Cán bộ công nhân viên các đơn vị tham dự buổi tuyên truyền

Đại điện Đội cảnh sát giao thông trật tự Thị xã Duyên Hải, thiếu tá Lâm Phong Vũ – Phó đội trưởng Đội cảnh sát giao thông đã cung cấp thông tin về Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, hậu quả của việc điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia và một số vi phạm thường mắc phải như chạy quá tốc độ quy định; chạy sai làn đường, phần đường; không đội mũ bảo hiểm,…

Thiếu tá Lâm Phong Vũ – Phó Đội trưởng đội cảnh sát giao thông trật tự Thị xã Duyên Hải phát biểu tại chương trình

Bên cạnh đó, tổ y tế công ty cũng đã lồng ghép tuyên truyền các thông tin có liên quan về tác hại của rượu, bia gây ra đối với sức khỏe cá nhân, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và sự phát triển chung của xã hội. Theo Tổ chức Y tế thế giới, rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây ra 30 loại bệnh và là nguyên nhân gián tiếp gây ra 200 loại bệnh tật, chấn thương.

Sau phần tuyên truyền, nhằm điểm lại những nội dung mà Đội cảnh sát giao thông trật tự và tổ y tế đã chia sẻ, Ban tổ chức đã chuẩn bị một số phần quà cho các CB.CNV trả lời đúng các câu hỏi do cán bộ tuyên truyền đưa ra, CB.CNV công ty đã tham gia sôi nổi và giành được nhiều phần quà, buổi tuyên truyền đã khép lại trong không khí vui tươi.

Cán bộ công nhân viên hăng hái trả lời các câu hỏi do cán bộ tuyên truyền đưa ra

Trao quà cho các cán bộ công nhân viên có câu trả lời đúng

Qua hoạt động trên, Công ty mong muốn nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trong đoàn viên thanh niên và CB.CNV công ty; chủ động ngăn ngừa những hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm an toàn giao thông, góp phần kiềm chế sự gia tăng về tai nạn giao thông, hạn chế đến mức tối đa các tác hại của rượu bia, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho chính CB.CNV công ty.

Ông Trần Anh DũngPhó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thăm và chúc tết Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Tại buổi làm việc, ông Âu Nguyễn Đình Thảo – Phó Giám đốc đại diện lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019. Trong năm 2019, Công ty hoàn thành tốt công tác sản xuất kinh doanh với tổng sản lượng điện sản xuất của 2 nhà máy là 16.005 tỷ kWh, đạt 106% kế hoạch năm. Công tác đảm bảo môi trường luôn được duy trì thực hiện. Hiện tại, nhân sự là người địa phương tỉnh Trà Vinh chiếm trên 52% tổng số lao động của Công ty.

Nhân chuyến thăm, thay mặt lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, Phó Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh Công ty Nhiệt điện Duyên Hải là một trong những doanh nghiệp lớn có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian qua. Phó chủ tịch gửi lời chúc mừng năm mới đến ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ công nhân viên công ty, chúc cho công ty sẽ hoàn thành tốt các nhiệm được Tổng Công ty giao trong năm 2020, qua đó góp phần đóng góp vào sự phát triển của thị xã Duyên Hải nói riêng và tỉnh Trà Vinh nói chung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Dũng tặng quà cho lãnh đạo công ty

Thay mặt Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, ông Âu Nguyễn Đình Thảo – Phó Giám đốc đã bày tỏ cảm ơn Phó chủ tịch tỉnh đã đến thăm và chúc tết công ty, cũng như sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đối với công ty trong thời gian qua. Công ty sẽ tiếp tục phấn đấu để hoàn thành các nhiệm vụ sản xuất trong năm 2020, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh và các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

 

Đây là một trong những truyền thống tốt đẹp của ngành Điện và Tổng Công ty trong những dịp tết đến, xuân về nhằm chia sẻ, động viên và hỗ trợ cho CNVCLĐ trong Tổng Công ty có điều kiện vui xuân đón tết; đồng thời, khuyến khích lực lượng CBCNV trực Tết tại các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo an toàn sản xuất điện trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Đoàn công tác của Công đoàn Tổng Công ty đã đến các đơn vị để nắm bắt tình hình việc làm, môi trường lao động, tâm tư nguyện vọng và đời sống của người lao động, gửi lời chúc Tết đến toàn thể CBCNV các đơn vị, đồng thời  trao tặng 80 phần quà để hỗ trợ, thăm hỏi người lao động trong Tổng công ty có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 141 triệu đồng. Những phần quà hết sức ý nghĩa, mang đậm tính truyền thống dân tộc cùng với và mong muốn CBCNV sẽ được đón Tết vui tươi, đầm ấm bên gia đình, người thân, phần nào làm cho người lao động và gia đình cảm thấy ấm lòng hơn khi tết đến xuân về.

        

                                       Thăm và chúc Tết tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Trong chương trình công tác, Công đoàn Tổng công ty thông tin tình hình SXKD, những thuận lợi, khó khăn thách thức của Tổng công ty trong năm 2020 và những năm tiếp theo đồng thời đề nghị Công đoàn các đơn vị nỗ lực làm tốt hơn nữa công tác vận động, tuyên truyền để người lao động thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ và quyết tâm hơn nữa trong việc phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của mình góp phần hoàn thành Kế hoạch nhiệm vụ vì sự phát triển của Tổng công ty và đơn vị.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác:

          

                                             Thăm và chúc Tết tại Nhà máy Thủy điện Đại Ninh

           

              Thăm hỏi, động viên gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh

     

                Thăm hỏi, động viên gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Công ty Thủy điện Đồng Nai

 

                               Thăm và chúc Tết tại Công ty CP Thuỷ điện EVN Quốc tế

                                     Thăm và chúc Tết tại Công ty CP phát triển điện lực Việt Nam

Quy trình thực hành diễn tập được thực hiện theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1- phát hiện đám cháy, lực lượng chữa cháy cơ sở thực hiện các biện pháp, thông tin, báo động, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản… Giai đoạn 2 - lực lượng chữa cháy chuyên ngành của Công ty có mặt, thực hiện trinh sát, cứu người bị nạn, triển khai đội hình phun nước làm mát và chống cháy lan… Giai đoạn 3 - cảnh sát PCCC&CNCH cùng lực lượng chữa cháy của đơn vị bạn đến chi viện, cứu người mắc kẹt, triển khai đồng loạt các lực lượng phun bọt dập tắt đám cháy.

Chương trình diễn tập có sự tham gia của hơn 100 cán bộ chiến sĩ và người tham gia chữa cháy, 02 xe chỉ huy, 01 xe thang cứu nạn, 06 xe chữa cháy, 02 xe hậu cần kỹ thuật, 01 xe cứu thương cùng nhiều lực lượng phương tiện khác. Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Quảng Ninh, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hạ Long, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh và Công ty cổ phần Nhiệt điện Thăng Long đã phối hợp, hiệp đồng chữa cháy kịp thời, hiệu quả,  đám cháy nhanh chóng được dập tắt, đảm bảo an toàn về người và hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về tài sản, cơ sở vật chất nơi xảy ra cháy. Buổi thực tập phương án PCCC và CNCH tại Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh đã diễn ra an toàn, đúng kế hoạch và đảm bảo yêu cầu theo phương án diễn tập đề ra.

Phát biểu giao nhiệm vụ trong buổi diễn tập, ông Lê Việt Cường – Phó Tổng Giám đốc – Trưởng ban chỉ đạo PCCC của Công ty yêu cầu: “Toàn thể CBCNV, đặc biệt là lực lượng chữa cháy chuyên ngành và lực lượng chữa cháy cơ sở của Công ty phải coi cuộc diễn tập như một cuộc chiến đấu thực sự với giặc lửa, nhằm bảo đảm an toàn cho người và tài sản của Công ty trong mọi tình huống”.

