Cũng trong ngày 18/5/2019, lượng điện tiêu thụ của cả nước cũng ghi nhận con số cao nhất từ trước đến nay: 756,9 triệu kWh.

Dự báo, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt diện rộng ở miền Bắc và miền Trung còn duy trì ít nhất cho đến hết ngày 19/5/2019, do vậy tình hình tiêu thụ điện được dự báo vẫn tiếp tục ở mức rất cao, thậm chí vẫn có khả năng lại tạo lập kỷ lục mới.

Nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động, làm suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện trên lưới cũng như của từng gia đình, từng hộ khách hàng. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Nắng nóng khắc nghiệt làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Dù vậy, EVN vẫn khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và các hộ gia đình cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện,…).

Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng chi phí tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

Đã vượt “đỉnh” của năm 2018

Ông Vũ Xuân Khu - Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, 5 tháng đầu năm chưa phải là thời kỳ cao điểm nắng nóng nhưng hệ thống điện đã ghi nhận lượng điện tiêu thụ tăng cao chưa từng thấy.

Đơn cử, ngày 24/4 là ngày nóng nhất tháng 4, công suất đầu nguồn cực đại (Pmax) toàn hệ thống là 35703 MW, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước và vượt qua Pmax trong đợt nắng nóng cực đoan nhất năm 2018 (35118 MW - ngày 3/7/2018). Và điển hình tới ngày hôm qua 17/5/2019 thì mức tiêu thụ điện toàn hệ thống lại đạt đỉnh mới cao hơn, với công suất đỉnh đầu nguồn toàn hệ thống lên tới 35912 MW.  

Bên cạnh số liệu về công suất, lượng điện năng tiêu thụ đầu nguồn toàn hệ thống điện quốc gia trong ngày 17/5/2019 lên đến 755 triệu kWh, và số liệu này cũng đã phá kỷ lục, vượt qua mức đỉnh của năm 2018 là 725 triệu kWh vào ngày 3/7/2018. Theo số liệu thống kê của 4 tháng đầu năm, lượng điện tiêu thụ đạt 74,35 tỷ kWh, tăng trưởng 11% so với năm 2018.

Mới vào đầu hè, nhu cầu dùng điện đã tăng đột biến trong khi công tác vận hành nguồn điện vẫn rất căng thẳng. Đối với thủy điện, chỉ có các hồ tại khu vực miền Bắc có lượng nước về tương đối khá, tương đương trung bình nhiều năm. Phần lớn các hồ ở miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam tình hình thủy văn không thuận lợi, lưu lượng nước về thấp.

Đến thời điểm này, sản lượng thủy điện tích trong các hồ miền Trung, Nam chỉ khoảng 2 tỷ kWh, tương đương tổng phụ tải toàn quốc trong 3 ngày làm việc. Nếu tính riêng các hồ miền Nam, chỉ còn 0,38 tỷ kWh, tương đương lượng điện tiêu thụ tại khu vực này trong 1 ngày.

Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia đã phải huy động các nguồn nhiệt điện dầu từ tháng 4/2019 để đáp ứng nhu cầu phụ tải. Tổng sản lượng nhiệt điện dầu huy động đến thời

điểm này là 160 triệu kWh và sẽ phải tiếp tục huy động nguồn điện giá cao này trong thời gian tới.

Qua theo dõi thực tế nhiều năm, nhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào nền nhiệt độ. Nếu bước vào cao điểm nắng nóng trong các tháng 5, 6, dự kiến phụ tải còn tiếp tục tăng trưởng cao. Công suất cực đại dự kiến ở mức 37.000- 39.000 MW, tăng 11-14% so với cùng kỳ 2018.

Nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để đáp ứng nhu cầu cung cấp điện

Trong điều kiện vận hành hệ thống điện hết sức căng thẳng, khó khăn, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, Tập đoàn đã xây dựng các giải pháp cả trong ngắn hạn và dài hạn để đáp ứng đủ điện cho đất nước.

Trong hơn 4 tháng qua, mặc dù có nhiều bất lợi do các yếu tố khách quan, EVN vẫn nỗ lực điều hành hệ thống điện, cung ứng điện đầy đủ cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, EVN đã và đang hỗ trợ tối đa để gần 100 dự án điện mặt trời đóng điện và vào vận hành chính thức.

Trong mùa khô và các tháng còn lại của năm 2019, EVN gặp khó khăn rất lớn do lượng nước về các hồ thủy điện thấp hơn trung bình nhiều năm, nhiều hồ ở khu vực miền Nam đã gần về mực nước chết. Bên cạnh đó, nguồn khí sau nhiều năm khai thác cao đã suy giảm. Nguồn than trong nước hiện nay cũng không thể đảm bảo đủ cho sản xuất điện và đã phải nhập khẩu than.

Trước tình hình này, EVN sẽ huy động linh hoạt thuỷ điện theo lưu lượng nước về và nhu cầu phụ tải, đảm bảo khả dụng đến cuối mùa khô. Các nhà máy nhiệt điện than và tuabin khí khu vực miền Nam sẽ được huy động tối đa công suất. EVN cũng đã chủ động phối hợp với PVN, Vinacomin để triển khai những giải pháp đảm bảo nhiên liệu cho phát điện.

Bên cạnh đó, EVN giám sát liên tục đường dây truyền tải siêu cao áp để tăng cường truyền tải điện từ Bắc vào Nam. Đối với lưới điện hạ áp và phân phối, các công ty điện lực cũng hoàn thành mọi công tác trên lưới từ trước tháng 3/2019, đảm bảo vận hành ổn định trong mùa nắng nóng.

Sự chia sẻ từ khách hàng sử dụng điện là rất cần thiết

 “Trong bối cảnh khó khăn về nguồn cung, chúng ta cũng cần tập trung quản lý từ phía cầu để sử dụng điện hợp lý, tăng cường tuyên truyền, khuyến khích khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó, ngành Điện cần sự chia sẻ, phối hợp từ phía các khách hàng để tham gia thực hiện điều chỉnh phụ tải, góp phần san tải hệ thống điện trong giờ cao điểm”- ông Ngô Sơn Hải nhấn mạnh.

Hiện nay, đã có khoảng 2.000 khách hàng lớn ký kết tự nguyện tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải cùng EVN. Các điện lực vẫn đang tiếp tục vận động, làm việc với các khách hàng lớn, song song với việc tuyên truyền tiết kiệm điện tới từng hộ gia đình.

Bên cạnh đó, việc phát triển điện mặt trời áp mái được coi là giải pháp hiệu quả để bổ sung nguồn điện sử dụng tại chỗ, giảm áp lực đầu tư nguồn và lưới điện mới, giảm tổn thất truyền tải. Chính phủ đã có cơ chế giá để khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái. EVN cam kết hỗ trợ tối đa mọi yêu cầu của người dân, doanh nghiệp như đơn giản hóa các thủ tục đấu nối, cung cấp công tơ 2 chiều, thanh toán tiền điện kịp thời cho các hộ lắp đặt.

 

150 đại biểu là đại diện cho hơn 4000 người lao động trong toàn Tổng công ty đã về tham dự Hội nghị. Ông Đỗ Đức Hùng - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tham dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị cũng nhất trí bầu ông Nguyễn Hữu Thịnh, Thành viên HĐTV kiêm TGĐ Tổng công ty và ông Trần Doãn Thành, Chủ tịch Công đoàn TCT chủ trì hội nghị.

Ông Nguyễn Hữu Thịnh, Thành viên HĐTV kiêm TGĐ TCT và ông Trần Doãn Thành, Chủ tịch Công đoàn TCT chủ trì hội nghị.

Trình bày báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2017- 2018, ông Nguyễn Tiến Chương, Phó Tổng giám đốc EVNGENCO1 cho biết, năm 2017 - 2018 là hai năm bản lề trong việc thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020 của EVNGENCO1, tuy nhiên, Tổng công ty phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất điện, trong công tác đầu tư xây dựng, thu xếp vốn.

Nhận thức rõ những tồn tại, EVNGENCO1 đã kịp thời có những chuyển biến, thay đổi tích cực về mọi mặt như: Tái cấu trúc mô hình tổ chức, quản lý theo hướng tập trung hơn; Thực hiện các giải pháp để cải thiện các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật của các nhà máy; Tái cấu trúc các chỉ tiêu tài chính; Thực hiện giải pháp đốt than trộn đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Từ đó, tập thể CBNV – NLĐ của Tổng công ty đã phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao. 100% người lao động trong Tổng công ty được bố trí đủ việc làm, chế độ tiền lương được đảm bảo, việc phân phối tiền lương được thực hiện theo quy chế đã ban hành, được kiểm tra, giám sát bởi Ban Thanh tra nhân dân và công bố công khai cho toàn thể người lao động.

Đặc biệt, công tác chăm lo phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao trình độ cho người lao động được EVNGENCO1 đặc biệt quan tâm với tổng số 19.767 lượt người được đào tạo. 

Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Đức Hùng đã ghi nhận những nỗ lực của tập thể Ban lãnh đạo, công đoàn EVNGENCO1 đã tạo sự gắn kết và phát huy sức mạnh tập thể để Tổng công ty hoàn thành nhiệm vụ Tập đoàn giao trong năm 2018, đồng thời chăm lo, đảm bảo tốt chế độ cho người lao động. 

Từ những kết quả đã đạt được, ông Đỗ Đức Hùng nhấn mạnh, Công đoàn EVNGENCO1 cần tiếp tục thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại các đơn vị, đặc biệt là công tác đối thoại định kỳ để giải quyết kịp thời những vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đặc biệt trong quá trình tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp, thoái vốn tại các Công ty. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng để hoàn thành nhiệm vụ trước mắt và lâu dài trong giai đoạn tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp, góp phần cùng tập đoàn xây dựng đội ngũ chuyên gia giỏi các lĩnh vực nghề điện.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã trình bày tham luận, đề xuất đóng góp ý kiến sáng tạo đổi mới phương pháp làm việc, nâng cao chức năng tham mưu trong công tác, nhiệm vụ của người lao động; về việc nâng cao thực hiện văn hóa an toàn trong các nhà máy phát điện thuộc Tổng công ty...

Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Thịnh trả lời kiến nghị của người lao động các đơn vị

Một nội dung được người lao động mong chờ trong Hội nghị là phần trả lời kiến nghị của Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Thịnh. Tại đây, các khó khăn, khúc mắc, kiến nghị của người lao động đã được ông Thịnh thay mặt lãnh đạo Tổng công ty giải thích, trả lời thỏa đáng. Những nội dung chưa thực hiện được sẽ được xem xét  trong các nội dung tiếp theo. 

Tổng Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn EVNGENCO1 ký kết Thỏa ước lao động năm 2019

Hội nghị cũng tiến hành bầu Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2019 – 2020 với sự nhất trí cao của toàn thể hội nghị. Một nội dung quan trọng khác của Hội nghị là việc nhất trí thông qua Thỏa ước lao động tập thể Tổng công ty năm 2019. Đại diện lãnh đạo Tổng công ty và Công đoàn TCT, ông Nguyễn Hữu Thịnh, Thành viên HĐTV kiêm TGĐ và ông Trần Doãn Thành, Chủ tịch Công đoàn TCT đã ký kết văn kiện trên với sự chứng kiến của Lãnh đạo Công đoàn Điện lực Việt Nam và lãnh đạo EVNGENCO 1.

12 CNVCLĐ giỏi tiêu biểu của EVNGENCO1 được biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị.

Đặc biệt, 12 CNVCLĐ giỏi tiêu biểu đến từ các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã đươc biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị lần này. Đây là những nhân tố điển hình trong phong trào "lao động giỏi - lao động sáng tạo" giai đoạn 2017 - 2018, không chỉ có nhiều đóng góp trong quá trình lao động sản xuất mà còn phát huy tính sáng tạo  trong từng vị trí công tác với những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi, góp phần nâng cao năng suất lao động, đóng góp vào sự phát triển của đơn vị nói riêng và Tổng công ty nói chung.

