Nguồn nước qua chạy máy của NMTĐ Đa Mi cấp cho tỉnh Bình Thuận

Công ty Cổ phần Thuỷ điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi đang quản lý vận hành hồ Đơn Dương thuộc cụm nhà máy thuỷ điện Đa Nhim - Sông Pha (212,5MW) và hồ Hàm Thuận thuộc cụm thuỷ điện Hàm Thuận - Đa Mi (475MW). Sản lượng điện kế hoạch năm 2020 là 2 tỷ 715 triệu kWh, trong đó sản lượng điện kế hoạch 6 tháng mùa khô là 1 tỷ 158 triệu kWh. Bên cạnh nhiệm vụ phát điện, các nhà máy còn phải đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt đối với vùng hạ du thuộc tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất cả nước bởi tình hình khô hạn kéo dài trong nhiều tháng qua. Trước những diễn biến bất thường của tình hình thủy văn, ngay từ đầu mùa khô, Công ty đã chủ động làm việc với địa phương để thống nhất kế hoạch điều tiết cấp nước cho hạ du phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong giai đoạn mùa khô năm 2020 trên tin thần đảm bảo hài hòa giữa hai mục tiêu phát điện và đảm bảo cấp nước. Theo đó, Công ty ĐHĐ sẽ vận hành cấp nước cho đồng bằng tỉnh Ninh Thuận từ tháng 01 đến tháng 06/2020 với lưu lượng trung bình ngày khoảng 12-15m3/s và cho đồng bằng tỉnh Bình Thuận không nhỏ hơn 32 - 35 m3/s. Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ trên, trong suốt thời gian qua, Công ty ĐHĐ đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trao đổi, cung cấp thông tin kịp thời về kế hoạch chạy máy, cấp nước hàng ngày. Thông qua việc làm này, phía địa phương vùng hạ du đã chủ động hơn trong công tác điều tiết, sử dụng tối đa nguồn nước từ các nhà máy. Ngoài ra, Công ty rất chủ động trong công tác bảo trì, sửa chữa các tổ máy luôn sẵn sàng đáp ứng theo yêu cầu phương thức vận hành hệ thống điện.

Đến nay, tổng diện tích khoảng 33.000 ha  đất sản xuất nông nghiệp vụ Đông - Xuân năm 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận được cấp nước tưới từ các nhà máy Đa Nhim - Sông Pha, Hàm Thuận - Đa Mi đã bước vào giai đoạn thu hoạch với năng suất cao.

Cánh đồng lúa huyện Tánh Linh

Tuy nhiên, tình hình thuỷ văn trên lưu vực hồ Đơn Dương và hồ Hàm Thuận hiện không thuận lợi. Trong tháng 3/2020, lưu lượng nước về hồ Đơn Dương chỉ đạt 4,32m3/s (tháng 3/2019: 10,57m3/s; TBNN:6,69m3/s)  thấp hơn TBNN và thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Cùng tình trạng đó, lưu lượng trung bình về hồ Hàm Thuận đạt 5,90m3/s (tháng 3/2019: 14,75m3/s; TBNN:7,98m3/s). Nếu tình hình thuỷ văn trên lưu vực hồ Đơn Dương và hồ Hàm Thuận không được cải thiện trong những tháng còn lại của mùa khô thì mực nước hồ sẽ tiếp tục giảm sâu, việc đảm bảo sản lượng điện theo kế hoạch, đồng thời đáp ứng nhu cầu cấp nước cho hạ du để sản xuất vụ Mùa sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mực nước hồ Đơn Dương đang thấp hơn cùng kỳ năm ngoái gần 5 mét .

Để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ phát điện cũng như cấp nước, Công ty ĐHĐ sẽ cố gắng đảm bảo sẵn sàng các tổ máy phát điện, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT Ninh Thuận và Bình Thuận trong việc trao đổi, cung cấp thông tin vận hành các nhà máy và rất mong chính quyền, nhân dân các địa phương hiểu, chia sẽ những khó khăn hiện nay đồng thời có kế hoạch sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước trong điều kiện khó khăn của thời tiết đang diễn ra gay gắt.

 


Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tich UBND thành phố Uông Bí kết luận kiểm tra thực tế tại Công ty.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Đoàn giám sát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Uông Bí do Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, làm Trưởng đoàn. Đoàn công tác tiến hành kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 tại Công ty Nhiệt điện Uông Bí.

Qua kiểm tra thực tế tại Công ty, đoàn công tác đánh giá: Công ty đã làm tốt công tác tuyên truyền các nội dung phòng, chống dịch bệnh theo các khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế; xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát diện rộng và có các biện pháp đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh; chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó các tình huống xảy ra; 100% CBCNV trong Công ty đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện đeo khẩu trang theo khuyến cáo, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn thường xuyên. Công ty đã đo thân nhiệt cho CBCNV, các đối tác đến liên hệ công tác trước khi vào khu làm việc và thực hiện tốt phun khử khuẩn toàn bộ Công ty…

Kết thúc buổi làm việc, Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tich UBND thành phố Uông Bí thay mặt đoàn kiểm tra đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc của Công ty, biểu dương những kết quả mà Công ty đã thực hiện được và đề nghị Công ty tiếp tục phát huy, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ban Thường vụ Đảng ủy TCT gặp gỡ trao đổi với Đoàn Thanh niên 

Tại buổi gặp gỡ, các đồng chí trong ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Phát điện 1 đã nồng nhiệt chúc mừng Đoàn Thanh Niên Tổng công ty nhân ngày hội lớn của Đoàn viên Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. 

Trao đổi với các đoàn viên, Đ/c Nguyễn Tiến Khoa - Ủy viên BCH Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Phát điện 1 đã khẳng định luôn coi thế hệ thanh niên nói chung và lớp thanh niên trong EVNGENCO1 là lực lượng kế cận tin cậy và sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các bạn thanh niên phát huy năng lực trí tuệ và sức trẻ. Đồng thời, ông cũng tin tưởng thế hệ trẻ của Tổng công ty sẽ đủ sức đủ tài để kế thừa và phát huy những thành tựu và phát triển TCT thành một trong những công ty phát điện hàng đầu.

Trong buổi gặp gỡ, các đoàn đã cùng trao đổi những ý kiến đóng góp và sáng kiến trong các lĩnh vực chuyên môn và công tác Đoàn. Ban Thường vụ Đảng ủy sẵn sàng lắng nghe những ý kiến góp ý của các Đoàn viên. 

Đ/c Nguyễn Hữu Thịnh, Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 thay mặt Ban Thường Vụ Đảng Ủy đã trao đổi thẳng thắn với các Đoàn viên. Ông cũng nhấn mạnh hai lĩnh vực mà Đoàn Thanh niên TCT có thế mạnh để cùng tham gia với công tác chuyên môn là lĩnh vực Truyền thông và nghiên cứu khoa học. Đồng thời, ông cũng khẳng định sẽ ủng hộ và động viên kịp thời mọi sáng kiến của thế hệ trẻ. 

Tăng hoa chúc mừng Đoàn Thanh niên TCT 

Nhận lẵng hoa chúc mừng và những ý kiến tâm huyết của ban Thường Vụ Đảng Ủy TCT, Đ/c Nguyễn Quang Thành, Phó bí thư Đoàn thanh niên TCT đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm và tạo điều kiện của Ban Thường vụ. Đồng thời, thay mặt thế hệ trẻ xin hứa sẽ dốc sức luyện tài để đáp ứng như cầu ngày càng phát triển cao của Tổng công ty.

 

Dự và chỉ đạo tại Đại hội có đồng chí Nguyễn Tiến Khoa– Nguyễn Tiến Khoa - Ủy viên BCH Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Phát điện 1 và các đồng chí trong ban Thường Vụ Đảng Ủy.

