EVNGENCO1: Kết quả sản xuất kinh doanh 5 tháng đầu năm khởi sắc

Đó là điểm sáng trong công tác sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Phát điện 1 được đề cập trong Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 6 năm 2019 của EVNGENCO1, diễn ra ngày 4/6/2019.

Cũng tại Hội nghị, Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Thịnh đã điều hành hội nghị với các báo cáo như sau:

Tình hình hoạt động SXKD & ĐTXD tháng 5 năm 2019

Tháng 5/2019, tổng sản lượng điện sản xuất EVNGENCO1 đạt 3.830 triệu kWh, tương đương 110% kế hoạch tháng và bằng 118% so với cùng kỳ năm 2918. Lũy kế 5 tháng đầu năm, sản lượng điện toàn Tổng công ty đạt 16.270 triệu kWh, tương đương 43.7% kế hoạch năm. Trong tháng, các tổ máy của Tổng công ty đều có độ khả dụng cao gần 100%. Các nhà máy thủy điện vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) và nhu cầu cấp nước hạ du. Các nhà máy nhiệt điện vận hành ổn định và được huy động với công suất cao.

 Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5 năm 2019 của EVNGENCO1 là vẫn đảm bảo nhiên liệu (than nội địa và nhập khẩu) phục vụ sản xuất của các nhà máy nhiệt điện, đáp ứng nhu cầu cao của hệ thống trong mùa khô 2019. Hiện tại, sản lượng than nội địa được cung ứng vẫn đảm bảo nhu cầu sản xuất nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu dự trữ theo định mức. Vì vậy, để đa dạng nguồn cung phục vụ nhu cầu sản xuất trong thời kỳ cao điểm, Tổng công ty đang thực hiện đồng bộ các giải pháp như phối hợp với Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc – Bộ Quốc phòng đảm bảo công tác cung ứng than theo hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, triển khai các thủ tục đấu thầu lựa chọn danh sách ngắn các nhà cung cấp than Anthracite để theo đó, triển khai chào giá mua bổ sung lượng than thiếu hụt cho sản xuất điện và tăng tồn kho cuối năm 2019. Đối với than nhập khẩu, công tác cấp than của các nhà thầu đảm bảo đủ than cho cả 02 tổ máy NMNĐ Duyên Hải 3 vận hành và có dự phòng. EVNGENCO1 đang thực hiện ký kết các hợp đồng trung, dài hạn để đảm bảo cấp đủ than vận hành trong năm 2019 và giai đoạn tiếp theo. Tổng công ty cũng đang tích cực thực hiện các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ nạo vét duy tu luồng Cảng biển TTĐL Duyên Hải. Tháng 5/2019, năng suất bốc dỡ than tại cảng Duyên Hải đã được cải thiện đáng kể.

Về đầu tư - xây dựng (ĐTXD), trong tháng 5/2019, đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện ĐTXD đạt 1.965 tỷ đồng. Lũy kế 5 tháng đầu năm, giá trị khối lượng thực hiện ĐTXD là 5.931 tỷ đồng (đạt 46,29% kế hoạch năm); giá trị giải ngân đạt: 5.871 tỷ đồng (tương đương 46% kế hoạch năm). Đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị đầu tư xây dựng tháng 5/2019 đạt 260 triệu đồng; lũy kế đến hết tháng 5, giá trị ĐTXD là 948,6 tỷ đồng (đạt 29,1% kế hoạch năm); lũy kế giá trị giải ngân là 1.105 tỷ triệu đồng (đạt 33,9% kế hoạch năm). Tiến độ thực hiện trên công trường của Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng gặp nhiều khó khăn và chưa đạt so với kế hoạch đề ra. Mốc tiến độ cấp PAC đang phấn đấu hoàn thành không chậm hơn ngày 30/11/2019. Đối với Dự án NMTĐ Đa Nhim Mở rộng, Tổng công ty đang gấp rút trình trình Cục điều tiết điện lực thông qua phương án giá điện hiệu chỉnh để hoàn thiện thủ tục phát điện thương mại tổ máy 45MW. Ngày 30/5/2019, Dự án NMĐ Mặt trời nổi trên hồ TĐ Đa Mi đã hoàn thành nghiệm thu và đóng điện vận hành thương mại dự án theo đúng quy định, vượt tiến độ dự án 01 tháng. Các dự án khác cũng được EVNGENCO1 gấp rút triển khai kịp tiến độ.