Tổng công ty Phát điện 1 đang triển khai thực hiện Kế hoạch đào tạo năm 2019. Tổng công ty kính mời các đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm và điều kiện trong việc cung cấp dịch vụ đào tạo gửi Hồ sơ quan tâm tới Tổng công ty về việc tổ chức chương trình đào tạo sau:

 1. Tên chương trình: Chương trình học tập kinh nghiệm đào tạo và quản lý đội ngũ chuyên gia tại nước ngoài.
 2. Đề cương chương trình:
 1. Mục tiêu: Học tập kinh nghiệm về công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo, đánh giá công nhận chuyên gia, công tác quản lý, sử dụng đội ngũ chuyên gia với các Tập đoàn/ Công ty Điện lực tại Nhật Bản và Hàn Quốc.
 2. Nội dung học tập kinh nghiệm:

- Tổng quan về công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, cơ cấu nhân sự thực hiện công tác đào tạo; sử dụng giảng viên nội bộ; đào tạo bắt buộc đối với các vị trí chức danh; tiêu chuẩn bậc thợ và tiêu chí đánh giá năng lực định kỳ đối với các vị trí vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa; phương pháp đánh giá hiệu quả đào tạo.

- Nghiên cứu, tìm hiểu kinh nghiệm về công tác đào tạo và quản lý đội ngũ chuyên gia: lựa chọn ứng viên; các chương trình, kế hoạch đào tạo, cách thức tổ chức đào tạo; các tiêu chuẩn chuyên gia, cách thức đánh giá, công nhận; các cơ chế ưu đãi, khuyến khích đối với đội ngũ chuyên gia; việc bố trí, sắp xếp, sử dụng đối với chuyên gia sau khi công nhận.

c. Số lượng tham dự: 07 người.

d. Chương trình dự kiến:

- 02 ngày học tập tại EWP (Korea East West Power Co., Ltd), Hàn Quốc.

- 01 ngày học tập tại JPOWER (Electric Power Development Co., Ltd) và 01 ngày học tập tại JERA Co., Inc, Nhật Bản.

 1. Hình thức lựa chọn nhà thầu: Ký hợp đồng trực tiếp.
 2. Hồ sơ quan tâm bao gồm:
 • Thư quan tâm;
 • Bản sao giấy chứng nhận ĐKKD;
 • Đề xuất nội dung chương trình đào tạo, lịch trình chi tiết;
 • Đề xuất chi phí cho chương trình đào tạo (Đã bao gồm thuế VAT, phí, lệ phí khác…đảm bảo trọn gói để hoàn thành chương trình đào tạo);
 • Đề xuất điều chỉnh, bổ sung đề cương chương trình (nếu có).
 1. Nhà thầu tìm hiểu thông tin, vui lòng liên hệ:
 • Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chuyên viên Ban Tổ chức và Nhân sự, Tổng công ty Phát điện 1, điện thoại: 0904818739, email: huongntt@evngenco1.vn;
 • Ông Nguyễn Quý Hòa, Chuyên viên Ban Tổ chức và Nhân sự, Tổng công ty Phát điện 1, điện thoại: 0946670267, email: hoanq@evngenco1.vn.
 1. Thời hạn cuối cùng nhận Hồ sơ quan tâm: 17:00 ngày 24/5/2019.
 2. Nhà thầu quan tâm có thể gửi hồ sơ được ký, đóng dấu hợp pháp tới Tổng công ty qua địa chỉ sau: Ban Tổ chức và Nhân sự, Tổng công ty Phát điện 1, số 11 Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tổng công ty Phát điện 1 rất mong nhận được sự quan tâm, hợp tác của Quý Nhà thầu./.

Các hoạt động hưởng ứng thiết thực đã được triển khai tại Tổng công ty phát điện 1 là phát động các Ban/Văn phòng phát huy, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý hồ sơ tài liệu, sử dụng các thiết bị điện an toàn, hiệu quả từ đó ngăn ngừa sự cố mất an toàn và cháy nổ xảy ra; treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ lần 03 năm 2019 tại các tầng 17, 18, 19 với khẩu hiệu “Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 3”.

Bên cạnh đó, TCT còn phối hợp với đoàn kiểm tra gồm Cục KTAT&MTCN Bộ Công Thương, Cục ATLĐ - BLĐTB&XH, EVN kiểm tra, đánh giá các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 3 năm 2019 tại Công ty thủy điện Sông Tranh.

Đoàn kiểm tra tại Trung tâm điều khiển Nhà máy thủy điện Sông Tranh.

Đ/c Phó giám đốc Công ty thủy điện Sông Tranh báo cáo Đoàn kiểm tra.

Đoàn công tác kiểm tra tại khu vực gian máy - Nhà máy thủy điện Sông Tranh.

Tại TTNĐ Duyên Hải, ngày 7/5/2019, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải phối hợp Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Trà Vinh tổ chức lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 3 năm 2019 tại văn phòng làm việc của Công ty.

        

Ông Dương Quang Ngọc - Phó giám đốc Sở LĐTBXH, phó chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ tỉnh Trà Vinh phát biểu chỉ đạo.

Ông Nguyễn Văn Long - Phó giám đốc Công ty nhiệt điện Duyên Hải phát biểu, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Sở.

Người lao động phát biểu cảm xúc về hoạt động hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ lần thứ 3 và hứa trước toàn Hội nghị.

Thực hành dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy.

Đội PCCC chuyên ngành triển khai xe chữa cháy, diễn tập phun nước chữa cháy.

                    

Người lao động thực hành cấp cứu trên hình nhân điện tử.

Để nâng cao hơn nữa hiệu qủa trong công tác ATVSLĐ cần phát huy sức mạnh tập thể CBCNV trong Tổng công ty để tạo sự chuyển biến, nhận thức và hành động quyết liệt đảm bảo ATLĐ-PCCN góp phần nâng cao năng suất, chất lượng trong lao động và sản xuất vì sự phát triển, bền vững của Tổng công ty Phát điện 1.

Tổng công ty Phát điện 1 công bố thông tin doanh nghiệp nhà nước theo nghị định 81/2015/NĐ-CP Về công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước.

Thông tin chi tiết tại đây 

Hội nghị nghe báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch tháng 4 và kế hoạch tháng 5/2019

Bên cạnh đó, các mặt khác của hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng của Tổng công ty phát điện 1 cũng được báo cáo tại hội nghị:

Tình hình hoạt động SXKD & ĐTXD tháng 4 năm 2019

Tháng 4/2019, tổng sản lượng điện sản xuất EVNGENCO1 đạt 3.619 triệu kWh, tương đương 116,6% kế hoạch tháng. Lũy kế 4 tháng đầu năm, sản lượng điện toàn Tổng công ty đạt 12.328 triệu kWh, tương đương 33.7% kế hoạch năm. Các nhà máy thủy điện vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động trung tâm điều độ điện quốc gia (A0) và nhu cầu cấp nước hạ du. Các nhà máy nhiệt điện vận hành ổn định, có độ khả dụng cao và được huy động với công suất cao, đặc biệt là các tổ máy tại TTĐL Duyên Hải và NMNĐ Nghi Sơn 1.

 Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 4 năm 2019 của EVNGENCO1 là vẫn đảm bảo nhiên liệu (than nội địa và nhập khẩu) phục vụ sản xuất của các nhà máy nhiệt điện, đáp ứng nhu cầu cao của hệ thống trong mùa khô 2019. Hiện tại, sản lượng than nội địa được cung ứng vẫn đảm bảo nhu cầu sản xuất nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu dự trữ theo định mức. Vì vậy, để đa dạng nguồn cung phục vụ nhu cầu sản xuất trong thời kỳ cao điểm, Tổng công ty đang thực hiện đồng bộ các giải pháp như phối hợp với Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc – Bộ Quốc phòng đảm bảo công tác cung ứng than theo hợp đồng đã ký kết; triển khai đấu thầu mua than Anthracite nhập khẩu và kiến nghị EVN thực hiện một số giải pháp trong thời gian tới. Đối với than nhập khẩu, công tác cấp than của các nhà thầu đảm bảo đủ than cho cả 02 tổ máy NMNĐ Duyên Hải 3 vận hành và có dự phòng. EVNGENCO1 đang thực hiện ký kết các hợp đồng trung, dài hạn để đảm bảo cấp đủ than vận hành trong năm 2019 và giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, Tổng công ty đang tích cực thực hiện các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ nạo vét duy tu luồng Cảng biển TTĐL Duyên Hải để nâng cao năng suất bốc dỡ than.

Về đầu tư - xây dựng (ĐTXD), trong tháng 4/2019, đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện ĐTXD đạt 298.656 triệu đồng. Lũy kế 4 tháng đầu năm, giá trị khối lượng thực hiện ĐTXD là 3.967.727 triệu đồng (đạt 30,96% kế hoạch năm); giá trị giải ngân đạt: 3.906.662 triệu đồng (tương đương 30% kế hoạch năm). Đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị đầu tư xây dựng tháng 4/2019 đạt 279.118 triệu đồng; lũy kế đến hết tháng 4, giá trị ĐTXD là 948.360 triệu đồng (đạt 29,09% kế hoạch năm); lũy kế giá trị giải ngân là 746.956 triệu đồng (đạt 22,9% kế hoạch năm). Tiến độ thực hiện trên công trường của Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng gặp nhiều khó khăn và chưa đạt so với kế hoạch đề ra, mốc tiến độ đốt dầu lần đầu tiếp tục bị chậm. Ngày 22/4/2019, Dự án NMTĐ Đa Nhim Mở rộng đã được Cục Điều tiết điện lực đã cấp Giấy phép hoạt động điện lực cho công tác phát điện giai đoạn 1 của Dự án (45MW). Dự án NMĐ Mặt trời nổi trên hồ TĐ Đa Mi đang gấp rút hoàn thành đảm bảo vận hành thương mại toàn bộ công trình trước ngày 30/6/2019.  Tổng công ty cũng đã đôn đốc Nhà thầu Viện nghiên cứu Cơ khí (NARIME) tích cực đẩy nhanh tiến độ Dự án Xây dựng hệ thống đường ống xuất tro bay qua Cảng biển TTĐL Duyên Hải để giải quyết căn bản vấn đề tro xỉ của NMNĐ Duyên Hải 1.

Đối với công tác cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, EVNGENCO1 đã và đang  tích cực bám sát các địa phương để hoàn thành thỏa thuận phương án sử dụng đất. Để phù hợp với các quy định tại Nghị định 126/2017/NĐ-CP, EVNGENCO1 đã trình các cấp có thẩm quyền về việc xin điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp sang 0h ngày 1/1/2020 và bàn giao Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 từ EVN về EVNGENCO1. Đồng thời EVNGENCO1 cũng đang tiến hành thoái vốn tại các công ty cổ phần để lành mạnh hóa tài chính theo chỉ đạo của Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 năm 2019

Tháng 5 năm 2019, EVNGENCO1 được giao kế hoạch sản lượng điện là 3.338 triệu kWh, trong đó: Thủy điện: 659 triệu kWh; Nhiệt điện: 3.391 triệu kWh. Các Nhà máy Thủy điện được giao nhiệm vụ khai thác tối ưu nguồn nước, thực hiện quy trình điều tiết liên hồ chứa, đáp ứng yêu cầu điều tiết lũ và cấp nước cho hạ du. Đối với các Nhà máy Nhiệt điện, nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường công tác quản lý vận hành; đánh giá, giám sát tình hình thực hiện các chỉ tiêu Kinh tế- Kỹ thuật và bám sát các yêu cầu, nhiệm vụ giải pháp trong Đề án nâng cao độ tin cậy vận hành và hiệu suất các tổ máy nhiệt điện giai đoạn 2019-2020.

Trong các tháng cao điểm của mùa khô 2019, khi nhu cầu của hệ thống tăng cao, EVNGENCO1 đặc biệt quan tâm đến các giải pháp đảm bảo cấp đủ than phục vụ sản xuất của các nhà máy nhiệt điện. Đối với nguồn than nội địa, Tổng công ty sẽ lập kế hoạch điều phối, tiếp nhận và nâng cao năng suất bốc dỡ; bám sát các đơn vị cung cấp để đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu. Mục tiêu trong tháng 5/2019 là hoàn thành ký hợp đồng mua bán than dài hạn với TKV và Đông Bắc. Đối với than nhập khẩu, Tổng công ty sẽ hoàn thành các thủ tục phê duyệt danh sách ngắn các nhà thầu cung cấp than và ký hợp đồng mua bán than giai đoạn 2019-2020, đảm bảo nguồn than cho NMNĐ Duyên Hải 3 vận hành liên tục với công suất cao trong các năm 2019-2020. Đồng thời, EVNGENCO1 sẽ xây dựng chiến lược sử dụng than cho các nhà máy nhiệt điện giai đoạn sau năm 2020.