Đ/c Nguyễn Tiến Khoa– Nguyễn Tiến Khoa - Ủy viên BCH Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Phát điện 1 chỉ đạo Đại hội 

Đồng chí Nguyễn Tiến Khoa - Bí thư Đảng ủy EVNGENCO1 đã đánh giá cao vai trò của Chi bộ Ban Quản lý đầu tư xây dựng (QLĐTXD) khi đã chỉ đạo Ban QLĐTXD đôn đốc quyết liệt, giám sát kỹ càng hoạt động của các Ban Quản lý dự án, bám sát thực tế các dự án để thực hiện công tác quản lý đầu tư xây dựng phù hợp vớicác qui định hiện hành và cơ bản bám sát tiến độ được duyệt, chất lượng được qui định. Mặc dù các dự án đầu tư xây dựng của Tổng Công ty hầu hết ở giai đoạn kết thúc đầu tư, nên tồn đọng nhiều công việc khó giải quyết, kéo dài quá trình thực hiện đầu tư và làm tăng chi phí, giảm hiệu quả đầu tư các công trình; Công tác xử lý các tồn tại sau nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng của các Ban QLDA tiến hành chậm, không dứt điểm. Việc đệ trình các hồ sơ xử lý các hạng mục phát sinh còn nhiều khiếm khuyết dẫn đến kéo dài quá trình xem xét phê duyệt; Công tác quyết toán các dự án đã đưa vào sử dụng còn chậm trễ so với quy định và kế hoạch được giao, nhiều nhà thầu thiếu hợp tác nên việc hoàn thiện hồ sơ, quyết toán hạng mục gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Đảng ủy, của Lãnh đạo Tổng Công ty, Cấp ủy và Lãnh đạo chuyên môn Ban QLĐTXD, sự nỗ lực của các Ban Tổng Công ty và các Ban Quản lý dự án dẫn đến công tác đầu tư xây dựng trong Tổng Công ty trong thời gian qua cơ bản đều bám sát các chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra, góp phần vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của toàn Đảng bộ và của Tổng Công ty.

Trong công tác sinh hoạt Đảng, Chi bộ Ban Quản lý đầu tư xây dựng (QLĐTXD) tổ chức duy trì đều đặn. Số lượng, chất lượng đảng viên từng bước được nâng lên. Công tác chính trị, nắm bắt tình hình tư tưởng được chú trọng, đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng

Về phương hướng, nhiệm vụ từ nay đến năm 2022,Chi bộ Ban QLDDTXD sẽ hướng tới các mục tiêu: Có 100% đảng viên đạt Hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 01 đồng chí đạt Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Chi bộ đạt loại từ Chi bộ trong sạch vững mạnh trở lên.

Đại hội chi bộ Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng nhiệm kỳ 2020- 2022 kêu gọi toàn thể các đồng chí cán bộ, đảng viên, chuyên viên Ban QLĐTXD hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, nhất trí, tận tâm, tận lực để tổ chức triển khai và thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội; góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2020 và hoàn thành toàn diện nhiệm vụ kế hoạch 5 năm 2016- 2020 của Tổng Công ty Phát điện 1 nói riêng và của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung

Dương Văn Ba – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban QLĐTXD báo cáo tại Đại hội 

Báo cáo tại Đại hội, đồng chí Dương Văn Ba – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban QLĐTXD cho biết: Trong nhiệm kỳ tới, Chi bộ Văn phòng đưa ra phương hướng chung là nâng cao công tác tham mưu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng; xây dựng khối đoàn kết trong Chi bộ, tập trung dân chủ, thực hiện tốt công tác phê bình, tự phê bình; nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng và các hoạt động của chi bộ, tiếp tục chú trọng công tác phát triển đảng, xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Chúc mừng các đồng chí tái đắc cử 
Tại Đại hội, Chi bộ đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2022 gồm 2 đồng chí. Đồng chí Dương Văn Ba – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban QLĐTXD tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ. Đồng chí Phạm Công Tuyến – Phó Trưởng ban QLĐTXD tiếp tục được bầu giữ chức Phó Bí thư Chi bộ. Đại hội cũng đã bầu ra 4 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Tổng công ty Phát điện 1.

STT

Tên gói thầu

Bên mời thầu

Thời điểm đăng tải

Thời điểm phát hành HSMT

Thời điểm đóng thầu

1

Cung cấp hệ thống lọc dầu online cho dầu điều khiển hai tổ máy

Công ty Thủy điện Đại Ninh

25/02/2020 16:00

25/02/2020 16:00

03/03/2020 16:00

2

Gói thầu số 28: Cung cấp dịch vụ vệ sinh, nấu ăn tại Công ty Thủy điện Đại Ninh

Công ty Thủy điện Đại Ninh

24/03/2020 16:00

24/03/2020 16:00

27/03/2019 16:15

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước đang xấu đi rất nhanh so với dự tính của nhiều chuyên gia trong nước và thế giới, đặc biệt tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, tính đến ngày 22/3, đã ghi nhận 113 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 17 người đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Họp rà soát tình hình triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch Covid - 19

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh Covid -19, chủ động căn cứ vào các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ y tế và phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 của địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp Covid -19 tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Công ty cũng đã triển khai, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid -19, các khuyến cáo về phòng chống dịch của Bộ Y đến 100% CB.CNV thông tuyên truyền trực tiếp, phát hành nhiều thông báo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch; đăng tải các khuyến cáo, hướng dẫn trên website công ty,….

Công tác đo thân nhiệt cho CB.CNV và đối tác đến làm việc tại Công ty được đội ngũ y tế thực hiện hàng ngày tại cổng chính Công ty và cửa ra vào các khu vực làm việc, đảm bảo 100% CB.CNV và đối tác được kiểm soát thân nhiệt ít nhất 02 lần trước khi làm việc tại Công ty. Công ty cũng đã trang bị thiết bị chụp ảnh hồng ngoại từ xa TLUKE – TL300, hoạt động 24/7 để tăng cường hiệu quả tầm soát thân nhiệt từ xa, tối ưu hóa thời gian, nhân lực và tăng độ chính xác cho công tác này.

Bên cạnh đó, Công ty cũng trang bị đầy đủ xà phòng và dung dịch rửa tay có cồn >70o , phát khẩu trang y tế cho 100% CBCNV và đối tác đến làm việc tại Công ty; sử dụng dung dịch Cloramin B để khử khuẩn diệt khuẩn sàn nhà, cửa ra vào, bàn làm việc ở tất cả các vị trí làm việc trong công ty hàng ngày; định kỳ phun thuốc khử trùng diệt khuẩn tại các vị trí làm việc trông Công ty 1 lần/ tuần.

Triển khai thực hiện công tác khai báo lịch trình di chuyển, theo dõi sức khỏe cho CB.CNV trong vòng 14 ngày (02 lần/ ngày) đối với CB.CNV có di chuyển qua nơi đang công bố dịch bệnh Covid -19.

 

Các biện pháp phòng chống dịch luôn được Công ty đảm bảo thực hiện tốt

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, song song với việc tập trung phòng chống dịch, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng phát huy mọi nguồn lực, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD được giao.

Trong 02 tháng đầu năm 2020, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã quản lý vận hành, sửa chữa bảo dưỡng đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, ổn định. Tổng sản lượng điện sản xuất là 2.842 triệu kWh. Ngoài ra, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật khác cũng tiếp tục được Công ty kiểm soát tốt theo kế hoạch do Tổng Công ty Phát điện 1 giao, đặc biệt là suất tiêu hao than, số giờ vận hành các tổ máy cao, tỷ lệ điện tự dùng, tỷ lệ dừng máy bảo dưỡng,…

Các nhà máy luôn được đảm bảo vận hành ổn định, an toàn trong mọi tình huống

Các công tác quản lý môi trường cũng luôn được Công ty quan tâm chú trọng. Các chỉ số phát thải môi trường được đảm bảo trong giới hạn cho phép. Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như thăm hỏi, chúc tết bà con khó khăn dịp xuân Kỷ Hợi; trao tặng quà cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xe đạp cho học sinh nghèo trên địa bàn,….

