Tham dự buổi làm việc có ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN, lãnh đạo các tổng công ty Phát điện 1, 2, đại diện các ban chuyên môn của EVN.

Về phía Tổng công ty Đông Bắc có Đại tá Phương Kim Minh - Tổng giám đốc, Đại tá Nguyễn Đình Phúc - Phó Tổng giám đốc, lãnh đạo các công ty trực thuộc.

Theo Ban Kỹ thuật Sản xuất (EVN), từ cuối năm 2018, EVN và Tổng công ty Đông Bắc đã làm việc và thống nhất về kế hoạch cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) của EVN năm 2019 với khối lượng 6,32 triệu tấn. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các NMNĐ đã hoàn thành ký hợp đồng theo đúng khối lượng 2 bên đã thống nhất.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình cung cấp than của Tổng công ty Đông Bắc cho các NMNĐ của EVN thấp hơn so với yêu cầu và chưa đạt được khối lượng trong quý I theo hợp đồng đã ký là 1,55 triệu tấn. 

Theo Tổng giám đốc Tổng công ty Đông Bắc Phương Kim Minh, do quý I rơi vào thời điểm Tết âm lịch, nên lực lượng nhân công của Tổng công ty không thể huy động cao để đảm bảo tiến độ cấp than cho các NMNĐ của EVN theo kế hoạch.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết EVN sẽ huy động cao nguồn nhiệt điện than trong những tháng tới và mong muốn Tổng công ty Đông Bắc cung cấp than theo đúng hợp đồng đã ký kết

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết, vào mùa cao điểm nắng nóng năm nay, EVN sẽ phải huy động cao nguồn nhiệt điện. Hiện một số nhà máy nhiệt điện như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình đang phải hoạt động cầm chừng, không có than dự phòng. EVN mong muốn Tổng công ty Đông Bắc, trong những tháng cao điểm mùa khô (tháng 4-6) cung cấp với sản lượng tăng thêm 5% để các NMNĐ có sẵn nguồn nhiên liệu phục vụ phát điện.

Tổng giám đốc Tổng công ty Đông Bắc Phương Kim Minh cam kết sẽ đảm bảo cung cấp than cho EVN trong những tháng tới

Tổng giám đốc Tổng công ty Đông Bắc Phương Kim Minh cho biết, Tổng công ty đã đầu tư trang thiết bị tốt nhất để thăm dò, khai thác và vận chuyển than cho các nhà máy điện; đồng thời cam kết cố gắng ở mức cao nhất để đảm bảo cung cấp +5% sản lượng theo yêu cầu và hợp đồng đã ký kết với EVN.

Phát biểu tại sự kiện này, bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, các hoạt động sản xuất và sử dụng năng lượng là nguyên nhân chính của phát thải khí nhà kính, là tác nhân quan trọng dẫn đến biến đổi khí hậu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người nói riêng, đến môi trường, tự nhiên và trái đất nói chung. 

"Vì thế, tiết kiệm năng lượng là mũi tên trúng hai đích, vừa giúp nâng cao tính hiệu quả của cuộc sống, của nền kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất. Nếu chúng ta sử dụng điện và năng lượng tiết kiệm, hiệu quả hơn, nền kinh tế nói chung, hiệu quả sản xuất kinh doanh sẽ tăng và gánh nặng về chi phí điện năng cho mỗi gia đình sẽ giảm”, bà Lâm Giang khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phát động Chiến dịch Giờ trái đất 2019

Thay mặt Bộ Công Thương, bà Lâm Giang kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp cùng góp sức bằng những hành động cụ thể và thiết thực; hãy thể hiện sự hưởng ứng qua việc tắt đèn và các thiết bị không cần thiết trong Giờ trái đất, từ 20h30-21h30 ngày 30/3/2019.

Là đơn vị 11 năm liếp tiếp đồng hành cùng Chiến dịch Giờ trái đất, ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chia sẻ: “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường là một thông điệp hết sức ý nghĩa của Giờ trái đất năm nay. Đây vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm của mỗi chúng ta”.

Lãnh đạo EVN mong rằng, "Sự kiện khởi động Giờ trái đất năm nay sẽ khơi dậy một cảm hứng, một tinh thần nhiệt huyết cống hiến vô tư trong mỗi cá nhân. Để sau buổi sáng hôm nay, mỗi người trong chúng ta sẽ truyền cảm hứng này, tinh thần này đến những người xung quanh và lan tỏa khắp cộng đồng. Đây cũng chính là ý tưởng mà Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) – đơn vị sáng lập ra Chiến dịch hướng tới: Lan tỏa từ một nhóm nhỏ đến một cộng đồng lớn, từ một giờ đến cả năm, từ một hành động nhỏ là tắt đèn đến những suy nghĩ lớn trong sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”.

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN phát biểu cho biết, toàn thể CBCNV EVN sẽ nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2019

Cũng theo ông Lâm, cùng với Giờ trái đất, EVN luôn tiên phong trong chương trình tiết kiệm điện với nhiều chương trình nổi bật và thành công như: Chương trình hỗ trợ 5 triệu bóng đèn compact triển khai trong những năm 2007-2010 đã giúp chuyển đổi thị trường chiếu sáng sinh hoạt từ sử dụng bóng đèn sợi đốt sang bóng đèn compact; chương trình hỗ trợ phát triển thị trường bình nước nóng năng lượng mặt trời; chương trình hỗ trợ các giải pháp tiết kiệm điện trong nông nghiệp như tiết kiệm điện trong trồng hoa cúc, chong thanh long, nuôi tôm...

Tại sự kiện, Ban Tổ chức cũng đã công bố gương mặt các đại sứ của Giờ trái đất năm 2019, gồm: Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam năm 2017 H’Hen Niê, ông Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà, ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Software, ông Đặng Hoàng Giang - Nhà hoạt động xã hội và ông Ousmane Dione - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Với khẩu hiệu “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất”, Giờ trái đất 2019 sẽ cùng với các đại sứ truyền tải các thông điệp sâu sắc hơn, từ đó lan tỏa mạnh mẽ ý nghĩa của chương trình, kêu gọi cộng đồng cùng tích cực hưởng ứng để cùng hành động bảo vệ “mái nhà chung”. 

Chiến dịch Giờ trái đất tại Việt Nam đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng - Ảnh: Minh Tâm

Trong gần 1 tháng, nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2019 sẽ được tổ chức như: Cam kết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại các doanh nghiệp, các hộ gia đình; kết nối với các nhà máy thực hiện sáng kiến tiết kiệm điện trong sản xuất; tọa đàm với chủ đề “Giải pháp năng lượng xanh cho tương lai”; các đại sứ giao lưu với các học sinh, sinh viên; dán poster, phát tờ rơi tuyên truyền về chiến dịch; tuyên truyền, quảng bá trên mạng xã hội...

Giờ trái đất là sáng kiến của WWF nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Được tổ chức lần đầu vào năm 2007, đến nay, Chiến dịch này đã lan tỏa đến 7.000 thành phố trực thuộc 172 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và trở thành hoạt động thường niên vào tháng 3 hàng năm, với sự tham gia đông đảo của người dân, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp.

Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất từ năm 2009 và đến nay đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thay đổi tích cực tới cộng đồng xã hội, người dân về ý thức tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Sản lượng điện Tiết kiệm trong 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ trái đất tại Việt Nam từ 2012-2018:

Năm

Sản lượng điện tiết kiệm

2012

546.000 kWh

2013

401.000 kWh

2014

431.000 kWh

2015

520.000 kWh

2016

451.000 kWh

2017

471.000 kWh

2018

485.000 kWh

 

 

 

Chủ tịch HĐTV EVNGENCO 1 Nguyễn Tiến Khoa báo cáo Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO 1 Nguyễn Tiến Khoa báo cáo Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân về tình hình thực hiện các nhiệm vụ đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh của Tổng công ty phát điện 1 năm 2019 và giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, nhấn mạnh đây là giai đoạn nhiều khó khăn thử thách của EVNGENCO 1. Sản lượng điện sản xuất của Tổng công ty giai đoạn năm 2016- 2018 tăng liên tục qua từng năm, từ mức hơn 23 tỷ kWh (năm 2016) tới hơn 32, tỷ kWh (năm 2018), tương ứng với sự phát triển quy mô sản xuất của Tổng công ty. Trong đó, khối thủy điện hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất điện được giao, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu về vận hành ổn định tin cậy. Khó khăn nằm ở khối nhiệt điện với Đối với , một số chỉ tiêu vận hành ổn định, tin cậy các tổ máy chưa đạt kế hoạch, do suất sự cố nhiều, thời gian thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa kéo dài. Đối với công tác cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, việc điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp, đã nhận được ý kiến của các bộ ngành liên quan,

Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020, Tổng công ty sẽ chú trọng đảm bảo vận hành các nhà máy điện an toàn, ổn định, đặc biệt là nâng cao hiệu suất các nhà máy nhiệt điện than. Đồng thời, đảm bảo nhiên liệu than và vận hành các nhà máy nhiệt điện đáp ứng yêu cầu về môi trường. Đối với các nhà máy nhiệt điện, Tổng công ty sẽ quyết liệt trong quản lý điều hành với việc sẽ tiến hành rà soát tình hình SXKD theo từng tuần. Đối với công tác đầu tư xây dựng, EVNGENCO 1 sẽ đảm bảo tiến độ thi công các dự án Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, Thủy điện Đa Nhim mở rộng, điện mặt trời hồ Đa Mi; đồng thời đẩy nhanh tiến độ quyết toán các công trình. EVNGENCO 1 cũng sẽ đẩy mạnh thực hiện cổ phần hóa theo kế hoạch đề ra.