Ông Lê Việt Cường - Phó TGĐ Công ty, Trưởng ban chỉ đạo về PCCC Công ty chủ trì buổi diễn tập

Đại tá Phạm Bá Tú – Phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Quảng Ninh nhận xét: “Tập thể CBCNV Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh đã làm tốt công tác chuẩn bị, trong thực hành diễn tập cán bộ chiến sĩ và người tham gia chữa cháy đã vận dụng sáng tạo các nguyên tắc chiến đấu để phù hợp với tình huống cụ thể, buổi diễn tập đã diễn ra đúng quy trình, hiệu quả và an toàn tuyệt đối”. Tuy nhiên, Đại tá Phạm Bá Tú cũng nhấn mạnh cần nhận thức rằng tình huống thực tế sẽ phức tạp và nguy hiểm hơn tình huống diễn tập rất nhiều vì vậy Công ty tiếp tục quan tâm thực hiện công tác phòng cháy, thường xuyên tổ chức huấn luyện nhằm tăng cường khả năng ứng phó, xử lý sự cố cháy nổ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Công ty.

Đại tá Phạm Bá Tú – Phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Quảng Ninh đánh giá kết quả buổi diễn tập

Thành công của buổi diễn tập đã góp phần nâng cao ý thức PCCC cho CBCNV Công ty và xây dựng các kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra, đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC tại chỗ của đơn vị.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập PCCC tại Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh:

Các lực lượng chữa cháy tập hợp đội hình để triển khai diễn tập

Diễn tập PCCC tại QTP: Báo cáo xin ý kiến triển khai phương án chữa cháy

Diễn tập PCCC tại QTP: Khẩn trương đưa người bị nạn đi cấp cứu

Diễn tập PCCC tại QTP: Di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cháy

Diễn tập PCCC tại QTP: Lực lượng chữa cháy tại chỗ tham gia chỉ huy chữa cháy

Diễn tập PCCC tại QTP: Lực lượng chữa cháy phun nước dập tắt đám cháy

Diễn tập PCCC tại QTP: Khống chế nguồn cháy

Diễn tập PCCC tại QTP: Sử dụng trang phục chuyên dụng khi tham gia diễn tập

 

Trong những ngày Tết nguyên đán Canh Tý năm 2020 đang đến gần, ngày 10/01/2020, đại diện Công đoàn Tổng công Ty Phát điện 1 cùng Lãnh đạo Chuyên môn, Công đoàn Công ty CPNĐ Quảng Ninh đã tổ chức gặp mặt thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các trường hợp đoàn viên Công ty có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Trần Doãn Thành, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1, đồng chí Trần Việt Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty CPNĐ Quảng Ninh và đồng chí Phạm Xuân Toàn - Chủ tịch Công đoàn Công ty đã ân cần thăm hỏi, động viên các đoàn viên công đoàn giữ gìn sức khỏe, khắc phục khó khăn. Đại diện Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1, đồng chí Trần Doãn Thành đã trao quà tặng trị giá 20 triệu đồng cho tập thể CBCNV Công ty, đồng thời tặng 14 suất quà mỗi suất trị giá 2 triệu đồng đến các đoàn viên công đoàn Công ty có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Trần Doãn Thành - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 tặng quà cho tập thể CBCNV Công ty CPNĐ Quảng Ninh

Thay mặt đoàn viên Công đoàn, người lao động đơn vị, Chủ tịch CĐ Công ty Phạm Xuân Toàn chân thành cảm ơn Lãnh đạo, Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty đã quan tâm, thăm hỏi  đoàn viên công đoàn Công ty nói chung và các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn nói riêng.

Cũng trong dịp này, Lãnh đạo Chuyên môn và Công đoàn Công ty đã trao tặng 17 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho NLĐ Công ty.

Lãnh đạo Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 và Lãnh đạo Chuyên môn, Công đoàn Công ty CPNĐ Quảng Ninh trao quà cho các đoàn viên 

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, kịp thời của CĐ Tổng công ty Phát điện 1 và Công ty CPNĐ Quảng Ninh đồng hành chăm lo những trường hợp đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động nặng và hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý năm 2020.

 

Quang cảnh buổi thăm và chúc Tết của đoàn tại Tỉnh ủy Trà Vinh.

Tại Tỉnh ủy, ông Ngô Chí Cường - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy thân mật tiếp đoàn. Tại đây, ông Nguyễn Tiến Khoa báo cáo với lãnh đạo Tỉnh ủy về tình hình hoạt động của các Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải với nhiều kết quả tốt trong năm 2019, đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường luôn được chú trọng. Sau thời gian chỉ đạo trồng cây xanh (phi lao) xung quanh khu vực các Nhà máy nhiệt điện, hiện nay cây đã phát triển rất tốt, tạo mảng xanh cho trung tâm, qua đó từng bước tạo môi trường thân thiện. Đặc biệt, khu vực khuôn viên các Nhà máy nhiệt điện hiện nay đã xuất hiện nhiều cò về đây sống và trú ẩn.

Ông Nguyễn Tiến Khoa chia sẻ: Năm 2019, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã hoạt động hiệu quả, tất cả các chỉ tiêu của EVN/EVNGENCO1 giao đều đạt và vượt. Tổng công ty Phát điện 1 đã xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 và giao chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị thành viên. Song song đó, Tổng công ty Phát điện 1 sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, nhằm đảm bảo đưa vào vận hành đúng tiến độ nhà máy DH3 mở rộng, hoàn thành chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được tập đoàn giao, qua đó góp phần nộp ngân sách tỉnh Trà Vinh cao hơn trong những năm tới.

Thay mặt Tổng Công ty Phát điện 1, ông Nguyễn Tiến Khoa gửi đến lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Trà Vinh lời chúc mừng năm mới, thắng lợi mới.

Lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 1 chúc tết Tỉnh ủy Trà Vinh (ông Ngô Chí Cường, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy – thứ 2 từ phải sang và ông Kim Ngọc Thái, Phó bí thư tỉnh ủy – thứ 4 từ phải sang)

Thay mặt Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường đánh giá cao sự nỗ lực của Tổng Công ty Phát điện 1/ Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã chú trọng và thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường cũng như an sinh xã hội tại địa phương. Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường yêu cầu Tổng công ty Phát điện 1/Công ty Nhiệt điện Duyên Hải quan tâm hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, nhất là đối với người dân và gia đình chính sách ở thị xã Duyên Hải cũng như huyện Duyên Hải.

Theo chương trình của đoàn, cùng ngày, đoàn đến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Trà Vinh.

Đoàn chúc tết UBND tỉnh Trà Vinh (ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh – thứ 4 từ phải sang)

Đoàn chúc tết Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Trà Vinh (ông Thạch Phước Bình, Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội chuyên trách tỉnh Trà Vinh – thứ 4 từ trái sang)

Chứng khoán - kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế - trong năm 2019 có sự tăng trưởng khá tốt. Theo báo cáo của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, chỉ số VN-Index năm 2019 đạt 960,99 điểm, tăng 7,7% so với cuối năm 2018, cao hơn các nước trong khu vực. Quy mô thị trường cổ phiếu giữ vững đà tăng trưởng. Với tổng số 1.622 mã cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết/đăng ký giao dịch trên 2 sở giao dịch chứng khoán, quy mô của thị trường đạt gần 1.402 nghìn tỷ đồng, tăng 16% so với cuối năm 2018. Quy mô vốn hóa của thị trường tăng mạnh và đạt 4.384 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7% so với cuối năm 2018, tương đương 79,2% GDP năm 2018 và 72,6% GDP năm 2019. 

thi truong von nam 2020 nhieu ky vong
Chứng khoán - kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế

 

 

Một điểm đáng ghi nhận là nhà đầu tư ngoại tiếp tục giữ vai trò xúc tác quan trọng, góp phần cho tăng trưởng của thị trường. Năm 2019, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 7.516 tỷ đồng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và mua ròng hơn 13.738 tỷ đồng trái phiếu, nâng tổng giá trị danh mục của khối đầu tư này lên khoảng 36,4 tỷ USD, tăng 11,6% so với cuối năm 2018.