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải được thành lập ngày 29/01/2015 theo Quyết định số 27/QĐ-EVNGENCO1, của Tổng Công ty Phát điện 1, với nhiệm vụ được giao là quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 với tổng công suất 2.490MW và Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải.

Tổ máy số 1 – NMNĐ DH1 hoà lưới điện quốc gia ngày 31/01/2015.

Tổ máy số 2 - NMNĐ DH1 hoà lưới điện quốc gia ngày 29/4/2015.

Tổ máy số 1 - NMNĐ DH3 hoà lưới điện quốc gia ngày 15/9/2016.

Tổ máy số 2 - NMNĐ DH3 hoà lưới điện quốc gia ngày 21/10/2016.

Từ khi các tổ máy đưa vào vận hành đến ngày 19/3/2020 Công ty đã phát được 50 tỉ kWh điện góp phần to lớn trong việc đảm bảo cung cấp điện năng phục vụ phát triển kinh tế của đất nước.

NMNĐ Duyên Hải 1 và NMNĐ Duyên Hải 3 (ảnh TPCDH)

Trong suốt quá trình 05 năm quản lý vận hành các nhà máy, Công ty nhiệt điện Duyên Hải đã không ngừng phát triển, ngày càng lớn mạnh, góp phần không nhỏ vào thành quả của đạt được của EVN/ EVNGENCO1 cũng như đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực phía Nam nói riêng và hệ thống điện quốc gia nói chung. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cũng được Công ty kiểm soát tốt, đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Bên cạnh đó, Công ty cũng thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường bằng nhiều giải pháp thiết thực, mang lại hiệu quả cao. Các hệ thống xử lý khí thải, nước thải đều được Công ty quản lý nghiêm ngặt theo đúng quy định. Các thông số, chỉ tiêu về nước thải, khí thải đều đảm bảo theo quy chuẩn, tiêu chuẩn và truyền số liệu trực tiếp đến bảng tin công cộng cũng như Sở tài nguyên môi trường tỉnh Trà Vinh để giám sát. Công ty cũng thực hiện chính sách mở cửa để đón tiếp các đoàn công tác của chính quyền và nhân dân xung quanh kiểm tra, giám sát hoạt động của nhà máy, đảm bảo sự công khai minh bạch trong sản xuất điện.

Phòng điều khiển Trung tâm – NMNĐ Duyên Hải 3 (ảnh TPCDH)

Đội ngũ CBCNV Công ty cũng không ngừng phát triển, nâng cao tay nghề trong các lĩnh vực. Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, nâng cao trình độ nghiệp vụ, tay nghề cho đội ngũ CBCNV luôn được Công ty đặt biệt quan tâm. Sau 5 năm tiếp nhận và vận hành các nhà máy, CBCNV của Công ty đã từng bước làm chủ công nghệ, triển khai quản lý kỹ thuật vận hành, bảo dưỡng sửa chữa nâng cao độ tin cậy vận hành của thiết bị.

Sự hình thành và phát triển của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Hàng năm Công ty đóng góp vào ngân sách của tỉnh Trà Vinh trên 1.000 tỷ đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Ngoài ra Công ty cũng tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Trong những năm qua, Công ty đã đóng góp hơn 42 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội do chính quyền địa phương phát động. Thường niên tổ chức chương trình ‘Nghĩa tình Duyên Hải’ vào dịp cuối năm, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm với bà con nhân dân xung quanh nhà máy có hoàn cảnh khó khăn. Thường xuyên tổ chức các hoạt động trồng cây, đến nay đã có trên 12.000 cây xanh các loại đã được trồng xung quanh nhà máy, bãi xỉ để góp phần bảo vệ môi trường, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Việc hoàn thành sản lượng 50 tỷ KWh điện là một dấu mốc quan trọng, là kết quả của sự lãnh đạo sáng suốt, kịp thời, hiệu quả của Lãnh đạo EVN/GENCO1 và nỗ lực không ngừng của tập thể Lãnh đạo, CB.CNV Công ty; đồng thời góp phần tạo động lực cho CBCNV Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tiếp tục phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được EVN/GENCO1 giao. 

Tổng quan Trung tâm Điện lưc Duyên Hải:

- NMNĐ Duyên Hải 1 (2x622,5MW): vận hành từ 31/1/2015

- NMNĐ Duyên Hải 2 (2x622,5MW): đầu tư theo hình thức BOT, đang thực hiện xây dựng.

- NMNĐ Duyên Hải 3 (2x622,5MW): vận hành từ 15/9/2016.

- NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng (668MW): đang thử nghiệm, vận hành chính thức vào cuối quí I.

- Cảng biển TTĐL Duyên Hải: 02 bến cảng tiếp nhận tàu than tải trọng thiết kế 30.000 tấn và 01 cảng phụ tiếp nhận dầu với tàu tải trọng tối đa 1.000 tấn.

STT

Tên gói thầu

Bên mời thầu

Thời điểm đăng tải

Thời điểm phát hành HSMT

Thời điểm đóng thầu

1 Sửa chữa thường xuyên công trình xây dựng năm 2020: Danh mục Đập chính, Đập phụ, Cửa lấy nước, Trạm phân phối điện 220kV và Tháp điều áp. Công ty Thủy điện Sông Tranh 11/03/2020 16:51 11/03/2020 16:51 23/03/2020 10:00
2 Sửa chữa thường xuyên năm 2020 Danh mục Trụ sở điều hành ca kíp và danh mục Nhà máy Công ty Thủy điện Sông Tranh 05/03/2020 15:06 05/03/2020 15:06 16/03/2020 15:00
3 Cung cấp dịch vụ bảo vệ tại trụ sở Công ty và các hạng mục công trình Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 năm 2020 Công ty Thủy điện Sông Tranh 04/02/2020 11:13 04/02/2020 11:13 14/02/2020 14:00
4 Cung cấp dịch vụ bảo vệ tại trụ sở Công ty và các hạng mục công trình Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 năm 2020 Công ty Thủy điện Sông Tranh 28/02/2020 21:15 28/02/2020 21:15 10/03/2020 15:00