Sau khi nghe báo cáo của EVNGENCO 1 và các Ban chuyên môn của EVN, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã có những chỉ đạo quyết liệt để hỗ trợ EVNGENCO 1 vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Ông Trần Đình Nhân yêu cầu Tổng công ty cần tổ chức triển khai tốt các nhiệm vụ mục tiêu, kế hoạch của đơn vị. Trong đó, tăng cường ứng dụng CMCN 4.0 vào mọi hoạt động điều hành, sản xuất, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả SXKD của Tổng công ty.

Đồng thời, EVNGENCO 1 phải quyết liệt đảm bảo tiến độ các dự án điện, hoàn thành quyết toán các dự án. Cùng đó, tập trung thực hiện cổ phần hóa EVNGENCO 1 theo lộ trình.

Tổng giám đốc EVN cũng chỉ đạo các Ban chuyên môn EVN cùng tập trung hỗ trợ EVNGENCO 1 trong việc đảm bảo than cho phát điện, cũng như hỗ trợ triển khai công tác nạo vét luồng tại cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải.

Quán triệt chỉ đạo của Tổng giám đốc EVN, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 Nguyễn Tiến Khoa dại diện tập thể lãnh đạo EVNGENCO 1 xin hứa sẽ quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, đoàn kết, nỗ lực cùng với tập thể CBCNV đưa EVNGENCO phát triển xứng tầm là một trong những Tổng công ty phát điện hàng đầu. 

 

Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Thịnh chủ trì hội nghị

Tại hội nghị. các vấn đề trọng tâm của công tác sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng đã được báo cáo như sau:

Tình hình hoạt động SXKD & ĐTXD tháng 02 năm 2019

Tháng 02/2019, sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất đạt 2.530 triệu kWh, tương đương 102% kế hoạch tháng và bằng 127% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, Thủy điện sản xuất được 478 triệu kWh, Nhiệt điện sản xuất được 2.053 triệu kWh. Tính chung 2 tháng đầu năm 2019, tổng sản lượng điện sản xuất Tổng công ty ước đạt 5.247 triệu kWh, đạt 14.3% kế hoạch năm và tương đương 109% so với cùng kỳ năm 2018.

Lượng nước về các hồ chứa thủy điện thuộc Tổng công ty trong 02 tháng đầu năm cao hơn so với lượng nước về tại tần suất 50%, sản lượng điện sản xuất từ các nhà máy thủy điện cao hơn so với kế hoạch và đảm bảo cấp nước cho hạ du.  

Đặc biệt, trong tháng 2, TCT đã hoàn thành công tác khắc phục sự cố và đưa vào vận hành tổ máy S7 (Uông Bí), S1 (Duyên Hải 1) và hoàn thành công tác sửa chữa trước cấp FAC tổ máy S1 (Duyên Hải 3). Ngày 15/02 đã đưa tổ máy S2 (DH1) ra sửa chữa kiểm tra máy phát và kết hợp công tác tiểu tu (dự kiến tối thiểu 35 ngày). Các tổ máy nhiệt điện vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm điều độ hệ thống điện.

EVNGENCO1 luôn chú trọng đảm bảo nhiên liệu (than nội địa và nhập khẩu) phục vụ sản xuất, nhất là chuẩn bị cho các tháng cao điểm mùa khô. Hiện tại, lượng than nội địa được cung ứng vẫn đảm bảo nhu cầu sản xuất nhưng chưa đủ lượng tồn kho. Đối với than nhập khẩu, Công tác cấp than của các nhà thầu đảm bảo đủ than cho cả 02 tổ máy NMNĐ Duyên Hải 3 vận hành và có dự phòng. Đồng thời, EVNGENCO1 đang thực hiện ký kết các hợp đồng trung và dài hạn để đảm bảo cấp đủ than vận hành trong năm 2019 và giai đoạn tiếp theo. Một nhiệm vụ trọng tâm nữa để đảm bảo công tác vận chuyển nhiên liệu mà EVNGENCO 1 đang đặc biệt chú trọng là công tác nạo vét cảng và xin cấp phép địa điểm nhận chìm vật chất nạp vét. Hiện tại, EVNGENCO 1 đang tích cực làm việc với các bộ ngành địa phương để triển khai sớm nhất có thể.

Về đầu tư - xây dựng (ĐTXD), trong tháng 2/2019, đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện là 2.626 tỷ đồng. 2 tháng đầu năm, giá trị khối lượng thực hiện ĐTXD và giá trị giải ngân lần lượt là 4.307 tỷ đồng (tương đương 33.7% kế hoạch) và 3.350 tỷ đồng (tương đương 26% kế hoạch năm). Đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị khối lượng thực hiện tháng 2/2019 là 185 tỷ đồng. 2 tháng đầu năm, giá trị khối lượng thực hiện  và tổng giá trị giải ngân lần lượt là 444 tỷ đồng (tương đương 13.6% kế hoạch năm) và 300 tỷ đồng (tương đương 9.2% kế hoạch năm).

Tiến độ thực hiện trên công trường đối với các Dự án trọng điểm: NMNĐ Duyên Hải 3 MR và mở rộng TĐ Đa Nhim, …  gặp nhiều khó khăn và chưa đạt so với kế hoạch đề ra. Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị tích cực đôn đốc các Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và thực hiện các giải pháp thay thế để đảm bảo tiến độ phát điện của các Dự án.

Đối với công tác cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, đến cuối tháng 2/2019, đã nhận được thỏa thuận phê duyệt phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa EVNGENCO 1 của UBND sáu trên chín UBND tỉnh, Thành phố địa phương có các nhà máy phát điện thuộc EVNGENCO 1. Tổng công ty cũng đang gấp rút xúc tiến tại các địa phương còn lại. Về việc điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp, đã nhận được ý kiến của các bộ ngành liên quan, hiện tại còn chờ ý kiến của Bộ Tài Chính. Song song với các công tác trên, Tổng công ty cũng đang tiến hành thoái vốn tại các công ty cổ phần theo chỉ đạo của Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 03 năm 2019

EVNGENCO1 phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện với sản lượng được giao tháng 03/2019 là 3.242 triệu kWh, trong đó: Thủy điện: 500 triệu kWh; Nhiệt điện: 2.742 triệu kWh. Các Nhà máy thủy điện được giao nhiệm vụ khai thác tối ưu các nguồn nước, thực hiện quy trình điều tiết liên hồ chứa, các yêu cầu điều tiết lũ và cấp nước hạ du. Đối với khối nhiệt điện, nhiệm vụ trọng tâm là đưa tổ máy S2 (Duyên Hải 1) vào vận hành trước ngày 19/03/2019, các tổ máy nhiệt điện khác vận hành ổn định, nâng cao độ khả dụng của các tổ máy.

EVNGENCO1 đặc biệt quan tâm đến các giải pháp đảm bảo cấp đủ than phục vụ các NMNĐ. Cụ thể là lập kế hoạch điều phối, tiếp nhận than và nâng cao năng suất bốc dỡ, đảm bảo đủ than cho sản xuất điện. Đối với nguồn than nhập khẩu, Tổng công ty sẽ ký hợp đồng mua 1 triệu tấn than đợt I năm 2019 cho NMNĐ Duyên Hải 3. Từ tháng 3/2019, Tổng công ty sẽ làm việc với các công ty TKV và Đông Bắc để cấp lượng than pha trộn cho Duyên Hải 1 và các nhà máy nhiệt điện khác, đảm bảo đủ lượng than cấp theo hợp đồng cho các nhà máy nhiệt điện thuộc EVNGENCO 1. Thêm vào đó, đối với các nhà máy sử dụng than nội như Nghi Sơn, Duyên Hải 1 và Quảng Ninh, Tổng công ty đang xem xét phương án nhâp khẩu than để tăng lượng tồn kho. Một giải pháp nữa sẽ được tổng công ty triển khai là thực hiện đốt thử nghiệm than cám 5b.1 tại nhiệt điện Duyên Hải 1 và tiếp tục chương trình đốt than trộn giữa than cám 6a.1 và than nhập khẩu tại nhiệt điện Duyên Hải 3 để đa dạng nguồn cung, đảm bảo nhiên liệu phục vụ sản xuất. Công tác Nạo vét cảng nhập than cũng là công tác trọng điểm trong giai đoạn này. Tổng công ty đang đẩy nhanh thực hiện các thủ tục để có thể triển khai công tác nạo vét cảng, bám sát bộ ngành và địa phương để được cấp phép nạo vét luồng chung, luồng riêng và vũng quay tàu và cấp giấy phép khu vực nhận chìm các vật chất nạo vét tại khu vực TTĐL Duyên Hải.