Đối với công tác ĐTXD, EVNGENCO1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công và yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp, đảm bảo tiến độ đề ra. Mục tiêu cho dự án Duyên Hải 3 mở rộng sẽ đốt dầu lần đầu không muộn hơn ngày 5/5/2019 và đảm bảo mốc tiến độ hòa đồng bộ lần đầu trong tháng 6/2019. Đối với dự án TĐ Đa Nhim mở rộng, EVNGENCO1 chỉ đạo CTCP Thủy điện Đa Nhim-Hàm Thuận-Đa Mi Hoàn thành công tác khoan khảo sát địa chất và gia cố đường hầm đợt 1 và triển khai ký kết phụ lục sửa đổi hợp đồng mua bán điện.  

Đối với công tác Cổ phần hóa, EVNGENCO1 sẽ tiếp tục bám sát các cấp có thẩm quyền về việc phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất phục vụ cổ phần hóa; thoái vốn tại các công ty cổ phần để lành mạnh hóa tài chính và triển khai các công việc liên quan theo quy định. Đặc biệt, là bám sát UBQLV nhà nước tại Doanh nghiệp để sớm có văn bản giải trình bổ sung gửi Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh thời điểm XĐGTDN từ 0h 01/01/2020 và điều chuyển dự án NMNĐ DH3 mở rộng từ EVN về EVNGENCO1.

10 tân Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban vừa được trao quyết định bổ nhiệm 

Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 Nguyễn Hữu Thịnh phát biểu tại buổi lễ 

Phát biểu giao nhiệm vụ cho các đồng chí vừa được bổ nhiệm, ông Nguyễn Hữu Thịnh, Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 đã nhiệt liệt chúc mừng các tân Trưởng ban và Phó trưởng Ban. Đồng thời, ông cũng kỳ vọng đội ngũ lãnh đạo mới được tiếp nhận, điều động bổ nhiệm sẽ nâng cao năng lực chuyên môn và củng cố bộ máy lãnh đạo của cơ quan Tổng công ty Phát điện 1, góp phần tăng năng lực lãnh đạo điều hành trong toàn Tổng công ty.

 Ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 phát biểu 

Là lãnh đạo tiên phong và tâm huyết trong việc cải tổ và nâng cao năng lực bộ máy lãnh đạo của Tổng công ty Phát điện 1, Ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 đã khẳng định việc tiếp nhận và điều động bổ nhiệm cán bộ lần này là hoàn toàn minh bạch, bình đẳng. Tổng công ty Phát điện 1 sẵn sàng chọn lọc và tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng cao để xây dựng đội ngũ lãnh đạo mới, nâng cao năng lực quản lý điều hành trong bộ máy lãnh đạo của Tổng công ty. Ông cũng thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Ban lãnh đạo Tổng công ty, không ngại cải tổ, cải tiến để từng bước đưa EVNGENCO 1 ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Hoàn Đạo, tân Trưởng ban KTSX phát biểu cảm tưởng sau khi điều chuyển công tác 

Thay mặt cho các đồng chí lãnh đạo vừa được điều chuyển bổ nhiệm, ông Nguyễn Hoàng Đạo, tân Trưởng ban KTSX đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban Lãnh đạo Tổng công ty vì đã tạo điều kiện điều chuyển các cán bộ sang vị trí công tác mới. Ông Đạo cũng nhận thấy, việc làm này để tránh lối mòn và phát huy được năng lực sở trường cá nhân trong vị trí công tác mới.

Ông Trần Nam Trung, tân Phó Trưởng ban phụ trách ban KDTTĐ chia sẻ cảm xúc sau khi nhận chức

Tiếp theo, ông Trần Nam Trung, tân Phó Trưởng ban phụ trách ban KDTTĐ đã thay mặt 02 lãnh đạo mới được tiếp nhận từ đơn vị ngoài Tổng công ty đã chia sẻ cảm xúc sau khi nhận nhiệm vụ. Ông Trung cho rằng đây là cơ hội tốt cho những nhân tố mới và xin hứa với Ban lãnh đạo Tổng công ty sẽ nỗ lực cống hiến cho EVNGENCO 1. Là nhân sự mới nên ông Trung cũng mong nhận được sự giúp đỡ và hợp tác từ Ban lãnh đạo cũng như các CBCNV toàn TCT để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà ban lãnh đạo EVNGENCO1 đã tin tưởng giao phó.

Ban lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí vừa được bổ nhiệm

 

Theo đó, kể từ ngày 1/5/2019, Tổng công ty Phát điện 1 sẽ có 10 lãnh đạo các Ban thuộc Cơ quan Tổng công ty, cụ thể như sau: 

 1. Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Trưởng Ban, phụ trách Ban An toàn được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tổng hợp, phụ trách Ban Tổng hợp theo các Quyết định số 175/QĐ-EVNGENCO1 và 176/QĐ-EVNGENCO1 ngày 26/4/2019
 2. Ông Đào Ngọc Trường, Chuyên viên Ban Kỹ thuật sản xuất được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Kỹ thuật sản xuất Tổng công ty theo Quyết định số 1196/QĐ-EVNGENCO1 ngày 24/4/2019 
 3. Ông Dương Thành Công, Chuyên viên Ban Kinh doanh thị trường điện được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Kinh doanh thị trường điện theo Quyết định số 1198/QĐ-EVNGENCO1 ngày 24/4/2019 
 4. Ông Hoàng Thơng, Chuyên viên Ban Kế hoạch được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Kế hoạch Tổng công ty theo Quyết định số 1199/QĐ-EVNGENCO1 ngày 24/4/2019 
 5. Ông Trần Nam Trung, Tổ trưởng tổ Kỹ sư điều hành giao dịch thị trường điện, phòng Điều hành Thị trường điện, Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Kinh doanh thị trường điện, phụ trách Ban theo các Quyết định số 1205/QĐ-EVNGENCO1 ngày 24/4/2019 và Quyết định số 1232/QĐ-EVNGENCO1 ngày 26/4/2019
 6. Bà Lê Mai Hạnh, Trưởng phòng Kế hoạch vật tư Công ty Nhiệt điện Mông Dương được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Kế hoạch theo Quyết định số 1206/QĐ-EVNGENCO1 ngày 24/4/2019 
 7. Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Ban Kỹ thuật sản xuất được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban An toàn theo Quyết định số 1228/QĐ-EVNGENCO1 ngày 26/4/2019 
 8. Ông Nguyễn Hoàng Đạo, Trưởng Ban Kế hoạch được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Kỹ thuật sản xuất theo Quyết định số 1229/QĐ-EVNGENCO1 ngày 26/4/2019
 9. Ông Nguyễn Minh Hùng, Trưởng Ban Tổng hợp dược bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Kế hoạch Tổng công ty theo Quyết định số 1230/QĐ-EVNGENCO1 ngày 26/4/2019 
 10. Ông Bùi Công Tuyến, Phó Trưởng Ban, phụ trách Ban Kinh doanh Thị trường điện được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng theo Quyết định số 1231/QĐ-EVNGENCO1 ngày 26/4/2019 của Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1.

 

 Ông Phùng Văn Sinh, thành viên HĐTV Tổng công ty phát điện 1 trao hỗ trợ tại buổi lễ

Cùng tham dự buổi lễ có các đồng chí Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV, ông Nguyễn Đình Hùng – Bí thư huyện ủy huyện Con Cuông, ông Vi Văn Sơn – chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Con Cuông và các đồng chí lãnh đạo khác.


Ông Lê Quang Huy,  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV phát biểu tại buổi lễ

Cầu Chôm Lôm được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2007, sau vụ chìm đò thảm khốc mùa lũ năm 2006 tại bến Chôm Lôm, cướp đi sinh mạng của 19 em học sinh trường THCS Lạng Khê.


Đây là chiếc cầu tình thương với sự chung tay đóng góp của người dân cả nước. Cầu Chôm Lôm giúp hơn 2.500 người dân các bản Chôm Lôm, Đồng Tiến, Yên Hòa (xã Lạng Khê, Con Cuông) qua sông, hàng trăm học sinh không còn phải đi vòng 20 km lên Tam Quang (Tương Dương) và ở lại nhà dân để đi học. Từ ngầy có cầu bắc qua sông, cuộc sống của người dân nơi đây có nhiều đổi thay và khởi sắc.

Tuy nhiên, sau cơn bão số 4, nước từ thượng nguồn đổ về khiến các nhà máy thủy điện đồng loạt phải xả lũ với lưu lượng lớn. Đến sáng 1/9/2019, mố cầu Chôm Lôm ở bờ phía Nam bị đứt gãy, với vết đứt dài 6m khiến cho việc đi lại, lưu thông của bà con bị đình trệ. Hiện giờ trong thời gian chờ thi công khắc phục lại mố cầu, cầu treo Chôm Lôm đang được làm cầu tạm để phục vụ người dân đi lại.

Với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, và để chia sẻ những khó khăn cùng chính quyền địa phương và người dân. Tổng công ty phát điện 1 và Công ty thủy điện Bản Vẽ đã hỗ trợ kinh phí 300 triệu đồng để góp phần sửa chữa cầu Chôm Lôm.

Từ sau đợt lũ lịch sử tháng 9/2018 đến nay, với tinh thần tương thân tương ái, Tổng công ty phát điện 1 và Công ty thủy điện Bản Vẽ đã hỗ trợ người dân khắc nhằm khắc phục khó khăn, phần nào ổn định cuộc sống  với số tiền lên tới gần 5 tỷ đồng.

 Ông Phùng Văn Sinh, thành viên HĐTV Tổng công ty phát điện 1 trao hỗ trợ tại buổi lễ

Cùng tham dự buổi lễ có các đồng chí Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV, ông Nguyễn Đình Hùng – Bí thư huyện ủy huyện Con Cuông, ông Vi Văn Sơn – chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Con Cuông và các đồng chí lãnh đạo khác.


Ông Lê Quang Huy,  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV phát biểu tại buổi lễ

Cầu Chôm Lôm được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2007, sau vụ chìm đò thảm khốc mùa lũ năm 2006 tại bến Chôm Lôm, cướp đi sinh mạng của 19 em học sinh trường THCS Lạng Khê.


Đây là chiếc cầu tình thương với sự chung tay đóng góp của người dân cả nước. Cầu Chôm Lôm giúp hơn 2.500 người dân các bản Chôm Lôm, Đồng Tiến, Yên Hòa (xã Lạng Khê, Con Cuông) qua sông, hàng trăm học sinh không còn phải đi vòng 20 km lên Tam Quang (Tương Dương) và ở lại nhà dân để đi học. Từ ngầy có cầu bắc qua sông, cuộc sống của người dân nơi đây có nhiều đổi thay và khởi sắc.

Tuy nhiên, sau cơn bão số 4, nước từ thượng nguồn đổ về khiến các nhà máy thủy điện đồng loạt phải xả lũ với lưu lượng lớn. Đến sáng 1/9/2019, mố cầu Chôm Lôm ở bờ phía Nam bị đứt gãy, với vết đứt dài 6m khiến cho việc đi lại, lưu thông của bà con bị đình trệ. Hiện giờ trong thời gian chờ thi công khắc phục lại mố cầu, cầu treo Chôm Lôm đang được làm cầu tạm để phục vụ người dân đi lại.

Với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, và để chia sẻ những khó khăn cùng chính quyền địa phương và người dân. Tổng công ty phát điện 1 và Công ty thủy điện Bản Vẽ đã hỗ trợ kinh phí 300 triệu đồng để góp phần sửa chữa cầu Chôm Lôm.

Từ sau đợt lũ lịch sử tháng 9/2018 đến nay, với tinh thần tương thân tương ái, Tổng công ty phát điện 1 và Công ty thủy điện Bản Vẽ đã hỗ trợ người dân khắc nhằm khắc phục khó khăn, phần nào ổn định cuộc sống  với số tiền lên tới gần 5 tỷ đồng.

Giá thành và giá bán điện năng

PGS.TS Bùi Xuân Hồi

Khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định điều chỉnh giá điện vào tháng 3/2019, đã có ý kiến nói rằng giá điện nước ta còn thấp hơn giá của nhiều quốc gia đang phát triển. Đây là số liệu thực tế. Ngay lập tức nhiều chuyên gia đưa ra ý kiến, tại sao chúng ta so sánh giá điện mà không so sánh trong tương quan với thu nhập? Có lẽ ý kiến đó không sai lắm với những mặt hàng thiết yếu thông thường như lương thực thực phẩm, nhưng nó không đúng với sản phẩm như điện năng hay xăng dầu mà tính quốc tế từ lâu đã được thừa nhận. Tính quốc tế của ngành Điện là những chuẩn mực, các chỉ tiêu chất lượng, hệ thống máy móc thiết bị, đường dây, trạm biến áp và các yếu tố đầu vào là than, dầu mỏ, khí đốt,… dẫn tới giá thành cung ứng điện không có sự sai khác nhiều giữa các nước phát triển và nước đang phát triển, vì thế không nên so sánh và đặt trong mối tương quan giá điện/thu nhập giữa các quốc gia.