5

Mua sắm VTTB thay thế phục vụ SCTX thủy điện Sông Tranh 2 năm 2020

Công ty Thủy điện Sông Tranh

22/01/2020 16:24

22/01/2020 16:24

11/02/2020 14:00

6

Mua sắm VLP phục vụ SCTX thủy điện Sông Tranh 2 năm 2020

Công ty Thủy điện Sông Tranh

22/01/2020  16:24

22/01/2020  16:24

11/02/2020 14:00

7 Mua sắm VTTB phục vụ tiểu tu tổ máy H1&H2 năm 2020 Công ty Thủy điện Sông Tranh 16/01/2020 11:50 16/01/2020 11:50 04/2/2020 15:00
8 Mua sắm công cụ, dụng cụ phục vụ sửa chữa thường xuyên Công ty Thủy điện Sông Tranh 15/02/2020 11:32 15/02/2020 11:32 04/02/2020 14:00
9 Bảo dưỡng cung cấp thiết bị quan trắc năm 2020 Công ty Thủy điện Sông Tranh 24/02/2020 14:13 24/02/2020 14:13 06/3/2020 16:00
10
 Mua sắm thiết bị chẩn đoán sớm vòng bi và Hợp bộ tạo dòng điện công suất lớn
Công ty Thủy điện Sông Tranh
27/12/2019 15:16
27/12/2019 15:16
07/01/2020 15:00
11
Cung cấp, lắp đặt máy phát Diesel 200kVA cho khu vực Đập Tràn-Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2
Công ty Thủy điện Sông Tranh
22/01/2020 18:22
22/01/2020 18:22
11/02/2020 15:00
12 Quan trắc, đo đạc khí tượng thủy văn phục vụ vận hành hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 năm 2020 Công ty Thủy điện Sông Tranh
20/02/2020 09:33
20/02/2020 09:33
02/03/2020 - 10:00
13 Quan trắc, nghiên cứu động đất khu vực Công trình thủy điện Sông Tranh 2 Công ty Thủy điện Sông Tranh 08/01/2020 108/01/2020 13/01/2020 14:00
14 Cung cấp dịch vụ vệ sinh trụ sở Công ty tại Đà Nẵng và Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 năm 2020 Công ty Thủy điện Sông Tranh
21/02/2020 - 13:57
21/02/2020 - 13:57
06/03/2020 - 14:00
15 Dự báo khí tượng thủy văn phục vụ  vận hành hồ chứa Công ty Thủy điện Sông Tranh 20/01/2020 20/01/2020 20/01/2020 - 15:00
16 Cung cấp dịch vụ diệt chuột tại Nhà máy Công ty Thủy điện Sông Tranh
10/01/2020 15:42
10/01/2020 15:42
17/01/2020 - 10:00
17 Cung cấp dịch vụ bảo trì thang máy tại trụ sở Công ty Công ty Thủy điện Sông Tranh
17/01/2020 16:59
17/01/2020 16:59
12/02/2020 - 15:00
18 Sửa chữa công trình chính do mưa bão năm 2017 gây ra - Nhà máy TĐ Sông Tranh 2 Công ty Thủy điện Sông Tranh 09/3/2020: 7:30 09/3/2020: 7:30 20/03/2020 - 10:00
19 Mua sắm vật liệu phục vụ công tác phòng chống thiên tai Công ty Thủy điện Sông Tranh 17/01/2020 09:52 17/01/2020 09:52 04/02/2020 16:00
20 Mua sắm trang bị dụng cụ an toàn và trang bị bảo hộ lao động cá nhân Công ty Thủy điện Sông Tranh 05/02/2020 16:26 05/02/2020 16:26 13/02/2020 15:00
21 Mua sắm trang bị dụng cụ an toàn và trang bị bảo hộ lao động cá nhân  Công ty Thủy điện Sông Tranh 17/02/2020 13:56 17/02/2020 13:56 25/02/2020 15:00
22 Thí nghiệm định kỳ mẫu dầu Máy biến áp  Công ty Thủy điện Sông Tranh 14/02/2020 13:40 14/02/2020 13:40 24/02/2020 15:00
23 Thí nghiệm định kỳ mẫu dầu Máy biến áp Công ty Thủy điện Sông Tranh 14/02/2020 13:40 14/02/2020 13:40 24/02/2020 15:00
24 Mua sắm trang bị dụng cụ an toàn và trang bị bảo hộ lao động cá nhân  Công ty Thủy điện Sông Tranh 20/03/2020 13:40 20/03/2020 13:40 30/03/2020 15:00
25 Kiểm định kỹ thuật các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động Công ty Thủy điện Sông Tranh 31/01/2020 15:19 31/01/2020 15:19 10/02/2020 14:00
26
Xử lý chất thải nguy hại tại Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2
Công ty Thủy điện Sông Tranh 04/02/2020 09:34 04/02/2020 09:34 10/02/2020 14:00
27 Xử lý chất thải nguy hại tại Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 Công ty Thủy điện Sông Tranh 17/01/2020 11:16 17/01/2020 11:16 03/02/2020 15:00
           

 


Hội chữ Thập đỏ Công ty Nhiệt điện Uông Bí tặng khẩu trang vải kháng khuẩn.

Cụ thể, Công ty đã xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để sẵn sàng, chủ động ứng phó với mọi tình huống khi xảy ra dịch bệnh, đảm bảo sản xuất điện an toàn, liên tục với mức cao nhất, giảm thiểu thấp nhất ca nhiễm bệnh và việc ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất điện của Công ty.

Hàng ngày, Bộ phận y tế của Công ty tiến hành đo thân nhiệt cho CBCNV và các đối tác đến liên hệ công tác trước khi vào khu làm việc; toàn bộ CBCNV và đối tác đến liên hệ công tác bắt buộc phải đeo khẩu trang; tiến hành phun khử khuẩn nơi làm việc và khu vực xung quanh; cấp phát các chế phẩm phòng bệnh cho ngường lao động; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các khuyến cáo, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ y tế với nhiều hình thức như: phát hành văn bản hướng dẫn, phát tờ rơi, dán các tờ khuyến cáo, treo băng zôn khẩu hiệu, cập nhật thông tin trên website, phát các bản tin của EVN News về phòng, chống dịch Covid -19, chia sẻ thông tin tích cực trên fanpage của EVN và EVNGENCO1, kêu gọi người lao động tự giác khai báo y tế, chủ động khai báo khi có dấu hiệu bị bệnh, động viên người lao động không hoang mang lo lắng, chú ý theo dõi các nguồn thông tin chính thống, cảnh giác với những thông tin sai sự thật, không tham gia đăng tải chia sẻ các thông tin sai sự thật trên zalo, facbook gây hoang mang dư luận. Mặt khác, Công ty cũng thường xuyên cập nhật thông tin chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1 để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh Covid-19 phù hợp với diễn biến dịch bệnh và tình hình thực tế.

Sáng ngày 18/03/2020, để chia sẻ và chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Hội chữ Thập đỏ Công ty đã tiến hành cấp phát khẩu trang cho CBCNV với ý nghĩa thiết thực, góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng của CBCNV để giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cơ quan và cộng đồng.

Một số hình ảnh đảm bảo an toàn cho CBCNV Công ty Nhiệt điện Uông Bí.


 Đồng chí Nguyễn Tiến Khoa, Bí thư Đảng ủy chỉ đạo Hội nghị

Thay mặt Ban Thường vụ, đồng chí Nguyễn Tiến Khoa Bí thư Đảng ủy ghi nhận những nỗ lực của cán bộ, Đảng viên Chi bộ Ban Quản lý ĐTXD đã tổ chức kỹ lưỡng các nội dung chuẩn bị Đại hội theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virut Covid-19 gây ra và tình hình thực tế tại Chi bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy thống nhất điều chỉnh thời gian tổ chức đại hội điểm tại Chi bộ Ban Quản lý ĐTXD sang ngày 26/3/2020 (thay cho dự kiến ban đầu vào ngày 19/3/2020).

          

Đoàn công tác Đảng ủy kiểm tra công tác tổ chức Đại hội điểm tại Chi bộ

Trước đó, thực hiện Quyết định số 67-QĐ/ĐU ngày 10/3/2020, Đảng ủy Tổng công ty đã thành lập đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội điểm tại chi bộ. Đoàn kiểm tra đã kịp thời hướng dẫn Chi bộ hoàn thành công tác chuẩn bị đại hội theo quy định.

Việc tổ chức thành công đại hội điểm sau đó rút kinh nghiệm trong toàn Đảng bộ sẽ góp phần thực hiện thành công kế hoạch đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Tổng công ty nhiệm kỳ 2020-2025.

Phó giám đốc Trần Việt Anh, Phó trưởng ban thường trực, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bênh Covid-19 EVNGENCO1 chủ trì cuộc họp 

Tại cuộc họp, các đơn vị tại các đầu cầu cũng được quán triệt tinh thần báo cáo nhanh, gọn, đủ và đảm bảo hiệu quả. Sau khi nghe báo cáo về tình hình phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị, Phó giám đốc Trần Việt Anh, Phó trưởng ban thường trực, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bênh Covid-19 Tổng công ty Phát điện 1 đã giao nhiệm vụ cho tất cả các đơn vị trong toàn Tổng công ty như sau:

1. Các đơn vị khẩn trương xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó theo từng cấp độ để ứng phó kịp thời khi có người bị nhiễm và dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, báo cáo TCT trước ngày 23/3/2020.