Đối với công tác ĐTXD, EVNGENCO 1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công. Tổng công ty đã yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp, đảm bảo tiến độ mục tiêu đã đề ra.

Công tác Cổ phần hóa vẫn luôn là nhiệm vụ trọng tâm của EVNGENCO1 với việc hoàn thành phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất, tiếp tục thực hiện các thủ tục thoái vốn tại các công ty cổ phần và thực hiện các bước cổ phần hóa theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.

Về dự và chỉ đạo Lễ ra quân huấn luyện năm 2019 có các đồng chí lãnh đạo Quận uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ quận Ba Đình, đại diện Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội và hơn 600 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bộ đội địa phương BCHQS quận và dân quân tự vệ tham gia huấn luyện.

Sau khi nghe quán triệt chỉ thị, mệnh lệnh, kế hoạch huấn luyện năm 2019 và phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo quận, đồng chí Chính trị viên BCHQS quận Ba Đình đã phát động thi đua với chủ đề "Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng". Bám sát Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy Bộ Tư lệnh, mệnh lệnh huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Ban CHQS quận Ba Đình tập trung đổi mới phương pháp huấn luyện; tổ chức huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” đối với bộ đội thường trực, dự bị động viên và “Cơ bản, thiết thực, chất lượng” đối với dân quân tự vệ; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu; huấn luyện sát yêu cầu nhiệm vụ, sát đối tượng, địa bàn và phương án tác chiến; lấy thực hành, chất lượng là chính; kết hợp tốt giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, chấp hành pháp luật, rèn luyện kỷ luật gắn kết hiệu quả huấn luyện với xây dựng đơn vị nền nếp chính quy, vững mạnh toàn diện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống.

Ngay sau lễ ra quân huấn luyện, các lực lượng thuộc khối sỹ quan, QNCN, lực lượng dự bị động viên, dân quân cơ động, dân quân tại chỗ, dân quân các binh chủng đã tổ chức duyệt đội ngũ và tham quan mô hình học cụ huấn luyện năm 2019 do Ban CHQS 14 phường chuẩn bị.

Kết thúc lễ ra quân là chương trình Ngày chạy CIMS kết hợp chạy OLYPIC. Ngày chạy CIMS kết hợp chạy OLYPIC đã tạo thành một hoạt động truyền thống hàng năm, xây dựng thói quen thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận; tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tác dụng của rèn luyện thể dục thể thao trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe để bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nối sống và môi trường văn hóa lành mạnh.

Về dự và chỉ đạo Lễ ra quân huấn luyện năm 2019 có các đồng chí lãnh đạo Quận uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ quận Ba Đình, đại diện Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội và hơn 600 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bộ đội địa phương BCHQS quận và dân quân tự vệ tham gia huấn luyện.

Sau khi nghe quán triệt chỉ thị, mệnh lệnh, kế hoạch huấn luyện năm 2019 và phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo quận, đồng chí Chính trị viên BCHQS quận Ba Đình đã phát động thi đua với chủ đề "Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng". Bám sát Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy Bộ Tư lệnh, mệnh lệnh huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Ban CHQS quận Ba Đình tập trung đổi mới phương pháp huấn luyện; tổ chức huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” đối với bộ đội thường trực, dự bị động viên và “Cơ bản, thiết thực, chất lượng” đối với dân quân tự vệ; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu; huấn luyện sát yêu cầu nhiệm vụ, sát đối tượng, địa bàn và phương án tác chiến; lấy thực hành, chất lượng là chính; kết hợp tốt giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, chấp hành pháp luật, rèn luyện kỷ luật gắn kết hiệu quả huấn luyện với xây dựng đơn vị nền nếp chính quy, vững mạnh toàn diện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống.

Ngay sau lễ ra quân huấn luyện, các lực lượng thuộc khối sỹ quan, QNCN, lực lượng dự bị động viên, dân quân cơ động, dân quân tại chỗ, dân quân các binh chủng đã tổ chức duyệt đội ngũ và tham quan mô hình học cụ huấn luyện năm 2019 do Ban CHQS 14 phường chuẩn bị.

Kết thúc lễ ra quân là chương trình Ngày chạy CIMS kết hợp chạy OLYPIC. Ngày chạy CIMS kết hợp chạy OLYPIC đã tạo thành một hoạt động truyền thống hàng năm, xây dựng thói quen thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận; tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tác dụng của rèn luyện thể dục thể thao trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe để bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nối sống và môi trường văn hóa lành mạnh.

Tham dự và chỉ đạo Lễ công bố Quyết định thành lập Hội CCB có ông Trần Xuân Vững – Chủ tịch Hội CCB quận Ba Đình; ông Trần Văn Chức - phó Chủ tịch Hội CCB Quận Ba Đình; ông Nguyễn Tiến Khoa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tổng công ty; ông Phùng Văn Sinh – Phó tổng giám đốc phụ trách Tổng công ty; các đại biểu thuộc Đảng ủy, Công đoàn và Đoàn thanh niên Tổng công ty cùng các Hội viên CCB.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trần Xuân Vững đã công bố Quyết định thành lập và Quyết định bổ nhiệm các chức danh Hội CCB cơ quan Tổng công ty. Theo đó, ông Nguyễn Xuân Phương được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội CCB cơ quan Tổng công ty và ông Trần Văn Mạnh được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội CCB cơ quan Tổng công ty.

 

Thay mặt ban lãnh đạo Tổng công ty, ông Nguyễn Tiến khoa chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho Hội CCB cơ quan Tổng công ty. Trong thời gian tới, Hội CCB cơ quan Tổng công ty phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ đó là nền tảng tạo nên sự bền vững cho sự ổn định, phát triển của cả hệ thống chính trị Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Phương – Chủ tịch Hội CCB đã trao quyết định kết nạp và giao nhiệm vụ cho hội viên mới là đồng chí Dương Văn Khớ.

Nhằm tưởng nhớ công ơn của những anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng đã có cống hiến to lớn trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; đồng thời tôn vinh, động viên, ghi nhận về những nỗ lực, phấn đấu vượt qua những đau thương, mất mát, chiến thắng thương tật, vươn lên ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực cho cộng đồng. Thay mặt ban Lãnh đạo Tổng công ty, ông Nguyễn Tiến Khoa đã lên trao quà và tặng hoa chúc mừng các đồng chí CCB đã từng tham gia chiến đấu và phục vụ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Để giáo dục cho thế hệ trẻ, hội viên CCB hôm nay và mai sau về tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất, tự lực, tự cường của dân tộc; nhằm động viên CCB tiếp tục phát huy tinh thần “Bộ đội cụ Hồ” trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. Đồng chí Hồ Quang Hải là một chiến sĩ trực tiếp cầm súng chiến đấu bảo vệ biên giới Lạng Sơn, là một nhân chứng lịch sử đã lên giao lưu và kể chuyện về cuộc chiến tranh đầy gian khổ đã đi qua.

Kết thúc buổi Lễ, đồng chí Chủ tịch Hội CCB cơ quan Tổng công ty đã bày tỏ sự cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo Quận Ủy, HCCB quận Ba Đình, Đảng ủy, ban Lãnh đạo Tổng công ty đã quan tâm tạo điều kiện thành lập Hội, tạo điều kiện cho Hội được hoạt động, cống hiến công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền địa phương. Cuối cùng, đồng chí xin hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà quận ủy, quận hội, Đảng ủy và ban Lãnh đạo Tổng công ty đã giao phó.

 

Tham dự và trao Quyết định có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành; các đại biểu thuộc Thành viên Hội đồng thành viên, Thường trực Đảng ủy, BanTổng giám đốc EVN và lãnh đạo các đơn vị thuộc Tập đoàn.

Ông Dương Quang Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN trao quyết định cho các đồng chí vừa được bổ nhiệm  

Theo đó, ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch Tổng công ty Phát điện 1 được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNGENCO 1 theo quyết định số 38/QĐ-EVN ngày 26/2/2019.

Ông Nguyễn Hữu Thịnh, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn, được bổ nhiệm giữ chức vụ Thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc EVNGENCO 1 theo quyết định số 36/QĐ-EVN ngày 26/02/2019

Ông Phùng Văn Sinh, Phó Tổng giám đốc EVNGENCO 1 được bổ nhiệm giữ chức vụ Thành viên HĐTV EVNGENCO 1 theo quyết định số 45/QĐ-EVN ngày 26/02/2019.

