Trận bão lịch sử cuối tháng 8 năm 2018 đã gây ra thiệt hại nặng nề với các huyện miền núi phía Tây Nghệ An, trên địa bàn Công ty Thủy địa Bản Vẽ và Khe Bố, các đơn vị thành viên của Tổng công ty Phát điện 1.

Ngay sau khi cơn bão số 4 kết thúc, cán bộ công nhân viên người lao động trong công ty Thủy điện Bản Vẽ đã chung tay góp sức hỗ trợ hơn một trăm triệu đồng cho người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ. Ngày 31/8, khi nước dâng cao, nhiều bản bị cô lập trong biển nước, Công ty Thủy điện Bản Vẽ cũng đã kịp thời chuyển đến tận tay người dân gần 2.000 thùng mỳ tôm, lương khô và nước sạch với tổng giá trị khoảng 120 triệu Đồng. 

Đoàn viên, thanh niên Công ty Thủy điện Bản Vẽ giúp người dân dọn nhà ổn định sau lũ

Ngày 14/9/2018, đoàn công tác của Tổng Công ty phát điện 1, bao gồm đại diện lãnh đạo Tổng công ty, lãnh đạo Công đoàn Tổng công ty, lãnh đạo Công ty Thủy điện Bản Vẽ, Công ty CP Phát triển điện Lực Việt Nam (NM TĐ Khe Bố), các phòng ban chuyên môn của Tổng công ty và các đơn vị đã đến thăm hỏi và động viên và hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại hai huyện Tương Dương và Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Trong chuyến công tác, đoàn đã hỗ trợ người dân bị thiên tai tại huyện Con Cuông một trăm triệu đồng, huyện Tương Dương bốn trăm triệu đồng. Đây là tấm lòng của toàn thể cán bộ công nhân viên – người lao động trong toàn Tổng công ty phát điện 1 dành cho người dân, góp phần nào đó động viên bà con vượt qua khó khăn, tiếp tục ổn định cuộc sống. Tổng công ty phát điện 1 đồng cảm và hết sức chia sẻ với người dân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng chính quyền địa phương hỗ trợ người dân những xã bị thiệt hại trong khả năng cao nhất có thể.

Đoàn công tác Tổng công ty Phát điện 1 hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ Huyện Con Cuông 

Phát biểu trong chuyến thăm hỏi, đại diện lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 1, ông Nguyễn Tiến Chương, PTGĐ Tổng công ty đã nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của Tổng công ty Phát điện 1 và công ty Thủy điện Bản Vẽ trong đợt mưa lũ vừa qua, đồng thời chia sẻ và đồng cảm với sự khó khăn của người dân địa phương vùng lũ. Ông Chương cũng mong các chính quyền và nhân dân địa phương phối kết hợp chặt chẽ với phía công ty để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, đảm bảo đời sống nhân dân và ổn định sản xuất của các đơn vị trên địa bàn. 

Đoàn công tác Tổng công ty Phát điện 1 hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ Huyện Tương Dương

Đại diện chính quyền địa phương tại hai huyện Tương Dương và Con Cuông cũng nói lên những khó khăn và mất mát của người dân sau đợt mưa lũ lịch sử và khẳng định sẽ đặt sự an toàn của người dân lên trên hết. Đồng thời, lãnh đạo huyện đang, đã và sẽ ổn định lòng dân và nâng cao sự đồng thuận của người dân. 

Theo thống kê, trận lũ lịch sử xảy ra vào cuối tháng 8 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề đến các huyện miền Tây Nghệ An: 23 căn nhà bị sập và cuốn trôi; 47 căn nhà phải di dời do sạt lở; 21 nhà bị hư hỏng nặng; 8 điểm trường bị ngập làm cho học sinh phải tổ chức khai giảng muộn hơn so với quy định; gần 28 ha lúa, 10ha cây trồng hàng năm và lâu năm bị thiệt hại; nhiều gia súc, gia cầm bị chết; hư hỏng nhiều vật dụng của người dân; đường giao thông nhiều điểm bị sạt lở; cầu bản Vẽ bị nước cuốn trôi 2 nhịp; cầu Chôm Lôm, xã Lạng Khê (Con cuông) bị sập mố cầu.

 

Một góc trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, thuộc EVNGENCO3. Ảnh: Kim Thanh

Một góc trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, thuộc EVNGENCO3. Ảnh: Kim Thanh

Thông tin đến thời điểm này cho biết, Bộ Công Thương đã báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép được thực hiện cổ phần hóa EVNGENCO1 và EVNGENCO2 tại thời điểm ngày 01/01/2019.

Trong tháng 9/2018, tiếp tục triển khai các bước cổ phần hóa các tổng công ty phát điện 1, 2 cũng như triển khai thủ tục thoái vốn EVN tại các công ty cổ phần: Thiết bị điện Đông Anh, Tài chính Điện lực; Tư vấn Xây dựng điện 3, 4 và Phong điện Thuận Bình.

Về việc cổ phần hóa các tổng công ty phát điện, trước đó vào ngày 9/2/2018 EVNGENCO3 chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, EVN tiếp tục triển khai công tác cổ phần hóa EVNGENCO1 và EVNGENCO2. Tuy nhiên, từ thực tế kết quả chào bán cổ phần của EVNGENCO3, theo đánh giá chung, ngoài các yếu tố về quy định, thể chế, giá điện là một nguyên nhân không nhỏ hấp dẫn các nhà đầu tư vào các EVNGENCO.

Theo thống kê mới nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tháng 8 đạt 19,52 tỷ kWh (trung bình 629,8 triệu kWh/ngày). Trong đó, ngày cao nhất đạt 658,5 triệu kWh; công suất cao nhất toàn hệ thống là 31.321 MW.

Lũy kế 8 tháng ghi nhận sản lượng toàn hệ thống đạt 145,15 tỷ kWh, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng điện thương phẩm toàn EVN 126,05 tỷ kWh, tăng 10,62% so cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng điện thương phẩm nội địa tăng 10,69%. Riêng sản lượng thương phẩm điện toàn EVN tháng 8 khoảng 17,05 tỷ kWh.

8 thang dau nam, san luong dien toan he thong dat 145,15 ty kWh hinh anh 1
Sản lượng điện toàn hệ thống 8 tháng đầu năm tăng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 8, EVN cũng đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn cho phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân cũng như các sự kiện, hoạt động dịp lễ kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Đồng thời, công tác vận hành đóng/mở các cửa xả lũ cùng được phối hợp triển khai tích cực.

