tối ưu lượng nước còn lại trong lòng hồ.


  • Trần Linh Chi