Với giá bán điện năng áp dụng cho hộ tiêu dùng cuối cùng, hầu hết các nước đều có sự kiểm soát của Nhà nước. Dù xây dựng dựa trên phương pháp nào: Giá điện theo giá trị sử dụng, giá điện theo chi phí bình quân hay giá điện theo chi phí biên thì nền tảng vẫn sẽ là chi phí cung ứng. Việc điều tiết của Nhà nước với giá điện nhằm đảm bảo lợi ích tổng thể của xã hội là lớn nhất, mà nói đúng ra là để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng trước người bán điện vốn dĩ là độc quyền tự nhiên. Do vậy quan điểm “biểu giá điện hiện nay thì người hưởng lợi là ngành Điện, người dân sẽ chịu thiệt” thực sự không được công bằng cho lắm, không công bằng cho ngành Điện và không công bằng cho chính Chính phủ. Ngành Điện không đưa ra giá bán của mình, mà ngành Điện phải bán điện theo biểu giá được Nhà nước quy định.

Hệ thống giá điện bán lẻ: Vì sao rất phức tạp?

Điện năng là một hàng hóa đặc biệt, là hàng hóa mà cung phải bằng cầu ở mọi thời điểm để thấy công tác điều độ khó khăn như thế nào.

Điện năng được cung ứng bởi các nhà máy điện khác nhau: Thủy điện, nhiệt điện than, nhiệt điện dầu, nhiệt điện khí, điện tái tạo,…, Vì vậy với nguyên tắc điều độ là đảm bảo an toàn về kỹ thuật và hiệu quả kinh tế cao nhất, thì việc huy động các nhà máy điện đáp ứng lượng cầu ở các thời điểm khác nhau trong ngày là khác nhau. Và vì thế, chi phí cung ứng ở các thời điểm của hệ thống là khác nhau.

Về phía tiêu dùng cũng đa dạng và phức tạp không kém, do tính chất tiêu dùng khác nhau: Hộ nghèo, tiêu dùng sinh hoạt, tiêu dùng công nghiệp, dân dụng sinh hoạt, bơm nước tưới tiêu,... Vì vậy, hệ thống giá điện thường phải đa mục tiêu, vừa đảm bảo những khía cạnh an sinh xã hội lại vừa đảm bảo các nguyên tắc kinh tế cần thiết là giá điện phản ánh đúng hoặc gần nhất các chi phí mà người tiêu dùng gây ra cho hệ thống.

Giá cao điểm và thấp điểm là rất khác nhau, vì chi phí cung ứng giữa thấp điểm và cao điểm là khác nhau (phía sản xuất). Cùng 1 thao tác ấn nút chạy máy rửa bát hay máy giặt lúc 19h và lúc 21h30 thì chi phí gây ra cho hệ thống điện là rất khác nhau (phía người tiêu dùng). Hay biểu giá bán điện 2 thành phần, phần trả cho công suất đăng ký và phần trả cho điện năng tiêu dùng như cách tính cước viễn thông. Vì sao lại phải phức tạp như vậy? hãy xem tình huống sau: 1 người tiêu dùng điện dùng 24 kWh/ngày với công suất đăng ký chỉ 1 kW, tức là dùng liên tục 24h; 1 người khác cũng dùng 24 kWh/ngày với công suất 24 kW, tức là chỉ dùng 1h/ngày. Nếu như chỉ có giá bán điện 1 thành phần trả cho điện năng tiêu dùng thì hóa đơn tiền điện của 2 người tiêu dùng này như nhau, nhưng rõ ràng là chi phí 2 hộ gây ra cho ra hệ thống điện rất khác nhau.

Nói như vậy để chúng ta hiểu rằng sự phức tạp của hệ thống điện từ sản xuất đến tiêu dùng kéo theo sự phức tạp trong hệ thống giá bán điện, mà bản chất chỉ để đảm bảo những nguyên tắc: tính đúng, tính đủ các chi phí cung ứng điện, đồng thời, đảm bảo các chính sách xã hội mà Nhà nước mong muốn đạt được. Nó không đơn giản như các ý kiến cho rằng biểu giá 6 bặc thang là bất hợp lý.

Điện năng tại Việt Nam được cung cấp bởi nhiều nguồn năng lượng khác nhau, trong đó có nhiệt điện.

Giá bán điện bậc thang: vì sao dùng càng nhiều càng đắt?

Chúng tôi muốn đi sâu vào khía cạnh chuyên môn của một biểu giá điện có ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ tiêu vĩ mô CPI - chỉ số giá tiêu dung, đó là biểu giá điện sinh hoạt bậc thang.

Thực tế biểu giá này đã được áp dụng từ rất lâu nhưng chắc chắn chưa khi nào chúng ta truyền thông thật sâu sắc về biểu giá bậc thang, để người tiêu dùng có những hiểu biết và từ đó hiệu ứng giá thực sự có hiệu quả trong mục tiêu sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện. Hoặc đơn giản hơn để trả lời các câu hỏi vì sao dùng điện càng nhiều lại càng đắt, cũng như hóa đơn tiền điện tăng cao sau kỳ điều chỉnh giá?

Chúng ta có thể tham khảo khá nhiều hệ thống giá điện của các quốc gia từ Âu sang Nam Mỹ và gần chúng ta nhất là giá bán điện bậc thang của Thái Lan, với cách tính còn phức tạp hơn nhiều so với 6 bậc của Việt Nam. Với biểu giá này, đặc trưng dùng càng nhiều càng đắt còn rõ ràng hơn nhiều so với biểu giá của Việt nam. Như vậy để nói rằng mức độ ứng dụng của loại biểu giá này là rất lớn chứ không chỉ ở Việt Nam mới có giá điện bậc thang.

Không phải hiển nhiên mà biểu giá này được ứng dụng nhiều như vậy, đơn giản đó là biểu giá thể hiện rất rõ mối quan hệ giữa giá mà người tiêu dùng phải trả với chi phí mà họ gây ra cho hệ thống điện.

Trước hết, về tính chất của phụ tải sinh hoạt, đó là phụ tải khá đồng nhất ở điểm chỉ gia tăng vào các thời kỳ cao điểm. Nói cho dễ hiểu hơn vào chiều tối thì gần như hộ gia đình nào cũng nấu cơm, bật ti vi và đẩy phụ tải vào thời điểm này lên cao, chúng ta gọi là thời kỳ cao điểm. Để đáp ứng được sự gia tăng phụ thải, hệ thống buộc phải huy động các nhà máy có chi phí cao hơn (xin nhắc lại nguyên tắc vận hành của hệ thống điện là đảm bảo về kỹ thuật và tối ưu về kinh tế nên thứ tự huy động sẽ là từ rẻ đến đắt). Do vậy, phụ tải sinh hoạt càng tăng (dùng càng nhiều) thì càng phải huy động nhà máy có chi phí cao để đáp ứng (chi phí càng cao). Đó là logic của biểu giá sinh hoạt bậc thang: “Dùng càng nhiều càng đắt”. Không phải hiển nhiên loại biểu giá bậc thang chỉ áp dụng cho tiêu dùng sinh hoạt mà không áp dụng cho các hộ tiêu dùng điện khác.

Tăng giá điện của chính phủ: Hiểu sao cho đúng?

Trước hết, xin chưa bàn vội đến sự hợp lý hay bất hợp lý của 6 bậc trong biểu giá bán điện bậc thang hiện nay, vì những cái nhìn cảm quan và thiếu căn cứ mà nói nó không hợp lý sẽ là sự truyền thông lệch lạc nhiều hơn là hướng người tiêu dùng sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

Xin nói về đợt tăng giá của chính phủ vừa qua, đó là điều chỉnh tăng mức giá bán BÌNH QUÂN thêm 8,36%. Về nguyên tắc, Chính phủ chỉ quy định mức giá điện bình quân còn lại giao Bộ Công Thương xây dựng biểu giá điện đạt được 2 mục đích: Thứ nhất là đảm bảo chính sách an sinh xã hội (tạo điều kiện cho người nghèo); thứ 2 khuyến khích người dân sử dụng tiết kiệm điện. Điều đó có nghĩa rằng không có chuyện tất cả các hộ tiêu dùng điện sẽ có cùng mức tăng giá là 8,36%. Sẽ có biểu giá điều chỉnh nhiều và có biểu giá điều chỉnh ít.

Riêng đối với hộ tiêu dùng sinh hoạt, cơ cấu và số lượng bậc để tính giá không thay đổi so với lần điều chỉnh tháng 11/2017. Đặc biệt, với mục đích thứ nhất là đảm bảo an sinh xã hội nên có 2 bậc đầu tiên (bậc 1 từ 0-50 kWh và bậc 2 từ 51-100 kWh), mức giá vẫn được duy trì thấp. Sau đó, logic dùng càng nhiều càng đắt đã thể hiện rất rõ các ở các bậc thang phía sau. Như vậy để thấy rằng logic của biểu giá điện bậc thang không thay đổi so với biểu giá trước đây.

Bảng so sánh giá bán lẻ điện sinh hoạt trước và sau khi điều chỉnh:

 

Giá bán điện theo QĐ 648 ngày 20/3/2019 (đồng/kWh)

Giá bán điện theo QĐ 4495 ngày 30/11/2017 (đồng/kWh)

So sánh giá mới - giá cũ (đồng/kWh)

Tỉ lệ tăng so với giá cũ (%)

Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50

1.678

1.549

129

8,33 %

Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100

1.734

1.600

134

8,37 %

Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200

2.014

1.858

156

8,39 %

Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300

2.536

2.340

196

8,37 %

Bậc 5: Cho kWh từ 301 - 400

2.834

2.615

219

8,37 %

Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên

2.927

2.701

226

8,36 %

 

(Nguồn: Quyết định 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 và Quyết định 4495/QĐ-BCT ngày 30/11/2017 của Bộ Công Thương)

Với điều chỉnh như vậy, chúng tôi xin làm phép tính hóa đơn tiền điện cho một hộ tiêu dùng 500 kWh/tháng như sau:

Hóa đơn theo biểu giá cũ:

Tcũ=1549x50+1600x50+1858x100+2340x100+2615x100+2701x100= 1.108.850 (đ)

Hóa đơn theo biểu giá mới điều chỉnh ngày 20/3/2019:

Tmới = 1678x50+1734x50+2014x100+2536x100+2834x100+2927x100= 1.201.700 (đ)

Như vậy để thấy rằng với cùng mức tiêu dùng là 500 kWh/tháng, mức tăng hóa đơn tiền điện chỉ ở mức 8,37% như những tính toán bằng con số cụ thể của chúng tôi ở trên.

Chúng tôi cho rằng những thông tin như “giá điện tăng nhiều lần chứ không phải 8,36%”, “giá điện tăng khủng 50-70 %”,... là hoàn toàn không có cơ sở thực tế.

Thực sự chúng tôi chỉ có thể giải thích rằng, người tiêu dùng khi cầm hóa đơn tiền điện của tháng trước điều chỉnh và tháng sau điều chỉnh thấy mình phải trả thêm nhiều tiền hơn rất nhiều, nhưng không hiểu rằng sự gia tăng của hóa đơn phải trả phần lớn nằm ở việc tiêu dùng của họ tăng lên rất nhiều so với tháng trước đó, do mùa hè đến sớm chứ không phải Chính phủ hay ngành Điện lừa họ để hóa đơn tiền điện tăng nhiều hơn mức công bố 8,36%.

Ngoài ra, chưa kể là tháng 3 (31 ngày) còn nhiều hơn 3 ngày so với tháng 2 (28 ngày). Và nếu như nhìn vào sự điều chỉnh của toàn bộ hệ thống giá, biểu giá cao nhất điều chỉnh cũng chỉ là 10%, thì xin khẳng định rằng nếu cơ cấu tiêu dùng điện giữ nguyên như các năm trước, hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng cũng điều chỉnh tăng tối đa 10%. Các dữ liệu biểu giá đã công khai và bất kể ai cũng có thể tự tính toán hóa đơn tiền điện cho mình.