Trào lưu truyền tải trong tháng 8 vẫn theo hướng từ miền Bắc - vào miền Trung - vào miền Nam, với sản lượng điện truyền tải ước đạt 16,24 tỷ kWh. Công suất truyền tải cao nhất trên trên các đường dây 500kV Bắc - Trung là 2.020 MW và Trung - Nam là 3.900 MW. Sản lượng điện truyền tải vào miền Nam khoảng 77,4 triệu kWh/ngày (tương đương 29,6% nhu cầu điện miền Nam).

Về đầu tư xây dựng, 8 tháng đầu năm đã khởi công được 74 dự án; đóng điện, đưa vào vận hành 106 dự án 110 - 500kV. EVN đặt mục tiêu trong tháng 9 tiếp tục thực hiện theo quy trình điều tiết liên hồ chứa thủy điện, đồng thời có biện pháp khắc phục, chuẩn bị kỹ lưỡng cho đợt mưa lũ. Tập đoàn cũng hoàn thành các hạng mục công trình đảm bảo đủ điều kiện cho tàu 50.000 tấn cập cảng và cấp PAC tổ máy 1 dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và đảm bảo tiến độ công trình khác.Trong tháng 9, sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống dự kiến ở mức 616,9 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 32.100 MW.

 

Em Nguyễn Hoàng Cường nhận vòng nguyệt quế của Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2018 - Nguồn ảnh: http://dangcongsan.vn

Tại chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2018 diễn ra ngày 2/9, Hoàng Cường đã xuất sắc đạt 240 điểm sau 4 vòng thi, giành được vòng nguyệt quế vinh quang cùng suất học bổng trị giá 35.000 USD.

Trước trận chung kết, Hoàng Cường cũng từng gây ấn tượng mạnh khi lập kỉ lục là thí sinh đầu tiên chinh phục 12/12 câu hỏi ở phần thi Khởi động của Đường lên đỉnh Olympia sau 17 năm lên sóng; thí sinh có điểm thi quý (320 điểm) và tổng điểm (370 điểm) cao nhất của Đường lên đỉnh Olympia năm 2018.

Hôm qua (ngày 4/9), Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng đã có thư khen và phần thưởng 10 triệu đồng dành cho em Nguyễn Hoàng Cường với thành tích đáng tự hào này.

Nguyễn Hoàng Cường (bên trái) chụp ảnh cùng bố (ông Nguyễn Hoàng Nghĩa - Công ty Điện lực Quảng Ninh) - Nguồn ảnh: EVNNPC

Trước Nguyễn Hoàng Cường, năm 2017, quán quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia cũng là con em CBCNV ngành Điện, đó là em Phan Đăng Nhật Minh - con ông Phan Hồng Cẩm - Giám đốc Điện lực Thành Cổ, Công ty Điện lực Quảng Trị, thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung. 

Tổng giám đốc Nguyễn Khắc Sơn chủ trì hội nghị

Hội nghị đã nghe các đại diện lãnh đạo các đơn vị báo cáo. Tổng kết công tác sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng của Tổng công ty được chỉ ra như sau: 

Tình hình hoạt động SXKD & ĐTXD tháng 8/2018
Tháng 8/2018, sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất đạt 2.544 triệu kWh, tương đương 94% kế hoạch tháng 8 và bằng 106% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, thủy điện đạt 793 triệu kWh; nhiệt điện đạt 1.751 triệu kWh. Tính chung 8 tháng đầu năm 2018, sản lượng điện sản xuất của Tổng công ty đạt 21.408 triệu kWh, đạt 62.3% kế hoạch năm,  tăng 10.5% so với cùng kỳ năm 2017.
Tháng 8, các tổ máy thủy điện vận hành ổn định, ngoại trừ thủy điện Bản Vẽ, tổng lượng nước về các hồ chứa trong 8 tháng đầu năm 2018 đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017. Thủy điện Bản Vẽ, do ảnh hưởng của các đợt mưa lớn trong tháng 8, lượng nước về hồ trong tháng lớn, đến ngày 31/08/2018, mực nước hồ đã đạt mực nước dâng bình thường và phải thực hiện xả lũ. Tính chung 8 tháng đầu năm, các tổ máy thủy điện vận hành ổn định và phát vượt 763 triệu kWh so với kế hoạch 8 tháng. 
Do các nhà máy thủy điện phía Bắc được huy động với sản lượng cao, các tổ máy nhiệt điện được huy động với công suất trung bình thấp hơn so với kế hoạch, một số tổ máy nhiệt điện đã được đưa vào dự phòng công suất (như S2 Nghi Sơn, S4 Quảng Ninh). Về việc khắc phục sự cố đối với tuabin S7 Uông Bí, Tổng công ty đã hoàn thành công tác đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật của nhà thầu, báo cáo EVN và chuẩn bị thực hiện các bước tiếp theo.
EVNGENCO 1 cũng chú trọng công tác đảm bảo cấp nhiên liệu trong các tháng cuối  năm 2018. Cụ thể, Tổng công ty đã và đang thực hiện theo kế hoạch các hợp đồng mua than nội địa và nhập khẩu, xây dựng giải pháp nâng cao năng suất bốc dỡ và đảm bảo nguồn cung cấp than, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất điện. Công tác sửa chữa bảo dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ luôn được EVNGENCO 1 đặc biệt quan tâm. 
Về đầu tư - xây dựng (ĐTXD), đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện trong tháng 8/2018 là 1.635 tỷ đồng. 8 tháng đầu năm giá trị khối lượng thực hiện ĐTXD và giá trị giải ngân của Tổng công ty lần lượt là 8.911 tỷ đồng (đạt 70% kế hoạch năm) và 9.023 tỷ đồng (đạt 71% kế hoạch năm). Đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị khối lượng thực hiện trong tháng 8/2018 ước đạt 260 tỷ đồng. 8 tháng đầu năm, giá trị khối lượng thực hiện và tổng giá trị giải ngân của dự án DH3MR lần lượt là 1.422  tỷ đồng (tương đương 23%  kế hoạch năm) và 1.937 tỷ đồng (tương đương 32% kế hoạch năm). 
 EVNGENCO1 đã hoàn thành công tác quyết toán giai đoạn cuối của các dự án Uông Bí MR, tại các dự án khác đang bám sát tiến độ được giao . Công tác thu xếp vốn cho các dự án trọng điểm vẫn đang được EVNGENCO1 triển khai theo kế hoạch. 
Đối với công tác cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, EVN đã báo cáo Bộ Công Thương kế hoạch, tiến độ cổ phần hoá và Bộ Công Thương đã báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp sang ngày 01/01/2019.  Bộ Công Thương cũng đã gửi văn bản đến các Bộ, Ngành liên quan về phương án sử dụng đất sau Cổ phần hóa của Tổng công ty Phát điện 1.