Theo Báo cáo chiến lược đầu tư năm 2020 của Công ty Cổ phần (CP) Chứng khoán Rồng Việt vừa công bố, dự báo mức tăng điểm của VN-Index trong năm 2020 sẽ vừa phải và theo sát yếu tố cơ bản hơn do sự thổi phồng về giá, VN-Index có thể sẽ dao động trong vùng 950 - 1120. Trong đó, kỳ vọng hoạt động của khối ngoại trên sàn có thể tích cực hơn bởi một số nguyên nhân chính: Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier 100 (chỉ số xếp hạng thị trường chứng khoán của quốc tế) lên 30%; hoạt động thoái vốn và CPH có thể sôi động trở lại trong năm 2020, thị trường cũng có thể thu hút thêm tiền từ nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng quan điểm tích cực về thị trường chứng khoán năm 2020, Quỹ đầu tư Vina Capital nhận định, VN-Index có thể tăng trưởng 15 - 20% trong năm 2020. Ngân hàng Đầu tư toàn cầu JPMorgan Chase thì cho rằng, Việt Nam có thể lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi vào năm 2021; đồng thời, chỉ số VN-Index có thể cán mốc 1.200 điểm.

Đánh giá về dòng vốn từ nguồn CPH, thoái vốn DNNN, theo Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt, hoạt động thoái vốn CPH sẽ sôi động hơn trong năm 2020. Thực tế, trong danh sách các DN cần CPH theo chủ trương của Chính phủ, có một số công ty, tổng công ty và tập đoàn lớn. Trong đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đề xuất thoái 15% tại HVN trong giai đoạn 2019-2020, đồng thời thực hiện tăng vốn trong giai đoạn 2019 - 2025 để giảm tỷ lệ vốn nhà nước xuống 51%. Ngoài ra, một vài công ty lớn CPH các năm trước như BSR, PVOIL và POW cũng có thể tiếp tục thoái trong năm 2020 sau khi thực hiện xong quyết toán sau CPH. Về công tác CPH, Genco1 đang lựa chọn thời điểm phù hợp để xác định giá trị DN, trong khi Genco2 đã phê duyệt hồ sơ tư vấn từ các nhà thầu. Đây là những yếu tố thuận lợi để góp thêm nguồn cung vốn cho nền kinh tế.

Theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, thị trường chứng khoán đang đứng trước nhiều cải cách về khung pháp lý, chính sách phát triển thị trường hướng tới triển vọng nâng hạng, mặt bằng giá cổ phiếu hấp dẫn, khối ngoại nhiều khả năng quay trở lại mua ròng. Dự báo, mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các DN năm 2020 đạt khoảng 10%.

 

Lần lượt từ trái sang Ông Phạm Xuân Toàn - Chủ tịch Công đoàn Công ty, Ông Nguyễn Hữu Thịnh - Tổng giám đốc EVNGENCO1, Ông Trần Việt Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty, Ông Ngô Sinh Nghĩa - Phó Tổng giám đốc Công ty.

Đến tham dự Hội nghị có đại diện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Lãnh đạo và các Ban của EVNGENCO1,đại diện một số đơn vị trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam như: Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, Công ty Mua bán điện,… và đại diện của các cổ đông lớn (SCIC, Vinacomin Power, REE, PPC).

Tại Hội nghị, ông Ngô Sinh Nghĩa – Phó Tổng giám đốc báo cáo về tình hình sản xuất của Công ty năm 2019. Năm 2019, được sự hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1 và các cổ đông cùng sự đồng lòng phấn đấu nỗ lực của HĐQT, Ban Điều hành và CBCNV, Công ty đã đạt hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch: (i)Tổng sản lượng điện sản xuất năm 2019 đạt 7,6 tỷ kWh (vượt công suất thiết kế 7,2 tỷ kWh). Tổng sản lượng điện bán năm 2019 đạt 6,9 tỷ kWh, tăng 9% so với thực hiện năm 2018;(ii)Năng suất lao động tính trên sản lượng điện sản xuất đạt 8,6 triệu kWh/người;(iii)Tỷ lệ điện tự dùng đạt 9,45 (thấp hơn chỉ tiêu kế hoạch); (iv) Tổng doanh thu đạt 10.136 tỷ đồng, bằng 104,8% so với KH năm 2019, tăng 12,3% so với thực hiện năm 2018; (v) Lợi  nhuận trước CLTG đạt 773 tỷ đồng, bằng 212,3% so với KH năm đề ra. Công ty hoàn thành mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn lỗ lũy kế, lợi nhuận (sau thuế TNDN) đạt 150 tỷ đồng.

Ông Ngô Sinh Nghĩa - Phó Tổng giám đốc Công ty báo cáo tại Hội nghị

Ngoài ra, đến hết năm 2019, Công ty đã hoàn thành LCNT cho 133 gói thầu, trong đó có 45 gói thầu được tổ chức LCNT qua mạng. Tỷ lệ tiết kiệm thông qua đấu thầu đạt 11,08%. Trong năm 2019, Công ty làm tốt công tác sản xuất và thị trường điện, luôn đảm bảo phương thức, đáp ứng nhiệm vụ cung cấp điện theo huy động của hệ thống điện Quốc gia.

Công tác bảo vệ môi trường, an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy luôn được Công ty được đặc biệt quan tâm chú trọng gắn liền với các hoạt động SXKD. Công ty tiếp tục tăng cường, nâng cao nhận thức, gắn trách nhiệm của CBCNV với công tác bảo vệ môi trường, an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy và tuân thủ nghiêm các quy định hiện hành. Kết quả trong năm 2019 Công ty cơ bản không để xảy ra vấn đề vi phạm môi trường, mất an toàn lao động hay vụ việc cháy nổ lớn.

Năm 2019, Công ty đã tăng cường đổi mới công tác quản trị, điều hành toàn diện trên mọi mặt: HĐQT, Ban Điều hành triển khai kế hoạch cụ thể, sâu sát để hoàn thành nhiệm vụ Đại hội đồng cổ đông Công ty giao; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, thực hiện các đề án kiểm soát suất tiêu hao than, đề án hiệu chỉnh nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành các tổ máy; áp dụng triệt để văn phòng điện tử trong công tác quản lý, điều hành; làm tốt công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, công tác truyền thông, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, khoa học công nghệ và môi trường vv…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công ty còn một số tồn tại và khó khăn: số lần sự cố, suất tiêu hao than, suất hao nhiệt… còn cao, chưa đạt so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân là do Công ty đang phải sử dụng nhiều nguồn than, chủng loại than khác nhau có đặc tính kỹ thuật, chất lượng thấp hơn;trong các tháng đầu năm 2019 xuất hiện nhiều đợt thủy triều thấp cộng với các đợt nắng nóng xuất hiện sớm, dẫn đến tình trạng không đủ lưu lượng và nhiệt độ nước làm mát tăng cao, làm ảnh hưởng đến chân không bình ngừng tổ máy, giảm công suất phát của các tổ máy và làm tăng suất tiêu hao than. Việc điều chỉnh tính toán theo suất hao nhiệt tại Thông tư 13/2017/TT-BCT sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình hoạt động SXKD của Công ty, gây mất cân đối tình hình tài chính.