Đối với công tác cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, EVNGENCO1 đã và đang  tích cực bám sát các địa phương để hoàn thành thỏa thuận phương án sử dụng đất, hiện đã hoàn thành tại 7/8 địa phương. Để phù hợp với các quy định tại Nghị định 126/2017/NĐ-CP, EVNGENCO1 đã trình các cấp có thẩm quyền về việc xin điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp sang 0h ngày 1/1/2020 và bàn giao Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 từ EVN về EVNGENCO1. Đồng thời EVNGENCO1 cũng đang tiến hành thoái vốn tại các công ty cổ phần để lành mạnh hóa tài chính theo chỉ đạo của Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 năm 2019

Tháng 6 năm 2019, EVNGENCO1 được giao kế hoạch sản lượng điện là 3.412 triệu kWh, trong đó: Thủy điện: 694 triệu kWh; Nhiệt điện: 2.718 triệu kWh. Nhiệm vụ trọng tâm EVNGENCO1 sẽ phấn đấu hoàn thành trong tháng 6/2019 là: Đảm bảo các tổ máy vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia; Đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện theo yêu cầu của hệ thống, từng bước nâng dần tồn kho; Nâng cao năng suất bốc dỡ than tại TTNĐ Duyên Hải; Triển khai công tác nạo vét luồng cảng Duyên Hải trong tháng 6/2019.

Trong các tháng cao điểm của mùa khô 2019, khi nhu cầu của hệ thống tăng cao, EVNGENCO1 đặc biệt quan tâm đến các giải pháp đảm bảo cấp đủ than phục vụ sản xuất của các nhà máy nhiệt điện. Đối với nguồn than nội địa, Tổng công ty sẽ lập kế hoạch điều phối, tiếp nhận và nâng cao năng suất bốc dỡ; bám sát các đơn vị cung cấp để đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu. Mục tiêu trong tháng 6/2019 là hoàn thành ký hợp đồng mua bán than dài hạn với TKV và Đông Bắc theo chỉ đạo của EVN. Đối với than nhập khẩu, Tổng công ty sẽ triển khai các thủ tục đấu thầu lựa chọn danh sách ngắn các nhà cung cấp than Anthracite và ký hợp đồng mua bán than giai đoạn 2019-2020 để đảm bảo nguồn than cho NMNĐ Duyên Hải 3 vận hành liên tục với công suất cao trong các năm 2019-2020.

Đối với công tác ĐTXD, EVNGENCO1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công và yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp, đảm bảo tiến độ đề ra. Mục tiêu cho dự án Duyên Hải 3 mở rộng sẽ đốt than lần đầu không muộn hơn ngày 17/7/2019 và phấn đấu hoàn thành trong quý IV/2019. Đối với dự án TĐ Đa Nhim mở rộng, EVNGENCO1 chỉ đạo CTCP Thủy điện Đa Nhim-Hàm Thuận-Đa Mi đôn đốc nhà thầu hoàn thành công tác khoan khảo sát địa chất, gia cố đường hầm và trình giải pháp xử lý cuối cùng về việc thi công đường hầm trong tháng 6, bên cạnh việc triển khai ký kết phụ lục sửa đổi hợp đồng mua bán điện.

Đối với công tác Cổ phần hóa, EVNGENCO1 sẽ tiếp tục bám sát các cấp có thẩm quyền về việc phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất phục vụ cổ phần hóa; thoái vốn tại các công ty cổ phần để lành mạnh hóa tài chính và triển khai các công việc liên quan theo quy định. Đặc biệt, là bám sát UBQLV nhà nước tại Doanh nghiệp để sớm có văn bản giải trình bổ sung gửi Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh thời điểm XĐGTDN từ 0h 01/01/2020 và điều chuyển dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng từ EVN về EVNGENCO1.


  • Phạm Phương Thảo (VP)