Ông Phạm Viết Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý Đầu tư EVN được bổ nhiệm giữ chức vụ Thành viên HĐTV EVNGENCO 1 theo quyết định số 39/QĐ-EVN ngày 26/02/2019.

Như vậy, với việc bổ nhiệm các vị trí trong Hội đồng thành viên EVNGENCO 1, Tổng công ty Phát điện 1 chính thức hoạt động theo mô hình Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

Ông Dương Quang Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN  phát biểu giao nhiệm vụ cho các đồng chí lãnh đạo vừa được bổ nhiệm

Phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các đồng chí lãnh đạo vừa được bổ nhiệm, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm. Chủ tịch HĐTV EVN tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm công tác trong ngành điện, năng lực quản trị, uy tín và bản lĩnh của mình, các đồng chí được bổ nhiệm giữ các chức vụ chủ chốt trong Tổng công ty Phát điện 1 sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua, tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa, khắc phục các khó khăn, đoàn kết, tạo động lực mới, cùng tập thể người lao động EVNGENCO1 hoàn thành tốt các nhiệm vụ cấp trên giao, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2016-2020 và các năm tiếp theo, đưa EVNGENCO1 phát triển bền vững. Đồng thời, đẩy mạnh và hoàn thành lộ trình Cổ phần hóa doanh nghiệp theo đúng kế hoạch đề ra, cũng như nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Tiến Khoa, tân Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 đại diện các đồng chí vừa được bổ nhiệm phát biểu cảm ơn và nhận nhiệm vụ 

Đại diện cho các đồng chí vừa được bổ nhiệm, ông Nguyễn Tiến Khoa, tân Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 cho biết đây là vinh dự lớn đối với cá nhân ông, nhưng cũng là thách thức không nhỏ. Ông Nguyễn Tiến Khoa xin gửi lời tri ân sâu sắc tới lãnh đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam và cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình, cùng tập thể Đảng ủy, HĐTV, Ban Tổng giám đốc và toàn thể CBCNV EVNGENCO 1 đoàn kết vượt qua mọi thách thức, đưa EVNGENCO 1 phát triển trở thành một trong những tổng công ty phát điện hàng đầu cả nước.

Cũng tại buổi lễ, Lễ ký kết hợp đồng ủy quyền quản lý phần vốn đã diễn ra giữa đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam và đại diện của EVNGENCO 1

Đồng thời, Phó tổng giám đốc phụ trách Phùng Văn Sinh cũng đã ký biên bản bàn giao nhiệm vụ với tân Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Thịnh.

 


 

 Tóm tắt quá trình công tác Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 Nguyễn Tiến Khoa:

- Trình độ chuyên môn: Kỹ sư Thủy lợi; Cử nhân Tài chính ngân hàng; Thạc sĩ khoa học chuyên ngành Thủy điện.

- Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp.

- Tóm tắt quá trình công tác:

  • Từ 4/1994 đến 12/2002: Kỹ sư, Công ty tư vấn xây dựng Điện I và được cử đi học Thạc sĩ khoa học chuyên ngành Thủy điện tại Nauy;
  •  Từ 01/2003 đến 03/2008: Chuyên viên Văn phòng Tập đoàn Điện lực Việt Nam;
  • Từ 4/2008 đến 12/2012: Phó Trưởng Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 2 thuộc EVN;
  • Từ 01/2013 đến 12/2017: Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1;
  • Từ 01/2018 đến 02/2019: Chủ tịch Tổng công ty Phát điện 1; Từ 01/3/2019: Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Phát điện 1.

* Tóm tắt quá trình công tác Tổng Giám đốc EVNGENCO1 Nguyễn Hữu Thịnh:

- Trình độ chuyên môn: Kỹ sư Tự động hóa, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

- Trình độ lý luận chính trị: Trung cấp.

- Tóm tắt quá trình công tác:

  • Từ 10/2005 đến 01/2011: Công tác tại Ban Quản lý dự án Thủy điện 2, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ, kinh qua các chức danh Chuyên viên phòng Kỹ thuật, Tổ trưởng tổ Kỹ thuật vật tư, Tổ trưởng tổ Kỹ thuật an toàn; Phó Trưởng ban Chuẩn bị sản xuất Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ; Phó Giám đốc Công ty thuỷ điện Bản Vẽ; Phó Giám đốc Kiêm phó Trưởng Ban QLDA Thuỷ điện 2.
  • Từ 02/2013 đến 12/2017: Công tác tại Ban QLDA nhiệt điện 2, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1, kinh qua các chức danh: Phó giám đốc Công ty kiêm Phó Trưởng Ban QLDA Nhiệt điện 2, Giám đốc Công ty kiêm Trưởng Ban QLDA Nhiệt điện 2;
  • Từ 01/2018 đến 02/2019: Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn;
  • Từ 1/3/2019: Thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc, Tổng công ty Phát điện

 

Tham gia họp còn có Ông Nguyễn Tiến Chương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty và các Trưởng Ban: Tổng hợp, Kỹ thuật Sản xuất, Tài chính Kế toán, KTGS, QLĐT; Ban giám đốc, các Trưởng Phòng, Quản đốc các Phân xưởng của Công ty Nhiệt điện Uông Bí.

Ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch Tổng công ty Chủ trì cuộc họp tại Công ty NĐUB

Tại buổi họp, Ông Lê Văn Hanh, Giám đốc Công ty trình bày kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 với tinh thần quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản lượng điện Tổng công ty giao trong năm 2019 là 3.845kWh. Theo đó, rất nhiều các giải pháp được đưa ra để hoàn thành kế hoạch như: việc giao nhiệm vụ cụ thể tới từng Phòng, từng Phân xưởng trong Công ty; nâng cao tinh thần trách nhiệm của cá nhân/đơn vị trong công việc, gắn trách nhiệm cho từng cá nhân trong từng đơn vị; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng việc đào tạo và đào chuyên sâu, đào tạo chuyên gia; công tác sửa chữa, bảo dưỡng nâng cao độ khả dụng của các thiết bị, công tác đấu thầu, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng quản lý nguồn nhiên liệu đầu vào, tiếc kiệm năng lượng, đảm bảo môi trường luôn được đặt lên hàng đầu.

 Sau khi nghe kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019, một số đồng chí Trưởng Phòng/Quản đốc Phân xưởng đã đưa ra các ý kiến đánh giá những khó khăn, phân tích những rủi ro tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch sản lượng như: thiết bị Tổ máy S7 chưa vận hành ổn định, xuất tiêu hao nhiệt chưa đạt theo phương án giá điện, chất lượng các thiết bị chính quạt khói, quạt gió cấp 1 và cấp 2, các thiết bị phụ, bản thể lò hơi và thiết bị hệ thống thải xỉ đã bị hư hỏng nhiều…

Phát biểu kết luận tại buổi họp, Chủ tịch Nguyễn Tiến Khoa chia sẻ với những khó khăn hiện tại của Công ty vì thiết bị của 2 tổ máy không tốt đều đã cũ. Tuy nhiên, các chỉ tiêu, kế hoạch sản lượng điện đã được giao cần phải cố gắng để hoàn thành. Chủ tịch yêu cầu Công ty giao Phòng/Phân xưởng lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chi tiết, cụ thể theo từng tháng; chế độ quản lý đánh giá hiệu quả công việc gắn trách nhiệm cho từng cá nhân, đơn vị; công tác sửa chữa bảo dưỡng phải có phương án kỹ thuật, lập kế hoạch sát với thực tế, nâng cao chất lượng sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị bằng cách lựa chọn nhà thầu có năng lực, bố trí công nhân đủ năng lực giám sát nhà thầu; rà soát lại các vật tư thiết bị dự phòng; cần thay đổi tư duy trong cách quản trị điều hành sản xuất kinh doanh; cần kết hợp kinh nghiệm với công nghệ hiện đại để phát huy sức mạnh. Đối với công tác đào tạo chuyên gia sẽ giao về các cơ sở để có điều kiện tiếp xúc gần gũi với thiết bị thực tế để hiểu sâu hơn. Đối với công tác giao nhận than nên giao cho 02 đơn vị độc lập kiểm soát tại cảng rót than và cảng dỡ để kiểm soát số lượng và chất lượng than hiệu quả. Trong thời gian tới, Tổng công ty sẽ đưa ra chương trình khảo sát tình trạng thiết bị, lập ra kế hoạch ưu tiên các thiết bị cần sửa chữa hoặc thay thế để tăng dần hiệu suất. Cuối cùng, Chủ tịch Tổng công ty mong muốn Công ty Nhiệt điện Uông Bí đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn thực hiện thắng lợi nhiệu vụ sản xuất kinh doanh năm 2019.

Đến dự Lễ hội, đại diện Lãnh đạo địa phương có ông Võ Hồng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam; Bà Huỳnh Thị Thùy Dung - Bí thư huyện ủy, Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đại diện Lãnh đạo TCT Phát điện 1 có ông Nguyễn Tiến Chương, Phó Tổng Giám đốc, ông Trần Doãn Thành - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty cùng Lãnh đạo các Ban, phòng chuyên môn nghiệp vụ huyện Bắc Trà My, các xã có địa bàn trong khu vực công trình thủy điện Sông Tranh 2 cùng rất nhiều người dân địa phương, CBCNV Công ty Thủy điện Sông Tranh đã tham dự Lễ hội ý nghĩa này.