Khi xây dựng kịch bản phòng chống dịch bệnh đơn vị phải đặc biệt quan tâm đến đội ngũ trực vận hành, sửa chữa, phải có phương án thay thế nhân sự và biện pháp nâng cao sức khỏe người lao động trong trường hợp có ca nhiễm bắt buộc phải cách ly để đảm bảo công tác sản xuất an toàn, liên tục.

Bố trí khu vực cách ly tạm thời tại mỗi đơn vị, đảm bảo trang bị y tế phòng chống dịch và nhu yếu phẩm đối với trường hợp tạm thời cách ly để đảm bảo sản xuất của đơn vị.

Các đơn vị ở các đầu cầu đang báo cáo trực tuyến 

2. Duy trì kiểm soát thân nhiệt CBCNV, đối tác đến làm việc ít nhất 01lần/ngày, đảm bảo nhiệt độ phòng làm việc trong khoảng 25-27 độ C; chuẩn bị đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, nước súc họng, vitamin C, nhu yếu phẩm để trang bị đầy đủ cho người lao động, kể cả trong trường hợp đơn vị buộc phải cách ly do dịch bệnh.

3. Yêu cầu toàn bộ CBCNV đeo khẩu trang nơi công cộng và trong cuộc họp.

4. Tiếp tục tăng cường các cuộc họp hội nghị truyền hình, họp qua mạng bằng nhiều hình thức (Skype, Zoom cloud meeting,..) đối với Tổng công ty cũng như các đơn vị, hạn chế tối đa các cuộc họp trực tiếp và việc đi lại.

5. Hoãn toàn bộ các chuyến đi công tác nước ngoài, đặt biệt là các quốc gia đang có dịch Covid-19, các cuộc họp có yếu tố người nước ngoài nếu không có tính cấp bách.

6. Kiểm soát chặt chẽ, điều tra, khai báo đầy đủ chính xác CBCNV, đối tác, người nhà CBCNV đi/về/đi qua vùng, quốc gia có dịch để thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cách ly nếu cần thiết.

7. Đối với Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, cần xây dựng chi tiết các kịch bản trong trường hợp nguồn than nhập khẩu từ vùng có dịch nếu phải thực hiện cách ly theo yêu cầu

Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Công ty CPNĐ Quảng Ninh đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo nơi làm việc an toàn cho sức khỏe NLĐ và an toàn để sản xuất điện. Các biện pháp cụ thể đó là:

1. Bộ phận y tế và bộ phận bảo vệ tăng cường công tác kiểm soát đầu vào:

- Yêu cầu toàn bộ CBCNV ra/vào phải đo thân nhiệt bằng nhiệt kế đo trán tại cổng ra vào Công ty.

- CBCNV phải đeo khẩu trang mới được vào Nhà máy làm việc.

- Tại khu vực tòa nhà Điều hành, không sử các lối cửa phụ, chỉ sử dụng lối vào từ sảnh chính để tăng cường kiểm soát, kiểm tra việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào làm việc.

Thực hiện đo  thân nhiệt tại cổng ra vào Công ty trước mỗi ca làm việc

2. Triển khai xây dựng các phương án, kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhằm sẵn sàng, chủ động ứng phó với mọi tình huống, giảm thiểu thấp nhất việc ảnh hưởng đến hoạt động của Nhà máy. Tập thể Lãnh đạo và CBCNV Công ty quyết tâm hành động vì mục tiêu kép “An toàn cho sức khỏe của NLĐ và an toàn để sản xuất điện”.

3. Tăng cường tuyên truyền các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19, cập nhật thông tin chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1 và tình hình diễn biến dịch Covid-19 dưới nhiều hình thức đa dạng: văn bản trên E-office, pano, bài viết trên website, trang mạng xã hội của Công ty… Hiện nay trang fanpage của Công ty đã thu hút được hơn 80% tổng số NLĐ Công ty tham gia theo dõi nên đây được xem là kênh tương tác trực tiếp, nhanh chóng và hiệu quả trong công tác truyền thông chống dịch.

CBCNV cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong giữ vệ sinh bản thân và nơi làm việc:  cần thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế; chuẩn bị các trang bị cá nhân cần thiết cho thời gian làm việc; tự theo dõi sức khỏe nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở nên chủ động ở nhà/ký túc xá và thông báo cho đơn vị quản lý. Người lao động cũng cần giữ ấm cơ thể, duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe, như: tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể; ăn chín, uống chín, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay...

Yêu cầu CBCNV, khách đến làm việc thực hiện sát khuẩn tay trước khi vào làm việc tại Khu nhà Điều hành Công ty

4. Công ty đã tiến hành lấy thông tin khai báo y tế của toàn bộ CBCNV Công ty và người thân của CBCNV sống tại Khu tập thể của Nhà máy nhằm khai thác dữ liệu về sức khỏe, lịch trình đi lại để Ban chỉ đạo Công ty biết được các trường hợp cần chú ý để có phương án xử lý nhanh và hiệu quả nhất có thể.

5. Cấp phát khẩu trang kháng khuẩn: 100% NLĐ Công ty được cấp phát khẩu trang vải kháng khuẩn do Công ty đặt hàng từ hãng Dệt Kim Đông Xuân. Đây là loại khẩu trang đã được được Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế cấp giấy chứng nhận thử nghiệm khẩu trang vải đạt các thông số kỹ thuật về ngoại quan, hiệu suất lọc, trở lực hô hấp, có tác dụng ngăn cản các giọt bắn đường hô hấp khi tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người mang mầm bệnh.

Cấp phát khẩu trang vải kháng khuẩn cho CBCNV Công ty

Việc cấp phát khẩu trang vải kháng khuẩn có ý nghĩa thiết thực hỗ trợ CBCNV khi mà hiện nay trên thị trường khẩu trang y tế đang khan hiếm, góp phần nâng cao ý thức của CBCNV sử dụng khẩu trang tại nơi đông người, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc, khi cuộc chiến chống dịch Covid-19 dự kiến còn kéo dài./.

Đ/c Trần Việt Anh, PTGĐ và đại diện Hội Cựu Chiến Binh và Công đoàn EVNGENCO1 trao quà thăm hỏi và động viên cán bộ, chiến sỹ khu vực cách ly Trúc Bạch

Thăm và động viên các cán bộ, chiến sỹ đã không quản ngày đêm, tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, đoàn công tác của EVNGENCO1 đã trao tặng cho các cán bộ và chiến sỹ khu vực cách ly 10 thừng sữa tươi. Món quà tuy nhỏ bé nhưng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phát điện 1 đối với các cán bộ và chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cách ly phường Trúc Bạch, địa bàn mà EVNGENCO1 đang đứng chân.

Đồng chí Đào Thị Vân Anh, Phó Bí thư Đảng ủy phường Trúc Bạch đã thay mặt nhân dân và cán bộ chiến sĩ công an phường Trúc Bạch gửi lời cảm ơn tới các đồng chí Lãnh đạo, Hội Cựu chiến binh và Công đoàn TCT Phát điện 1 đã dành nhiều tình cảm, chia sẻ những khó khăn với nhân dân và cán bộ chiến sĩ trong khu cách ly tại phố Trúc Bạch quận Ba Đình.

Từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trên địa bàn phường Trúc Bạch, Quận Ba Đình cũng đã và đang tổ chức 03 khu cách ly tại phố Trúc Bạch, bệnh viện Hồng Ngọc và số 7 Nguyễn Khắc Nhu. Tại chốt Trúc Bạch có 15 người trực/ca, thực hiện 03 ca/ngày. Các lực lượng chức năng cũng tích cực thực hiện tuyên truyền, vận động những người nghi nhiễm thực hiện biện pháp cách ly và phun khử khuẩn khu vực cách ly. Phân công cán bộ y tế và các đơn vị liên quan thực hiện theo dõi sức khoẻ các trường hợp cách lý và trực dịch 24/24 giờ theo quy định.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng lây, lan từ những người đi về từ vùng/quốc gia có dịch. Để chung tay góp sức vào công tác chống dịch như chống giặc, các tổ chức chính chị xã hội trong Tổng công ty Phát điện 1 mà tiên phong là Hội Cựu chiến binh cơ quan Tổng công ty đã có sáng kiến thành lập đội phản ứng nhanh để thực hiện sự chỉ đạo, phân công nhiệm vụ của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tổng công ty khi Ban chỉ đạo cần huy động để đáp các nhiệm vụ chống dịch của Tổng công ty và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Và đặc biệt là tham gia và phối hợp với các tổ chức chính trị -xã hội thuộc quận Ba Đình thực hiện các công việc phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo, điều hành của Hội Cựu chiến binh quận Ba Đình, Đảng ủy/UBND quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Một số hình ảnh:

Đại diện UBND và Hội Cựu Chiến Binh phường Trúc Bạch đón tiếp đoàn 

Trao đổi về tình hình đời sống của nhân dân khu vực cách ly 

Đoạn phố Trúc Bạch đang thực hiện cách ly 

Đoàn công tác quán triệt đeo khẩu trang để phòng dịch 

Đồng chí Nguyễn Tiến Khoa - Ủy viên BCH Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) 

PV: Xin đồng chí cho biết đến thời điểm này, công tác chuẩn bị Đại hội của Đảng bộ Tổng công ty đã được triển khai đến đâu rồi?

Đồng chí Nguyễn Tiến Khoa: Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kế hoạch số 36-KH/ĐU ngày 11/9/2019 của Đảng ủy EVN về tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ III Đảng bộ EVN, Đảng ủy Tổng công ty đã ban hành kế hoạch số 204-KH/ĐU ngày 24/10/2019 về việc tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ XXVII.

Đảng ủy Tổng công ty tổ chức phổ biến kịp thời các văn bản chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên về tổ chức đại hội Đảng các cấp.

Theo Kế hoạch, các Đảng bộ/Chi bộ trực thuộc sẽ tiến hành Đại hội bắt từ tháng 3/2020 hoàn thành trong tháng 4/2020. Đảng bộ Tổng công ty tổ chức Đại hội dự kiến trung tuần tháng 6/2020.

Hiện nay, Đảng ủy Tổng công ty đã thành lập các Tiểu ban Văn kiện, Tiểu ban Nhân sự, Tiểu ban Tổ chức, phục vụ Đại hội do Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy trực tiếp phụ trách. Đảng ủy Tổng công ty phân công các đồng chí trong BCH trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, tổng hợp tình hình, tiến độ thực hiện đại hội, những khó khăn vướng mắc của các đảng bộ/chi bộ trực thuộc.

Tới thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị Đại hội của các Chi bộ đã cơ bản hoàn thành. Đơn vị thực hiện Đại hội điểm (Chi bộ Ban Quản lý đầu tư xây dựng) thực hiện ngày 19/3.

Trong xây dựng Báo cáo chính trị trình Đại hội, hiện nay, Tiểu ban Văn kiện đã xây dựng Báo cáo chính trị lần thứ 3 và đã gửi xin ý kiến cá vị nguyên lãnh đạo Tổng công ty, các tổ chức chính trị - xã hội và dự kiến tiếp thu, hoàn thành đầu tháng 4/2020. Sau đó, Đảng ủy Tổng công ty báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy EVN và công bố theo quy định.

PV: Công tác rà soát nhân sự để giới thiệu tham gia BCH được Đảng ủy Tổng công ty triển khai ra sao đển chọn được đồng chí tham gia BCH hội tủ đầy đủ yếu tố tài và đức thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Tiến Khoa: Trong thời gian qua, công tác cán bộ luôn được Đảng ủy Tổng công ty quan tâm thực hiện. Trong đó, Đảng ủy Tổng công ty đặc biệt bồi dưỡng đào tạo những cán bộ trẻ, có trình độ chuyên môn, có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, gương mẫu cơ quan, đơn vị.

Toàn bộ các đối tượng thuộc diện cán bộ đương nhiệm và quy hoạch được Đảng ủy tạo điều kiện tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng để đạt các tiêu chuẩn về lý luận chính trị, nghiệp vụ, được luân chuyển bổ nhiệm nắm giữ các vị trí.

Hàng năm, Đảng ủy thực hiện rà soát bổ sung quy hoạch theo đúng quy định. Qua đó, đưa ra khỏi quy hoạch các đối tượng không đủ điều kiện và kịp thời bổ sung vào quy hoạch các cán bộ có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn tốt, có ý chí phấn đấu bổ sung vào nguồn cán bộ kế cận.

Trong thời gian tới, chuẩn bị cho Đại hội Đảng ủy phối hợp với các bộ phận liên quan tổ chức rà soát tiêu chuẩn chính trị nhân sự đại hội theo đúng hướng dẫn như Quy định 126-QĐ/TW về Bảo vệ chính trị nội bộ; Quy định 228-QĐ/TW về nhiệm vụ đảng viên và quản lý đảng viên ở nước ngoài.

Hiện quy hoạch BCH của Đảng ủy Tổng công ty nhiệm kỳ 2020-2025 đã được Đảng ủy EVN phê duyệt.

PV: Tổng công ty có kế hoạch tuyên truyền như thế nào để hướng tới Đại hội Đảng bộ Tổng công ty, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Tiến Khoa: Để tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong hệ thống chính trị Tổng công ty, hướng tới tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đảng ủy Tổng công ty đã ban hành kế hoạch số 39-KH/ĐU ngày 21/2/2020 tuyên truyền về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ XXVII, Đại hội đại biểu Đảng bộ EVN lần thứ III và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, trong đó có thành lập chuyên mục riêng trên website của Tổng công ty, trên mạng xã hội, thực hiện video clip tuyên truyền về Đại hội Đảng, tuyên truyền lồng ghép với các hình thức truyền thông trên mạng xã hội, truyền thông trực quan với banner, khẩu hiệu… theo hướng dẫn của Đảng ủy Tập đoàn.

Thông qua tuyên truyền giúp cán bộ, đảng viên, người lao động hiểu được tầm vóc, mục đích, ý nghĩa của Đại hội Đảng các cấp, theo đúng sự chỉ đạo, định hướng chính trị, tư tưởng của Đảng ủy cấp trên. Kế hoạch yêu cầu công tác tuyên truyền cần có trọng tâm theo các đợt trọng điểm với các hình thức phong phú, sinh động, thiết thực và sâu rộng.

Cùng với đó, từ nguồn hỗ trợ của Công đoàn Điện lực Việt Nam cũng như quỹ phúc lợi của Tổng công ty, Tổng công ty xây dựng công trình Nhà thi đấu thể thao tại Công ty Thủy điện Sông Tranh (Quảng Nam). Tổng công ty chọn đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Tổng công ty (dự kiến khánh thành tháng 5/2020).

Ngoài ra, đầu tháng 6/2020, Tổng công ty dự kiến tổ chức Hội thao cấp Tổng công ty tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) đề chào mừng Đại hội Đảng bộ Tổng công ty. Trong hoạt động này, Tổng công ty có kế hoạch xây dựng nhà tình nghĩa tại thị xã Duyên Hải – địa bàn Công ty Nhiệt điện Duyên Hải.

Bên cạnh đó, Đảng ủy chỉ đạo các đoàn thể chính trị xã hội đẩy mạnh tuyên truyền trong đoàn viên, phát động các phong trào thi đua lập thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Với sự chuẩn bị kỹ càng đó, tôi tin chắc công tác Đại hội của Tổng công ty Phát điện 1 sẽ thành công.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Đảng bộ Tổng công ty Phát điện 1:

- Là Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

- Đảng bộ gồm: 2 Đảng bộ bộ phận; 15 Chi bộ trực thuộc;

- Tổng số Đảng viên: 217 đồng chí;

- Ủy viên Ban chấp hành: 13 đồng chí;

- Ủy viên Uỷ ban kiểm tra: 3 đồng chí.