Ông Nguyễn Hữu Thịnh - Tổng giám đốc EVNGENCO1 phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Thịnh, Tổng giám đốc EVNGENCO1 đã biểu dương những thành tích của QTP đã đạt được trong năm 2019, đồng thời khẳng định, QTP đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, cán đích nhiều mục tiêu. Năm 2020 và trong thời gian tới, Tổng giám đốc EVNGENCO1 cũng kỳ vọng QTP sẽ phát huy được những thành tựu đã đạt được và nỗ lực hơn nữa để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Phấn đấu cho kế hoạch năm 2020

Năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng và quyết định đối với việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020 của Công ty. Trong đó trọng tâm là: thực hiện, hoàn thành các kế hoạch sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng; Tiếp tục phấn đấu thực hiện nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh; Hoàn thành công tác sửa chữa lớn tổ máy số 3 theo đúng kế hoạch, tiến độ, đảm bảo chất lượng đề ra; Chủ động tổ chức mua sắm, đáp ứng đầy đủ, kịp thời VTTB, dịch vụ và chuẩn bị nhân lực vận hành, sửa chữa nhằm duy trì hoạt động ổn định của các tổ máy.

Ông Trần Việt Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Trần Việt Anh – Chủ tịch HĐQT công ty đã tiếp thu chỉ đạo của lãnh đạo Tổng công ty và cho biết, toàn thể CBCNV công ty sẽ đoàn kết, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu được giao trong năm 2020, cụ thể: Sản lượng điện sản xuất: 7,87 tỷ kWh; Sản lượng mùa khô 2020: 4,3747 tỷ kWh; Sản lượng điện thương phẩm: 7,12 tỷ kWh; Tổng doanh thu: 9.893 tỷ đồng; Tổng chi phí: 9.652 tỷ đồng;Tổng lợi nhuận: 241 tỷ đồng; Hoàn thành công tác quyết toán Dự án Quảng Ninh 1, Quảng Ninh 2; Hoàn thành việc triển khai kiện toàn cơ cấu mô hình tổ chức, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Thực hiện tốt công tác mua sắm vật tư phục vụ SCL và SCTX, lựa chọn nhà thầu sửa chữa lớn có đủ năng lực thực hiện; Tăng cường công tác kiểm tra thực hiện an toàn - vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường, PCTT-TKCN; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát động phong trào thi đua thực hiện tốt Kế hoạch năm 2020.

Từ quốc lộ 28 nối 2 tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng, đến trung tâm huyện Đăk Glong – Đăk Nông, theo con đường trải nhựa sẽ dẫn chúng tôi đến xã Đắk Plao, khi vừa tới nơi, trước mắt chúng tôi cuộc sống bà con đã ổn định, đâu đó là tiếng cười đùa trẻ thơ, và người dân cũng đang tấc bật chuẩn bị mọi thứ để đón Tết Canh Tý 2020. Tại hội trường xã, đã có đông đủ nhân dân xã Đăk Plao chào đón chúng tôi.

Xã Đăk Plao là xã miền núi, đa phần người dân sinh sống là đồng bào thiểu số, cuộc sống bà con cũng còn khó khăn. Trước đây xã Đăk Plao nằm trong khu vực của lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3, khi chuẩn bị tích nước, toàn bộ các hộ dân được chuyển lên khu tái định cư mới như hiện nay. Toàn bộ xã mới Đăk Plao đã được xây dựng hoàn chỉnh có đường giao thông, trung tâm y tế, trường học, cơ sở vật chất và tất cả người dân trong xã đã được bố trí nhà ở mới và được cấp đất nông nghiệp để canh tác. Tại hội trường xã Đăk Plao, Tổng Công ty phát điện 1 và Công ty Thủy điện Đồng Nai đã trao tặng 383 suất quà tết với tổng số tiền 191,5 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ chính sách đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, đầm ấm.

Toàn cảnh của buổi trao quà tết tại xã Đăk Plao

Theo ông Nguyễn Văn Bé – Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty phát điện 1, những món quà Tết được trao, chính là những thông điệp nhân ái, nghĩa tình, sẻ chia của tập thể CB-CNV Tổng Công ty phát điện 1 muốn gửi tới những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn xã Đăk Plao được đón một cái Tết trọn vẹn đầy tình yêu thương của cộng đồng.

Ô. Nguyễn Thanh Hùng – Chủ tịch UBND xã Đăk Plao phát biểu.

Thay mặt xã Đăk Plao, Ô. Nguyễn Thanh Hùng – Chủ tịch UBND xã Đăk Plao đã gửi lời cảm ơn đến Công đoàn Tổng Công ty phát điện 1 đã quan tâm và dành tặng những suất quà tết để người dân đón tết ấm no, hạnh phúc.

Ô. Nguyễn Văn Bé - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty phát điện 1 (người đứng thứ 4 từ phải sang) và Ô. Nguyễn Quang Vĩnh – phó Giám đốc Công ty Thủy điện Đồng Nai (người đứng thứ 6 từ trái sang) trao tặng quà tết cho bà con.

Niềm vui của bà con sau khi nhận quà tết

Đây là hoạt động an sinh xã hội thường niên của Tổng Công ty phát điện 1 và  Công ty Thủy điện Đồng Nai mỗi dịp Tết đến, xuân về, những phần quà không chỉ sẻ chia khó khăn về vật chất, mà còn động viên tinh thần, thể hiện sự quan tâm tới những hộ nghèo, chia sẻ đến những người dân có hoàn cảnh khó khăn, qua đó thể hiện tính nhân văn của Tổng Công ty phát điện 1. Chúng ta cùng chúc một năm mới phát triển, thành công đến với Tổng Công ty phát điện 1.

Toàn cảnh hội nghị

Trong báo cáo tổng kết, Ông Ngô Văn Sỹ - Phó Giám đốc Công ty cho biết: Trong năm 2019, nhiều khó khăn đến với Công ty: Đầu năm mực nước hồ thấp hơn 4 mét so với thiết kế, tình hình khí tượng thủy văn không thuận lợi, lưu lượng về thấp hơn so với trung bình nhiều năm (tần suất chỉ đạt 80%) nên  sản lượng của Công ty năm 2019 chỉ đạt 86,3% (1.294,1/1.500 triệu kWh) kế hoạch sản lượng điện được giao. Tuy nhiên, Công ty đã tận dụng tối đa lưu lượng nước về để  tham gia thị trường điện cạnh tranh với chiến lược hợp lý nên giá bán điện cao hơn giá hợp đồng 108,4 đồng (1.212,13 đồng/1.103,7 đồng), đảm bảo doanh thu và vượt lợi nhuận so với kế hoạch giao (385 tỷ/288 tỷ đồng), các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đều đạt và vượt so với kế hoạch. Trong năm 2019, Công ty đã hoàn thành 15 hạng mục Sửa chữa lớn với tổng chi phí là 22.464 triệu đồng với chi  chi phí tiết kiệm trên 10%. Về sáng kiến cải tiến kỹ thuật  có 4 đơn đăng ký sáng kiến và đã được Tổng Công ty phát điện 1 công nhận 2 sáng kiến, các sáng kiến hiện tại của Công ty mang tính cải tiến kỹ thuật, cải tiến điều kiện làm việc. Công ty đã thực hiện tốt công tác PCTT&TKCN và chống hạn cho hạ du, thực hiện tốt công tác AT-VSLĐ và PCCC&CNCH…. Báo cáo đã nêu rõ nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất tinh thần và tạo môi trường thân thiện để cán bộ CNV phát huy hết năng lực và cống hiến tối đa cho Công ty.