Đại diện đơn vị thả cá giống xuống lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2

Lễ hội cầu mưa có vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại đại phương để cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Năm nay, lễ hội được kết hợp tổ chức cùng sự kiện thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ thủy điện Sông Tranh. Hoạt động này góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh và bản sắc văn hóa của địa phương và là hoạt động thường niên, bắt đầu từ năm 2014 nhằm hỗ trợ người dân địa phương có thêm sinh kế, thu nhập.

Ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My kỳ vọng lễ thả cá sẽ đươc xây dựng thành một lễ hội quảng bá văn hóa và quảng bá du lịch tại địa phương.

Lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 có diện tích hơn 2.100 hecta mặt nước, có nhiều loại thủy sản. Tuy nhiên, do có sự thay đổi về môi trường nước, dòng chảy… nên có dấu hiệu suy giảm về chủng loại thủy sản. Vì vậy, hàng năm, Công ty thủy điện Sông Tranh phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My thực hiện hoạt động thả cá giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản cho lòng hồ. Đến nay, đã có hơn 200.000 con cá giống với trị trá trên 110 triệu đồng đã được bổ sung xuống lòng hồ. Qua đó, sản lượng cá người dân đánh bắt được trong khu vực lòng hồ đã được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là các loại cá mè, cá trắm, rô phi…

Chia sẻ tại lễ hội, ông Nguyễn Văn Lân, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh, thuộc Tổng công ty phát điện 1 cũng nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của công ty với địa phương bằng việc định kỳ tổ chức thả cá giống hàng năm và tăng cường phổ biến, trao đổi với người dân địa phương đang đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản tại lòng hồ, góp phần duy trì và phát triển lâu dài nguồn lợi thủy hải sản tại lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2.   

EVNGENCO trao tặng 10 chiếc xe đạp cho các học sinh nghèo trên địa bàn huyện Bắc Trà My

Cũng tại buổi lễ, với sự hỗ trợ của một số doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng, 45 chiếc xe đạp đã được trao tặng cho các em học sinh nghèo trên địa bàn huyện, trong đó Tổng công ty phát điện 1 trao tặng 10 chiếc. 

Đến dự Lễ hội, đại diện Lãnh đạo địa phương có ông Võ Hồng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam; Bà Huỳnh Thị Thùy Dung - Bí thư huyện ủy, Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đại diện Lãnh đạo TCT Phát điện 1 có ông Nguyễn Tiến Chương, Phó Tổng Giám đốc, ông Trần Doãn Thành - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty cùng Lãnh đạo các Ban, phòng chuyên môn nghiệp vụ huyện Bắc Trà My, các xã có địa bàn trong khu vực công trình thủy điện Sông Tranh 2 cùng rất nhiều người dân địa phương, CBCNV Công ty Thủy điện Sông Tranh đã tham dự Lễ hội ý nghĩa này.

Đại diện đơn vị thả cá giống xuống lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2

Lễ hội cầu mưa có vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại đại phương để cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Năm nay, lễ hội được kết hợp tổ chức cùng sự kiện thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ thủy điện Sông Tranh. Hoạt động này góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh và bản sắc văn hóa của địa phương và là hoạt động thường niên, bắt đầu từ năm 2014 nhằm hỗ trợ người dân địa phương có thêm sinh kế, thu nhập.

Ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My kỳ vọng lễ thả cá sẽ đươc xây dựng thành một lễ hội quảng bá văn hóa và quảng bá du lịch tại địa phương.

Lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 có diện tích hơn 2.100 hecta mặt nước, có nhiều loại thủy sản. Tuy nhiên, do có sự thay đổi về môi trường nước, dòng chảy… nên có dấu hiệu suy giảm về chủng loại thủy sản. Vì vậy, hàng năm, Công ty thủy điện Sông Tranh phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My thực hiện hoạt động thả cá giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản cho lòng hồ. Đến nay, đã có hơn 200.000 con cá giống với trị trá trên 110 triệu đồng đã được bổ sung xuống lòng hồ. Qua đó, sản lượng cá người dân đánh bắt được trong khu vực lòng hồ đã được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là các loại cá mè, cá trắm, rô phi…

Chia sẻ tại lễ hội, ông Nguyễn Văn Lân, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh, thuộc Tổng công ty phát điện 1 cũng nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của công ty với địa phương bằng việc định kỳ tổ chức thả cá giống hàng năm và tăng cường phổ biến, trao đổi với người dân địa phương đang đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản tại lòng hồ, góp phần duy trì và phát triển lâu dài nguồn lợi thủy hải sản tại lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2.   

EVNGENCO trao tặng 10 chiếc xe đạp cho các học sinh nghèo trên địa bàn huyện Bắc Trà My

Cũng tại buổi lễ, với sự hỗ trợ của một số doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng, 45 chiếc xe đạp đã được trao tặng cho các em học sinh nghèo trên địa bàn huyện, trong đó Tổng công ty phát điện 1 trao tặng 10 chiếc. 

Dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Khoa- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tổng công ty; thành phần tham dự gồm đại diện các Ban/Văn phòng của Tổng công ty; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, cán bộ Văn phòng Công đoàn Tổng công ty.

Ảnh. Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Khoa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tổng công ty Phát điện 1 đánh giá cao thành tích Công đoàn Tổng công ty đã đạt được trong năm 2018; sự đoàn kết, nỗ lực của các thành viên trong Ban Chấp hành Công đoàn trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác. Tổng Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn đã tổ chức thực hiện tốt Quy chế phối hợp, Quy chế dân chủ ở cơ sở, thực thi văn hóa doanh nghiệp. Lãnh đạo Tổng công ty luôn tạo điều kiện tốt nhất cho Ban Chấp hành Công đoàn thực hiện tốt việc giám sát thực hiện các chính sách, quy định đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ và công tác xã hội - từ thiện đạt kết quả tốt và được đông đảo công đoàn viên nhiệt tình tham gia. Các đại biểu dự Hội nghị cần dành nhiều thời gian để thảo luận, xây dựng chương trình mục tiêu cụ thể trong công tác phối hợp năm 2019.

Ảnh. Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận đóng góp, bổ sung của các đại biểu tham dự Hội nghị, chủ trì Hội nghị đã kết luận:

Năm 2018, bên cạnh những nhiệm vụ phối hợp thường xuyên, Tổng giám đốc và Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 đã phối hợp triển khai tốt các nội dung nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 ban hành kèm theo Kế hoạch liên tịch số 727/LT-EVNGENCO1-CĐ ngày 16/3/2018. Tổng Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty đã thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn, phối hợp thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, động viên người lao động tích cực học tập, lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Tổng công ty, xây dựng mối quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa, ổn định, vì sự phát triển bền vững của Tổng công ty. Tổng giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn đã thực hiện tốt công tác phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia thực hiện quản lý đơn vị, tham gia ý kiến về chế độ lương, thưởng và các chế độ chính sách cho người lao động. Phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, Nội quy lao động, bảo đảm tốt việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của Tổng công ty. Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ, triển khai có hiệu quả công tác phát động phong trào thi đua lao động sản xuất tạo không khí hăng hái phấn khởi góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Trong năm 2019, Ban Chấp hành Công đoàn cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng giám đốc và các bộ phận chức năng thực hiện rà soát, hoàn thiện các quy chế, quy định cho phù hợp với tình hình thực tế, xây dựng ban hành các chương trình kế hoạch cụ thể tạo điều kiện thuận lợi trong tổ chức thực hiện.

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Tổng giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 đã diễn ra trên tinh thần trách nhiệm, xây dựng và hoàn thành tốt các nội dung đề ra.

 

Các nhiệm vụ phối hợp trọng tâm năm 2019 giữa Tổng giám đốc và Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1:

Một là, tiếp tục đổi mới phương pháp, kiện toàn bộ máy, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền vận động. Thực hiện việc tuyên truyền tới từng bộ phận, phòng ban, phân xưởng và người lao động trong Tổng công ty. Trong năm 2019, đặc biệt quan tâm tuyên truyền vận động tại các Công ty nhiệt điện, các Nhà máy thủy điện vùng sâu, vùng xa, về chấp hành các chế độ chính sách của Nhà nước, kỷ luật lao động trong sản xuất, kế hoạch nhiệm vụ của Tổng công ty, chủ trương tái cơ cấu, thay đổi mô hình tổ chức nâng cao năng lực quản trị, kiểm soát tài chính, giải quyết lao động ngoài định biên. Tăng cường tuyên truyền giá trị văn hóa của ngành,Tổng công ty và đơn vị để người lao động tin tưởng gắn bó lâu dài với đơn vị.