Trong những năm qua, EVN luôn đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Bàn luận về sự hợp lý của biểu giá điện sinh hoạt bậc thang

Thực sự tôi cho rằng, bản thân ngành Điện sẽ rất tôn trọng, lắng nghe các ý kiến đóng góp của các chuyên gia thực sự hiểu biết những đặc trưng kinh tế kỹ thuật rất đặc biệt của Ngành để có các góc nhìn đa chiều, tích cực, nhằm hoàn thiện hơn biểu giá bán lẻ điện hài hòa lợi ích cung ứng và tiêu dùng mang lại lợi ích tổng thể lớn nhất. Còn những ý kiến nhìn nhận chưa thực sự thấu đáo sẽ chỉ làm cho tính tích cực trong điều chỉnh giá không còn, mà thay vào đó là sự nhiễu loạn về thông tin ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi người tiêu dùng. Phần cuối của bài viết này chúng tôi xin cùng bàn luận về biểu giá điện sinh hoạt bậc thang hiện nay.

Trước hết, có lẽ chúng tôi không cần phải giải thích thêm vì với các tính toán cụ thể, định lượng ở trên, việc tăng hóa đơn tiền điện không phải là do “bất cập trong biểu giá điện sinh hoạt bậc thang”. Thật vậy, hóa đơn tiền điện tính cho cùng một sản lượng tiêu dùng ở 2 biểu giá chỉ khác nhau 8,37%. Vậy với số liệu thế này thì tại sao lại nói biểu giá điện bậc thang bị bất cập? Chúng tôi cho rằng, với logic dùng càng nhiều giá càng cao, khi nắng nóng tiêu dùng điện tăng đột biến, hóa đơn tiền điện cao sẽ như một thông điệp cho người tiêu dùng rằng cần sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện năng.

Thứ hai, các ý kiến cho rằng “Biểu giá điện của Bộ Công Thương xây dựng hiện nay theo 6 bậc lại không hề hợp lý", “Ngành Điện đã tính một mức giá có lợi cho mình. Người dân dùng càng nhiều điện thì càng phải nộp nhiều tiền”, “Với biểu giá điện 6 bậc như hiện nay thì người hưởng lợi là ngành Điện, người dân sẽ chịu thiệt” thì cũng cần làm rõ thế này: Điện cũng được làm ra từ những tài nguyên thiên nhiên như nước, nhiên liệu hóa thạch nên không có một quốc gia nào khuyến khích người dân dùng nhiều điện, thay vào đó, khẩu hiệu tiết kiệm năng lượng luôn được nhắc tới; chính vì thế càng dùng nhiều sẽ càng chịu giá cao cũng là 1 biện pháp để hạn chế hành vi dùng nhiều điện.

Không có ngành Điện nào tính một mức giá có lợi cho mình, EVN bán điện theo giá nhà nước quy định. Người dân thuộc phụ tải sinh hoạt tiêu dùng điện và gia tăng phụ tải vào thời kỳ cao điểm thì dùng càng nhiều sẽ phải trả nhiều tiền hơn, do chi phí họ gây ra cho hệ thống điện nhiều hơn do sự có mặt của họ vào thời kỳ cao điểm.

Vì thế khó có chuyện giá điện 6 bậc thì người hưởng lợi là ngành Điện. Nếu ngành Điện vốn dĩ có đặc trưng kinh tế theo quy mô để có cấu trúc độc quyền tự nhiên mà nhà nước can thiệp vào giá cả để ngành Điện có lợi còn người dân chịu thiệt, thì quả là những đánh giá có phần thiếu chính xác về vai trò của nhà nước trong quản lý ngành Điện.

Theo đặc điểm chuyên ngành, việc chia biểu giá bậc thang thành 3, 5 hay 6 bậc thang cần đứng trên quan điểm về sự biến động của chi phí biên trong cung ứng điện thay vì những ý kiến thêm nhiều bậc mà không có căn cứ gì. Do đó với cơ quan quản lý nhà nước và ngành Điện, việc cần nghiên cứu ở đây là cơ cấu 6 bậc thang có hoàn toàn phù hợp với cơ cấu chi phí cung ứng đối với phụ tải sinh hoạt hay cần điều chỉnh.

Thay cho lời kết

Ngay từ khi Chính phủ đưa ra phương án tăng giá điện, chúng tôi cũng đã đồng thời đưa ra ý kiến rằng, công tác truyền thông của ngành Điện cần đi song hành để người tiêu dùng có đầy đủ các thông tin, từ đó hướng họ sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện năng, đồng thời để giảm bớt đi các ý kiến không chính xác gây rối loạn hoặc định hướng truyền thông theo hướng tiêu cực. Điều đó chỉ tốt hơn cho hoạt động của ngành Điện, vì hiệu quả của ngành Điện sẽ đến từ hai phía hiệu quả cung ứng và hiệu quả tiêu dùng.

Bên cạnh công tác truyền thông, một khía cạnh khác EVN cũng cần sớm cải thiện đó là công tác nghiên cứu phát triển. EVN cần có sự đầu tư nhiều hơn cho hoạt động này, hoạt động mà từ khá lâu chưa được quan tâm một cách thỏa đáng. Biểu giá điện với 6 bậc thang có còn phù hợp với cơ cấu chi phí cung ứng hiện nay hay cần điều chỉnh, câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng nó phải được trả lời dựa trên các kết quả nghiên cứu cụ thể để giải đáp thỏa đáng với khách hàng và người dân.

Ảnh: Ông Phùng Văn Sinh, TVHĐTV Tổng công ty Phát điện 1 phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tới tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Ông Phùng Văn Sinh, Thành viên Hội đồng Thành viên Tổng công ty, Ông Trần  Doãn Thành, Chủ tịch Công đoàn và  Bà Trần Thị Kim Ngân, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty; Hội nghị có 101 đại biểu chính thức gồm Ban lãnh đạo Đảng, Chuyên môn và Công đoàn cùng các đại biểu tiêu biểu của các đơn vị đại diện 836 lao động của Công ty.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị NLĐ năm 2018, tình hình thực hiện nhiệm vụ, sản xuất, kinh doanh; đánh giá việc thực hiện nội quy lao động, các quy chế và các văn bản quy định khác của doanh nghiệp liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc. Đồng thời phát huy dân chủ trực tiếp của người lao động, tạo điều kiện để người lao động được biết, được tham gia ý kiến, được quyết định và giám sát những vấn đề có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó giám đốc thay mặt Ban giám đốc Công ty trình bày Báo cáo tổng kết đánh giá kết quả tình hình sản xuất kinh doanh năm 2018, đồng thời nêu ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 cùng các giải pháp thực hiện. Hội nghị cũng đã được nghe các ý kiến tham luận, đề xuất, của các đơn vị sản xuất trong Công ty về công tác quản lý kỹ thuật; giải pháp nâng cao độ khả dụng của thiết bị.

Hội nghị đã tổng hợp các ý kiến kiến nghị của người lao động về chế độ nghỉ phép; các chế độ khác của người lao động; công tác sửa chữa bảo dưỡng thiết bị và trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, sáng kiến....

Ảnh: Ông Lê Văn Hanh, Giám đốc Công ty phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Văn Hanh, Giám đốc Công ty đã trực tiếp giải đáp các đề xuất kiến nghị của người lao động một cách thẳng thắn, thỏa đáng, cởi mở và nhận được sự nhất trí cao của toàn thể Hội nghị. Ông cũng nhấn mạnh và khẳng định: Công ty luôn coi trọng nguồn nhân lực, coi trọng môi trường, điều kiện làm việc và sức khỏe của người lao động. Hàng năm, Công ty luôn quan tâm các chế độ lương thưởng, công tác an toàn vệ sinh lao động, thực hiện khám sức khỏe định kỳ và đóng góp đầy đủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội theo quy định cho người lao động. Công ty đã nghiên cứu bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi phù hợp để người lao động có thời gian tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao sau giờ làm để nâng cao đời sống tinh thần và tái tạo sức lao động. Trong thời gian tới, Công ty sẽ có các chính sách tuyên truyền khuyến khích người lao động tích cực tham gia nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, mở hòm thư góp ý và tổ chức đối thoại với Ban đại diện tập thể người lao động mỗi tháng 1 lần vào thứ 5 tuần cuối cùng của tháng để tiếp thu ý kiến, giải đáp băn khoăn, bức xúc của người lao động, đồng thời cũng để người lao động hiểu rõ hơn và chia sẻ với những khó khăn của Công ty.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Phùng Văn Sinh, Thành viên Hội đồng thành viên Tổng công ty đã biểu dương những thành tích mà tập thể CBCNV Công ty đã đạt được trong năm 2018, ghi nhận những nỗ lực trong công tác tổ chức sản xuất kinh doanh đặc biệt là công tác duy trì quản lý vận hành ổn định, an toàn và tiết kiệm điện tự dùng và mỗi ngày duy trì sản xuất sản lượng 14tr.kWh như hiện nay; làm tốt công tác bố trí việc làm và xắp xếp lao động, duy trì tốt các mỗi quan hệ với địa phương đảm bảo an ninh, chính trị và đã được lãnh đạo Thành phố Uông Bí ghi nhận và đánh giá cao. Đồng thời cũng đã chỉ ra những khó khăn, thách thức trong thời gian tới và đưa ra những nhiệm vụ cụ thể như: với nhu cầu điện cao đòi hỏi các nhà máy nhiệt điện phải sản xuất sản lượng điện lớn, Công ty cần phải đảm bảo nguồn than sản xuất điện trong mùa khô; chuẩn bị tốt cho công tác sửa chữa lớn Tổ máy S8 trong năm 2019 đảm bảo chất lượng và tiến độ theo kế hoạch; mở rộng công tác đấu thầu qua mạng để thể hiện công khai minh bạch, hơn nữa rễ ràng lựa chọn được những nhà thầu đủ năng lực, chất lượng; tăng cường áp dụng công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa vào sản xuất để tiết kiệm năng lượng và đạt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của Tổ máy; tăng cường công tác quản lý thiết bị, đào tạo lực lượng vận hành và sửa chữa đảm bảo tinh thông nghiệp vụ; cần thay đổi tư duy trong công tác quản trị, lấy hiệu quả công việc làm thước đo đánh giá năng lực của cán bộ, nhân viên, đẩy mạnh tinh thần dân chủ để phát huy tính chủ động sáng tạo của CBCNV, mở hòm thư góp ý, tổ chức đối thoại với CBCNV mỗi tháng 1lần để gặp gỡ tiếp thu các ý kiến, đề xuất và giải đáp các thắc mắc của CBCNV, từ đó xây dựng tập thể đoàn kết, Công ty ngày càng phát triển; Ban lãnh đạo Công ty cần rà soát lại công tác quy hoạch cán bộ, kiện toàn đội ngũ cán bộ, lựa chọn cán bộ có đầy đủ năng lực, phẩm chất, trách nhiệm vào các vị trí then chốt của Công ty. Cuối cùng, Ông tin tưởng tập thể CBCNV Công ty Nhiệt điện Uông Bí có thể khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2019.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng Công ty, Ông Lê văn Hanh, Giám đốc Công ty mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tổng công ty, kêu gọi tập thể CBCNV đoàn kết, tập trung trí tuệ, sáng tạo để thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất của Công ty góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của Tổng công ty.

Hội nghị cũng thông qua Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2019, bầu ra đoàn đại biểu tham dự Hội nghị người lao động Tổng công ty, bầu Ban thanh tra nhân dân và Ban đại diện tập thể người lao động đối thoại.

Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp vào hồi 11h30 cùng ngày.

Ảnh: 100% Đại biểu biểu quyết nhất trí thông qua nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2019

 

Ảnh: Ông Phùng Văn Sinh, TVHĐTV Tổng công ty Phát điện 1 phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tới tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Ông Phùng Văn Sinh, Thành viên Hội đồng Thành viên Tổng công ty, Ông Trần  Doãn Thành, Chủ tịch Công đoàn và  Bà Trần Thị Kim Ngân, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty; Hội nghị có 101 đại biểu chính thức gồm Ban lãnh đạo Đảng, Chuyên môn và Công đoàn cùng các đại biểu tiêu biểu của các đơn vị đại diện 836 lao động của Công ty.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị NLĐ năm 2018, tình hình thực hiện nhiệm vụ, sản xuất, kinh doanh; đánh giá việc thực hiện nội quy lao động, các quy chế và các văn bản quy định khác của doanh nghiệp liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc. Đồng thời phát huy dân chủ trực tiếp của người lao động, tạo điều kiện để người lao động được biết, được tham gia ý kiến, được quyết định và giám sát những vấn đề có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó giám đốc thay mặt Ban giám đốc Công ty trình bày Báo cáo tổng kết đánh giá kết quả tình hình sản xuất kinh doanh năm 2018, đồng thời nêu ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 cùng các giải pháp thực hiện. Hội nghị cũng đã được nghe các ý kiến tham luận, đề xuất, của các đơn vị sản xuất trong Công ty về công tác quản lý kỹ thuật; giải pháp nâng cao độ khả dụng của thiết bị.