Ô. Ngô Văn Sỹ – Phó giám đốc báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Để tăng thêm thu nhập, tạo điều kiện để CB-CNV có cơ hội học hỏi, cọ xát với thực tế, rút kinh nghiệm, trau dồi và mở rộng kiến thức, Lãnh đạo Công ty đã tìm kiếm các hợp đồng dịch vụ làm ngoài tại các dự án thủy điện, nhiệt điệt, điện gió, điện mặt trời. Trong  năm 2019, Công ty đã ký hợp đồng để thực hiện các dịch vụ như giám sát lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh và đào tạo nhân viên vận hành tại các dự án điện như: nhà máy thủy điện Nâm Ban 3 – Lai Châu (2 x 11 MW), nhà máy điện mặt trời BP Solar (50 MWp) và điện mặt trời Phước Hữu – Ninh Thuận (65 MWp); lắp đặt và thí nghiệm hiệu chỉnh dự án Điện gió Trung Nam Ninh Thuận (204 MWp), dự án nhà máy Điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh (165 MWp); Sửa chữa, bảo dưỡng các hệ thống thiết bị tại nhà máy thủy điện Đồng Nai 5; Nhà máy Bauxit Nhân Cơ – Đắk Nông, …Các dự án do Công ty tham gia trải dài trên mọi niềm đất nước và thời gian thi công dài ngày nhưng với sự quyết tâm và chịu khó của đội ngũ CBKT nên các dự án đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và được chủ đầu tư đánh giá cao.

Ô. Phạm Viết Hùng – Thành viên HĐTV - Tổng Công ty phát điện 1 phát biểu chỉ đạo

Ông Phạm Viết Hùng – Thành viên HĐTV Tổng Công ty phát điện 1 đã ghi nhận, biểu dương Tập thể Lãnh đạo và người lao động Công ty Thủy điện Đồng Nai đã đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019. Sang năm 2020, Công ty Thủy điện Đồng Nai sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách: mực nước hồ đầu kỳ thiếu hụt, dừng 4 tổ máy vào tháng 7 để đại tu đường hầm dẫn nước…, việc cung ứng điện sẽ khó khăn. Do đó, Ông Phạm Viết Hùng yêu cầu Công ty Thủy điện Đồng Nai cần nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động, mong rằng Lãnh đạo và toàn thể CB-CNV Công ty Thủy điện Đồng Nai tiếp tục nổ lực, có những định hướng chỉ đạo, giải pháp phù hợp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020.

Ô. Phạm Văn Cúc – Giám đốc Công ty Thủy điện Đồng Nai đáp từ

Trước chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng Công ty, Ông Phạm Văn Cúc – Giám đốc Công ty Thủy điện Đồng Nai cảm ơn những chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Tổng Công ty và khẳng định, năm 2020, Công ty sẽ phối hợp với Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) khai thác có hiệu quả nguồn nước để đảm bảo sản lượng điện mùa khô cho cả 02 nhà máy là 842.2 triệu kwh và cả năm cho NM Đồng Nai 3 là 450,0 triệu kWh, NM Đồng Nai 4 là 900 triệu kWh, đảm bảo doanh thu, lợi nhuận đạt được tối ưu nhất. Phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu vận hành ổn định, tin cậy; ứng dụng triệt để thành tựu cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trong công tác điều hành, quản lý nhằm tăng năng suất lao động, là doanh nghiệp có tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng và xã hội.

Ô. Nguyễn Văn Bé – Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty phát điện 1 tặng món quà năm mới cho Tập thể CB-CNV Công ty Thủy điện Đồng Nai

Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Công ty Thủy điện Đồng Nai đã thành công tốt đẹp. Những thách thức, khó khăn mà Công ty phải đối mặt trong năm tới còn rất lớn, thay mặt Lãnh đạo Công ty Thủy điện Đồng Nai, Ông Phạm Văn Cúc - Giám đốc Công ty đã kêu gọi sự đoàn kết, quyết tâm hơn nữa và phối hợp thống nhất cao của toàn thể CB-CNV Công ty nhằm thực hiện các giải pháp, chỉ đạo và hoàn thành kế hoạch Sản xuất kinh doanh năm 2020, đóng góp cho thành tích chung của Tổng Công ty. Nhân dịp năm mới 2020, Lãnh đạo Công ty đã chân thành kính chúc tất cả mọi người sức khỏe – hạnh phúc – thành công, chúc Công ty Thủy điện Đồng Nai nói riêng và Tổng Công ty phát điện 1 nói chung ngày càng vững mạnh và không ngừng phát triển.

 

Hiện trường sự cố, ảnh do đơn vị cung cấp 

Trước thời điểm sự cố, tổ máy 300MW đang vận hành bình thường theo lệnh điều độ điện quốc gia và tham gia thị trường điện với thông số thiết bị ổn định.

Thời điểm 16h39 phút ngày 12/01/2020 xảy ra sự cố rơi xỉ, bục ống sinh hơi khu vực thuyền xỉ. Nước trong ống sinh hơi có áp suất cao 180kgf/cm2 xì vào tâm buồng lửa gây hiện tượng hơi nước bốc ra khu vực lò hơi và tiếng xì to. Tổ máy tự động ngừng vận hành đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân ban đầu có thể được được nhận định như sau: Hiện nay, do tình hình cấp than nội địa trong nước thấp không đủ vận hành các tổ máy (theo thiết kế tổ máy đốt than cám 5a3, 5a4). Từ cuối năm 2019 để tăng lượng cung cấp than, TKV đã cung cấp than trộn nhập khẩu tương đương than cám 5a1 khác so với thiết kế của tổ máy. Hiện nay Công ty Nhiệt điện Uông Bí đang thí nghiệm, hiệu chỉnh chế độ cháy theo than trộn 5a1, Công ty đã theo dõi, hiệu chỉnh thường xuyên tuy nhiên vẫn có hiện tượng đóng xỉ này.

Hiện tượng xì hơi nước khu vực ngoài lò xuất hiện trong thời gian ngắn sau khi bảo vệ mức nước bao hơi thấp tác động ngừng lò.

Đây là một trong những trường hợp sự cố của các nhà máy Nhiệt điện và đã có trong quy trình xử lý sự cố. Sự cố không ảnh hưởng đến môi trường và không gây thiệt hại về người.

Hiện tại Công ty đang khẩn trương khắc phục sự cố để đưa tổ máy hoạt động bình thường trở lại.

 

Bãi xỉ được phun nước, trồng cỏ trông như cánh đồng ruộng sau mùa gặt khiến đàn cò rủ nhau về	 /// Ảnh: Chí Hiếu

Bãi xỉ được phun nước, trồng cỏ trông như cánh đồng ruộng sau mùa gặt khiến đàn cò rủ nhau về. Ảnh: Chí Hiếu

Tiết kiệm hàng chục tỉ nhờ tro xỉ “đắt như tôm tươi”

Một chiều cuối năm 2019, nhận lời mời về Trà Vinh dự chương trình thường niên “Nghĩa tình Duyên Hải” - một dịp để Công ty nhiệt điện Duyên Hải và các đối tác giao lưu, cảm ơn đồng bào các xã quanh dự án Nhiệt điện Duyên Hải đã hỗ trợ dự án - chúng tôi không khỏi bất ngờ trước cảnh tượng hàng đoàn xe bồn, xe tải dài đến cả trăm chiếc nối đuôi nhau trước cổng nhà máy chờ đến lượt “ăn hàng”.