Hai là, tăng cường việc giám sát thực hiện công tác An toàn vệ sinh lao động, xây dựng văn hóa an toàn trong lao động sản xuất. Phối hợp tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác ATVSLĐ tại các đơn vị, đặc biệt đôn đốc thực hiện các biện pháp ATVSLĐ tại các vị trí xa, khuất nguy cơ dễ xảy ra mất an toàn lao động. Thực hiện rà soát, bổ sung cảnh báo tại các vị trí trên công trường có nguy cơ mất an toàn lao động

Ba là, tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở gắn với “đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Tích cực phối hợp trong việc hoàn thiện các các quy chế, quy định liên quan đến quyền lợi NLĐ. Triển khai kế hoạch tổ chức Hội nghị Người lao động cấp Tổng công ty theo quy định.

Bốn là, phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức các phong trào thi đua trong lao động sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị và chủ đề năm 2019 của Tập đoàn “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện”;

Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 5 năm thành lập CĐ TCT và 90 năm thành lập công đoàn Việt Nam trong tháng 7/2019, kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành điện 21/12 (Tổ chức Hội diễn văn nghệ, Hội thao cấp TCT, Lễ biểu dương CB Công đoàn đoàn tiêu biểu, nữ công xuất sắc trong tháng 7/2019)

Năm là, tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, tăng cường các hoạt động an sinh xã hội. Tiếp tục phối hợp xây dựng bổ sung thiết chế thể thao tại các đơn vị, ưu tiên các đơn vị còn khó khăn địa bàn vùng sâu vùng xa. Tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương nơi có đơn vị của Tổng công ty hoạt động để triển khai tốt công tác an sinh xã hội.

Tham dự cuộc họp còn có đ/c Nguyễn Nam Thắng – Phó Tổng Giám đốc EVNGENCO1, Lãnh đạo các Ban Tổng Hợp, Kế hoạch, QLĐTXD, TCKT – Tổng Công ty; Ban Giám đốc, Lãnh đạo các Phòng/ Phân xưởng Công ty Nhiệt điện Duyên Hải.

Chủ tịch EVNGENCO1 – Nguyễn Tiến Khoa chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch SXKD 6 tháng mùa khô năm 2019 tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (ảnh: TPCDH)

Sau khi nghe báo cáo của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải và ý kiến của Lãnh đạo các Ban – Tổng Công ty, Chủ tịch Nguyễn Tiến Khoa kết luận:

Năm 2019, trong bối cảnh được dự báo sẽ có nhiều khó khăn, thách thức; nhiệm vụ của EVNGENCO1 là rất nặng nề; đặc biệt là việc đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2019. Chủ tịch đánh giá cao nỗ lực Công ty trong thơi gian vừa qua và hy vong thời gian tới Công ty sẽ tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa.

Chủ tịch đề nghị lãnh đạo Công ty cần chỉ đạo, phân giao nhiệm vụ chi tiết, cụ thể hơn nữa để phát huy tối đa hiệu quả công việc; quán triệt CBCNV hiểu rõ hơn, kiểm soát chặt chẽ hơn hệ thống thiết bị mình đang quản lý để kịp thời đánh giá rủi ro và sửa chữa nhanh chóng hơn.

Chủ tịch cũng lưu ý Công ty cần nghiêm túc thực hiện tốt công tác môi trường và an toàn, không để vì sự cố môi trường mà phải đóng cửa nhà máy.

Đối với công tác cung cấp than cho các nhà máy, Chủ tịch thống nhất cho Công ty thực hiện phương án giám định than tai cảng xếp nhưng phải đảm bảo hiệu quả, kinh tế và phù hợp các thủ tục pháp lý. Đề nghị Công ty phối hợp với Ban QLDA Nhiệt điện 3 để đẩy nhanh gói thầu mua than nhập khẩu; đồng thời tập trung đẩy nhanh công tác nạo vét.

Bên cạnh đó, Công ty cần tiếp tục nâng cao công tác quản trị, công tác đào tạo nâng cao nguồn nhân lực; phấn đấu xây dựng Công ty trở thành trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho EVN, EVNGENCO1. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho CBCNV về văn hóa EVN, truyền thống ngành điện để CBCNV gắn bó hơn với EVN/EVNGENCO1 và Công ty

Về phía Tổng Công ty sẽ tăng cường hỗ trợ nhân lực, chỉ đạo sâu sát, thấu đáo để Công ty hoàn thành các nhiệm vụ được giao; hàng tháng Chủ tịch sẽ họp với 4 Giám đốc của 4 Công ty nhiệt điện để chỉ đạo cụ thể, sâu sát hơn. Chủ tịch cũng giao nhiệm vụ cho Ban đấu thầu, Ban QLĐTXD chỉ đạo Công ty các thủ tục để thực hiện sớm việc xây dựng định mức sửa chữa các tổ máy.

Cuối cùng, Chủ tịch mong muốn Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cố gắn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Sản xuất kinh doanh năm 2019; phấn đấu để trở thành cánh chim đầu đàn cho sự phát triển của Tổng Công ty.

Đến dự và chỉ đạo buổi lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó tổng giám đốc Tổng công ty phát điện 1 có ông Đào Hiếu, Thành viên HĐTV Tập đoàn điện lực Việt Nam; Ông Lê Quang Long, Trưởng Ban Tổ chức và Nhân sự - EVN cùng toàn thể lãnh đạo Tổng công ty và các Ban Tổng công ty Phát điện 1. 

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Ban TCNS, EVNGENCO1 đã công bố quyết định bổ nhiệm đối với ông Trần Việt Anh, theo đó ông Trần Việt Anh chính thức được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc EVNGNECO 1 từ ngày 15/2/2019. Đại diện lãnh đạo TCT Phát điện 1, ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch TCT đã trao quyết định cho ông Trần Việt Anh. Phát biểu giao nhiệm vụ cho tân Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Nguyễn Tiến Khoa đã nhắn nhủ ông Việt Anh đã trải qua rất nhiều vị trí và các chức vụ công tác từ cơ sở  tới Tập đoàn điện lực Việt Nam, vì vậy, ông tin tưởng tân PTGĐ sẽ phát huy được những kinh nghiệm chuyên môn đã tích lũy, phát huy năng lực và sở trường, đoàn kết cùng ban Lãnh đạo đưa EVNGENCO 1 từng bước vượt qua khó khăn và phát triển ngày càng vững mạnh.

Ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch Tổng công ty trao quyết định cho tân PTGĐ Trần Việt Anh 

Buổi lễ còn vinh dự được đón ông Đào Hiếu, Thành viên HĐTV Tập đoàn điện lực Việt Nam đến tham dự và chỉ đạo. Ông Đào Hiếu tin tưởng và giao nhiệm vụ cho ông Trần Việt Anh sẽ cùng tập thể lãnh đạo của EVNGENCO 1 chèo lái con thuyền EVNGENCO 1 vượt qua thử thách, hướng tới thành công. Đó là mục đích, yêu cầu của Tập đoàn điện lực Việt Nam trong việc thay đổi mô hình quản lý của EVNGENCO 1, cũng như luân chuyển và bổ nhiệm ông Việt Anh tăng cường nhân sự lãnh đạo cho TCT Phát điện 1. 

Ông Đào Hiếu, Thành viên HĐTV, Tập đoàn điện lực Việt Nam chúc mừng Ông Trần Việt Anh trên cương vị mới 

Để đáp lại và cảm ơn sự tin tưởng của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 1, ông Việt Anh xin hứa sẽ tận tâm, tận lực, đoàn kết cùng với lãnh đạo và các ban chuyên môn đưa Tổng công ty Phát điện 1 từng bước vượt qua thách thức ngày càng cao, đưa EVNGENCO 1 trở thành một trong những tổng công ty phát điện hàng đầu Việt Nam.

Tới dự buổi lễ còn có các đồng chí trong Ban lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; đại diện chính quyền đại phương, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đại diện nhà thầu và đông đảo người dân địa phương.
Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc quản lý vận hành nhà máy nhiệt điện, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy nhà máy để góp phần đảm bảo cung ứng điện cho đất nước, đảm bảo an toàn môi trường; tuyệt đối không được để xảy ra các vấn đề ô nhiễm môi trường trong quá trình vận hành nhà máy.Tham dự buổi lễ, Thủ tướng cho rằng việc hoàn thành, đưa vào vận hành thử nghiệm và chính thức vận hành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1 là niềm vinh dự lớn lao đối với ngành điện và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Về vấn đề đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, Thủ tướng đề nghị tăng cường giám sát của chính quyền địa phương và người dân quanh vùng dự án, nhất là vấn đề bụi than, xỉ than.

Tổng vốn đầu tư toàn bộ dự án khoảng 1,27 tỷ USD. Sau thời gian hơn 4 năm thi công, xây dựng, lắp đặt các thiết bị, cả 2 tổ máy của nhà máy đã đi vào vận hành thương mại kể từ tháng 4/2018.