Hội nghị đã tổng hợp các ý kiến kiến nghị của người lao động về chế độ nghỉ phép; các chế độ khác của người lao động; công tác sửa chữa bảo dưỡng thiết bị và trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, sáng kiến....

Ảnh: Ông Lê Văn Hanh, Giám đốc Công ty phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Văn Hanh, Giám đốc Công ty đã trực tiếp giải đáp các đề xuất kiến nghị của người lao động một cách thẳng thắn, thỏa đáng, cởi mở và nhận được sự nhất trí cao của toàn thể Hội nghị. Ông cũng nhấn mạnh và khẳng định: Công ty luôn coi trọng nguồn nhân lực, coi trọng môi trường, điều kiện làm việc và sức khỏe của người lao động. Hàng năm, Công ty luôn quan tâm các chế độ lương thưởng, công tác an toàn vệ sinh lao động, thực hiện khám sức khỏe định kỳ và đóng góp đầy đủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội theo quy định cho người lao động. Công ty đã nghiên cứu bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi phù hợp để người lao động có thời gian tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao sau giờ làm để nâng cao đời sống tinh thần và tái tạo sức lao động. Trong thời gian tới, Công ty sẽ có các chính sách tuyên truyền khuyến khích người lao động tích cực tham gia nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, mở hòm thư góp ý và tổ chức đối thoại với Ban đại diện tập thể người lao động mỗi tháng 1 lần vào thứ 5 tuần cuối cùng của tháng để tiếp thu ý kiến, giải đáp băn khoăn, bức xúc của người lao động, đồng thời cũng để người lao động hiểu rõ hơn và chia sẻ với những khó khăn của Công ty.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Phùng Văn Sinh, Thành viên Hội đồng thành viên Tổng công ty đã biểu dương những thành tích mà tập thể CBCNV Công ty đã đạt được trong năm 2018, ghi nhận những nỗ lực trong công tác tổ chức sản xuất kinh doanh đặc biệt là công tác duy trì quản lý vận hành ổn định, an toàn và tiết kiệm điện tự dùng và mỗi ngày duy trì sản xuất sản lượng 14tr.kWh như hiện nay; làm tốt công tác bố trí việc làm và xắp xếp lao động, duy trì tốt các mỗi quan hệ với địa phương đảm bảo an ninh, chính trị và đã được lãnh đạo Thành phố Uông Bí ghi nhận và đánh giá cao. Đồng thời cũng đã chỉ ra những khó khăn, thách thức trong thời gian tới và đưa ra những nhiệm vụ cụ thể như: với nhu cầu điện cao đòi hỏi các nhà máy nhiệt điện phải sản xuất sản lượng điện lớn, Công ty cần phải đảm bảo nguồn than sản xuất điện trong mùa khô; chuẩn bị tốt cho công tác sửa chữa lớn Tổ máy S8 trong năm 2019 đảm bảo chất lượng và tiến độ theo kế hoạch; mở rộng công tác đấu thầu qua mạng để thể hiện công khai minh bạch, hơn nữa rễ ràng lựa chọn được những nhà thầu đủ năng lực, chất lượng; tăng cường áp dụng công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa vào sản xuất để tiết kiệm năng lượng và đạt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của Tổ máy; tăng cường công tác quản lý thiết bị, đào tạo lực lượng vận hành và sửa chữa đảm bảo tinh thông nghiệp vụ; cần thay đổi tư duy trong công tác quản trị, lấy hiệu quả công việc làm thước đo đánh giá năng lực của cán bộ, nhân viên, đẩy mạnh tinh thần dân chủ để phát huy tính chủ động sáng tạo của CBCNV, mở hòm thư góp ý, tổ chức đối thoại với CBCNV mỗi tháng 1lần để gặp gỡ tiếp thu các ý kiến, đề xuất và giải đáp các thắc mắc của CBCNV, từ đó xây dựng tập thể đoàn kết, Công ty ngày càng phát triển; Ban lãnh đạo Công ty cần rà soát lại công tác quy hoạch cán bộ, kiện toàn đội ngũ cán bộ, lựa chọn cán bộ có đầy đủ năng lực, phẩm chất, trách nhiệm vào các vị trí then chốt của Công ty. Cuối cùng, Ông tin tưởng tập thể CBCNV Công ty Nhiệt điện Uông Bí có thể khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2019.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng Công ty, Ông Lê văn Hanh, Giám đốc Công ty mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tổng công ty, kêu gọi tập thể CBCNV đoàn kết, tập trung trí tuệ, sáng tạo để thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất của Công ty góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của Tổng công ty.

Hội nghị cũng thông qua Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2019, bầu ra đoàn đại biểu tham dự Hội nghị người lao động Tổng công ty, bầu Ban thanh tra nhân dân và Ban đại diện tập thể người lao động đối thoại.

Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp vào hồi 11h30 cùng ngày.

Ảnh: 100% Đại biểu biểu quyết nhất trí thông qua nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2019

 

Tham dự đại hội có 32 cổ đông và đại diện cổ đông, sở hữu và đại diện sở hữu 440.456.857 cổ phần, chiếm tỷ lệ 97,88% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết. Về phía Tổng công ty Phát điện 1, đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh, Tổng giám đốc, các đồng chí lãnh đạo Tổng công ty và đại diện các Ban chuyên môn đã tham dự Đại hội.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của CTCPNĐ Quảng Ninh thông qua và biểu quyết với sự nhất trí cao các nội dung như sau: Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018 và Kế hoạch năm 2019; Kết quả thực hiện đầu tư xây dựng năm 2018 và Kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2019; Báo cáo tài chính năm 2018 đã được kiểm toán; Mức lương, thù lao của người quản lý năm 2018 và dự kiến mức lương, thù lao người quản lý Công ty năm 2019; Lựa chọn công ty kiểm toán cáo tài chính năm 2019.

Hội đồng quản trị và Ban điều hành Công ty trình bày báo cáo trước Đại hội

Đại hội đã nhất trí thông qua Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 với các chỉ tiêu chính như sau:

 • Sản lượng điện sản xuất: 7,726 tỷ kWh;
 • Sản lượng điện thương phẩm: 6,991 tỷ kWh;
 • Tổng doanh thu: 9.674 tỷ đồng;
 • Tổng chi phí: 9.310 tỷ đồng;
 • Tổng lợi nhuận: 364 tỷ đồng.

Ông Trần Việt Anh trúng cử thành viên Hội đồng quản trị Công ty

Đại hội đã bầu ông Trần Việt Anh – PTGĐ, Người đại diện phần vốn của Tổng công ty Phát điện 1 tham gia Hội đồng quản trị Công ty. Sau Đại hội, Hội đồng quản trị Công ty đã bầu ông Trần Việt Anh giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty, kể từ ngày 23/4/2019.

Ông Trần Việt Anh, tân Chủ tịch HĐQT CTCPNĐ Quảng Ninh phát biểu nhậm chức

Phát biểu nhậm chức, ông Trần Việt Anh, tân Chủ tịch HĐQT CTCPNĐ Quảng Ninh đã cảm ơn sự tín nhiệm của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng Quản trị CTCPNĐ Quảng Ninh, lãnh đạo TCT Phát điện 1 và xin hứa sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành trọng trách mới được giao phó, cùng các thành viên HĐQT lãnh đạo CTCPNĐ Quảng Ninh vượt qua khó khăn thách thức và đạt tới thành công.

Ông Nguyễn Hữu Thịnh – Tổng Giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Hữu Thịnh – Tổng Giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 đã ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của Công ty cổ phần nhiệt điện Quảng Ninh trong năm 2018 và đề nghị Công ty cần quyết liệt triển khai các giải pháp thực hiện “Đề án nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động”, nâng cao độ tin cậy và hiệu suất các Tổ máy, giảm tiêu hao nhiên liệu… để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 mà Đại hội đồng cổ đông giao.

Sau thời gian làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2019 của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh đã kết thúc tốt đẹp.

I. Tình hình thực hiện công tác CPH trong tháng 4/2019

1. Về Phương án sử dụng đất sau khi cổ phần hóa

Về phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất

Đối với diện tích đất bổ sung (12.635m2 đất) tại Lâm Đồng: EVN đã có Văn bản ngày 20/3/2019 báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) về bổ sung phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của EVNGENCO1 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Hiện Ủy ban QLVNN đang có chương trình đi kiểm tra thực tế diện tích đất tại NMTĐ Đồng Nai 4.

Đối với diện tích đất tại Đà Nẵng (2.500 m2): Bộ Tài chính đã có Văn bản ngày 21/3/2019 gửi UBND thành phố Đà Nẵng về phương án sắp xếp xử lý cá cơ sở nhà, đất của EVNGENCO1. Hiện Sở Tài chính đang lấy ý kiến các sở ban ngành của Thành phố.

Về phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa

Đối với diện tích đất tại Hà Nội (97,4m2): Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã có văn bản ngày 28/4/2019 gửi UBND thành phố Hà Nội về phương án sử dụng đất sau khi cổ phần hóa của Tổng công ty Phát điện 1 tại nhà khách Hương Lan, phường Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội. Hiện nay Phòng Kinh tế - UBND thành phố Hà Nội đang xem xét giải quyết.

Đối với đất và tài sản trên 5 thửa đất bàn giao cho UBND tỉnh Quảng Ninh:

 -  Ngày 01/4/2019 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định về việc chuyển từ hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất sang thuê đất trả tiền hàng năm đối với diện tích 15.113,2 m2 và thu hồi 20.558,2 m2 đất của EVNGENCO1 tại các phường: Quang Trung, Bắc Sơn, Trưng Vương thuộc thành phố Uông Bí giao cho UBND thành phố Uông Bí quản lý.

 - Thực hiện Văn bản ngày 25/10/2018 của UBND Tỉnh về tiếp nhận tài sản của Bộ Tài chính chuyển về tỉnh Quảng Ninh quản lý, Tổng công ty đã bàn giao 05 thửa đất do Công ty Nhiệt điện Uông Bí quản lý tại các phường Quang Trung, Bắc Sơn, Trưng Vương thành phố Uông Bí cho UBND thành phố Uông Bí quản lý vào ngày 12/4/2019.

 - Về nhà, tài sản trên đất của 5 thửa đất bàn giao cho UBND tỉnh Quảng Ninh: Tổng công ty đề nghị EVN cho phép EVNGENCO1 được bàn giao cho UBND Tỉnh quản lý, hạch toán giảm tài sản theo Quyết định  ngày 31/8/2018 của Bộ Tài chính và văn bản ngày 25/10/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho UBND thành phố Uông Bí quản lý theo quy định.

2. Về việc điều chỉnh thời điểm XĐGTDN để CPH EVNGENCO1

 Các Bộ: Tư pháp, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính đã có ý kiến về việc điều chỉnh thời điểm XĐGTDN để CPH Công ty mẹ - EVNGENCO1, theo đó, thời điểm XĐGTDN là thời điểm sau khi phương án sử dụng đất của EVNGENCO1 được phê duyệt và đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh thời điểm cổ phần hóa Công ty mẹ - EVNGENCO1 cho phù hợp với các quy định của Nghị định 126.

3. Về việc bàn giao Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng (NMNĐ DH3MR) từ EVN sang EVNGENCO1

Thực hiện Công văn ngày 01/4/2019 của Ủy ban QLVNN về việc CPH Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1 (Văn bản 333), ngày 05/4/2019 EVNGENCO1 đã có Báo cáo giải trình cơ sở pháp lý, thẩm quyền phê duyệt, thủ tục, trình tự bàn giao dự án NMNĐ DH3MR từ EVN sang EVNGENCO1. Ngày 11/4/2019 EVN đã có Văn bản báo cáo giải trình Văn bản 333 của Ủy ban QLVNN. Hiện nay, Ủy ban QLVNN đang xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ về nội dung này.