Phó giám đốc Công ty nhiệt điện Duyên Hải, ông Âu Nguyễn Đình Thảo giải thích: Từ tháng 5.2019, sau khi công ty phối hợp với Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) thực hiện đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm và cấp chứng nhận hợp chuẩn tro, xỉ (của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và 3) phù hợp theo tiêu chuẩn VN tro xỉ nhiệt điện than, làm vật liệu san lấp và cũng được cấp các chứng nhận hợp quy tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng thì tro xỉ của các nhà máy bỗng… đắt như tôm tươi vì hàng loạt công ty vật liệu xây dựng trong vùng tìm đến xin mua. Tính đến giữa tháng 12.2019, công ty đã ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ với 8 đơn vị. Trong khi đó, chỉ tính riêng trong 10 tháng đầu năm, các đơn vị đã tiêu thụ được trên 900.000 tấn tro xỉ (trên tổng số lượng tro xỉ các nhà máy thải ra là 1,4 triệu tấn). “Với tình hình tiêu thụ tro xỉ phát sinh hiện nay, trung bình khoảng 3.200 tấn/ngày so với 4.800 tấn tro xỉ phát sinh/ngày thì sức chứa của bãi xỉ sẽ đáp ứng được khoảng 4 năm vận hành nhà máy, thay vì cứ lo từng năm như trước”, ông Thảo nói.

Ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Phát điện 1 (Công ty mẹ của Công ty nhiệt điện Duyên Hải), cho biết thêm, nếu như năm 2018 để xử lý tro xỉ tại 2 nhà máy, công ty phải chi ra khoảng 48 tỉ đồng cho việc thuê chuyên chở, lu lèn thì con số này năm 2019 chỉ còn 8 tỉ đồng. Đó là chưa kể đến khoảng 20 tỉ đồng thu được từ tiền bán tro xỉ cho các công ty vật liệu đem về.

Đoàn xe cả trăm chiếc chờ mua xỉ bên ngoài cổng nhà máy

Đoàn xe cả trăm chiếc chờ mua xỉ bên ngoài cổng nhà máy 

Kiến nghị để địa phương bán xỉ lập quỹ bảo vệ môi trường

Theo ông Khoa, tất cả lượng tro xỉ phát sinh đều được lưu trữ tại bãi chứa tro xỉ của công ty. Để tránh phát tán chất thải ra môi trường xung quanh, Công ty nhiệt điện Duyên Hải đã ký hợp đồng với một đơn vị nhà thầu địa phương để phun ẩm, lu lèn liên tục, phủ lưới trên bề mặt để tránh phát tán bụi. Cùng với đó, doanh nghiệp đã trồng và duy trì chăm sóc các cây phi lao xung quanh bãi xỉ, xây đê cao tạo thành một vùng biệt lập. “Điều đáng nói là, cao trình của bãi xỉ cho phép cao đến 12 m, nhưng hiện nay khi đạt đến độ cao 8 m thì chúng tôi đã trồng cỏ, tạo nên một cánh đồng cỏ rất nên thơ. Chiều chiều cò rủ nhau về đây rất nhiều. Nếu nhà báo tự nhiên mà lạc vào đây chẳng hạn, không được ai giới thiệu thì sẽ không nghĩ mình đang ở giữa bãi xỉ mà sẽ nghĩ là đang giữa một cánh đồng hoang nào đó của miền Tây, phải yên bình lắm thì chim cò mới rủ nhau về”, ông Khoa vui vẻ kể. 

Cũng theo ông Khoa, mới đây, UBND tỉnh Trà Vinh đã có văn bản đề nghị Tổng công ty Phát điện 1 bàn giao lượng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện tại Công ty nhiệt điện Duyên Hải cho tỉnh quản lý, sử dụng cho mục đích phúc lợi công cộng. “Tổng công ty cũng đã báo cáo Tập đoàn điện lực, hiện tổng công ty đang chỉ đạo Công ty nhiệt điện Duyên Hải phối hợp với các sở, ngành địa phương lập phương án tiếp nhận, đảm bảo hoạt động sản xuất của công ty và tuân thủ các quy định về môi trường. Hy vọng trong tương lai toàn bộ lượng tro xỉ của các nhà máy tại Trung tâm điện lực Duyên Hải sẽ được sử dụng hết”, ông Khoa nói


Năm nay, Tổng công ty Phát điện 1 đã vượt lên vị trí thứ 38 trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500). Năm 2018, EVNGENCO1 đứng thứ 46, 2017 đứng thứ 64 và năm 2013 khi mới thành lập đứng thứ 240. 


EVNGENCO 1 đứng thứ 38 trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2019

Bảng xếp hạng VNR500 là kết quả nghiên cứu của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học, độc lập và tuân thủ các chuẩn mực Quốc tế, đồng thời được kiểm chứng với dữ liệu của doanh nghiệp nhằm đảm bảo tính khách quan và chính xác của Bảng xếp hạng.

VNR500 đánh giá thứ hạng doanh nghiệp dựa trên tiêu chí cơ bản là tổng doanh thu. Bên cạnh đó, các tiêu chí như lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, lao động, tài sản và uy tín truyền thông cũng được sử dụng như các nhân tố bổ sung góp phần tạo nên vị thế xứng tầm doanh nghiệp lớn.

Đây là năm thứ 13 công bố Bảng xếp hạng VNR500 để ghi nhận và vinh danh những doanh nghiệp có đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Trong  bảng xếp hạng VNR500, Tập đoàn điện lực Việt Nam liên tục duy trì vị trí số 2, sau Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. Đây là lần thứ 12 liên tiếp EVN lọt vào top 10 doanh nghiệp dẫn đầu trong danh sách này.

 

Các thành viên tham dự họp

Tại buổi họp, ông Đỗ Minh Lộc - Phó TGĐ Công ty ĐHĐ cho biết theo dự báo của các Trung tâm khí tượng thủy văn, lưu lượng nước về các hồ chứa thuỷ điện trong năm 2020 không thuận lợi, lưu lượng nước về hồ thấp, ảnh hưởng đến kế hoạch phát điện và cấp nước hạ du. Đối với các hồ thuỷ điện thuộc Công ty ĐHĐ quản lý, mực nước các hồ tại thời điểm 31/12/2019 đều thấp hơn MNDBT. Trong đó, mực nước hồ Đa Nhim là 1039,29m thấp hơn MNDBT 2,7m và mực nước hồ Hàm Thuận là 603,21m thấp hơn MNDBT 1,79m sẽ gây nhiều khó khăn trong công tác vận hành kết hợp cấp nước hạ du trong mùa khô năm 2020.

Lãnh đạo Công ty ĐHĐ báo cáo tình hình thuỷ văn hồ Hàm Thuận

Đại diện các cơ quan tham gia cuộc họp chia sẻ những khó khăn của Công ty ĐHĐ. Chính vì vậy, việc các Bên chủ động phối hợp để thống nhất kế hoạch chạy máy phát điện kết hợp cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh vùng hạ du có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả Công ty ĐHĐ và địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Phước - PGĐ Sở NN&PTNT Bình Thuận

Sau khi trao đổi, phân tích tình hình dự báo khí tượng thuỷ văn kết hợp với nghiên cứu Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 25/12/2019, các Bên đã thống nhất lưu lượng chạy máy trung bình ngày trong giai đoạn từ tháng 01/01 đến 31/05/2020 và giai đoạn từ 01/06 đến 30/06/2020. Kể từ ngày 01/7/2020 trở đi, căn cứ và tình hình thuỷ văn thực tế của hồ Hàm Thuận và nhu cầu của địa phương, các Bên sẽ tổ chức cuộc họp thống nhất kế hoạch cấp nước cho các giai đoạn tiếp theo.