Dự kiến, mỗi năm nhà máy sẽ phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện từ 3,6 đến 3,9 tỷ kWh. Nhà máy sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, lò hơi thông số cận tới hạn, đây là loại công nghệ đã được áp dụng phổ biến trên thế giới. Nhiên liệu sử dụng cho nhà máy là than antracite nội địa. Tro xỉ nhà máy thải ra được sử dụng làm phụ gia xi măng nên đã được tiêu thụ hết, không có tro xỉ tồn dư, môi trường được đảm bảo.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết, trong thời gian 4 năm thi công, Tổng công ty Phát điện 3/Ban QLDA nhiệt điện Thái Bình đã phối hợp cùng Tổng thầu Marubeni bám sát, thực hiện đầy đủ các quy định hợp đồng và của Nhà nước về tiến độ, chất lượng, chi phí và bảo vệ môi trường. Thời gian hoàn thành tổ máy số 2 sớm hơn so với dự kiến gần 1 tháng.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu tại sự kiện khánh thành 

 

Chủ tịch HĐTV EVN nhấn mạnh, năm 2019, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nguồn nhiên liệu cho phát điện gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, Tập đoàn cam kết sẽ đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. Đối với Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình, Tập đoàn cam kết đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, đảm bảo các điều kiện về môi trường, hướng tới phát triển bền vững

Chủ tịch Tổng công ty, Ông Nguyễn Tiến Khoa chủ trì Hội nghị 

Năm 2019, đứng trước một năm mới với rất nhiều khó khăn và thách thức, chủ trì hội nghị giao ban đầu năm mới. Chủ tịch Nguyễn Tiến Khoa đã nhấn mạnh: Tổng công ty phát điện 1 sẽ phải nỗ lực hết mình và có những giải pháp hiệu quả để đạt được những chỉ tiêu mà Tập đoàn điện lực Việt Nam giao phó. Với quyết tâm cao độ, lãnh đạo và toàn bộ cán bộ công nhân viên Tổng công ty phát điện 1 đã thống nhất các chỉ tiêu kế hoạch thực hiện trong năm 2019 như sau:  

Trong sản xuất kinh doanh, EVNGENCO1 đưa ra các chỉ tiêu:

Chỉ tiêu về sản lượng điện sản xuất: 36 tỷ kWh, trong đó nhiệt điện chiếm hơn 82% sản lượng.

Kế hoạch sửa chữa lớn bao gồm công tác đại tu các tổ máy; nạo vét Cảng nhập than.

Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật: độ khả dụng các tổ máy nhiệt điện 89%, thủy điện: 95.42%; suất hao nhiệt: 10.279 KJ/KWH.

Kế hoạch đào tạo: tổng số lượt đào tạo 13.481

Năng suất lao động: toàn Tổng công ty: 9.05 triệu KWh/người; công ty mẹ 9.13 triệu kWh/người.

Kế hoạch tuyển dụng và sử dụng lao động: tuyển dụng 205 người; lao động bình quân 3.271 người.

Kế hoạch lợi nhuận: đảm bảo có lợi nhuận trong năm 2019.

Trong đầu tư xây dựng, thực hiện công tác quyết toán các dự án hoàn thành bao gồm: Bản Vẽ, Đồng Nai 3, Đồng Nai 4, Sông Tranh 2, Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Dự án cơ sở hạ tầng TTĐL Duyên Hải, Nghi Sơn, dự án lò hơi khởi động, chuyển đổi dầu FO sang DO. Triển khai công tác thi công xây dựng tại các dự án trọng điểm như: Dự án Duyên Hải 3 mở rộng; mở rộng Đa Nhim; Điện mặt trời hồ Đa Mi; các dự án khác gồm: Mở rộng mái che kho than Duyên Hải 1. Duyên Hải 3; đường ống xuất tro bay; dự án an toàn công nghệ thông tin cho hệ thống tự động điều khiển các tổ máy phát điện.

Để đạt được các chỉ tiêu kể trên, Tổng công ty phát điện đưa ra các chỉ tiêu và kế hoạch thực hiện như sau:

Chỉ tiêu nâng cao hiêu quả, trong sản xuất kinh doanh bao gồm việc Nâng cao hiệu quả SXKD; hiệu quả hành; năng suất lao động và nâng cao hiệu quả tài chính, trong đầu tư xây dựng bao gồm: Hoàn thành công tác quyết toán các dự án: Uông Bí mở rộng 2, dự án trong TTĐL Duyên Hải, Đông Nai 3, Đồng Nai 4, Bản Vẽ, Sông Tranh 2, Nghi Sơn 1; Hoàn thành công tác ĐTXD và đưa vào vận hành các dự án: dự án Duyên Hải 3 mở rộng, Đa Nhim mở rộng, Điện mặt trời Hồ Đa Mi.

Nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp để tối ưu hóa năng suất hiệu quả lao động 

Triển khai đề án nghiên cứu, phát triển KHCN của cuộc CMCN 4.0

Thực hiện chủ đề năm 2019 ”Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện”

Công tác cổ phần hóa: trọng tâm là việc hoàn thành phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa; xác định giá trị doanh nghiệp và phương án cổ phần hóa.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Tiến Khoa một lần nữa khẳng định, trong bối cảnh hiện tại với việc tăng độ khả dụng từ các tổ máy nhiệt điện cũng như theo dõi thủy văn để khai thác tối đa thủy điện, những khó khăn thách thức và trọng trách nặng nề trên cần sự đồng tâm, nhất trí và nỗ lực của toàn thể Tổng công ty Phát điện 1. 

 

EVN đã cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước đón Xuân Kỷ Hợi 2019 (ảnh minh họa)

Từ cuối năm 2018, EVN và các đơn vị đã xây dựng phương án chi tiết đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ, tổ chức ứng trực tăng cường và triển khai thực hiện đảm bảo điện trong các ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trong thời gian đảm bảo điện Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 các đơn vị đã phân công, ứng trực 24/24h để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện, chuẩn bị phương án nhân lực và phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý sự cố.

Căn cứ các số liệu thống kê, mặc dù công suất và sản lượng điện tiêu thụ tính trên cả nước vào dịp Tết đều giảm so với ngày thường, nhưng vẫn tăng khoảng 7.5% so với cùng kỳ nghỉ Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018. Cụ thể tính trung bình trong kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi, công suất tiêu thụ điện cao nhất của toàn hệ thống trung bình ngày chỉ ở mức khoảng 20365 MW, sản lượng tiêu thụ điện ở mức khoảng 390.6 triệu kWh/ngày. Mức tiêu thụ điện trung bình ngày toàn quốc trong kỳ nghỉ Tết thấp hơn khoảng 31% về sản lượng và thấp hơn khoảng 27% về công suất so với mức trung bình của tuần trước Tết.

Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, về cơ bản các nhà máy điện cùng toàn bộ hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối đã vận hành an toàn, ổn định. Do đặc điểm phụ tải thấp trong thời gian diễn ra kỳ nghỉ Tết, điện áp các hệ thống điện miền và hệ thống 500 kV tăng cao nên Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền đã điều phối việc tách một số đường dây cao áp và siêu cao áp ra khỏi vận hành để đảm bảo điện áp toàn hệ thống nằm trong giới hạn cho phép, đáp ứng yêu cầu vận hành an toàn. Một số ít sự cố nhỏ xảy ra trên lưới điện phân phối do người dân thả bóng bay hoặc bắn dây kim tuyến lên đường dây được các lực lượng ứng trực xử lý kịp thời, khôi phục cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất. Trong dịp nghỉ Tết vừa qua cũng được ghi nhận không xảy ra tai nạn lao động về điện, không có hiện tượng cháy nổ điện trong suốt dịp nghỉ lễ.

Tham gia Đoàn công tác của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước còn có Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Phạm Viết Thanh; lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước và đại diện lãnh đạo một số ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và đoàn công tác, về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành; Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn, Hội đồng thành viên Tập đoàn, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn và lãnh đạo các ban chuyên môn của EVN, lãnh đạo các tổng công ty và các đơn vị thuộc Tập đoàn có trụ sở tại Hà Nội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, công nhân viên EVN- Ảnh: Ngọc Tuấn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và chúc Tết cán bộ công nhân viên đang trực ca của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia tại tầng 8, trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (quận Ba Đình, Hà Nội). Cũng từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, chương trình đã được kết nối trực tuyến đến 9 điểm cầu, gồm các điểm trực của EVN tại các đảo Cồn Cỏ, Cô Tô, Phú Quốc, các trạm biến áp 500 kV Đông Anh, Đà Nẵng, Phú Lâm; các nhà máy thủy điện Sơn La, Ialy và Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã biểu dương, khen ngợi tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên toàn Tập đoàn trong năm 2018 và thời gian vừa qua đã có nhiều cố gắng, nỗ lực; đưa ngành Điện phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, đảm bảo vận hành an toàn, kinh tế, hiệu quả hệ thống điện Quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, ngành Điện là ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước. Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, điện khí hóa toàn quốc, EVN đóng vai trò hết sức quan trọng là đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Trong không khí cả nước phấn khởi chuẩn bị bước sang năm mới Kỷ Hợi 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động của EVN ở mọi miền Tổ quốc đón một mùa xuân mới vui tươi, hạnh phúc và tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để đạt được những mục tiêu đã đặt ra, xây dựng Tập đoàn ngày càng lớn mạnh.