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2018:
Trong tháng 9/2018, EVNGENCO1 phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện với sản lượng được giao là 2.764 triệu kWh, trong đó: Thủy điện: 605 triệu kWh; Nhiệt điện: 2.159 triệu kWh. Các Nhà máy thủy điện được giao nhiệm vụ khai thác tối ưu các nguồn nước và thực hiện quy trình điều tiết liên hồ chứa và các yêu cầu cấp nước hạ du. Các tổ máy nhiệt điện khai thác tối ưu sản lượng theo yêu cầu của Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia.
Ngoài ra, Tổng công ty sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh công tác lựa chọn Nhà thầu sửa chữa tuabin S7 Uông Bí; đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng hệ thống xuất tro bay qua Cảng biển TTĐL Duyên Hải và tổ chức đốt than trộn thử nghiệm tại NMNĐ Duyên Hải 1.  
EVNGENCO1 đặc biệt quan tâm đến các giải pháp đảm bảo cấp đủ than phục vụ các NMNĐ. Trong đó, Tổng công ty dự kiến làm việc với TKV và Tổng công ty Đông Bắc để đảm bảo sản lượng và chất lượng nguồn than nội địa cấp cho NMNĐ Duyên Hải 1. Đồng thời, nỗ lực nâng cao năng suất bốc dỡtại TTĐL Duyên Hải, thực hiện nâng cấp phòng thí nghiệm hóa đạt chuẩn VILAS, đủ năng lực thực hiện công tác giám định đối với các hợp đồng mua bán than trong nước. Đối với cung ứng than nhập khẩu, EVNGENCO1 sẽ triển khai thực hiện Hợp đồng mua 1 triệu tấn than nhập khẩu (đợt 1 năm 2018) và chuẩn bị ký kết hợp đồng đợt 2 phục vụ sản xuất của NMNĐ Duyên Hải 3. Tổng công ty cũng dự kiến sẽ phê duyệt phương án nhập khẩu than giao đoạn 2019-2020 và giai đoạn sau năm 2020 để làm cơ sở triển khai.
Đối với công tác ĐTXD,  EVNGENCO 1 dự kiến sẽ tăng cường kiểm soát tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành các dự án đang triển khai thi công xây dựng. Cụ thể, đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng, Tổng công ty đã yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tập kết vật tư thiết bị đến công trường phục vụ công tác thi công xây dựng, lắp đặt đảm bảo tiến độ các hạng mục mục tiêu. Đối với Dự án TĐ Đa Nhim mở rộng, Tổng công ty đã chỉ đạo Chủ đầu tư là CTCP Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi đôn đốc Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ đào hầm bằng máy TBM và nghiên cứu, thực hiện giải pháp thay thế đảm bảo tiến độ phát điện của Dự án. 
Công tác Cổ phần hóa cũng sẽ được Tổng công ty đặc biệt chú trọng. Trong đó trọng tâm là bám sát Bộ Tài Chính phê duyệt phương án sử dụng đất của Tổng công ty sau cổ phần hóa và thực hiện các bước CPH Tổng công ty theo chỉ đạo của EVN.
Ngoài ra, trong tháng 9/2018, EVNGENCO1 cũng nỗ lực hoàn thành các công tác như: thực hiện đốt than trộn tại tổ máy S2 nhiệt điện Duyên Hải; Tổ chức giám sát thực hiện đề án Nâng cao hiệu quả SXKD và NSLĐ tại các đơn vị; Triển khai đề án tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong cuộc CMCN 4.0; Bám sát các đơn vị liên quan về giá điện và Hợp đồng mua bán điện dài hạn đối với NMNĐ Nghi Sơn 1; Tăng cường công tác quản lý và tiêu thụ tro xỉ; xây dựng các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện; Xem xét các giải pháp thực hiện dự án Điện gió Bến Tre. 

 

Căn cứ Nghị định số 81/2015/NĐ-CP ngày 18/9/2015 của Chính phủ về công bố thông tin của doanh nghiệp Nhà nước.

Thực hiện công văn số 4688/EVN-PC ngày 09/11/2015 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc thực hiện Nghị định 81/2015/NĐ-CP ngày 18/9/2015 của Chính phủ về công bố thông tin và công văn số 341/ EVNGENCO1- KTGS ngày 04/9/2018 của Chủ tịch Tổng công ty Phát điện 1 về việc công bố thông tin tiền lương, tiền thưởng của Tổng công ty năm 2017

Tổng công ty Phát điện 1 công bố thông tin tiền lương, tiền thưởng của Tổng công ty năm 2017 như các file đính kèm sau đây

Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng không khí kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 năm 2018 của Công ty, đồng thời phát huy phong trào rèn luyện thể dục – thể thao của CBCNV tại các đơn vị đang hoạt động tại Trung tâm. Qua đó, cũng góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CBCNV và thắt chặt thêm nữa tình đoàn kết giữa các đơn vị trong Trung tâm.

Mùa hội thao năm nay có 07 môn thi đấu gồm bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, quần vợt, cờ tướng và bi da 3 băng, quy tụ các đội dự thi đến từ Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Ban quản lý Dự án nhiệt điện 3 và các đơn vị khách mời thuộc Trung tâm điện lực Duyên Hải. Thời gian Hội thao dự kiến kéo dài từ ngày 04 đến ngày 21/9/2018.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc Hội thao:


Đại biểu và các đội thi dự lễ khai mạcÔng Lê Quang Lẫm – Đại điện Công đoàn Công ty Nhiệt điện Duyên Hải phát biểu khai mạc


Các đội thi bóng đá chuẩn bị thi đấu trận đầu tiên ngay sau lễ khai mạc

 


Một góc TTĐL Duyên Hải

Kể từ khi tiếp nhận vận hành đến nay, mặc dù Công ty đã phấn đấu đạt được một mục tiêu nhất định nhưng nhìn chung bước tiến còn khá chậm, công tác sản xuất kinh chưa thực sự hiệu quả nên gây khó khăn cho sự phát triển chung của Công ty.


Đồng chí Giám đốc Nguyễn Văn Thú trong chương trình họp mặt CBCNV

Một trong những khó khăn đó là Nhà máy mới đưa vào vận hành, thiết bị chưa ổn định, còn nhiều hư hỏng nên các tổ máy chưa phát huy được hết công suất thiết kế. Mặt khác đội ngũ CBCNV còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa làm chủ hoàn toàn công nghệ, thiết bị nên chưa chủ động giải quyết nhanh những yêu cầu phát sinh trong quá trình SXKD. Bên cạnh đó công tác quản trị cũng là một trong những vấn đề cần phải đặc biệt quan tâm.