Công ty ĐHĐ đang vận hành nhà máy thuỷ điện Hàm Thuận - Đa Mi với tổng công suất 475MW. Kể từ khi vận hành vào năm 2001, nhà máy thuỷ điện Hàm Thuận - Đa Mi là nguồn cung cấp nước ổn định cho địa bàn hai huyện Đức Linh và Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận với diện tích sản xuất nông nghiệp hơn 17.000 ha.

Cùng ngày, Lãnh đạo Sở NN&PTNT Bình Thuận và UBND huyện Đức Linh, Tánh Linh đã trao tặng quà kèm theo lời chúc mừng năm mới đến toàn thể Lãnh đạo và CB/CNV Công ty ĐHĐ. Các món quà đậm đà bản sắc thể hiện nghĩa tình sâu nặng, gắn bó giữa Công ty ĐHĐ với địa phương.

Đại diện Sở NN&PTNT Bình Thuận tặng quà mừng năm mới Công ty ĐHĐ

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ SXKD - ĐTPT - ĐTXD năm 2019 và Kế hoạch SXKD - ĐTPT - ĐTXD năm 2020, tình hình thực hiện quỹ phúc lợi, quỹ khen thưởng và các tham luận chuyên đề.

TGĐ Lê Văn Quang trình bày Báo cáo tổng kết năm 2019

Trong năm 2019, Công ty ĐHĐ đã vận hành an toàn, ổn định các tổ máy phát điện, công tác bảo dưỡng sửa chữa các tổ máy được thực hiện đúng kế hoạch, đáp ứng nhu cầu của hệ thống. Sản lượng điện sản xuất 2.670 triệu kWh, đạt 100,18% sản lượng kế hoạch. Trong đó, việc đưa vào vận hành Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim mở rộng - Giai đoạn 1 (45MW) và Nhà máy điện mặt trời Đa Mi (47,5 MWp) đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thành kế hoạch doanh thu. Kể từ ngày vận hành thương mại đến ngày 31/12/2019, nhà máy thuỷ điện Đa Nhim mở rộng đã sản xuất được 144 triệu kWh, đạt 145% sản lượng thiết kế và nhà máy điện mặt trời Đa Mi đã sản suất được 40,5 triệu kWh, đạt 126% kế hoạch năm.

Bên cạnh những thành quả đạt được trong công tác sản xuất điện, các công tác sửa chữa lớn, đầu tư phát triển, vận hành thị trường điện đều hoàn thành vượt kế hoạch được giao. Ngoài ra, công tác hợp lý hóa và sáng kiến kỹ thuật có sự đột biến so với năm 2018 khi có 37 sáng kiến được công nhận.

Tuy nhiên, trước những bất lợi về thời tiết nên mực nước các hồ thuỷ điện của Công ty vào cuối năm 2019 đều thấp hơn MNDBT. Theo dự báo của các Trung tâm khí tượng thuỷ văn, lưu lượng nước về các hồ chứa trong năm 2020 thấp hơn TBNN sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch phát điện và cấp nước hạ du. Doanh thu tăng thêm từ hoạt động thị trường phát điện ngày càng khó khăn do phải cạnh tranh nhiều hơn và các quy định ngày càng siết chặt. Mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng Công ty sẽ nỗ lực cao nhất để đảm bảo hệ thống công trình, thiết bị và các tổ máy phát điện vận hành an toàn, hiệu quả, đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật; phát huy tối đa những lợi thế để hoàn thành kế hoạch doanh thu, chi phí, lợi nhuận, cổ tức.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2020, Công ty phấn đấu sản xuất 2.715 triệu kWh, hoàn thành 16 hạng mục công trình sửa chữa lớn và 13 hạng mục đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, công tác giải ngân, thanh quyết toán các hạng mục công trình của Dự án mở rộng nhà máy thuỷ điện Đa Nhim và Dự án nhà máy điện mặt trời Đa Mi sẽ được đẩy mạnh, đảm bảo hoàn thành kế hoạch được duyệt.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Phạm Viết Hùng - Thành viên HĐTV Tổng công ty Phát điện 1 đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả đạt được của Công ty ĐHĐ trong năm 2019. Theo đánh giá của đại diện lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 1, Công ty ĐHĐ là đơn vị mang lại lợi nhuận hàng đầu trong toàn Tổng công ty Phát điện 1. Trong năm 2019, Tổng công ty Phát điện 1 đã hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng, được Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đánh giá cao. Trong thành công chung của Tổng công ty Phát điện 1 có sự đóng góp đáng kể của Công ty ĐHĐ.

Ông Phạm Viết Hùng - Thành viên HĐTV EVNGENCO1

Phát biểu đáp từ tại Hội nghị, ông Nguyễn Trọng Oánh - Chủ tịch HĐQT đã thay mặt toàn thể CB/CNV Công ty trân trọng cám ơn sự quan tâm sâu sát và hỗ trợ kịp thời của Tổng công ty Phát điện 1, cám ơn sự đồng tâm hiệp lực, đoàn kết một lòng của toàn thể CB/CNV trong Công ty và khẳng định sự đoàn kết là truyền thống được phát huy từ hơn 55 năm của nhiều thế hệ, khởi nguồn từ nhà máy thuỷ điện Đa Nhim. Trong năm 2020, ông Chủ tịch yêu cầu toàn thể CB/CNV tiếp tục trau dồi học tập, nâng cao năng suất lao động bên cạnh việc áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật vào công tác quản lý và sản xuất kinh doanh để đạt kết quả tốt hơn nữa.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trọng Oánh

Năm 2019 đã trôi qua, toàn thể CB/CNV Công ty ĐHĐ đang háo hức đón chào năm mới. Cơn mưa bất chợt trong những ngày cuối năm Kỷ Hợi như xoá bớt những nhọc nhằn, vất vã trong năm qua. Năm 2020 đã đến với mọi nhà và Công ty ĐHĐ đã chính thức bước vào chặng đường chinh phục những mục tiêu mới.

 

Tham dự hội nghị có các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng công ty, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các Đảng bộ/Chi bộ trực thuộc.

Đồng chí Nguyễn Tiến Khoa – Bí thư Đảng ủy quán triệt các văn bản của Trung ương, Đảng ủy EVN, Đảng ủy TCT

Tại hội nghị, Đồng chí Nguyễn Tiến Khoa – Bí thư Đảng ủy Tổng công ty thay mặt Đảng ủy quán triệt các văn bản của Trung ương, Đảng ủy EVN; kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025; hướng dẫn một số nội dung về công tác nhân sự đại hội đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng ủy; rà soát chính trị nội bộ và thực hiện một số nội dung công tác cán bộ, đảng viên.

Đảng bộ Tổng công ty Phát điện 1 luôn nhận thức Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - là sự kiện có ý nghĩa trọng đại đối với đất nước, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Thông qua đại hội đảng các cấp tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên; củng cố hơn nữa khối đại đoàn kết các dân tộc và niềm tin của Nhân dân với Đảng.

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Tiến Khoa Bí thư Đảng ủy Tổng công ty chỉ đạo các bộ phận liên quan chủ động để thực hiện tốt có hiệu quả kế hoạch Đại hội các cấp tại Đảng bộ Tổng công ty. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ trong năm 2020. Trước mắt, công tác truyền thông cần phối hợp đồng bộ để tuyên truyền tới mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức đầy đủ, sâu sắc ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa quyết định đến công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và xây dựng Đảng của Đảng bộ Tổng công ty.