Bước sang năm 2019 với dự báo nhiều khó khăn, thách thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu lãnh đạo cũng như toàn thể CBCNV Tập đoàn tiếp tục cố gắng, quyết tâm cao để hoàn thành nhiệm vụ được giao, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo điện cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống nhân dân. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm phòng Thị trường điện, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia - Ảnh: Ngọc Tuấn.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cá nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời để EVN hoàn thành những nhiệm vụ được giao. Báo cáo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và đoàn công tác, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết: Năm 2018, EVN đã cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hiện nay quy mô hệ thống điện Việt Nam đứng thứ 2 các nước ASEAN và đứng thứ 23 thế giới. Đặc biệt, Tập đoàn Điện lực Việt đã cơ bản hoàn thành công cuộc điện khí hóa toàn quốc với việc cung cấp điện cho 100% số xã; 99,37% số hộ, trong đó có 99,05% số hộ dân nông thôn có điện.

Tập đoàn cũng đã tiếp nhận và cung cấp điện trực tiếp đến 11/12 huyện đảo trên cả nước, trong đó có quần đảo Trường Sa, góp phần cung ứng điện ổn định, đảm bảo an ninh chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Song song với việc đảm bảo cung cấp đủ điện, EVN cũng chú trọng tới việc phát triển công tác dịch vụ khách hàng. Năm 2018, chỉ tiêu tiếp cận điện năng của Việt Nam tăng 37 bậc, vươn lên vị trí thứ 27 trong 190 quốc gia/nền kinh tế trên thế giới và đạt mục tiêu vào nhóm ASEAN 4 trước 2 năm theo yêu cầu của Chính phủ. Công tác dịch vụ khách hàng của EVN đạt cấp độ 4 về dịch vụ 1 cửa trực tuyến Quốc gia.

Cũng theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành, trong những ngày Tết nguyên đán Kỷ Hợi, EVN phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương thực hiện phương án đảm bảo cung cấp điện, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Bên cạnh đó, các đơn vị bố trí nhân lực ứng trực 24/24h; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị và phương tiện để sẵn sàng xử lý nhanh các tình huống bất thường; tuyệt đối không cắt điện làm mất điện khách hàng trong các ngày Tết, trừ trường xử lý sự cố. Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã kịp thời động viên, chăm lo chu đáo cho đời sống người lao động trực Tết tại các đơn vị.

Một số hình ảnh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên EVN (chùm ảnh do nhóm PV Trung tâm Thông tin Điện lực thực hiện)

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến thăm, chúc Tết CBCNV EVN - Ảnh: Thanh Huyền.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ân cần thăm hỏi và chúc Tết CBCNV Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia - Ảnh: Ngọc Tuấn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chủ tịch nước tặng quà mừng năm mới cho cán bộ, công nhân viên Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia - Ảnh: Ngọc Tuấn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm phòng Điều độ Hệ thống điện, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia - Ảnh: Ngọc Tuấn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với CBCNV EVN - Ảnh: Ngọc Tuấn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết là nguồn động viên to lớn đối với CBCNV EVN - Ảnh: Ngọc Tuấn.

Tham dự đoàn công tác có Đ/c Nguyễn Tiến Khoa – Chủ tịch Tổng công ty, Đ/c Phùng Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tổng công ty và đ/c Trần Doãn Thành - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty cùng các đồng chí lãnh đạo Tổng công ty.

Cũng nhân dịp chuyến đi Công đoàn Tổng Công ty đã gặp gỡ, thăm hỏi, động viên và trao quà cho 9 đơn vị trong toàn Tổng công ty với tổng số tiền thăm hỏi đến tập thể CNVCLĐ là 90 triệu đồng và thăm hỏi và 46 CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 116 triệu đồng, với tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ với những CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các đơn vị trong Tổng công ty, giá trị tuy không lớn nhưng đã phần nào làm cho người lao động và gia đình cảm thấy ấm lòng hơn khi Tết đến xuân về.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Tiến Khoa – Chủ tịch TCT và đ/c Trần Doãn Thành Chủ tịch Công đoàn TCT trao quà thăm hỏi tết cho đại diện CTTĐ Bản Vẽ

Đ/c Phùng Văn Sinh – Phó TGĐ phụ trách TCT và đ/c Trần Doãn Thành Chủ tịch Công đoàn TCT trao quà thăm hỏi tết cho đại diện CTCPNĐ Quảng Ninh

Tại các đơn vị, đ/c Trần Doãn Thành Chủ tịch Công đoàn TCT đề nghị lãnh đạo chuyên môn và tổ chức Công đoàn trực thuộc bám sát kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tổng công ty và của đơn vị, Nghị quyết Đại hội Công đoàn TCT, phối hợp tốt với chuyên môn trong việc đảm bảo kế hoạch vận hành, sản xuất điện; tiếp tục chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên và người lao động; giữ vững và phát huy truyền thống ngành Điện để hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch trọng tâm năm 2019; thực hiện tốt việc chỉ đạo, hướng dẫn của Công đoàn các cấp đảm bảo các chế độ tiền lương, tiền thưởng cho CNVCLĐ.

 

Đ/c Nguyễn Tiến Khoa – Chủ tịch TCT và đ/c Trần Doãn Thành Chủ tịch Công đoàn TCT trao quà thăm hỏi tết cho đại diện Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn

Đ/C Trần Doãn Thành Chủ tịch Công đoàn TCT trao quà thăm hỏi tết cho CNVCLĐ tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Đến thăm và làm việc với các đơn vị trực thuộc đồng chí Trần Doãn Thành cũng đề nghị các cấp chuyên môn và Công đoàn cơ sở đặc biệt quan tâm đến công tác an toàn lao động, an toàn giao thông tại các đơn vị nhất là trong dịp Tết để nhà nhà, người người được vui xuân đón Tết.

Tham dự đoàn công tác có Đ/c Nguyễn Tiến Khoa – Chủ tịch Tổng công ty, Đ/c Phùng Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tổng công ty và đ/c Trần Doãn Thành - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty cùng các đồng chí lãnh đạo Tổng công ty.

Cũng nhân dịp chuyến đi Công đoàn Tổng Công ty đã gặp gỡ, thăm hỏi, động viên và trao quà cho 9 đơn vị trong toàn Tổng công ty với tổng số tiền thăm hỏi đến tập thể CNVCLĐ là 90 triệu đồng và thăm hỏi và 46 CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 116 triệu đồng, với tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ với những CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các đơn vị trong Tổng công ty, giá trị tuy không lớn nhưng đã phần nào làm cho người lao động và gia đình cảm thấy ấm lòng hơn khi Tết đến xuân về.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Tiến Khoa – Chủ tịch TCT và đ/c Trần Doãn Thành Chủ tịch Công đoàn TCT trao quà thăm hỏi tết cho đại diện CTTĐ Bản Vẽ

Đ/c Phùng Văn Sinh – Phó TGĐ phụ trách TCT và đ/c Trần Doãn Thành Chủ tịch Công đoàn TCT trao quà thăm hỏi tết cho đại diện CTCPNĐ Quảng Ninh

Tại các đơn vị, đ/c Trần Doãn Thành Chủ tịch Công đoàn TCT đề nghị lãnh đạo chuyên môn và tổ chức Công đoàn trực thuộc bám sát kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tổng công ty và của đơn vị, Nghị quyết Đại hội Công đoàn TCT, phối hợp tốt với chuyên môn trong việc đảm bảo kế hoạch vận hành, sản xuất điện; tiếp tục chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên và người lao động; giữ vững và phát huy truyền thống ngành Điện để hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch trọng tâm năm 2019; thực hiện tốt việc chỉ đạo, hướng dẫn của Công đoàn các cấp đảm bảo các chế độ tiền lương, tiền thưởng cho CNVCLĐ.

 

Đ/c Nguyễn Tiến Khoa – Chủ tịch TCT và đ/c Trần Doãn Thành Chủ tịch Công đoàn TCT trao quà thăm hỏi tết cho đại diện Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn

Đ/C Trần Doãn Thành Chủ tịch Công đoàn TCT trao quà thăm hỏi tết cho CNVCLĐ tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Đến thăm và làm việc với các đơn vị trực thuộc đồng chí Trần Doãn Thành cũng đề nghị các cấp chuyên môn và Công đoàn cơ sở đặc biệt quan tâm đến công tác an toàn lao động, an toàn giao thông tại các đơn vị nhất là trong dịp Tết để nhà nhà, người người được vui xuân đón Tết.