Nhận thấy vấn đề cấp thiết đó, vừa qua Tổng công ty cũng đặc biệt quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ điều động các đồng chí cán bộ biệt phái có nhiều kinh nghiệm đến Công ty với mong muốn tạo cơ hội cho đội ngũ CBCNV của Công ty có thêm nhiều cơ hội học tập, tích lũy kinh nghiệm để làm chủ thiết bị tốt hơn, từng bước kiện toàn bộ máy để đưa công ty đi vào hoạt động hiệu quả nhất.

Ngoài công tác tập trung kế hoạt sản xuất kinh doanh tại đơn vị, Lãnh đạo Tổng công ty cũng như Ban giám đốc Công ty, Công đoàn hết sức quan tâm, tạo mọi điều kiện cho tập thể CBCVN yên tâm sản xuất. Vừa qua Công ty cũng đã tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu với các CBCNV; gặp gỡ để trao đổi, chia sẻ thông tin trực tiếp với các nhân viên của từng phòng, phân xưởng để kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tình hình công tác của các nhân viên; thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ tại công ty cho CBCNV nhằm giảm thiểu thời gian đi lại, tạo sự thuận tiện nhất cho nhân viên.

Sắp tới đây Công ty phối hợp với Công đoàn, đoàn thanh niên sẽ tổ chức hội thao mừng kỷ niệm quốc khánh 02/9; xúc tiến đẩy nhanh công tác thi công sân tennis, nhà thi đấu đa năng và các công trình vui chơi giải trí khác nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sinh hoạt cho CBCNV sau những giờ làm việc căng thẳng. Mọi hoạt động của Công ty đều hướng đến Sản xuất kinh doanh hiệu quả và luôn xác định người lao động là tài sản quý giá nhất của Công ty.

Cùng tham dự và chứng kiến Lễ ký kết, Ngài Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: Một trong những ưu tiên của Chính phủ Hoa Kỳ là sẵn sàng hỗ trợ để đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng trên toàn cầu và vấn đề năng lượng tại Việt Nam cũng là một trong những trọng tâm. Tổ chức USTDA và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết sẽ tích cực hợp tác để dự án diễn ra thành công, góp phần đáp ứng yêu cầu cung cấp điện của Việt Nam.

Ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Tổng giám đốc EVN (ngồi bên phải) và ông David Ross - Giám đốc Quốc gia USTDA ký kết Hiệp định

Đây là dự án hợp tác kỹ thuật được USTDA viện trợ không hoàn lại có giá trị 755.160 USD (tương đương hơn 17 tỷ đồng) với mục tiêu sẽ đánh giá chi tiết các vấn đề hiện nay của hệ thống điện Việt Nam, bao gồm các vấn đề liên quan tới ổn định hệ thống, tìm giải pháp xử lý một số vấn đề liên quan đến công tác lập kế hoạch vận hành và vận hành hệ thống điện khi có tỷ trọng lớn các nguồn điện tái tạo, tính toán nhu cầu và huy động các loại hình dịch vụ phụ trợ khi có các thiết bị tích trữ năng lượng trong hệ thống. Từ đó, thực hiện so sánh tính hiệu quả của các giải pháp sử dụng các nguồn điện tích trữ năng lượng, thiết bị hỗ trợ điều khiển lưới điện hiện đại cũng như tính toán tối ưu hóa việc xây mới các đường dây truyền tải, nguồn điện truyền thống.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN (ngồi bên phải) và ông Daniel J. Kritenbrink – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam ký chứng kiến Hiệp định tài trợ

Phát biểu tại lễ ký, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN khẳng định: Hỗ trợ kỹ thuật của USTDA là rất cần thiết và là lời giải cho những khó khăn, thách thức của hệ thống điện Việt Nam về công tác điều hành hệ thống điện trước sự bùng nổ phát triển năng lượng tái tạo trong thời gian tới. Hệ thống điện Việt Nam cần được chuẩn bị đầy đủ và toàn diện về tiêu chuẩn kĩ thuật, các quy định liên quan, quy trình vận hành nhằm huy động tối ưu các nguồn năng lượng mới sẽ kết nối lưới trong tương lai không xa.

“Hoa Kỳ được biết đến là quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực ứng dụng phát triển khoa học công nghệ nên các kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong lĩnh vực tích trữ năng lượng sẽ là những kinh nghiệm phát triển quý báu cho Việt Nam, đồng thời cũng là tiềm năng hợp tác trong tương lai giữa ngành Điện hai nước’’ - Chủ tịch HĐTV EVN nhấn mạnh.

Trong lĩnh vực năng lượng, trải qua hơn 10 năm hợp tác với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và USTDA, EVN đã tiếp nhận các hỗ trợ kỹ thuật tiên tiến như: Nghiên cứu xây dựng lộ trình phát triển công nghệ thông tin cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và Tổng công ty Điện lực miền Trung, nghiên cứu khả thi Nhà máy Điện gió Tân Thuận. Bên cạnh đó, nhiều đoàn công tác trao đổi thương mại hai chiều được triển khai với các nội dung về phát triển lưới điện thông minh, nâng cao hiệu suất nhà máy điện, công nghệ sử dụng khí LNG,…

Từ ngày 29 đến 30/8, do tác động của vùng xoáy thấp, miền núi Nghệ An như huyện Kỳ Sơn, Tương Dương có mưa to, kết hợp lũ từ Lào đổ về khiến lũ thượng nguồn sông Cả lên nhanh. Trưa 30/8, lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ ở xã Yên Na (Tương Dương) là 2.000-2.500 m3/s. Do nước hồ đã đầy nên nhà máy phải xả bằng với lưu lượng nước đổ về.

Thủy điện Bản Vẽ xả 4.200 m3/s vào sáng 31/8. Ảnh: Nguyễn Hải.

Thủy điện Bản Vẽ xả 4.200 m3/s vào sáng 31/8. Ảnh: Nguyễn Hải.

23h ngày 30/8, lưu lượng nước đổ về hồ Bản Vẽ đạt hơn 4.000 m3/s, nhà máy cũng tăng lượng xả hơn 4.000 m3/s. Đến 9h30 sáng nay, lượng nước đổ về hồ đạt đỉnh 4.200 m3/s. Để bảo đảm an toàn cho công trình, nhà máy phải tăng lượng xả lên 4.200 m3/s. "Đây là mức xả lớn nhất kể từ lúc nhà máy đi vào vận hành (năm 2010)", ông Tạ Hữu Hùng, Phó giám đốc Nhà máy thủy điện Bản vẽ nói. Các năm 2011 đến 2014, nhà máy có xả nhưng chỉ từ 2.000 m3/s trở xuống.

Theo ông Hùng, lượng nước đổ về hồ đạt trên 4.000 m3/s chỉ có tần suất 50-55 năm mới xảy ra một lần. Tuy nhiên, chỉ trong hai tuần nay hồ thủy điện Bản Vẽ đã đạt lưu lượng này. Lần một là đợt lũ từ ngày 16 đến 18/8, lưu lượng đổ về hồ Bản Vẽ đạt 4.100 m3/s, do lúc đó hồ đang có dung tích phòng lũ nên chỉ xả với lưu lượng 2.000-2.500 m3/s để cắt lũ cho hạ du.

"Hai cơn lũ lớn dồn dập trong thời gian ngắn khiến nhà máy không kịp xả lũ để có dung tích phòng lũ", Phó giám đốc nhà máy thủy điện Bản Vẽ nói.

Sáng nay cầu Bản Vẽ bị nước nhấn chìm, xô lệch và nguy cơ bị cuốn trôi trong thời gian tới. Ảnh: Nguyễn Hải.

Sáng nay cầu Bản Vẽ bị nước nhấn chìm, xô lệch và nguy cơ bị cuốn trôi trong thời gian tới. Ảnh: Nguyễn Hải.

Theo thiết kế, đập chính và nhà máy thủy điện Bản Vẽ nằm ở đầu nguồn sông Cả thuộc huyện Tương Dương (Nghệ An). Công suất thiết kế của nhà máy là 320 MW (2x160 MW); mực nước bình thường là 200 m; dung tích hồ chứa nước 1,8 tỷ m3. Theo quy định khi mực nước trong hồ đạt 192 m (so với mực nước bình thường 200 m) thì bắt đầu xả lũ để hồ luôn có 300 triệu m3 phòng lũ. Bản Vẽ là thủy điện lớn nhất Bắc Trung Bộ, vận hành từ năm 2010.

Trưa nay, lũ từ Lào đổ về sông Nậm Nơn khiến xã Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn) bị cô lập, 70 nhà bị nước ngập sâu có nơi 3 m, một số nhà bị sập. Ông Lang Văn Chánh, Phó chủ tịch huyện Kỳ Sơn, cho biết nước lũ trên sông Nậm Nơn tại địa bàn xã Mỹ Lý cao hơn một mét so với đợt lũ ngày 16/8.

Bộ đội biên phòng cùng người dân di dời đồ đạc tại xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sáng 31/8. Ảnh: Bùi Thượng.

Bộ đội biên phòng cùng người dân di dời đồ đạc tại xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sáng 31/8. Ảnh:Bùi Thượng.

Tại huyện Tương Dương, khoảng 200 nhà bị ngập, nhiều nhà phải tháo dỡ vì sạt lở. Quốc lộ 7 qua xã Tam Quang bị ngập sâu hơn 2 m khiến giao thông tê liệt. Cầu Bản Vẽ ở xã Yên Na bằng bê tông dài hơn 60 m; rộng hơn 6 m bị nhấn chìm, xô lệch và có nguy cơ bị cuốn trôi. 

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay ở lũ trung hạ du sông Cả đang lên. Dự báo đến tối 31/8, tại huyện Nam Đàn lên mức 5,2 m (dưới mức báo động 1 là 0,2m).

Thủy điện Bản Vẽ là công trình thủy điện xây dựng tại thượng nguồn Nậm Nơn (sông Lam). Đập chính và nhà máy điện đặt tại bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương. Thủy điện này có công suất thiết kế 320 MW. Đập của thủy điện tạo ra hồ Bản Vẽ, diện tích mặt nước 8.700 km2. Đây là công trình thủy điện lớn nhất khu vực bắc miền Trung.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An và tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa, trong hai ngày 30-31/8/2018, hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ được vận hành theo nguyên tắc lưu lượng xả ra bằng lưu lượng nước từ thượng nguồn Lào đổ về.

Mức xả cao nhất đạt 4.263 m3/s bắt đầu từ 9h30 - 11h15 ngày 31/8, mức xả ở hồ thủy điện Bản Vẽ đã giảm dần do lưu lượng nước về giảm. Thời điểm 18h 45 phút, hồ xả lũ ở mức 2.460 m3/s, hiện đã đạt mức nước dâng bình thường.

Dự kiến trong những ngày tới, lượng nước đổ về hồ sẽ giảm mạnh, có thể xuống đến mức 2.000 m3/s. Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ sẽ căn cứ lượng nước đổ về để kịp thời có biện pháp giảm mực nước hồ, đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du.

truy nguon goc tin don thuy dien ban ve bi vo khien dan hoang mang hinh 1
Thủy điện Bản Vẽ vẫn đang vận hành xả lũ và chưa có dấu hiệu mất an toàn. Ảnh* VOV

Về vấn đề an toàn, đập Thủy điện Bản Vẽ được làm bằng bê tông, có thiết kế lũ tần suất 0,02% (nghĩa là xác suất lũ xảy ra sẽ là 5.000 năm mới có một lần). Lưu lượng lũ lần này có tần suất 2%, nghĩa là 50 năm mới có một lần, còn cách rất xa so với thiết kế chống lũ của hồ, vì vậy, có thể khẳng định, hiện tại không xảy ra mất an toàn hồ đập và các công trình trên đập, hệ thống xả tràn. 

Lãnh đạo TCT phát điện 1 và Lãnh đạo CT Thuỷ điện Bản vẽ đi kiểm tra và khẳng định Thuỷ điện Bản Vẽ đang vận hành bình thường.

Kiểm tra công tác vận hành 

Thủy điện Bản Vẽ được xây dựng tại thượng nguồn Nậm Nơn. Đập chính và nhà máy điện đặt tại bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương. Thủy điện có công suất thiết kế 320 MW, diện tích mặt nước 8.700 km2. Đây là công trình thủy điện lớn nhất khu vực bắc miền Trung./.

Là một trong 3 đơn vị được mời tham gia Sân chơi sau giờ thứ 8 kỳ thứ 3 với chủ đề “Tìm hiểu Luật Bảo hiểm xã hội” nhân dịp kỷ niệm Ngày lễ Quốc Khánh 2/9, Công đoàn Công ty cổ phần nhiệt điện Quảng Ninh đã triển khai dàn dựng chương trình và luyện tập công phu, nghiêm túc, với mong muốn giới thiệu hình ảnh đẹp về Công ty cổ phần nhiệt điện Quảng Ninh đến toàn thể CNVC-LĐ và nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Sáng ngày 14/8/2018 tại Hội trường Công ty than Hòn Gai, Chương trình Sân chơi sau giờ thứ 8 kỳ 3 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tới dự chương trình có đồng chí Trần Danh Chức, Ủy viên Đoàn chủ chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, các đại biểu lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, LĐLĐ thành phố Hạ Long cùng lãnh đạo chuyên môn, công đoàn các đơn vị tham gia sân chơi và hơn 200 công nhân lao động trên địa bàn.

Các đội chơi sôi nổi tranh tài

           3 đội chơi gồm Công đoàn Công ty cổ phần nhiệt điện Quảng Ninh, Công đoàn Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long, Công đoàn Chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư Du thuyền và Sân golf FLC Biscom tại Quảng Ninh đã trải qua 4 phần thi hấp dẫn gồm: Lời chào công nhân, Kiến thức pháp luật, Nhịp sống công nhân và Rubik công nhân. Các Đội chơi đều thể hiện sự am hiểu sâu sắc kiến thức về Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Công đoàn và khả năng xử lý tình huống nhạy bén, linh hoạt. Bên cạnh đó, phần chơi "Vui cùng công nhân" dành cho khán giả đã thu hút được sự cổ vũ sôi động của tất cả khán giả trong sân chơi với các trò chơi phù hợp, tạo không khí vui tươi, sôi nổi, lành mạnh.

Các thành viên Đội chơi Công đoàn Công ty cổ phần nhiệt điện Quảng Ninh: Đỗ Thanh Tùng (phòng TCNS), Nguyễn Thị Thu Hương (Văn phòng Đảng Đoàn) và Lê Văn Thanh (PX Điện-Tự động)

           Sau gần 3 giờ tham gia các phần thi sôi nổi, hồi hộp, kết quả: Công ty cổ phần nhiệt điện Quảng Ninh đã xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn và Giải “Lời chào công nhân” ấn tượng nhất; giải Nhì cho đội chơi Công đoàn Chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư Du thuyền và Sân golf FLC Biscom và giải Ba thuộc về đội chơi của Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long.

Đội Công đoàn Công ty nhiệt điện Quảng Ninh xuất sắc giành Giải nhất

          Sân chơi đã góp phần nâng cao hiểu biết cho đoàn viên, CNVC-LĐ và khán giả truyền hình, giúp cho người lao động có thêm kiến thức trong quá trình tham gia quan hệ lao động; thiết thực hỗ trợ công đoàn các cấp tổ chức tốt các hoạt động tại cơ sở.

        Tới dự buổi Khai mạc lớp đào tạo có Ông Đặng Văn Trường, Phó Trưởng Phòng Tổ chức và Nhân sự Công ty; Bà Lê Hà Ninh, Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo Nhân lực ASEAN, Ông Lê Minh Khôi, Giảng viên chương trình đào tạo, cùng các Trưởng/Phó các đơn vị trong Công ty.

        Phát biểu tại buổi Khai mạc lớp đào tạo, Ông Đặng Văn Trường, Phó Trưởng phòng TC&NS nhấn mạnh: Hiện nay hóa chất được sử dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất của Doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự hiểu biết về mức độ nguy hiểm của hóa chất đối với sức khỏe con người còn hạn chế. Do đó, Công ty thấy được sự cần thiết mở các lớp đào tạo, huấn luyện kỹ thuật sử dụng hóa chất và cập nhật kiến thức về an toàn hóa chất cho người lao động. Mặt khác, để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc vận chuyển, mua bán, sử dụng, bảo quản hóa chất.

Ảnh: Ông Lê Minh Khôi, Giảng viên Công ty Cổ phần Đào tạo Nhân lực ASEAN đang giảng bài tại lớp học

        Ngay sau khai mạc, lớp học sẽ học liên tục trong 02 ngày 23 và 24/8/2018 do  Giảng viên thuộc Công ty Cổ phần Đào tạo Nhân lực ASEAN trực tiếp truyền đạt, các nội dung trong chương trình khóa đào tạo bao gồm: Những quy định của pháp luật trong hoạt động hóa chất; Những yếu tố nguy hiểm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản hóa chất của doanh nghiệp; Các đặc tính nguy hiểm của hóa chất, phiếu an toàn hóa chất của các hóa chất nguy hiểm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo quản, ghi nhãn hóa chất; Quy trình quản lý an toàn hóa chất, kỹ thuật đảm bảo an toàn khi làm việc, tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm; Các yếu tố nguy hiểm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản hóa chất; Giải pháp ngăn ngừa, ứng phó sự cố hóa chất, phương án phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để huy động nguồn nhân lực bên trong và bên ngoài doanh nghiệp ứng phó, khắc phục sự cố, giải pháp ngăn chặn nguồn ô nhiễm lan rộng ra môi trường và phương án khắc phục môi trường sau sự cố hóa chất.

        Để có thêm các kiến thức thực tế nhất, các học viên được thực hành tại lớp cách thu gom hóa chất khi bị rơi vãi ra ngoài, thực hành cách mặc áo bảo hộ, cách đeo găng tay, mặt nạ phòng độc, cách sơ cấp cứu khi bị bỏng hóa chất…

Ảnh: Học viên thực hành cách thu gom hóa chất rơi vãi tại sân lớp học

Ảnh: Học viên thực hành cách mặc đồng phục và đeo mặt nạ phòng độc

        Sau khi kết thúc buổi học, các học viên làm bài kiểm tra kiến thức nắm được trong quá trình đào tạo để đánh giá kết quả và cấp chứng nhận an toàn hóa chất đủ điều làm việc với hóa chất theo quy định của pháp luật.

hathanhcongrotodanhim08082018.gif
Rotor Dự án mở rộng NMTĐ Đa Nhim được hạ thành công lúc 14h45 phút ngày 8/8/2018

Dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim có quy mô 01 tổ máy lắp mới, công suất định mức 80 MW (Nhà máy hiện hữu được xây dựng từ năm 1960 gồm 4 tổ máy, công suất định mức 4x40MW). Sau khi hoàn thành sẽ nâng tổng công suất của Nhà máy Đa Nhim từ 160 MW lên 240 MW.

Theo lãnh đạo DHD, rotor của công trình có chiều cao 7 mét, đường kính 3,53 mét, trọng lượng 165 tấn. Việc hạ thành công rotor công trình đánh dấu mốc quan trọng để dự án đạt mục tiêu phát điện vào cuối năm 2018.

Các hạng mục xây dựng mới công trình mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim gồm: Cửa nhận nước; đường hầm áp lực, tháp điều áp, nhà van, đường ống áp lực, Nhà máy (hồ chứa, đập dâng và đập tràn, kênh xả sử dụng dùng chung của nhà máy hiện hữu). Tổng diện tích chiếm đất của dự án là 31,25 ha. Dự án không phải di dân, tái định cư. Tổng mức đầu tư của Dự án khoảng 1.952 tỷ đồng.