 

Nhà máy thủy điện Đồng Nai 3 được đưa vào vận hành từ năm 2011, có tổng công suất lắp đặt 180MW (2 x 90MW) nằm trên địa bàn 2 tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng, tính đến thời điểm hiện tại, nhà máy đã phát được 4,89 tỷ kwh điện lên lưới, góp phần đảm bảo an ninh cho hệ thống điện Quốc Gia. Ngay từ đầu tháng 12 năm 2019, toàn bộ công tác khảo sát, lập phương án kỹ thuật, chuẩn bị vật tư, thiết bị và đội ngũ nhân lực để tiểu tu tổ máy H2 đã được Phân xưởng Sửa chữa cùng các phòng Kỹ thuật-An toàn, Phòng Kế hoạch – Vật tư khẩn trương chuẩn bị và hoàn thành theo kế hoạch. Đúng 00h00 ngày 01/01/2020, tổ máy H2 của Nhà máy thủy điện Đồng Nai 3 đã được dừng và tách khỏi hệ thống lưới điện Quốc Gia, trực ca vận hành đã tiến hành án động tổ máy H2 để bàn giao cho Phân xưởng sửa chữa tiến hành tiểu tu.

Trực ca vận hành đương phiên chỉ huy tách lưới và án động tổ máy H2 – nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 lúc 00h00 ngày 1/1/2020

Các công việc tiểu tu tổ máy H2 Đồng nai 3 gồm: Bảo dưỡng thiết bị cơ khí tuabin, thiết bị máy phát, thiết bị van chính, hệ thống kích từ, hệ thống điều tốc, hệ thống relay, hệ thống thiết bị phụ....

Trong năm 2019, ngoài hoàn thành các công tác sữa chữa lớn tại 2 nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4, Phân xưởng Sửa chữa còn tham gia các dự án làm ngoài, điển hình như: Lắp đặt thí nghiệm hiệu chỉnh nhà máy điện mặt trời Trung Nam Ninh Thuận (204MW), nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Trà Vinh (140MW), nhà máy điện mặt trời Phước Hữu - Ninh Thuận (50MW), lắp đặt thí nghiệm điện gió Trung Nam - Ninh Thuận (105MW), sữa chữa lớn nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5, nhà máy bauxit Nhôm Lâm Đồng, Đắk Nông...được các nhà thầu đánh giá cao, qua đó đã khẳng định thương hiệu của Công ty Thủy điện Đồng Nai đối với các dịch vụ làm ngoài.

Kiểm tra máy phát tổ máy H2

Tiểu tu hệ thống dầu điều tốc tổ máy H2

Lãnh đạo và Công đoàn Công ty cũng có mặt tại công trường để kiểm tra tiến độ và động viên anh em về mặt tinh thần, chỉ đạo bố trí các suất ăn cho CB-CNV làm tăng ca vào ban đêm. Tiến độ kết thúc tiểu tu H2 – ĐN3 là ngày 8/1/2020, nhưng CB-CNV toàn Công ty quyết tâm hoàn thành trước tiến độ để nhanh chóng đưa tổ máy H2 – Đồng Nai 3 vào sản xuất điện đảm bảo cung ứng điện trong đợt cao điểm mùa khô, góp phần trong việc thi đua phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đã được Tổng công ty phát điện 1 giao trong năm 2020.

Ô. Nguyễn Quang Vĩnh – Phó Giám đốc Công ty (người đội mũ trắng) kiểm tra thiết bị và thăm hỏi, động viên CB-CNV Phân xưởng sửa chữa

Sản lượng vượt cao so với công suất thiết kế

7,6 tỷ kWh là sản lượng điện sản xuất của Công ty trong năm 2019, tương ứng sản lượng điện thương phẩm 6,9 tỷ kWh, tăng 8,6% so với năm 2018. Đây là mức sản lượng đạt được cao nhất từ khi Công ty đi vào hoạt động cho tới nay, vượt xa mức sản lượng theo thiết kế (7,2 tỷ kWh), đóng góp 20,19% sản lượng điện sản xuất của Tổng công ty Phát điện 1 năm 2019;

Kết quả trên đã thể hiện sự nỗ lực của tập thể CBCNV Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh trong việc nâng cao hiệu suất, thời gian vận hành các tổ máy đạt hơn 7.200 giờ vận hành trong năm 2019, góp phần quan trọng cùng các đơn vị trong Tổng công ty Phát điện 1 đảm bảo nguồn điện cho phát triển kinh tế - xã hội.

Cán mốc doanh thu vượt hơn 10 nghìn tỷ đồng

Năm 2019, tổng doanh thu của Công ty đạt 10.136 tỷ đồng, tăng 4,8% so với Kế hoạch đề ra. Thực hiện chủ đề năm 2019 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện”, Công ty đã làm tốt công tác sản xuất và chào giá trên thị trường điện, luôn chú trọng bám sát diễn biến thị trường điện, diễn biến huy động của các hồ thủy điện, tình hình diễn biến của thời tiết, phương thức huy động trên hệ thống điện để chủ động, linh hoạt chào giá trên cơ sở độ khả dụng, tính sẵn sàng vận hành của các tổ máy.

 Với lợi nhuận đạt 773 tỷ đồng, Công ty đã hoàn thành mục tiêu xóa toàn bộ lỗ lũy kế các năm trước và tạo tiền đề thực hiện mục tiêu chia cổ tức cho các cổ đông trong các năm tiếp theo.

Hiệu quả từ đổi mới công tác quản trị

Năm 2019, Công ty đã tăng cường đổi mới công tác quản trị, điều hành toàn diện trên mọi mặt: HĐQT, Ban Điều hành triển khai kế hoạch cụ thể, sâu sát để hoàn thành nhiệm vụ Đại hội đồng cổ đông Công ty giao; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, thực hiện các đề án kiểm soát suất tiêu hao than, đề án hiệu chỉnh nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành các tổ máy; áp dụng triệt để văn phòng điện tử trong công tác quản lý, điều hành; làm tốt công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, công tác truyền thông, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, khoa học công nghệ và môi trường vv… Nhờ đó, năm 2019 Công ty đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hoạt động SXKD có lợi nhuận, hoàn thành các nghĩa vụ đối với nhà nước và đảm bảo đời sống cho CBCNV.

Bước sang năm 2020, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh phấn đấu tiếp tục nâng cao độ khả dụng của các tổ máy, sẵn sàng trước yêu cầu huy động cao của hệ thống, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

 

Năm 2019: EVNGENCO1 hoàn thành vượt mức sản lượng điện

EVNGENCO1 cho biết tổng lượng điện sản xuất năm 2019 của toàn EVNGENCO1 đạt khoảng 37,5 tỉ kWh, đạt 101% so với kế hoạch và bằng 115,7% so với 2018; chiếm tỉ trọng 28,3% sản lượng điện sản xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); chiếm 16% sản lượng điện sản xuất của toàn hệ thống.

Năm 2019, dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ kịp thời và chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của EVN, tổng công ty đã hoàn thành chỉ tiêu về lợi nhuận, hoàn thành tốt các nhiệm vụ kế hoạch giao: Đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, ổn định; đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội, đáp ứng nhu cầu phụ tải cao của hệ thống.

Về kế hoạch năm 2020, EVNGENCO1 cho hay năm 2020 sản lượng điện EVNGENCO1 được giao là 43 tỉ kWh, tăng 14,7% so với ước thực hiện 2019. Tổng công ty sẽ phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao.