ADB và DHD ký thỏa thuận tín dụng tài trợ cho Dự án điện mặt trời nổi trên hồ Đa Mi

Ngày 2/10/2019, tại trụ sở Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận tín dụng trị giá 37 triệu USD giữa ADB và Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) để tài trợ cho Dự án nhà máy điện mặt trời trên hồ thủy điện Đa Mi. Đây là dự án điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam, lớn nhất ở Việt nam và Đông Nam Á.

Ông Christopher Thieme, Phó Tổng Vụ trưởng, Vụ Nghiệp vụ Khu vực Tư nhân của ADB phát biểu tại lế ký kết 

Phát biểu tại lễ ký kết, Ông Christopher Thieme, Phó Tổng Vụ trưởng, Vụ Nghiệp vụ Khu vực Tư nhân của ADB nhận định: “Dự án sẽ giúp tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng công suất năng lượng của Việt Nam, và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu như than đá. Việc kết hợp hai công nghệ năng lượng sạch này—thủy điện và điện mặt trời—là một thanh tựu giản đơn nhưng rất sáng tạo có thể được nhân rộng ở những nơi khác ở Việt Nam và trên khắp Châu Á và Thái Bình Dương.”

Ông Lê Văn Quang, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi

Tiếp theo, ông Lê Văn Quang, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi chia sẻ: “Chúng tôi tự hào là công ty đầu tiên ở Việt Nam xây dựng một nhà máy điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện. Dự án này phù hợp với chiến lược đầu tư vào năng lượng tái tạo của DHD để giảm phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu, thúc đẩy bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế-xã hội bền vững. Các hồ thủy điện ở miền Nam Việt Nam có tiềm năng điện mặt trời rất lớn. Với lợi thế là mối quan hệ gắn kết giữa EVN và ADB, chúng tôi đã làm việc cùng nhau để thúc đẩy phát triển một nguồn năng lượng mới cho đất nước”.

Đại diện DHD và ADB ký kết thỏa thuận 

Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD), đơn vị thành viên của Tổng công ty Phát điện 1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam hiện đang sở hữu và vận hành bốn nhà máy thủy điện: Đa Mi (175 MW), Hàm Thuận (300 MW), Đa Nhim (160 MW), và Sông Pha (7,5 MW). Tổng công suất phát điện của DHD là 642,5 MW, bằng khoảng 1,7% tổng công suất phát điện của Việt Nam.

Ngân hàng Phát triển châu Á là một thể chế tài chính đa phương cung cấp các khoảng tín dụng và hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp các nước Châu Á xóa đói giảm nghèo, phát triển Kinh tế-xã hội. ADB được thành lập vào năm 1966, có trụ sở chính tại Manila, Philippines. Trong năm 2018, ADB đã hỗ trợ các khoản vay và viện trợ mới trị giá 21,6 tỉ USD.


  • Phạm Phương Thảo (VP)