 4. Về việc thoái vốn tại các Công ty cổ phần

Ngày 28/03/2019, EVNGENCO1 đã có Văn bản báo cáo EVN về tình hình thoái vốn tại Công ty cổ phần Phát triển Điện lực Việt Nam (VNPD), Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP) và Công ty cổ phần Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) (Văn bản 119), cụ thể như sau:

+ Công tác thoái vốn tại VNPD

EVNGENCO1 đã tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY là đơn vị thực hiện tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp tại Công ty cổ phần Phát triển Điện lực Việt Nam để phục vụ công tác thoái vốn (ký hợp đồng ngày 12/03/2019). Hiện đơn vị tư vấn đang triển khai công tác xác định giá trị doanh nghiệp tại Công ty cổ phần Phát triển Điện lực Việt Nam theo nội dung hợp đồng.

Ngày 17/04/2019, UHY đã gửi EVNGENCO1 Dự thảo Báo cáo kết quả định giá. Ngày 18/04/2019 EVNGENCO1 và UHY đã có buổi làm việc, trao đổi một số nội dung cần bổ sung, hiệu chỉnh đối với Dự thảo báo cáo UHY đã gửi. Hai bên đã thống nhất bằng biên bản và phía UHY sẽ thực hiện bổ sung, hiệu chỉnh theo yêu cầu của EVNGENCO1.

Dự kiến EVNGENCO1 sẽ trình EVN hồ sơ thẩm định giá, giá khởi điểm và phương án thoái vốn VNPD trong tháng 4/2019.

+ Công tác thoái vốn tại QTP

Tổng công ty đã chỉ đạo, đôn đốc QTP tích cực làm việc với các Ngân hàng trong nước để tìm kiếm, triển khai các giải pháp tái cấu trúc các khoản vay nước ngoài của dự án NMNĐ Quảng Ninh 1, 2. QTP đã có Văn bản ngày 27/02/2019 gửi các Ngân hàng thương mại trong nước đề nghị gửi bản chào cung cấp tín dụng để Công ty thực hiện tái cấu trúc khoản vay nước ngoài đối với dự án NMNĐ Quảng Ninh 1, 2. Tuy nhiên, các ngân hàng  không đáp ứng hoặc kèm điều kiện rất khó thực hiện được. Dẫn đến việc chuyển nhượng vốn của EVNGENCO1 tại QTP hoàn thành trước thời điểm XĐGTDN để CPH Công ty mẹ - EVNGENCO1 (dự kiến 0h ngày 01/01/2020) là không khả thi.

Vì vậy, tại Văn bản 119, Tổng công ty Phát điện 1 đã báo cáo EVN xem xét, chấp thuận chủ trương tạm dừng chuyển nhượng vốn của EVNGENCO1 tại  QTP trước thời điểm XĐGTDN để CPH Công ty mẹ EVNGENCO1.

+ Công tác thoái vốn tại DHD

Tại Văn bản 119, Tổng công ty đã đề xuất EVN xem xét, phê duyệt như sau:

- Song song với việc đàm phán để thống nhất chủ trương chuyển nhượng vốn của EVNGENCO1 với JICA, thông qua chủ trương cho phép EVNGENCO1 triển khai công tác lựa chọn tư vấn thẩm định giá của DHD bắt đầu từ tháng 4/2019.

- Hỗ trợ EVNGENCO1 tiếp tục đàm phán với JICA để thống nhất phương án chuyển nhượng 49% phần vốn của EVNGENCO1 tại DHD. Trong trường hợp không thực hiện được theo phương án nêu trên, thì xem xét đàm phán theo phương án chuyển nhượng 34,93% phần vốn của EVNGENCO1 tại DHD và giữ lại 65% phần vốn (do việc EVNGENCO1 giảm tỉ lệ sở hữu vốn của DHD từ 99,93% xuống 65% sẽ không làm thay đổi vị trí cổ đông chi phối có quyền phủ quyết của EVN/EVNGENCO1 tại với DHD, do đó không làm thay đổi cấu trúc quản trị doanh nghiệp của DHD và sẽ không ảnh hưởng tới việc hoàn thành các mục tiêu của dự án Đa Nhim MR).

Ngày 12/04/2019, HĐTV EVN đã ban hành Nghị quyết phê duyệt danh mục chuyển nhượng vốn của các EVNGENCO tại các CTCP giai đoạn 2019-2020 và EVN đã có Văn bản chỉ đạo số 2000/EVN-QLV ngày 17/04/2019. EVNGENCO1 tiếp thu và thực hiện theo chỉ đạo của EVN.

5. Công tác xử lý tài chính

Sau khi hoàn thành Báo cáo tài chính năm 2018, EVNGENCO1 tiếp tục thực hiện rà soát danh mục công nợ, phân tích tuổi nợ và nghiên cứu hướng xử lý đối với các khoản công nợ tồn đọng.

6. Về việc chuẩn bị Data room

EVNGENCO1 đang tiếp tục thực hiện chuẩn bị tài liệu, xây dựng cơ sở dữ liệu để cung cấp nhà đầu tư chiến lược nghiên cứu, rà soát đặc biệt về kỹ thuật, pháp lý, tài chính và thương mại theo chỉ đạo của EVN tại Văn bản  ngày 30/11/2018. Hiện Tổng công ty đang dự toán khối lượng tài liệu để thực hiện biên dịch sang tiếng Anh.

II. Kế hoạch công tác CPH trong tháng 5/2019

Tổng công ty Phát điện 1 dự kiến kế hoạch công tác CPH trong tháng 5/2019 như sau:

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Nhà nước tại các địa phương hoàn thiện phương án sử dụng đất của Tổng công ty trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tiếp tục xây dựng phương án thoái vốn tại Công ty cổ phần Đa Nhim - Hàm thuận - Đa Mi.

Tiếp tục phối hợp với các Ban của EVN làm việc với Ủy ban, các Bộ, Ngành có liên quan về việc phê duyệt thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để CPH Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1.

Tiếp tục chuẩn bị dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu đối với các gói thầu tư vấn XĐGTDN, tư vấn lập phương án CPH.

Tiếp tục làm việc với đơn vị tư vấn XĐGTDN, tư vấn lập phương án CPH nghiệm thu khối lượng công việc thực hiện, quyết toán, thanh lý hợp đồng tư vấn XĐGTDN, tư vấn lập phương án CPH sau khi có ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

Tiếp tục thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu để cung cấp cho nhà đầu tư chiến lược nghiên cứu, rà soát đặc biệt về kỹ thuật, pháp lý, tài chính và thương mại sau khi ký bảo mật thông tin.

Phần mềm thu thập dữ liệu đo đếm (EVN HES) do Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) – Chi nhánh Tập đoàn Điện lực Việt Nam thiết kế và xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, nhằm đáp ứng các yêu cầu về thu thập dữ liệu công tơ điện tử trong Tập đoàn điện lực Việt Nam. Hệ thống phần mềm có chức năng đọc công tơ điện tử: thiết lập danh mục điểm đo, đọc dữ liệu công tơ điện tử, phân tích và xử lý dữ liệu, giám sát thu thập dữ liệu.

EVN HES được áp dụng thống nhất cho tất cả các đơn vị trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhằm hiện đại hóa công tác thu thập số liệu và nâng cao hiệu quả điều hành thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa trong lĩnh vực thu thập và quản lý số liệu đo đếm. Phần mềm cung cấp các chức năng, công cụ quản lý, theo dõi, thu thập và xử lý thông tin dữ liệu đo đếm một cách tự động trên toàn Tập đoàn. Hệ thống được thiết kế để hướng đến việc thống nhất công nghệ thu thập và phần mềm thu thập áp dụng với các công nghệ hiện hữu trong và ngoài nước, nhằm nâng cao tính minh bạch, tăng năng suất lao động cho các đơn vị sử dụng. Hệ thống cho phép kết nối, tích hợp với các phần mềm MDMS, Kho dữ liệu đo đếm EVN, CMIS, PMIS để tích hợp các dữ liệu đo đếm sử dụng trong quá trình tính toán hóa đơn, xây dựng thông tin lưới điện, nghiên cứu phụ tải.…,

Hệ thống phần mềm tạo ra công cụ quản lý áp dụng thống nhất trong toàn EVN, là hệ thống duy nhất tại Việt Nam có thể kết nối được với tất cả các chủng loại thiết bị đo đếm trên lưới của EVN. Điều này giúp dễ dàng theo dõi, xử lý và nâng cao hiệu quả điều hành thông qua việc ứng dụng CNTT.

Trong chủ trương của chính phủ về việc tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0, hệ thống thu thập dữ liệu công tơ điện tử là một trong những nền tảng về thu thập dữ liệu IoT điển hình để có kiến thức và công nghệ trong việc tiếp tục phát triển các công nghệ thu thập dữ liệu tương tự trong tương lai. Phần mềm mang lại hiệu quả kinh tế cao khi giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu, tiết kiệm chi phí, thời gian khi sử dụng, là cơ sở để thống nhất giao thức thiết bị trên toàn EVN. Việc tự động hóa thu thập dữ liệu sẽ giải phóng được nguồn lao động thủ công nâng cao chất lượng dịch vụ cho ngành điện, hỗ trợ ngành điện trong việc chăm sóc khách hàng và có chiến lược dài hạn trong việc sử dụng nguồn nhân lực.

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết: Thực hiện chủ trương hiện đại hóa lưới điện của EVN, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ thì công nghệ thông tin đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Với nhiệm vụ phát triển CNTT phục vụ nhu cầu của EVN, các phần mềm do EVNICT lập trình và phát triển đã và đang mang lại hiệu quả trong EVN trong đó có phần mềm EVNHES. EVNHES là phần mềm tạo ra công cụ quản lý áp dụng thống nhất đọc và giám sát dữ liệu công tơ điện tử trong toàn EVN. Hệ thống này giúp nâng cao tính minh bạch, tăng năng suất lao động cho các đơn vị sử dụng, thống nhất việc xử lý dữ liệu từ các hệ thống đo đếm do các nhà sản xuất khác nhau.

Tính đến thời điểm hiện tại, phần mềm đang được áp dụng tại 5 Tổng công ty Điện lực (EVNHANOI, EVNHCMC, EVNNPC, EVNSPC, EVNCPC, EVNNPT và 4 Công ty truyền tải điện (1, 2, 3, 4) với số lượng 1,5 triệu điểm đo. Năm 2019, EVN HES sẽ được tiếp tục áp dụng thực hiện tại 5 triệu điểm đo nữa. .

Đây là sản phẩm thứ 8 của EVNICT giành được danh hiệu Sao Khuê trong 16 năm qua. Trước đó, các sản phẩm Hệ phần mềm quản lý khách hàng dùng điện (CMIS); Phần mềm viễn thông công cộng (T3S); Phần mềm thị trường điện; Phần mềm hệ thống quản lý hóa đơn điện tử và Hệ thống thông tin quản lý kỹ thuật lưới điện; Hệ thống phần mềm Quản lý kỹ thuật nhà máy điện (PMIS); Phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng (IMIS) đã đạt danh hiệu Sao Khuê.

Sao Khuê là giải thưởng thường niên, uy tín và danh giá do Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) sáng lập và được tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2003 nhằm vinh danh những sản phẩm phần mềm, dịch vụ CNTT xuất sắc. Dựa trên hệ thống các tiêu chí đánh giá trực tiếp đối với Sản phẩm/Giải pháp/Dịch vụ và các tiêu chí đánh giá về năng lực hoạt động, uy tín thương hiệu của doanh nghiệp, tổ chức là chủ sở hữu của sản phẩm/dịch vụ/giải pháp đăng ký bình chọn, Ban tổ chức Sao Khuê 2019 đã chọn ra 96 đề cử xuất sắc bình chọn Danh hiệu Sao Khuê 2019, gồm 68 Danh hiệu dành cho các sản phẩm phần mềm tiêu biểu và 28 Danh hiệu dành cho các dịch vụ CNTT tiêu biểu. Đặc biệt, trong số 96 Danh hiệu Sao Khuê, Hội đồng cũng bình chọn 10 đề cử xuất sắc nhất, trong đó có 09 sản phẩm và 01 dịch vụ để trao Danh hiệu TOP 10 Sao Khuê 2019.

 

Tham dự buổi họp còn có đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 1, Lãnh đạo các Ban thuộc EVN, EVNGENCO1; Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Ban QLDA Nhiệt điện 3, Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2, Tổng thầu Sumitomo.

  

Đ/c Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc EVN kiểm tra tiến độ thi công NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng và công tác vận hành NMNĐ Duyên Hải 1, NMNĐ Duyên Hải 3 (ảnh: Chí Thành)

Cuộc họp nhằm kiểm tra tiến độ thi công NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng, công tác vận hành NMNĐ Duyên Hải 1, NMNĐ Duyên Hải 3 và một số công tác quan trọng khác.

Tổng Giám đốc EVN kiểm tra công trường NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng (ảnh: Chí Thành)

Tại cuộc họp, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã báo cáo chi tiết về tình hình sản xuất kinh doanh Quý I, năm 2019 tại Công ty. Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại các tổ máy thuộc S1 -NMNĐ Duyên Hải 1, S1, S2 - NMNĐ Duyên Hải 3 đang vận hành ổn định theo điều động của Trung tâm điều độ điện Quốc gia (A0); Tổ máy S2 – NMNĐ Duyên Hải 1 cũng đã hoàn thành công tác tiểu tu vào ngày 31/3/2019, hiện đang vận hành ổn định.  Tính đến hết Quý I/2019, NMNĐ Duyên Hải 1 đã sản xuất đạt 1.358 triệu kWh, tương ứng 18,44% kế hoạch năm 2019 (kế hoạch năm 2019 là 7.385 triệu kWh); Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 là 1.938 triệu kWh tương ứng 25,06% kế hoạch năm 2019 (kế hoạch năm 2019 là 7.756 triệu kWh). Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật như suất hao than, suất hao dầu tinh, suất hao nhiệt, tỷ lệ điện tự dùng sản xuất điện bao gồm tổn thất MBA, … của cả 02 nhà máy ngày càng được cải thiện.

Công tác bảo vệ môi trường và tiêu thụ tro xỉ tiếp tục được công ty đặc biệt quan tâm, từng ngày đã đạt được những kết quả khả quan. Công tác kiểm soát bụi, khí thải, nước thải được thực hiện tốt; hiện tại chỉ tiêu về khí thải của các nhà máy đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp nhiệt điện (QCVN 22:2009/BTNMT, QCVN 19:2009/BTNMT). Hiện tại, Công ty đã ký hợp đồng mua bán tro xỉ với 7 doanh nghiệp; trong Quý I/2019 tình hình tiêu thụ tro, xỉ của NMNĐ Duyên Hải 1 đạt 60%, NMNĐ Duyên Hải 3 đạt 90% so với lượng tro xỉ phát sinh. Ngày 28/3/2019, Công ty đã phối hơp với Ban QLDA Nhiệt điện 3 triển khai đầu tư xây dựng đường ống dẫn tro, xỉ từ nhà máy ra cảng để vận chuyển bằng đường biển; dự kiến đưa vào vận hành trong Quý II/2019.

Cũng trong buổi làm việc, Tổng thầu NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng – Tập đoàn Sumitomo cũng đã báo cáo Tổng Giám đốc về tình hình thi công và tiến độ của dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng. Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại, dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng đã hoàn thành công tác tẩy rửa hoá chất; theo tiến độ, dự án sẽ đốt lò lần đầu bằng dầu vào ngày 25/4/2019; đốt lò lần đầu bằng than vào ngày 13/5/2019; hoà đồng bộ lần đầu ngày 30/5/2019; chạy tin cậy ngày 04/10/2019 tiến tới cấp PAC vào tháng 12/2019.

Tổng Giám đốc Giám đốc EVN kiểm tra công tác vận hành NMNĐ Duyên Hải 3 (ảnh: Chí thành)

Sau khi nghe báo cáo của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Ban QLDA Nhiệt điện 3, Tổng thầu Sumitomo và ý kiến của Lãnh đạo các đơn vị, Tổng Giám đốc kết luận:

Đối với dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng; Tổng Giám đốc thống nhất với báo cáo và các mốc tiến độ do Tổng thầu Sumitomo trình bày; Tổng Giám đốc yêu cầu Tổng thầu cố gắng đảm bảo các mốc tiến độ nêu trên; không để chậm tiến độ thêm nữa. Tổng Giám đốc cũng đề nghị Ban QLDA Nhiệt điện 3, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2 tăng cường giám sát, đôn đốc, hỗ trợ Tổng thầu để đảm bảo các mốc tiến độ của dự án, đặc biệt là trong giai đoạn chạy thử nghiệm (commissioning).

Đối với tình hình sản xuất kinh doanh và vận hành NMNĐ Duyên Hải 1, NMNĐ Duyên Hải 3, Tổng Giám đốc đánh giá cao nỗ lực của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải trong thời gian qua. Nhiệm vụ trọng tâm của EVN trong năm 2019, đặc biệt là mùa khô 2019 là tiếp đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Trong đó Trung tâm điện lực Duyên Hải và TTĐL Vĩnh Tân đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện cho khu vực phía Nam. Tổng Giám đốc đề nghị EVNGENCO1 cần quan tâm kiểm soát chất lượng than, khi phát hiện than ở các chuyến tàu nào không đạt chất lượng thì phải có ý kiến ngay với Tập đoàn than khoán sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc để kịp thời xử lý.

Tình hình vận hành các tổ máy hiện đang vận hành ở mức công suất cao, nhưng vẫn chưa đạt được sự tin cậy và tồn tại nhiều nguy cơ sự cố. Tổng Giám đốc yêu cầu Công ty Nhiệt điện Duyên Hải sớm hoàn thiện chương trình kiểm soát sự cố thiết bị; rà soát lại quy trình phân cấp quản lý thiết bị đến từng đơn vị, cá nhân; lập chu kỳ sửa chữa cho toàn bộ các thiết bị nhà máy từ nay đến 2025; kiểm soát tốt các sự cố để tránh ảnh hưởng đến độ khả dụng của các tổ máy.

Một trong những công tác được Tổng Giám đốc đặc biệt quan tâm là công tác nạo vét luồng và phương án đổ vật, chất nạo vét của Cảng biển TTLĐ Duyên Hải. Tổng Giám đốc yêu cầu Công ty Nhiệt điện Duyên Hải và Ban QLDA Nhiệt điện 3 tiếp tục chủ động làm việc với các cơ quan quản lý của Tỉnh Trà Vinh; EVNGENCO1 tiếp tục làm việc với Bộ TN&MT để sớm hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép bãi chứa chất nạo vét ngoài biển.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc cũng yêu cầu EVNGENCO1 quan tâm chỉ đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thực hiện tốt công tác mua sắm vật tư/ thiết bị dự phòng để đảm bảo công tác vận hành/sửa chữa các tổ máy.

Cuối cùng, Tổng Giám đốc đề nghị EVNGENCO1, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đặc biệt lưu tâm đến công tác thu hút, giữ chân người lao động có kinh nghiệm, tay nghề cao; EVNGENCO1 cần cân đối lại kế hoạch chi lương, tiêu chí chấm điểm năng suất giữa các đơn vị trực thuộc, giữa các nhà máy thuỷ điện và nhà máy nhiệt điện. Tổng Giám đốc cũng chỉ đạo Ban TCNS EVN xem xét và sớm trình HĐTV phê duyệt hệ thống thang bảng lương và chế độ phụ cấp riêng giữa nhà máy thuỷ điện và nhà máy nhiệt điện có xem xét bổ sung yếu tố đặc thù cho các nhà máy có công suất lớn, tính phức tạp của dây chuyền công nghệ.

 

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân thăm Cảng biển TTĐL Duyên Hải

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã đi thực tế công trường xem xét công tác xử lý tro xỉ, công tác tiếp nhận than tại Cảng than, công tác vận hành nhà máy tại nhà điều khiển Trung tâm và có cuộc họp liên quan đến tiến độ NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng.

Tại cuộc họp, Tổng Giám đốc Trần Đình Nhân yêu cầu Tổng thầu Sumitomo cần nổ lực hơn nữa để thực hiện đúng tiến độ đã đề ra, không để NMNĐ DH3MR chậm tiến độ hơn nữa. Yêu cầu Ban A và tư vấn bám sát hỗ trợ nhà thầu trong công tác vận hành thử nghiệm để đạt mục tiêu cấp PAC cho tổ máy trong tháng 10/2019.

ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Ban ANĐ3 trình bày thiết kế bãi xỉ với Tổng Giám đốc EVN

NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng  gồm 01 tổ máy với công suất thiết kế 680MW được chính thức khởi công ngày 13/12/2014. Đây là một trong 4 nhà máy nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Duyên Hải với tổng công suất 4.348 MW. Dự án thuộc Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Tổng sơ đồ VII) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 21/07/2011.

Việc sớm đưa NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng phát điện thương mại đang nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tập đoàn điện lực Việt Nam, là nhiệm vụ cấp thiết hàng đầu của Tổng công ty phát điện 1 và các đơn vị liên quan. Phát điện thương mại DH3MR vào đầu quý IV/2019 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đảm bảo điện cho sự phát triển kinh tế xã hội của miền Nam nói riêng, góp phần cung cấp điện ổn định để phát triển kinh tế đất nước, phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân cả nước nói chung.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ông Âu Nguyễn Đình Thảo – PGĐ/Chủ tịch Công đoàn Công ty Nhiệt điện Duyên Hải báo cáo quá trình xây dựng Nhà thi đấu tổng hợp

Đến dự Lễ khánh thành có sự hiện diện của Ông Khuất Quang Mậu - Chủ tịch Công đoàn EVN, Ông Lương Bá Thanh - Phó Chủ tịch Công đoàn EVN, Ông Trần Doãn Thành - Chủ tịch Công đoàn EVNGENCO1, Ông Nguyễn Tiến Khoa - Chủ tịch HĐTV GENCO1, Ông Nguyễn Nam Thắng - Phó Tổng Giám đốc GENCO1, cùng đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện 3, Ban Nữ công EVN, Ban nữ công GENCO1, Ban Giám đốc và đông đảo CBCNV Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tham dự.

Ông Khuất Quang Mậu phát biểu

Với kinh phí xây dựng hơn 2,7 tỉ đồng, trong đó Công đoàn EVN hỗ trợ 700 triệu đồng, GENCO1 hỗ trợ 2 tỉ đồng, Công đoàn GENCO1 hỗ trợ 100 triệu đồng, kinh phí còn lại do Công ty đóng góp; trải qua hơn 03 tháng khẩn trương xây dựng kể từ ngày 02/11/2018, ngày 25/3/2019 hạng mục Nhà thi đấu tổng hợp đã được tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng với các bộ môn thi đấu chính bao gồm cầu lông, bóng bàn, bi-da và phòng tập thể dục tổng hợp (gym).

Ông Trần Doãn Thành phát biểu chỉ đạo và phát động phong trào trồng cây

Cùng với các hạng mục khác thuộc khu thiết chế thể thao, gồm có sân bóng đá mini, sân quần vợt, sân bóng chuyền, việc xây dựng và đưa vào sử dụng nhà thi đấu tổng hợp đã mở ra một sân chơi thể dục thể thao quy mô, đa dạng, lành mạnh và rất hữu ích để đáp ứng nhu cầu giải trí, rèn luyện sức khỏe của tập thể người lao động đang làm việc tại Công ty. Đồng thời, đây có thể trở thành sân chơi, sân thi đấu thể dục thể thao đáp ứng các yêu cầu phục vụ các kỳ hội thao cấp Tổng công ty Phát điện 1 khi được Tổng công ty huy động.

Ông Nguyễn Văn Thú – Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải phát biểu

Bên cạnh lễ khánh thành nhà thi đấu tổng hợp, Công ty cùng lúc tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây phủ xanh toàn khuôn viên Khu nhà ở Quản lý vận hành. Theo đó, sẽ chia thành 02 đợt phát động: Đợt 1 phát động các CBCNV Công ty bao gồm ban giám đốc, quản lý các đơn vị, kỹ thuật viên tại các phân xưởng sẽ ủng hộ và trồng ít nhất 01 cây/người; Đợt 2 phát động toàn thể CBCNV trong Công ty cùng tham gia, sẽ diễn ra trong tháng 5/2019; Ước lượng cả 2 đợt phát động, Công ty sẽ trồng thêm hơn 100 cây xanh tại Khu nhà ở Quản lý vận hành. Qua đó, góp phần xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, tạo nên môi trường làm việc - sinh hoạt thuận lợi, tiện nghi cho người lao động.

Tất cả thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ, sâu sát của Ban lãnh đạo Công ty, Công đoàn Công ty trong việc chăm lo đời sống tinh thần người lao động ngày càng tốt đẹp hơn. Tất cả với mong muốn, người lao động sẽ thêm tin yêu và gắn bó lâu dài để cùng nhau xây dựng vùng đất Duyên Hải ngày một phát triển.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ và thi đấu thể thao tại nhà thi đấu tổng hợp: