Công ty Nhiệt điện Duyên Hải: Quan tâm thực hiện công tác bảo vệ môi trường

Với phương châm: "Sản xuất, kinh doanh gắn liền với bảo vệ môi trường, hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia”, bên cạnh việc tăng cường các giải pháp đồng bộ, đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và sinh hoạt của Nhân dân, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn duy trì và chú trọng công tác đảm bảo an toàn môi trường.

Khuôn viên xanh - sạch - đẹp tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải.

Chú trọng công tác bảo vệ môi trường

Trong hoạt động sản xuất, Công ty luôn tuân thủ pháp luật của Nhà nước và quy chế hoạt động bảo vệ môi trường của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Phát điện 1, chấp hành nghiêm các quy định về công tác thu gom quản lý chất thải công nghiệp, tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước và địa phương trong việc kiểm tra, giám sát công tác môi trường. 

Hiện nay, các nhà máy do Công ty Nhiệt điện Duyên Hải quản lý đều được lắp đặt hệ thống xử lý môi trường công nghệ tiên tiến và được áp dụng phổ biến cho các nhà máy nhiệt điện đốt than trên thế giới. Đồng thời, được giám sát chặt chẽ trong quá trình xây dựng và vận hành như: hệ thống xử lý Nox bằng NH3 (SCR); hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP); hệ thống xử lý Sox bằng nước biển (FGD); ống khói cao 210m và hệ thống giám sát khí thải, nước thải online…

Hệ thống bảo vệ môi trường của các nhà máy được thiết kế và vận hành theo mục tiêu: bảo đảm hiệu quả về xử lý môi trường ở mức cao, phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn về môi trường. Kết quả quan trắc định kỳ khí thải, nước thải và môi trường xung quanh các nhà máy điện đều nằm trong giới hạn cho phép của các quy chuẩn hiện hành. Các thông số phát thải đảm bảo theo yêu cầu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép xả thải,… và các tiêu chuẩn, quy định pháp luật hiện hành về môi trường.

Hiện tại, các thông số phát thải tại các nhà máy của Công ty đều được truyền tải trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh để cơ quan chức năng giám sát online. Theo đó, kết quả báo cáo quan trắc môi trường định kỳ hàng năm của Công ty đều nằm trong quy chuẩn cho phép.

Ngoài ra, Công ty cũng lắp đặt sơ đồ công nghệ và bảng thông tin điện tử truyền số liệu ra trước cổng nhà máy để công khai, minh bạch các thông tin về môi trường để người dân và cộng đồng kiểm tra, giám sát. Công ty cũng thường xuyên đón tiếp chính quyền địa phương, người dân đến tham quan để chứng kiến tận mắt quy trình sản xuất và công tác bảo vệ môi trường tại các Nhà máy do Công ty quản lý.

Bãi chứa tro xỉ của Công ty được phủ xanh.

Công ty cũng tập trung triển khai các giải pháp nhằm quản lý, xử lý và tiêu thụ hiệu quả lượng tro xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất, góp phần “xanh hóa” các bãi thu xỉ, giảm tác động tới môi trường xung quanh thông qua việc phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng thực hiện đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm và cấp chứng nhận hợp chuẩn tro, xỉ các nhà máy phù hợp theo TCVN 12249:2018 - tro xỉ nhiệt điện than làm vật liệu san lấp; hợp quy tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng theo QCVN 16:2017/BXD.

Phong trào thi đua “xanh - sạch - đẹp - an toàn tại nơi làm việc”

Hưởng ứng cuộc thi “xanh - sạch - đẹp - an toàn tại nơi làm việc” do Tổng công ty Phát điện 1 tổ chức, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã triển khai tuyên truyền, vận động cán bộ công nhân viên và người lao động trong Công ty tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường làm việc cho người lao động, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện hành vi, ứng xử có văn hóa, thân thiện với môi trường, tạo mỹ quan và đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực sản xuất cũng như môi trường dân cư xung quanh.

Công ty đã trồng hơn 13.000 cây xanh các loại.

Cụ thể, Công ty đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ như cải tạo cảnh quan khuôn viên, cải tạo các phòng làm việc tạo không gian thoáng mát, thân thiện; tăng cường công tác vệ sinh để giữ gìn sạch sẽ các hành lang, lối đi, phòng họp, phòng làm việc của các đơn vị; đặt cố định các thùng rác đã được phân loại cụ thể, rác được bỏ đúng nơi quy định, tránh mùi hôi, ảnh hưởng vào các khu làm việc; lắp đặt các biển báo giao thông, biển hướng dẫn các khu vực giao thông trong Công ty; trong khuôn viên Công  ty thường xuyên thu gom, xử lý rác thải, bố trí thùng rác đầy đủ hợp lý; sử dụng tiết kiệm hiệu quả điện và nước sinh hoạt; bố trí cây xanh tại không gian sảnh trước và lối đi trong tòa nhà; ra quân tổng vệ sinh khu nhà ở tập thể của cán bộ, công nhân viên Công ty;… những nỗ lực trên đã và đang cải thiện môi trường làm việc hiện đại, thân thiện và hiệu quả hơn.

Đến nay, phong trào thi đua xây dựng môi trường làm việc “xanh - sạch - đẹp - an toàn tại nơi làm việc” của Tổng công ty Phát điện 1 tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần tạo môi trường làm việc tốt nhất cho cán bộ, công nhân viên Công ty và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.


  • Mộng Huyền