 

Tăng cường công tác chống dịch COVID-19 tại ĐHĐ

 

Tại cuộc họp, ông Lê Văn Quang cho biết dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, đặc biệt bệnh đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, nơi có các nhà máy thuỷ điện Hàm Thuận, Đa Mi và nhà máy điện mặt trời Đa Mi đang vận hành. Theo ghi nhận đến ngày 12/3/2020, tỉnh Bình Thuận có 9 trường hợp nhiễm COVID-19. Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lê Văn Quang nhấn mạnh: “Dịch bệnh đã ở rất gần chúng ta! Mỗi CB.CNV phải là người tiên phong trong công tác phòng, chống dịch. Trước mắt, CB.CNV Công ty nâng cao ý thức phòng, chống dịch tại nơi ở và nơi làm việc trên tinh thần Bảo vệ sức khoẻ cá nhân là góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng”.

Tổng Giám đốc yêu cầu Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật và các Phân xưởng vận hành xây dựng các tình huống cụ thể khi có người bị nhiễm, tiếp xúc người bị nhiễm và kịch bản đối phó để đảm bảo tất cả các nhà máy điện luôn trong tình trạng vận hành ổn định, không được gián đoạn vì dịch bệnh.

Đối với công tác phòng dịch, Tổng Giám đốc yêu cầu Phòng Hành chính và Lao động tiến hành phun thuốc sát khuẩn các nhà máy điện và Cư xá Đa Nhim ngay trong ngày 14/3/2020 đồng thời ra Thông báo đến toàn thể CB.CNV về việc tăng cường hành động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với một số nội dung cụ thể như sau:

1. Tất cả các cuộc họp trực tiếp với đơn vị bên ngoài diễn ra tại Công ty hoặc CB.CNV của Công ty đi làm việc với đối tác bên ngoài phải được Tổng Giám đốc có ý kiến trực tiếp. Trong trường hợp thật sự cần thiết phải tổ chức cuộc họp tại Công ty ĐHĐ, đơn vị đến làm việc phải cung cấp lịch trình di chuyển trong khoảng thời gian 14 ngày của từng cá nhân tham dự tính đến ngày diễn ra cuộc họp để Tổng Giám đốc xem xét.

2. Đối với các đơn vị có người lao động hàng tuần di chuyển bằng phương tiện công cộng đến làm việc tại Công ty, yêu cầu người lao động không sử dụng phương tiện công cộng đi lại trong vòng 3 tuần tới hoặc bố trí làm việc hợp lý.

3. Toàn thể CB.CNV Công ty thực hiện khai báo y tế, thực hiện vệ sinh cá nhân, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng và nơi làm việc trên tinh thần “Bảo vệ sức khoẻ cá nhân là góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng”.

4. Toàn thể CB.CNV thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi làm việc, trên xe đưa đón trong suốt thời gian di chuyển từ Văn phòng đến các nhà máy điện của Công ty. Giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m ngay tại nơi làm việc, hạn chế bắt tay chào hỏi để giảm thiểu khả năng lây bệnh

5. Trong công tác vận hành, các ca vận hành thực hiện giao ca không tiếp xúc gần.

6. Triển khai ứng dụng họp trực tuyến đến các Cán bộ quản lý trong toàn công ty, hạn chế tổ chức các cuộc họp trực tiếp.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt đầu từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019 và bùng phát từ tháng 01/2020. Theo thông tin cập nhật từ cổng thông tin Bộ Y tế đến 14 giờ 26 phút ngày 14/3/2020, thế giới có 137.743 ca nhiễm bệnh, 5.075 trường hợp tử vong và 70.474 người đã được điều trị khỏi bệnh. Tại Việt Nam đã có 49 ca nhiễm bệnh, không có trường hợp tử vong và 16 người đã được điều trị khỏi bệnh.

Theo Kế hoạch, Các Đảng bộ/Chi bộ trực thuộc sẽ tiến hành Đại hội bắt từ tháng 3/2020 hoàn thành trong tháng 4/2020. Đảng bộ Tổng công ty tổ chức Đại hội Đại biểu dự kiến trung tuần tháng 6/2020 (ngày 18/6/2020).

Triển khai kế hoạch 204-KH/ĐU, Đảng ủy đã thành lập các tiểu ban Văn kiện, Tiểu ban Nhân sự, Tiểu ban tổ chức, phục vụ do đồng chí Bí thư, Phó Bí thư trực tiếp phụ trách. Xây dựng ban hành phân công nhiệm vụ và kế hoạch hoạt động của các Tiểu ban.

Đảng bộ Tổng công ty phân công các đồng chí trong BCH trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, tổng hợp tình hình, tiến độ thực hiện đại hội, những khó khăn vướng mắc của các đảng bộ/chi bộ trực thuộc.

Đồng chí Nguyễn Tiến Khoa – Bí thư Đảng ủy chủ trì hội nghị rà soát dự thảo lần thứ 3 báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ Tổng công ty.

Tới thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị Đại hội của các Chi bộ đã cơ bản hoàn thành. Đơn vị thực hiện Đại hội điểm (Chi bộ Ban QLĐTXD) thực hiện ngày 19/3

Theo đánh giá, công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Tổng công ty đang thực hiện đáp ứng tiến độ. Hiện nay, đã xây dựng Báo cáo chính trị lần thứ 3, Tổ công tác biên soạn tiếp tục tiếp thu ý kiến để hoàn thiện để gửi xin ý kiến rộng rãi các vị nguyên và đang là Lãnh đạo ĐU, Lãnh đạo TCT, các tổ chức chính trị xã hội trực thuộc.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần vào thành công của Đại hội đó là lựa chọn và bầu được BCH hội tủ đầy đủ năng lực lãnh đạo hoạt động của Đảng bộ trong nhiệm kỳ tới. Trong thời gian qua, công tác cán bộ luôn được Đảng bộ Tổng công ty quan tâm thực hiện.

Trên cơ sở Quy hoạch BCH nhiệm kỳ 2020-2025 đã được Đảng ủy EVN phê duyệt. Toàn bộ các đối tượng thuộc diện cán bộ đương nhiệm và quy hoạch được Đảng ủy tạo điều kiện tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng để đạt các tiêu chuẩn về lý luận chính trị, nghiệp vụ, được luân chuyển bổ nhiệm nắm giữ các vị trí.

Hàng năm, Đảng ủy thực hiện rà soát bổ sung quy hoạch theo đúng quy định. Qua đó, đưa ra khỏi quy hoạch các đối tượng không đủ điều kiện và kịp thời bổ sung vào quy hoạch các cán bộ có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn tốt, có ý chí phấn đấu bổ sung vào nguồn cán bộ kế cận.

Trong thời gian tới, chuẩn bị cho Đại hội Đảng ủy phối hợp với các bộ phận liên quan tổ chức rà soát tiêu chuẩn chính trị nhân sự đại hội theo đúng hướng dẫn như Quy định 126-QĐ/TW về Bảo vệ chính trị nội bộ; Quy định 228-QĐ/TW về nhiệm vụ đảng viên và quản lý đảng viên ở nước ngoài.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 của Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc như: Đảm bảo vệ sinh, khử trùng khu vực làm việc; thực hiện sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt của CNVC-LĐ và khách ra vào đơn vị; không tập trung nơi đông người; nên giữ khoảng cách trên 2 mét khi trao đổi, tăng cường họp hoặc hội nghị qua hình thức trực tuyến,…

Các đơn vị chủ động kiểm tra phương án phòng, chống dịch, bổ sung vào phương án các tình huống mới có thể xảy ra. Đồng thời, xây dựng kịch bản đảm bảo sản xuất, kinh doanh và thông tin trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Các đơn vị cần liên hệ chặt chẽ với địa phương để phối hợp phòng, chống dịch và báo cáo dịch tễ.