Dự án mở rộng Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim sử dụng vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản (85% tổng mức đầu tư của dự án) và vốn đối ứng của chủ đầu tư (15%).

Dự án do Công Cổ phần thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi làm Chủ đầu tư, Liên danh Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 và Nippon Koie (Nhật Bản) giám sát thi công. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim sẽ cung cấp điện năng cho hệ thống điện quốc gia bình quân hàng năm khoảng 99 triệu kWh.​

Sản lượng thủy điện của GENCO1 vượt 40% kế hoạch. Ảnh minh họa: TTXVN

Tổng công ty Phát điện 1 – thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, trong tháng 8 này, Tổng công ty sẽ đặc biệt chú trọng các giải pháp đảm bảo cấp đủ than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.

Cụ thể, Tổng công ty dự kiến làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc để đảm bảo sản lượng và chất lượng nguồn than nội địa cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1. 

Đồng thời, GENCO1 sẽ ký kết Hợp đồng mua 1 triệu tấn than nhập khẩu (đợt 1 năm 2018) phục vụ sản xuất của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3. Tổng công ty cũng dự kiến sẽ phê duyệt phương án nhập khẩu than giai đoạn 2019-2020 và giai đoạn sau năm 2020 để làm cơ sở triển khai. 

Theo Tổng công ty Phát điện 1, thời gian qua, Tổng công ty đã đảm bảo cấp nhiên liệu trong các tháng mùa khô năm 2018; thực hiện theo kế hoạch các hợp đồng mua than nội địa và nhập khẩu, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất điện. Ngoài ra, việc sửa chữa bảo dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm. 

Các tổ máy nhiệt điện khả dụng đã vận hành ổn định và theo yêu cầu điều độ. Tổng công ty đã đưa tổ máy S1 (Duyên Hải 1) vào vận hành sau khi khắc phục xong sự cố máy phát. 

Trong tháng 7 vừa qua, do các nhà máy thủy điện phía Bắc được huy động với sản lượng cao, các tổ máy nhiệt điện được huy động với công suất trung bình thấp hơn so với kế hoạch, một số tổ máy nhiệt điện đã được đưa vào dự phòng công suất. Việc khắc phục sự cố đối với tuabin S7 Uông Bí đang được Tổng công ty nỗ lực thực hiện. 

Do tháng 7 có mưa lớn trên diện rộng khu vực phía Bắc, các hồ có lượng nước về lớn hơn so với trung bình nhiều năm. Mực nước hồ thủy điện Bản Vẽ đã đạt tới mức cao nhất trong mùa lũ so với đầu tháng, ngày 30/07/2018 đã thực hiện xả theo quy trình vận hành liên hồ chứa, hồ thủy điện Hàm Thuận (mực nước cao hơn 13m). 

Hồ Đồng Nai 3 có lượng nước về tương đương với tần suất 50%, Hồ chứa Đại Ninh và Đơn Dương có lượng nước về rất thấp (tần suất cao hơn 90%). Lũy kế 7 tháng, các nhà máy thủy điện thuộc Tổng công ty đã phát vượt 626 triệu kWh so với sản lượng kế hoạch.../.

Ông Võ Tăng Lý – Giám đốc Công ty phát biểu khai giảng chương trình đào tạo

Tại Chương trình đào tạo VHDN lần này, Công ty đã mời Tiến sỹ Huỳnh Văn Thông – Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học KHXH&NV TP. HCM về giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thực thi VHDN, quy tắc ứng xử cho 122 CBCNV Công ty.

TS. Huỳnh Văn Thông truyền đạt và chia sẻ những kiến thức bổ ích về văn hóa doanh nghiệp và quy tắc ứng xử

Chương trình đào tạo đã thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu sắc cho các học viên với những bài giảng cuốn hút, chất lượng và ý nghĩa. Các học viên đặc biệt ấn tượng với những nội dung như: 4 triết lý trụ cột của học tập (Learn to Know, Learn to Do, Learn to Be, Learn to Live Together); phương pháp tiếp cận WIN-WIN; chấp nhận sự khác biệt để cảm thấy hạnh phúc hơn, để mọi thứ xung quanh tốt đẹp hơn; phương pháp hợp tác theo công thức BUILD; kỹ năng giao tiếp và quản trị xung đột trong tổ chức; kiểm soát phần “CON”, phát triển phần “NGƯỜI” để hoàn thiện và phát triển bản thân;

TS. Huỳnh Văn Thông chụp hình lưu niệm cùng các cán bộ lãnh đạo, quản lý của Công ty

 

Ảnh: Ông Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, thay mặt Công ty Nhiệt điện Uông Bí, Ông Đỗ Trung Kiên, Phó Giám đốc Công ty đã báo cáo tình hình thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường theo Đánh giá tác động Môi trường (ĐTM)  đã được phê duyệt và các giải pháp giảm thiểu khói bụi, nâng cao chất lượng môi trường trong sản suất kinh doanh của Công ty, cụ thể:

           1. Các chất thải nguy hại được thu gom, phân loại, lưu trữ tạm thời trong kho kín, có biển báo để chờ xử lý theo quy định;

          2. Tro bay, xỉ đáy lò và thạch cao phát sinh từ quá trình vận hành của tổ máy được thu gom bằng hệ thống thải tro xỉ thông qua trạm bơm thải xỉ và theo đường ống thép phi 200 vận chuyển đến bãi thải xỉ tại phường Quang Trung, TP Uông Bí;    3. Một phần tro bay được thải ẩm bằng nước để giảm tối đa nồng độ bụi gây độc hại, sau đó thải hỗn hợp tro ẩm qua đường xả tới xe bồn kín chuyên dụng tái sử dụng làm vật liệu xây dựng;  

          4. Công ty đã lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt, nước thải nhiễm dầu hiện đại, đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Các hệ thống được vận hành thường xuyên, liên tục theo quy trình đã ban hành; Hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP), Hệ thống khử khí lưu huỳnh (FGD), khí thải sau khí xử lý đảm bảo đạt yêu cầu tiêu chuẩn QCVN22:2009/BTNMT trước khi xả ra môi trường;

          5. Hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục của Công ty được truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường bao gồm 7 thông số đối với tổ máy 330MW (NOx, SO2, CO, CO2, O2, Nhiệt độ, Nồng độ bụi) và 8 thông số đối với tổ máy 300MW (NOx, SO2, CO, CO2, O2, Nhiệt độ, Nồng độ bụi, NO2), hệ thống được vận hành ổn định và tin cậy. Kết quả quan trắc khí thải đối chứng, định kỳ và kết quả giám sát tự động liên tục đều nằm trong giới hạn cho phép QCVN 22:2009/BTNMT;

          6. Dự án chuyển đổi sử dụng dầu FO sang dầu DO đã hoàn thành vào quý I/2018 với tổng mức đầu tư: 14.946.356.000 đồng, đáp ứng yêu cầu về môi trường, đảm bảo khi khởi động tổ máy đưa hệ thống khử bụi tĩnh điện vào vận hành ngay khi khởi động Lò, không còn hiện tượng khói đen gây ô nhiễm môi trường;

          7. Công ty dự kiến trồng thêm 300 cây xanh các loại trong khu vực sản xuất và đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải lò hơi tổ máy 300MW và 330MW: Với giá trị tổng mức đầu tư là 1.340.509.183.019 VNĐ. Hiện tại, Dự án đang triển khai các bước đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thực hiện, dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Sau khi dự án hoàn thành, đảm bảo xử lý triệt để phát thải khí thải ở mức thấp và có độ dự phòng đáp ứng tiêu chuẩn môi trường theo hướng ngày càng nghiêm ngặt hơn và phù hợp với sự phát triển của Thành phố Uông Bí trở thành đô thị loại I trong tương lai không xa.

Sau phần báo cáo, đại diện công an Thành phố, UNBND Phường Quang trung, UBND Phường Trưng vương tham gia ý kiến đề xuất như: Công ty cần tăng cường phối hợp với phường Quang trung thu gom rác, phát quang cây cối, bụi rậm, làm lan can an toàn cho hai bên bờ kênh thoát nước của Nhà máy; Thường xuyên quan tâm vớt rác khơi thông dòng chảy tại Đập tràn phường Trưng vương; Giám sát việc thực hiện bảo vệ môi trường của 2 đơn vị vận chuyển xỉ tại Hồ thải xỉ, có các điều kiện giàng buộc về bảo vệ môi trường khi ký Hợp đồng với các đơn vị thu mua tro, xỉ; Cần trồng thêm cây xanh xung quanh nhà máy…

Tiếp thu ý kiến đề xuất của đại diện các cơ quan, Ông Đỗ Trung Kiên, Phó Giám đốc Công ty khẳng định trong thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan địa phương, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường để thực hiện công tác bảo vệ môi trường tốt hơn nữa.

Kết luận buổi làm việc, Ông Đặng Đình Sách, Phó chủ tịch UBND Thành phố ghi nhận kết quả công tác bảo vệ môi trường của Công ty Nhiệt điện Uông Bí trong thời gian qua đã thực hiện tốt hơn rất nhiều so với những năm trước đây. Đặc biệt, Công ty đã đầu tư và đưa vào sử dụng Dự án chuyển đổi nhiên liệu dầu FO sang dầu DO để có thể đưa lọc bụi vào ngay khi khởi động, không có tình trạng khói đen, không có ý kiến phản ánh của người dân về vấn đề môi trường. Tuy nhiên, do đặc thù sản xuất điện đốt than và trụ sở nằm trong trung tâm Thành phố, nên Công ty cần phải quan tâm công tác môi trường thường xuyên liên tục, đầu tư thêm các Dự án xử lý khí thải, khói thải, trồng thêm cây xanh xung quanh nhà máy vừa bảo vệ môi trường vừa làm đẹp cảnh quan Thành phố.

Nhiệt điện Nghi Sơn (Ảnh minh họa)

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong mùa mưa bão năm nay, ngoài bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, gió mạnh trên biển và đất liền, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác sẽ có khả năng xảy ra trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là hiện tượng dông lốc, mưa đá, mưa lớn cục bộ, lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực xung yếu của các tỉnh vùng núi phía Bắc. Từ nay đến cuối năm 2018 có khoảng 8 - 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 4 - 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Do đó, EVN đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện nghiêm theo quy trình điều tiết liên hồ chứa thủy điện; chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn hồ đập, công trình thuỷ điện và vùng hạ du; khai thác tối ưu đồng thời thủy điện - nhiệt điện; vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc - Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam; chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung ứng điện do phụ tải tăng cao, đặc biệt tại khu vực miền Bắc. 

EVN dự kiến sản lượng tiêu thụ điện bình quân toàn hệ thống trong tháng 8/2018 ở mức 629,4 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 32.265 MW.

Trong tháng 8 này, ngành điện cũng đang nỗ lực hoàn thành các hạng mục công trình bảo đảm đủ điều kiện cho tàu 50.000 tấn cập cảng và cấp chứng chỉ chấp nhận tạm thời (PAC) tổ máy 1 Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4; hoàn thành nghiệm thu cấp chủ đầu tư và cấp PAC cho 2 tổ máy Nhiệt điện Thái Bình; bảo đảm tiến độ nhận điện thử nghiệm Dự án Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng… và nhiều công trình lưới điện.

EVN đã bảo đảm cung ứng đủ điện trong tháng 7/2018, đặc biệt là đợt nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung vào đầu tháng 7.

Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tháng 7/2018 đạt 19,57 tỷ kWh (trung bình 631,3 triệu kWh/ngày), sản lượng ngày lớn nhất đạt 725,7 triệu kWh (ngày 4/7) và công suất lớn nhất toàn hệ thống là 35.128 MW (ngày 3/7). Lũy kế 7 tháng, sản lượng toàn hệ thống đạt 125,5 tỷ kWh, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN tháng 7/2018 ước đạt 17,15 tỷ kWh, tăng 13,37% so với cùng kỳ 2017; lũy kế 7 tháng năm 2018 ước đạt 108,92 tỷ kWh, tăng 11,02% so cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng điện thương phẩm nội địa tăng 11,1%.

EVN và các đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trong việc vận hành điều tiết các hồ thủy điện lớn ở phía Bắc. Thực hiện nghiêm việc đóng/mở các cửa xả theo điều hành của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đối với các công trình thủy điện Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, bảo đảm an toàn công trình. Công tác khắc phục hậu quả của cơn bão số 3 và đợt mưa lũ xảy ra tại một số tỉnh phía Bắc đã được các đơn vị triển khai thực hiện rất tích cực, nhanh chóng cấp điện trở lại cho khách hàng.

Trong công tác cổ phần hóa các Tổng Công ty Phát điện (EVNGENCO) và thoái vốn, thực hiện các thủ tục để chuẩn bị Đại hội đồng cổ đông lần đầu và thành lập Công ty cổ phần đối với EVNGENCO3 và tiếp tục triển khai các bước cổ phần hóa EVNGENCO1, 2. Tiếp tục thực hiện thoái vốn của EVN tại 05 công ty cổ phần (Công ty CP Cơ khí Điện lực, Công ty Tài chính CP Điện lực, các Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3, 4 và Công ty CP Phong điện Thuận Bình).