  • Văn bản số 1445/EVN-TCNS ngày 12/3/2020 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại đây.
  • Văn bản số 1126/CV-BCĐ ngày 9/3/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại đây
  • Văn bản số 1204/CV-BCĐ ngày 11/3/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại đây

Trao đổi với báo giới, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp thuộc Bộ Y tế - cho biết việc sử dụng khẩu trang để ngừa dịch không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế mà người dân có thể sử dụng các loại khẩu trang bằng vải thông thường và giặt sạch mỗi ngày.

Chuyên gia y tế khuyến cáo người dân có thể dùng khẩu trang vải thay vì khẩu trang y tế

Khẩu trang cũng chỉ nên đeo ở nơi có tiếp xúc đông người và không nhất thiết lúc nào cũng phải đeo khẩu trang. "Người dân cũng không nên mua khẩu trang y tế tích trữ, làm đẩy giá mặt hàng này ở thị trường lên cao"- PGS Trần Đắc Phu khuyến cáo.

Trước nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế, Vụ trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết vừa công văn yêu cầu tới gần 40 doanh nghiệp báo cáo lượng hàng tồn kho, khả năng cung ứng đối với mặt hàng khẩu trang y tế. Bộ Y tế đã yêu cầu các doanh nghiệp này tìm nguồn nguyên liệu, tiếp tục sản xuất để ổn định sản xuất đối với mặt hàng này.

Nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng đột biến trong những ngày qua

Tại hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) với các tỉnh, TP ngày hôm nay 1-2, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cơ quan chức năng rút giấy phép kinh doanh của các nhà thuốc tăng giá bán khẩu trang. Người dân phát hiện nhà thuốc nào tăng giá khẩu trang thì thông tin ngay cho Quản lý thị trường để xử lý. "Người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó. Đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Liên quan đến nguồn cung khẩu trang trong thời điểm dịch virus corona diễn biến phức tạp, báo cáo tại hội nghị, ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang 3 lớp với năng lực sản xuất hơn 1,2 triệu chiếc/ngày; 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 đạt năng xuất 32.000 chiếc/ngày.

"Năng lực sản xuất của các đơn vị có thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước"- ông Đặng Hoàng An cho biết và nhấn mạnh, Bộ Công Thương phối hợp Bộ Y tế theo dõi tình hình thị trường cung cầu trong nước về khẩu trang, nước sát trùng, nước súc miệng; đôn đốc tăng cường sản xuất khẩu trang y tế, ưu tiên thị trường trong nước, quyết liệt xử lý nghiêm tình trạng chống găm hàng, đầu cơ, thu lợi bất chính.

Ngoài ra, trước việc một số cửa hàng y tế tăng giá bán khẩu trang, lực lượng chức năng của Bộ đã kiểm tra, xử nghiêm, yêu cầu quay trở lại đúng giá bán.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, khuyến cáo người dân có thể sử dụng các loại khẩu trang khác nhau để phòng chống dịch, bệnh nCoV. Khẩu trang y tế ưu tiên khi làm việc tại các cơ sở y tế, ưu tiên những chỗ đông người như nhà ga, sân bay…

Ông Sơn cho rằng người dân có thể sử dụng khẩu trang vải, giặt thường xuyên bằng xà phòng, phơi khô đều có thể sử dụng được. Đồng thời, người dân có làm sạch tay bằng nước, xà phòng thông thường vẫn đảm bảo an toàn.

 

Tổng Công ty Phát điện 1 kính đề nghị Quý Công ty cung cấp báo giá hạng mục “Phần mềm hỗ trợ thanh toán thị trường điện” cho các nhà máy điện và Tổng công ty (09 phần mềm) với nguyên tắc xây dựng, phương án kỹ thuật và phương án triển khai như phụ lục đính kèm tại đây

Hạn chót nhận báo giá: Lúc 17h00 ngày 16/03/2020.

Báo giá có thể gửi trực tiếp hoặc gửi đường bưu điện đến địa chỉ: Ban Kinh doanh Thị trường điện – Tổng công ty Phát điện 1.

Địa chỉ: Tầng 17, Tháp B Tòa nhà EVN, số 11 Cửa Bắc, Phường Trúc Bạch, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Trong trường hợp cần làm rõ các thông tin, Quý Công ty vui lòng liên hệ Bà Phạm Phương Dung, chuyên viên Ban Kinh doanh Thị trường điện, điện thoại: 0979.647.913; Email: dungpp@evngenco1.vn.

Rất mong nhận được sự phản hồi từ Quý Công ty.

 

Cũng giống như các loại virus gây viêm đường hô hấp khác SASR-CoV-2 có cơ chế nhiễm và gây bệnh như sau: Sau khi đi vào vùng hầu họng, virus sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên, từ một con sẽ sản sinh ra hàng trăm con. Phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc chúng sẽ phá vỡ tế bào để tràn lan ra ngoài và mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới. Cứ như thế chu trình phát triển dược lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể. Giai đoạn này là giai đoạn ủ bệnh.

Đến một lúc nào đó (tuỳ thuộc vào sức khỏe mỗi người) số lượng virus đủ lớn phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người thì bệnh sẽ phát ra. Đây là giai đoạn phát bệnh.

Như vậy trong giai đoạn ủ bệnh, người mang virus không có triệu chứng nên người khác không thể biết. Do đó họ có khả năng âm thầm lây truyền virus sang người khác.

Để phòng tránh bị nhiễm bệnh (hay lây truyền cho người khác) chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình. Đó là những phương pháp tránh tập trung chỗ đông người, đứng xa người nghi nhiễm bệnh trên 2m, thường xuyên rửa tay… như Bộ Y tế đã thông báo. Tuy nhiên kinh nghiệm của bản thân tôi thì còn một nút chặn sau cùng phòng khi những biện pháp trên bị bỏ qua. Đây là nút chặn vô cùng quan trọng mặc dù cũng đã được nhắc tới nhưng có thể việc thực hiện chưa đúng và đủ.

Bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm COVID-19 điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Nút chặn sau cùng đó là việc súc họng với dung dịch sát khuẩn. Một khi virus vượt qua được những bức “tường lửa” nêu trên thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ đón sẵn để tiêu diệt nó. Và khi các virus sau khi nhân lên phá vỡ tế bào chui ra ngoài thì dung dịch sát khuẩn cũng đợi sẵn để tiêu diệt nó. Như vậy kể cả người chưa nhiễm và người đã nhiễm thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ là cứu cánh sau cùng phòng chống nhiễm bệnh cũng như phát tán bệnh.

Việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng cũng cần phải đúng cách mới hiệu quả. Có những loại dung dịch sát khuẩn có khả năng diệt được virus nhưng cũng có những loại không. Và mỗi loại dung dịch có khả năng diệt virus trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại kéo dài 1-2 giờ sau khi súc họng nhưng có loại dài hơn 4 giờ. Các bạn chú ý xem kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên có một số nguyên tắc cơ bản sau:

1. Phải súc họng chứ không súc miệng. Có nghĩa là ráng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

2. Không cần quá nhiều trong một lần súc, khoảng 5ml là đủ. Càng nhiều các bạn càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

3. Súc họng trước khi đi ra ngoài, và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp súc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ (với chlohexidin hay povidone iodine) hay ngay sau khi ăn.

4. Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

5. Đừng chủ quan nghĩ rằng nút chặn sau cùng này thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả những biện pháp.

Xin chia sẻ thêm cách súc họng. Mỗi lần khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong để nguyên không súc lại bằng nước.

Chúc tất cả các bạn khỏe, phòng bệnh tốt.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy