Tham gia chương trình có các đồng chí trong ban thường vụ Đảng Ủy, các đồng chí Bí thư các chi bộ trực thuộc và đại diện các đoàn thể trong Tổng công ty Phát điện 1, do Đ/c Nguyễn Tiến Khoa, Bí Thư Đảng Ủy, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 dẫn đầu.

Đảng ủy EVNGENCO1 dâng hương hoa, thăm di tích lịch sử lán Nà Nưa và Đình Tân Trào

Đoàn đã dâng hương hoa, thăm di tích lịch sử lán Nà Nưa và Đình Tân Trào là hai di tích xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt trong tổng số 183 di tích lớn, nhỏ thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang).

Đình Tân Trào là nơi Bác Hồ và T.Ư Đảng chọn tổ chức họp Quốc dân Đại hội trong hai ngày 16 và 17/8/1945. Tại đây, các đại biểu đã tán thành chủ trương tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền của Đảng; thông qua Lệnh khởi nghĩa và 10 chính sách lớn của Việt Minh; nhất trí với quy định quốc kỳ của Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng, quốc ca là bài “Tiến quân ca” của nhạc sỹ Văn Cao và cử ra Ủy ban Dân tộc Giải phóng Việt Nam tức Chính phủ lâm thời do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. 

Điểm dừng chân tiếp theo của đoàn là Khu du tích lịch sử ATK Định Hóa - nơi làm việc của Hồ Chủ Tịch và các đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước từ năm 1947 đến năm 1954 là đại bản danh Thủ Đô của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Tại đây, Đ/c Nguyễn Tiến Khoa, Bí Thư Đảng Ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Phát điện 1 đã thay mặt đoàn công tác và Đảng Ủy EVNGENCO1 ghi lại những cảm xúc đầy xúc động khi được đến thăm khu di tích đặc biệt này. Dòng cảm tưởng tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã hi sinh vì Tổ quốc, thâm nhuần tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. 

Đ/c Nguyễn Tiến Khoa, Bí Thư Đảng Ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Phát điện 1 ghi cảm tưởng 

Cũng trong khuôn khổ chương trình công tác, Đảng bộ EVNGENCO1 đã tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Đ/c Trần Đình Thành, Phó Bí thư Đảng Ủy Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn và viếng thăm quảng trường Nguyễn Tất Thành. 

Kết thúc chuyển học tập thực tế, đọng lại trong mỗi thành viên Đoàn công tác là niềm tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc, thấm nhuần sâu sắc lý tưởng của Đảng Công sản Việt Nam, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và ý thức chính trị vững vàng, sẵn sàn cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tổ quốc nói chung và sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổng công ty Phát điện 1 nói riêng. 

Từ phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam, có ông Võ Quang Lâm, PTGĐ EVN; ông Trần Việt Anh, PTGĐ EVNGENCO1; đại diện lãnh đạo Viện Năng lượng; TT Điều độ Hệ thống điện Quốc gia; đại diện các công ty truyền tải và các công ty điện lực,.. Về phía Bộ Công Thương, có ông Bùi Quốc Hưng, Phó Cục trưởng, Cục Điện lực và Năng Lượng tái tạo; đại diện Cục điều tiết điện lực. Các đơn vị khác bao gồm đại diện các sở ban ngành tại địa phương, đại diện một số ngân hàng. Về phía Trung Quốc, Hội nghị được đón tiếp ông  Vi Tích Thần - Tham tán thương mại Đại Sứ quán Trung Quốc. Đặc biệt, Hội nghị có sự tham gia của đại diện hơn 80 doanh nghiệp Việt Nam trên các lĩnh vực: nhà phát triển dự án, chủ đầu tư, tổng thầu EPC và hơn 30 đại diện doanh nghiệp Trung Quốc là các tổng thẩu EPC. 

Ông Trần Việt Anh, Phó Tổng giám đốc EVNGENCO1 trình bày tham luận 

Đại diện cho EVN/EVNGENCO1, Ông Trần Việt Anh, Phó Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh đã có bài tham luận với chủ đề: Tổng quan ngành điện Việt Nam và lĩnh vực phát điện ở Việt Nam- Năng lượng mới & tái tạo và những thách thức. Bài tham luận đã phác họa một bức tranh chung về ngành điện và lĩnh vực phát điện, cũng như những triển vọng và thách thức của lĩnh vực năng lượng tái tạo và năng lượng mới. 

Hội nghị cũng đã được nghe nhiều bài tham luận với nội dung phong phú và đầy tiềm năng như: Chính sách phát triển, hiện trạng và quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam; Giới thiệu dự án điện mặt trời và phương thức vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái; huy động nguồn lực tài chính cho năng lượng mới...

Sau khi nghe tham luận, các đại biểu cùng nhau thảo luận và trao đổi về mô hình hợp tác nội địa hóa giữa các doanh nghiệp Việt Trung, cũng như giao lưu về nhu cầu của các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực năng lượng sạch. Hội nghị kết thúc với nhiều cơ hội mở ra cho các doanh nghiệp cả hai nước trong việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch, một lĩnh vực mới mẻ, đầy tiềm năng và thách thức. 

 

"Câu lạc bộ lãi nghìn tỉ" sẽ đổ bộ sàn chứng khoán năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 15.8, đã ký Quyết định phê duyệt Danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020. Theo đó, có 93 doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020. Trong đó có rất nhiều cái tên đang được mong chờ với tiềm lực “khủng”.

Trong nhóm doanh nghiệp cổ phần hoá, nhà nước nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) là cái tên gây nhiều chú ý.

Câu lạc bộ lãi nghìn tỉ sẽ đổ bộ sàn chứng khoán năm 2020 - Ảnh 1.

Vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ của Agribank liên tục tăng qua các năm.

Vốn chủ sở hữu hợp nhất toàn hệ thống Agribank năm 2018 đạt 58.181 tỉ đồng, tăng 9.722 tỉ đồng (tương đương 20%) so với năm 2017. Vốn điều lệ năm 2018 đạt 30.473 tỉ đồng, tăng 119 tỉ đồng so với năm 2017.

Đến cuối năm 2018, Tổng tài sản hợp nhất của toàn hệ thống Agribank đạt 1.282.449 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2017.

Lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp của Agribank liên tục tăng qua các năm. Đặc biệt năm 2018, Agribank lãi 6.047 tỉ đồng, gần gấp đôi so với năm 2017 là 3.791 tỉ đồng.

Đứng trong nhóm câu lạc bộ lãi nghìn tỉ còn phải kể đến Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam – TKV (Vinacomin).

Các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2018 của Tập đoàn đều đạt và vượt kế hoạch với sản lượng than thương phẩm đạt 35,96 triệu tấn, lượng than tiêu thụ đạt 40,5 triệu tấn. Sản lượng điện do TKV sản xuất đạt 9,4 tỷ kWh, chiếm khoảng 5% sản lượng điện cả nước.

Theo báo cáo, tổng doanh thu toàn tập đoàn đạt 121.700 tỉ đồng, trong đó riêng doanh thu từ sản xuất than đạt 62.260 tỉ đồng. Lợi nhuận toàn tập đoàn đạt 4.000 tỉ đồng, tăng 1.000 tỉ đồng so với năm 2017 và đạt gấp đôi kế hoạch.

Trong nhóm doanh nghiệp cổ phần hoá, nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ, 2 ông trùm viễn thông có tiềm lực khủng phải kể đến Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

Không thường xuyên công bố các thông tin tài chính. Tuy nhiên, mới đây, tại Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019, VNPT cho biết năm 2018 đạt mức lợi nhuận 6.445 tỉ đồng, tăng 25% so với năm 2017 và vượt 9,4% kế hoạch năm. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp VNPT đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trên 20%.

Cuối năm 2018, tổng tài sản của Mobifone đạt trên 30.400 tỉ đồng; trong khi vốn chủ sở hữu trên 19.400 tỉ đồng. Nếu hoàn thành xong cổ phần hoá, lượng cổ phiếu lớn của doanh nghiệp này sẽ đổ bộ lên sàn chứng khoán, hứa hẹn sẽ gây ra nhiều bất ngờ.

Đối với các doanh nghiệp nhà nước trong diện cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ dưới 50%, có hai cái tên đáng chú ý, sở hữu khối tài sản hàng trăm tỉ gồm Tổng công ty Phát điện 1 (Genco 1) và Tổng công ty Phát điện 2 (Genco 2).

Tổng tài sản của Genco 1 tính đến cuối năm 2018 lên đến trên 112.000 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu trên 23.200 tỉ đồng. Genco 2, tổng tài sản trên 31.000 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu trên 12.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong danh sách này còn rất nhiều cái tên đáng chú ý khác với tài sản lên tới hàng nghìn tỉ như Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), Tổng công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng đô thị (UDIC)...

Nỗ lực thực hiện của EVNGENCO1

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, Công ty TNHH một thành viên do Doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Công tác cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã được triển khai từ năm 2016, đến thời điểm tháng 4/2018, công tác cổ phần hóa EVNGENCO1 đã thực hiện được 9/20 bước của kế hoạch cổ phần hóa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, và đã hoàn thành việc xác định giá trị doanh nghiệp để CPH theo quy định của Nghị định 59/2011/NĐ-CP ban hành ngày 18/7/2011 trình cấp có thẩm quyền theo đúng tiến độ phê duyệt.

Tuy nhiên do thay đổi của quy định của pháp luật về quy trình thực hiện cổ phần hóa, ngày 16/11/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 126/2017/NĐ-CP thay thế Nghị định số 59/2011/NĐ-CP, theo đó, công tác cổ phần hóa cần thực hiện lại để phù hợp với quy định mới.

Ngày 15/8/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, theo đó Tổng công ty Phát điện 1 thuộc nhóm doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ từ 50% vốn điều lệ trở xuống hoặc không nắm giữ cổ phần. Để việc triển khai công tác cổ phần hóa Công ty mẹ -EVNGENCO1 theo đúng quy định của Nghị định 126/2017/NĐ-CP, kế hoạch cổ phần hóa các doanh nghiệp của Chính phủ, trong thời gian vừa qua, EVNGENCO1 đã và đang triển khai các nội dung liên quan đến công tác Cổ phần hóa. 

Đất đai là một nguồn lực quan trọng, có thể ảnh hưởng tới giá trị của doanh nghiệp khi CPH, để đảm bảo giá trị doanh nghiệp được phản ánh đúng. Theo quy định của Nghị định 126/2017/NĐ-CP ban hành ngày 16/11/2017 của Chính phủ, quy định: Phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa của EVNGENCO1 phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi quyết định thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp, theo đó, EVNGENCO1 đã xây dựng phương án sắp xếp, sử dụng nhà đất khi CPH trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, đến thời điểm hiện tại đã có 8/10 tỉnh, thành phố phê duyệt phương án sử dụng đất khi CPH của Tổng công ty, dự kiến phương án sử dụng đất khi CPH của Tổng công ty sẽ hoàn thành kịp tiến độ CPH theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bên cạnh đó, để nâng cao hình ảnh, thu hút nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu của EVNGENCO1 khi phát hành, Tổng công ty đã thực hiện lành mạnh hóa tài chính, xử lý các khó khăn vướng mắc liên quan đến tài chính. Cụ thể là việc tăng vốn điều lệ lên 23.079 tỷ, theo đó tỷ lệ nợ/ vốn chủ sở hữu dự kiến sẽ giảm về mức dưới 3,0, theo đó khả năng thanh toán ngắn hạn, cũng như dài hạn của được đảm bảo và thực hiện, rà soát xử lý các khoản nợ phải thu, phải trả khó đòi theo đúng quy định.

 Tình hình tài chính của Tổng công ty Phát điện 1 đã từng bước được cải thiện, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư quan tâm khi mua cổ phiếu của EVNGENCO1.

Còn nhiều khó khăn cần vượt qua 

Các đơn vị trực thuộc EVNGENCO1 đóng trên nhiều tỉnh, thành phố, theo đó, việc phê duyệt phương án sử dụng đất khi CPH của Tổng công ty, rất phức tạp, cần nhiều thời gian để giải quyết. Việc xem xét phê duyệt phương án sử dụng đất của các địa phương còn chậm, ảnh hưởng tới tiến độ CPH của Tổng công ty.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Văn bản 4544/BTC-TCDC ngày 18/4/2019 về việc phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa (Văn bản 4544): “Phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất (bao gồm cả phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp) của các doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa phải bao gồm toàn bộ diện tích đất của các doanh nghiệp có vốn góp của doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa và chưa được sắp xếp theo quy định của Luật đất đai, Luật quản lý, sử dụng tài sản công và văn bản pháp luật về cổ phần hóa”. Tổng công ty phải xây dựng bổ sung phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất và phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa của công ty con là Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, việc này cần có thời gian và ảnh hưởng tới tiến độ CPH của Tổng công ty.

Hiện Tổng công ty có một số công nợ của các đơn vị trực thuộc, tồn tại từ trước khi Tổng công ty thành lập, đến nay các chủ thể đã giải thể, hoặc thay đổi pháp nhân nên không thể thu hồi, hoặc không thể đối chiếu công nợ. Tổng công ty đã thực hiện trích lập dự phòng theo quy định, những khoản phủ thu phải trả này giá trị không nhiều, ít ảnh hưởng tới giá trị doanh nghiệp của Tổng công ty. Tuy nhiên thủ tục xử lý phức tạp, Tổng công ty đã đề nghị cấp có thẩm quyền hướng dẫn xử lý để lành mạnh hóa tài chính, xử lý dứt điểm trước khi CPH.

Do nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 mở rộng (DH3MR) có nhiều cơ sở hạ tầng dùng chung không thể tách rời: cảng biển, đường ống, bãi thi công và bãi thải xỉ, …, hiện Phương án sử dụng đất của Tổng công ty tại tỉnh Trà Vinh đã được UBND tỉnh phê duyệt, trong đó đã bao gồm phần diện tích đất NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng. Nếu dự án NMNĐ DH3MR không được chuyển về EVNGENCO1 thì UBND tỉnh Trà Vinh phải thực hiện các thủ tục pháp lý để quyết định điều chỉnh và giao lại: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định giao đất, văn bản chấp thuận phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất và phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa của Tổng công ty trên địa bàn Tỉnh riêng cho EVNGENCO1 và Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN). Công việc này mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng tới tiến độ cổ phần hóa Công ty mẹ EVNGENCO1.

 Với những khó khăn vướng mắc nêu trên, Tổng công ty đã báo cáo EVN, Ủy ban Quản lý vốn xin ý kiến các Bộ có liên quan: Tài chính, Công Thương, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương bàn giao dự án NMNĐ DH3 mở rộng từ EVN về EVNGENCO1 và cho phép UBQLV quyết định thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để CPH Công ty mẹ - EVNGENCO1 trong năm 2020, các Bộ đã thống nhất với đề xuất nêu trên của UBQLV. Hiện UBQLV đang dự thảo Văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, quy mô vốn của EVNGENCO1 lớn có nhiều khó khăn vướng mắc liên quan đến tài chính; công tác cổ phần hóa liên quan đến nhiều Bộ, ngành nên khi xin ý kiến của các Bộ, ngành liên quan về giải quyết khó khăn, vướng mắc mất nhiều thời gian ảnh hưởng tới tiến độ cổ phần hóa EVNGENCO1.

Nỗ lực thực hiện của EVNGENCO1

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, Công ty TNHH một thành viên do Doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Công tác cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã được triển khai từ năm 2016, đến thời điểm tháng 4/2018, công tác cổ phần hóa EVNGENCO1 đã thực hiện được 9/20 bước của kế hoạch cổ phần hóa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, và đã hoàn thành việc xác định giá trị doanh nghiệp để CPH theo quy định của Nghị định 59/2011/NĐ-CP ban hành ngày 18/7/2011 trình cấp có thẩm quyền theo đúng tiến độ phê duyệt.

Tuy nhiên do thay đổi của quy định của pháp luật về quy trình thực hiện cổ phần hóa, ngày 16/11/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 126/2017/NĐ-CP thay thế Nghị định số 59/2011/NĐ-CP, theo đó, công tác cổ phần hóa cần thực hiện lại để phù hợp với quy định mới.

Ngày 15/8/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, theo đó Tổng công ty Phát điện 1 thuộc nhóm doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ từ 50% vốn điều lệ trở xuống hoặc không nắm giữ cổ phần. Để việc triển khai công tác cổ phần hóa Công ty mẹ -EVNGENCO1 theo đúng quy định của Nghị định 126/2017/NĐ-CP, kế hoạch cổ phần hóa các doanh nghiệp của Chính phủ, trong thời gian vừa qua, EVNGENCO1 đã và đang triển khai các nội dung liên quan đến công tác Cổ phần hóa. 

Đất đai là một nguồn lực quan trọng, có thể ảnh hưởng tới giá trị của doanh nghiệp khi CPH, để đảm bảo giá trị doanh nghiệp được phản ánh đúng. Theo quy định của Nghị định 126/2017/NĐ-CP ban hành ngày 16/11/2017 của Chính phủ, quy định: Phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa của EVNGENCO1 phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi quyết định thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp, theo đó, EVNGENCO1 đã xây dựng phương án sắp xếp, sử dụng nhà đất khi CPH trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, đến thời điểm hiện tại đã có 8/10 tỉnh, thành phố phê duyệt phương án sử dụng đất khi CPH của Tổng công ty, dự kiến phương án sử dụng đất khi CPH của Tổng công ty sẽ hoàn thành kịp tiến độ CPH theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bên cạnh đó, để nâng cao hình ảnh, thu hút nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu của EVNGENCO1 khi phát hành, Tổng công ty đã thực hiện lành mạnh hóa tài chính, xử lý các khó khăn vướng mắc liên quan đến tài chính. Cụ thể là việc tăng vốn điều lệ lên 23.079 tỷ, theo đó tỷ lệ nợ/ vốn chủ sở hữu dự kiến sẽ giảm về mức dưới 3,0, theo đó khả năng thanh toán ngắn hạn, cũng như dài hạn của được đảm bảo và thực hiện, rà soát xử lý các khoản nợ phải thu, phải trả khó đòi theo đúng quy định.

 Tình hình tài chính của Tổng công ty Phát điện 1 đã từng bước được cải thiện, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư quan tâm khi mua cổ phiếu của EVNGENCO1.

Còn nhiều khó khăn cần vượt qua 

Các đơn vị trực thuộc EVNGENCO1 đóng trên nhiều tỉnh, thành phố, theo đó, việc phê duyệt phương án sử dụng đất khi CPH của Tổng công ty, rất phức tạp, cần nhiều thời gian để giải quyết. Việc xem xét phê duyệt phương án sử dụng đất của các địa phương còn chậm, ảnh hưởng tới tiến độ CPH của Tổng công ty.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Văn bản 4544/BTC-TCDC ngày 18/4/2019 về việc phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa (Văn bản 4544): “Phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất (bao gồm cả phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp) của các doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa phải bao gồm toàn bộ diện tích đất của các doanh nghiệp có vốn góp của doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa và chưa được sắp xếp theo quy định của Luật đất đai, Luật quản lý, sử dụng tài sản công và văn bản pháp luật về cổ phần hóa”. Tổng công ty phải xây dựng bổ sung phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất và phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa của công ty con là Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, việc này cần có thời gian và ảnh hưởng tới tiến độ CPH của Tổng công ty.

Hiện Tổng công ty có một số công nợ của các đơn vị trực thuộc, tồn tại từ trước khi Tổng công ty thành lập, đến nay các chủ thể đã giải thể, hoặc thay đổi pháp nhân nên không thể thu hồi, hoặc không thể đối chiếu công nợ. Tổng công ty đã thực hiện trích lập dự phòng theo quy định, những khoản phủ thu phải trả này giá trị không nhiều, ít ảnh hưởng tới giá trị doanh nghiệp của Tổng công ty. Tuy nhiên thủ tục xử lý phức tạp, Tổng công ty đã đề nghị cấp có thẩm quyền hướng dẫn xử lý để lành mạnh hóa tài chính, xử lý dứt điểm trước khi CPH.

Do nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 mở rộng (DH3MR) có nhiều cơ sở hạ tầng dùng chung không thể tách rời: cảng biển, đường ống, bãi thi công và bãi thải xỉ, …, hiện Phương án sử dụng đất của Tổng công ty tại tỉnh Trà Vinh đã được UBND tỉnh phê duyệt, trong đó đã bao gồm phần diện tích đất NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng. Nếu dự án NMNĐ DH3MR không được chuyển về EVNGENCO1 thì UBND tỉnh Trà Vinh phải thực hiện các thủ tục pháp lý để quyết định điều chỉnh và giao lại: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định giao đất, văn bản chấp thuận phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất và phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa của Tổng công ty trên địa bàn Tỉnh riêng cho EVNGENCO1 và Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN). Công việc này mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng tới tiến độ cổ phần hóa Công ty mẹ EVNGENCO1.

 Với những khó khăn vướng mắc nêu trên, Tổng công ty đã báo cáo EVN, Ủy ban Quản lý vốn xin ý kiến các Bộ có liên quan: Tài chính, Công Thương, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương bàn giao dự án NMNĐ DH3 mở rộng từ EVN về EVNGENCO1 và cho phép UBQLV quyết định thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để CPH Công ty mẹ - EVNGENCO1 trong năm 2020, các Bộ đã thống nhất với đề xuất nêu trên của UBQLV. Hiện UBQLV đang dự thảo Văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, quy mô vốn của EVNGENCO1 lớn có nhiều khó khăn vướng mắc liên quan đến tài chính; công tác cổ phần hóa liên quan đến nhiều Bộ, ngành nên khi xin ý kiến của các Bộ, ngành liên quan về giải quyết khó khăn, vướng mắc mất nhiều thời gian ảnh hưởng tới tiến độ cổ phần hóa EVNGENCO1.

 

Sở hữu khối tài sản hàng trăm nghìn tỷ, 3 công ty phát điện của EVN kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm nay?

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 3 công ty phát điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bao gồm Tổng công ty Phát điện 1 (Genco 1), Tổng công ty Phát điện 2 (Genco 2) và Tổng công ty Phát điện 3 (Genco 3) thuộc diện Nhà nước nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ, đồng nghĩa 3 tổng công ty hiện sở hữu khối tài sản lên đến trên 242.000 tỷ đồng này sẽ về tay tư nhân.

Trong số 3 tổng công ty trên, mới chỉ có Genco 3 là đã hoàn tất cổ phần hóa. Hạn chót cổ phần hóa cho 2 doanh nghiệp còn lại là năm 2020.

Về kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của các doanh nghiệp này ghi nhận diễn biến khá trái ngược, đặc biệt là về lợi nhuận.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2019 của Genco 1, lợi nhuận trước thuế của tổng công ty này đạt 928 tỷ đồng, khác xa mức lỗ 1.214 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân quan trọng nhất giúp Genco 1 ghi nhận lợi nhuận khả quan là doanh thu thuần tăng mạnh, trong khi tỷ lệ giá vốn trên doanh thu thuần giảm mạnh.

Theo đó, 6 tháng đầu năm nay, Genco 1 ghi nhận 20.530 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp đạt 3.977 tỷ đồng, gấp tới 3,7 lần kỳ trước.

Mặc dù chi phí tài chính tăng khá mạnh (33%) lên 2.999 tỷ đồng, chiếm phần lớn chi phí nhưng do lợi nhuận gộp tăng quá mạnh nên kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận trước thuế của Genco 1 vẫn đạt 928 tỷ đồng, khác xa mức lỗ nghìn tỷ kỳ trước.

Đây là mức lãi cao nhất trong nhóm 3 tổng công ty phát điện của EVN. Genco 1 hiện cũng đang sở hữu khối tài sản lớn nhất, lên đến trên 108.000 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu cũng lớn nhất với trên 24.000 tỷ đồng.

Biến động lợi nhuận 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái của 3 tổng công ty phát điện thuộc EVN

Trái ngược với Genco 1, Genco 2 ghi nhận diễn biến kết quả kinh doanh khá kém khả quan với lợi nhuận trước thuế 643 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay, chỉ bằng khoảng 1/4 cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân chủ yếu là do giá vốn tăng đáng kể (14%), trong khi doanh thu thuần giảm nhẹ 0,7% đã khiến lợi nhuận gộp giảm tới gần một nửa, xuống 1.558 tỷ đồng.

Ngoài ra, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng 24%.

Tính đến hết ngày 30/6/2019, Genco 2 sở hữu khối tài sản 54.551 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 20.467 tỷ đồng.

Có phần tương tự Genco 2, Genco 3 cũng ghi nhận lợi nhuận sụt giảm trong 6 tháng đầu năm nay.

Cụ thể, mặc dù doanh thu thuần tăng 10% nhưng do giá vốn tăng mạnh hơn đã khiến lợi nhuận gộp của Genco 3 giảm 11% xuống còn 2.572 tỷ đồng.

Trong khi đó, chi phí tài chính dù giảm nhưng vẫn ở mức cao, lên đến 2.069 tỷ đồng; cộng với việc chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 18% lên 195 tỷ đồng đã bào mòn mạnh lợi nhuận gộp.

Kết thúc 6 tháng đầu năm nay, Genco 3 ghi nhận 495 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đến hết ngày 30/6/2019, tổng tài sản của Genco 3 đạt 78.643 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều mức 10.713 tỷ đồng của vốn chủ sở hữu, cho thấy Genco 3 đang sử dụng đòn bẩy tài chính rất lớn.

Tiến độ nhiều dự án nguồn điện còn chậm

Theo thông báo kết luận, Thường trực Chính phủ đánh giá giai đoạn qua, các chủ đầu tư, các Bộ, ngành, địa phương liên quan đã có những cố gắng thực hiện Quy hoạch điện VII điều chỉnh và đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên tiến độ triển khai nhiều dự án nguồn điện rất chậm so với kế hoạch, đặc biệt là các dự án nguồn nhiệt điện có quy mô công suất lớn dự kiến đưa vào vận hành đến năm 2023. Việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến cân đối cung - cầu điện trong giai đoạn đến 2025, xuất hiện nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng vào các năm 2022, 2023 và khó khăn về cung ứng điện vào các năm 2020, 2021.

Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan phải nhận thức đầy đủ về nhiệm vụ quan trọng hàng đầu về đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, tuyệt đối không để xảy ra thiếu điện trong bất kỳ tình huống nào.

Nhằm đảm bảo cung ứng điện đến năm 2025, Thường trực Chính phủ đồng ý về nguyên tắc xem xét việc áp dụng quy định tại Luật Điện lực để cho phép triển khai các dự án điện cần thiết, cấp bách nhằm đảm bảo cung ứng điện, nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện.

Cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia và các giải pháp đảm bảo cung ứng điện đến năm 2025 - Nguồn: TTXVN

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan giải quyết nhanh các thủ tục để triển khai 9 dự án nguồn điện của EVN (các dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, Quảng Trạch II, Dung Quất I và Dung Quất III (đồng bộ với Dự án khí Cá Voi Xanh), Ô Môn III và Ô Môn IV (đồng bộ với Dự án khí Lô B); các dự án thủy điện nhà máy Hòa Bình mở rộng, Ialy mở rộng, Trị An mở rộng); kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề vượt thẩm quyền để thúc đẩy tiến độ các dự án.

Đối với Dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, Thường trực Chính phủ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp xem xét việc giao EVN thực hiện các bước tiếp theo mà không trình duyệt lại chủ trương đầu tư.

Chính phủ đồng ý về nguyên tắc áp dụng cơ chế bảo lãnh chuyển đổi ngoại tệ đối với Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Vĩnh Tân III với tỷ lệ hợp lý, tối đa 30%. Đồng ý về nguyên tắc xem xét, ban hành cơ chế đặc thù trong phạm vi thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ áp dụng đối với các dự án điện trọng điểm, cấp bách dự kiến đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành trong giai đoạn tới.

Khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao

Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan xem xét cụ thể về đề nghị của EVN về việc cho phép các chủ đầu tư nhà máy điện đấu thầu mua LNG để bổ sung cho các nguồn khí cho phát điện, đấu thầu thuê hoặc mua điện của các nhà máy điện nổi (chạy LNG) để có thể bổ sung nguồn cấp từ năm 2021, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền. Đây là mộ trong những nội dung quan trọng hàng đầu của Thông báo kết luận.

Thường trực Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương đổi mới phương pháp giám sát thực hiện các dự án điện nhất là đối với các dự án trọng điểm, cấp bách; thường xuyên giao ban kiểm điểm tiến độ các dự án, xử lý ngay các nội dung thuộc thẩm quyền và kịp thời báo cáo cơ quan, cấp có thẩm quyền xử lý các vấn đề ngoài thẩm quyền. Chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát các dự án cần thiết, cấp bách cần triển khai để đảm bảo cung ứng điện và vận hành kinh tế hệ thống điện quốc gia theo đề nghị của EVN, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN, TKV, PVN đảm bảo cung cấp đủ than, khí cho từng nhà máy điện, chấm dứt tình trạng thiếu than đã xảy ra trong thời gian qua.

Thường trực Chính phủ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cần tập trung xử lý theo đúng thẩm quyền được pháp luật quy định và các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao trong công tác chuẩn bị đầu tư các dự án điện, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền; tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng kéo dài, trì trệ trong khâu chuẩn bị đầu tư các dự án điện của EVN, PVN và TKV.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cần khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề vướng mắc liên quan đến triển khai đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I và một số dự án nhiệt điện khác (nếu có).

Đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thường trực Chính phủ yêu cầu xem xét việc các dự án nguồn và lưới điện của EVN được vay từ các ngân hàng thương mại vượt hạn mức tín dụng cho một khách hàng và nhóm khách hang liên quan trong điều kiện phù hợp, theo quy định của pháp luật.

 

 

 

Có quá nhiều thách thức 

Ông Franz Gerner - Điều phối viên thuộc Nhóm chuyên gia năng lượng, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, mô hình tài chính truyền thống của Việt Nam phục vụ phát triển kết cấu hạ tầng năng lượng chủ yếu dựa vào đầu tư công do EVN thực hiện với sự bảo lãnh của Chính phủ, sự tham gia của khu vực tư nhân trong nước và quốc tế vào lĩnh vực sản xuất điện. Tuy nhiên, Việt Nam đã dừng tiếp nhận các khoản vay ưu đãi từ Hiệp hội phát triển Quốc tế thuộc World Bank từ năm 2017, nên khả năng tiếp cận các khoản vay có ưu đãi cao đã giảm dần. EVN và các đơn vị đang phải huy động các nguồn tài chính khác cho các dự án nguồn và lưới điện trong những năm tới.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương giảm nợ công, Chính phủ Việt Nam dừng bảo lãnh các khoản vay cho các DN. Điều này cũng gây khó khăn cho EVN, bởi các ngân hàng nước ngoài chưa quen với việc cho EVN và các đơn vị trực thuộc vay đầu tư các dự án mà không có bảo lãnh của Chính phủ. Do đó, thời gian tiếp xúc, trao đổi, tìm kiếm nguồn vốn vay kéo dài hơn, các ngân hàng phải tiến hành phân tích kĩ hơn về tình hình tài chính và khả năng trả nợ của DN. 

Mặt khác, các ngân hàng thương mại trong nước có đủ khả năng huy động vốn cũng đã cho EVN và các đơn vị thành viên vay vượt giới hạn và tỷ lệ an toàn vốn theo Luật các tổ chức tín dụng. Do đó, để vay được nguồn vốn này, EVN phải được sự chấp thuận cho phép của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, thủ tục để nhận được sự chấp thuận này là khá phức tạp và kéo dài...

Việc huy động vốn để triển khai các dự án nguồn và lưới điện của EVN gặp rất nhiều khó khăn

Cần giải pháp đồng bộ

Tháng 6/2018, EVN là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên ở Việt Nam được Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới) xếp hạng nhà phát hành nợ ở mức BB, với “Viễn cảnh ổn định” về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ, ngang bằng hệ số tín nhiệm quốc gia. Tiếp đó, tháng 4/2019, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cũng được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm phát hành nợ ngoại tệ dài hạn ở mức BB với “Viễn cảnh ổn định” và xếp hạng tín nhiệm đối với nợ không đảm bảo có ưu tiên trả trước (Senior Unsecured Debt) ở mức BB. Riêng mục xếp hạng độc lập của EVNNPT được Fitch đánh giá ở mức BB+.

Xếp hạng này không chỉ giúp cho EVN và EVNNPT hoạt động minh bạch hơn và hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, mà còn tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn. Hiện nay, EVN cũng đang đẩy mạnh việc xếp hạng tín nhiệm các doanh nghiệp thành viên, tạo tiền đề tiếp cận với các nhà tài trợ mới, cũng như các nguồn vốn mới.

Cùng với đó, EVN cũng thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh, tiết kiệm chi phí, giảm tổn thất điện năng, có lợi nhuận hợp lý, đảm bảo các chỉ số tài chính đáp ứng yêu cầu của các nhà tài trợ; đồng thời tăng cường hợp tác với các tổ chức tín dụng song phương và đa phương để huy động vốn ODA/ưu đãi nước ngoài cho các dự án điện; tích cực trao đổi với các ngân hàng thương mại nước ngoài, các tổ chức bảo hiểm tín dụng để được xem xét tài trợ vốn cho các dự án mới theo hình thức ECA không có bảo lãnh Chính phủ...

Trên cơ sở kế hoạch đầu tư hàng năm, Tập đoàn cũng đăng ký với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính hạn mức vay vốn nước ngoài theo hình thức tự vay, tự trả...

Ngoài ra, EVN tiếp tục làm việc với các ngân hàng thương mại trong nước, huy động vốn đầu tư; phối hợp với các ngân hàng đề xuất Chính phủ phê duyệt cơ chế cho vay đặc thù đối với các dự án điện, trong trường hợp các ngân hàng vượt quá giới hạn tín dụng đối với EVN và các đơn vị thành viên. Với các ngân hàng trong nước chưa có quan hệ tín dụng, EVN sẽ tăng cường tiếp cận để huy động vốn vay cho các dự án quy mô nhỏ, thời gian thu hồi vốn nhanh.

Nỗ lực huy động vốn từ phát hành trái phiếu trong nước và quốc tế, EVN cũng sử dụng nguồn vốn khấu hao cơ bản; sử dụng hiệu quả các nguồn vốn ngân sách; đẩy nhanh tiến độ thoái vốn tại các công ty cổ phần... 

Ông Franz Gerner cũng cho biết thêm, Ngân hàng Thế giới đang giúp Chính phủ Việt Nam tăng cường tiếp cận điện thông qua việc thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân và các nguồn tài chính.

Với những giải pháp đồng bộ, EVN đã và đang nỗ lực huy động đủ nguồn vốn, triển khai đúng tiến độ các dự án điện trong giai đoạn 2019-2020, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng những năm tiếp theo.  

 

nhieu giai phap cung ung dien
Máy biến áp 500kV Tổ máy số 3 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh

Hoàn thành vượt mức kế hoạch

Dù điều kiện thủy văn không thuận lợi nhưng các nhà máy thủy điện của EVNGENCO1 vẫn nỗ lực vận hành ổn định, chào giá và công suất theo nhu cầu cấp nước hạ du và mức nước giới hạn do Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) công bố. Các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) vận hành ổn định, bảo đảm hệ số khả dụng và được huy động với công suất cao.

Công tác bảo đảm nhiên liệu phục vụ sản xuất được EVNGENCO1 xác định là trọng tâm. Tháng 7/2019, các nhà cung cấp than nội địa (Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV, Tổng công ty Đông Bắc) đã cơ bản cung cấp đủ khối lượng cam kết nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu than tồn kho dự phòng. Dù cung ứng than cho NMNĐ Duyên Hải 1 gặp nhiều khó khăn, song tổng công ty đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để bảo đảm sản lượng như hợp đồng đã ký kết… Đối với than nhập khẩu phục vụ vận hành NMNĐ Duyên Hải 3, các nhà thầu cơ bản cung ứng đủ than phục vụ vận hành và có dự phòng...

Về đầu tư - xây dựng (ĐTXD), đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện tháng 7/2019 đạt 1.631 tỷ đồng. Lũy kế 7 tháng, giá trị khối lượng ước thực hiện và giải ngân lần lượt là 8.087 tỷ đồng và 8.028 tỷ đồng. Đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư; EVNGENCO1, Ban quản lý Dự án Nhiệt điện 3 đại điện là đơn vị tư vấn quản lý dự án, giá trị ĐTXD tháng 7 là 329 tỷ đồng. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2019, giá trị thực hiện của dự án đạt 1.683 tỷ đồng; giá trị giải ngân 1.500 tỷ đồng…

Bảo đảm mục tiêu phát điện

Tháng 8/2019, nhiệm vụ trọng tâm của EVNGENCO1 là nỗ lực hoàn thành sản lượng được giao 3.164 triệu kWh; vận hành các tổ máy phát điện an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của A0, bảo đảm doanh thu, lợi nhuận theo kế hoạch được giao; các nhà máy thủy điện vận hành tuân thủ quy định tại quy trình vận hành liên hồ, mực nước giới hạn do A0 công bố và tích nước hồ đến mực nước dâng bình thường vào cuối năm 2019; hoàn thành các thủ tục chuẩn bị và triển khai nạo vét cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải để bảo đảm khả năng tiếp nhận tàu theo thiết kế.

EVNGENCO1 tiếp tục triển khai thực hiện ký kết hợp đồng dài hạn với TKV/Tổng công ty Đông Bắc để ổn định nguồn than cho các nhà máy sử dụng than nội địa. Đồng thời, triển khai nhập khẩu than Anthracite từ Nam Phi trộn thử nghiệm với than nội địa. Đối với than nhập khẩu, EVNGENCO1 sẽ triển khai ký hợp đồng mua bán than trung và dài hạn để đảm bảo nguồn than cho NMNĐ Duyên Hải 3 vận hành liên tục với công suất cao.

Về ĐTXD, EVNGENCO1 thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình; yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến, Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng sẽ hoàn thành xử lý các khiếm khuyết theo kế hoạch, sớm đốt dầu trở lại để thông thổi các hệ thống đường ống trong tháng 8/2019, bảo đảm điều kiện đốt than lần đầu trước ngày 20/9/2019...

EVNGENCO1 tiếp tục bám sát các cấp có thẩm quyền về việc phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất phục vụ cổ phần hóa; thoái vốn tại các công ty cổ phần để lành mạnh hóa tài chính và triển khai công việc liên quan theo quy định. Đồng thời, bám sát Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về việc giải trình bổ sung gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp trong năm 2020 và điều chuyển Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng từ EVN về EVNGENCO1, góp phần bảo đảm mục tiêu cung ứng đủ điện

Tháng 7/2019, tổng sản lượng điện sản xuất của EVNGENCO1 đạt 3.370 triệu kWh, tương đương 109% kế hoạch được giao; lũy kế 7 tháng đầu năm 2019, sản xuất được 22.959 triệu kWh, đạt 61% kế hoạch năm, tương đương 130% so với cùng kỳ năm 2018.

 

 

Đây là một đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được Tập đoàn điện lực Việt Nam giao cho EVNGENCO1 thực hiện. Trong bối cảnh của việc nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu than luôn là vấn đề nóng hổi ở các nước sở hữu các nhà máy nhiệt điện đốt than với tỷ trọng lớn. Hiện nay, trên thế giới đã có một số nước nghiên cứu, ứng dụng thành công công nghệ đốt trộn than (than khó cháy trộn với than dễ cháy) như Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc. 

 Tại Việt Nam, đã có một đề tài cấp nhà nước đốt trộn than Anthracite với than Subbituminous tại lò hơi nhiệt điện Ninh Bình với tỷ lệ trộn thay đổi là 5%, 10%, 20%, 30% than á bitum của Indonesia - loại than có chất bốc cao, dễ cháy so với than antraxit của Việt Nam. Nghiên cứu được tiến hành theo Đề tài do PGS TS Trương Duy Nghĩa - Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam (VTA), thực hiện. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đang trong giai đoạn thử nghiệm. [6,8,9]

Tổng công ty Phát điện 1 đã thực hiện thành công đề án đốt trộn than cám 5a.3 và than cám 5a.4 tại nhà máy Nhiệt điện Uông Bí MR và MR 2, đã thể hiện rõ năng lực và khả năng thực hiện đề tài “Nghiên cứu đốt trộn than anthracite (DH1) và than subbituminous (DH3) tại lò hơi nhiệt điện Duyên Hải 1” của Tổng công ty Phát điện 1. 

Với mục tiêu là Tìm ra tỷ lệ trộn than subbituminous/anthracite tối đa mà vẫn đảm bảo độ khả dụng của tổ máy Duyên Hải 1; Đánh giá các chỉ tiêu KTKT lò hơi, thông số phát thải lò hơi, khả năng đóng xỉ và hiệu quả việc đốt trộn than, so sánh chế độ đốt than trong trong nước và chế độ đốt trộn than; Giải quyết bài toán đa dạng nguồn than sử dụng cho NMNĐ Duyên Hải 1, thực hiện nhiệm vụ đảm báo an ninh năng lượng, Tổng công ty Phát điện 1 kỳ vọng đề tài nghiên cứu khoa học này sẽ sớm được nghiệm thu, công bố và đi vào thực tiễn.

 

Tổng công ty Phát điện 1 đang triển khai thực hiện Kế hoạch đào tạo năm 2019. Tổng công ty kính mời các đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm và điều kiện trong việc cung cấp dịch vụ đào tạo gửi Hồ sơ quan tâm tới Tổng công ty về việc tổ chức chương trình đào tạo sau:

 1. Tên chương trình: Kỹ năng soạn thảo văn bản cho CBCV Cơ quan Tổng công ty.
 2. Đề cương chương trình: Chi tiết tại đây

3. Số lượng học viên dự kiến: 80 người chia 02 lớp (40 người/lớp).

4. Địa điểm: Trụ sở Tổng công ty, 11 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội.

5. Thời gian dự kiến: 02 ngày chia 02 lớp, trong tháng 8/2019.

 1. Hình thức lựa chọn nhà thầu: Ký hợp đồng trực tiếp.
 2. Hồ sơ quan tâm bao gồm:
 • Thư quan tâm;
 • Bản sao giấy chứng nhận ĐKKD;
 • Đề xuất nội dung chương trình đào tạo, lịch trình chi tiết;
 • Đề xuất chi phí cho chương trình đào tạo (Đã bao gồm thuế VAT, phí, lệ phí khác…đảm bảo trọn gói để hoàn thành chương trình đào tạo);
 • Đề xuất điều chỉnh, bổ sung đề cương chương trình (nếu có).
 1. Nhà thầu tìm hiểu thông tin, vui lòng liên hệ:
 • Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chuyên viên Ban Tổ chức và Nhân sự, Tổng công ty Phát điện 1, điện thoại: 0904818739, email: huongntt@evngenco1.vn;
 • Ông Nguyễn Quý Hòa, Chuyên viên Ban Tổ chức và Nhân sự, Tổng công ty Phát điện 1, điện thoại: 0946670267, email: hoanq@evngenco1.vn.
 1. Thời hạn cuối cùng nhận Hồ sơ quan tâm: 17:00 ngày 16/8/2019.
 2. Nhà thầu quan tâm có thể gửi hồ sơ được ký, đóng dấu hợp pháp tới Tổng công ty qua địa chỉ sau: Ban Tổ chức và Nhân sự, Tổng công ty Phát điện 1, số 11 Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tổng công ty Phát điện 1 rất mong nhận được sự quan tâm, hợp tác của Quý Nhà thầu./.

Tham dự làm việc cùng Đoàn còn có đồng chí Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng Giám đốc EVN, đồng chí Nguyễn Tiến Khoa – Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1, đồng chí Nguyễn Nam Thắng – Phó Tổng Giám đốc EVNGENCO1, Lãnh đạo các Ban thuộc EVN, EVNGENCO1; Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Ban QLDA Nhiệt điện 3, CTCP Tư vấn xây dựng điện 2, Tổng thầu Sumitomo, Tập đoàn Janakuasa – Chủ đầu tư NMNĐ Duyên Hải 2

Thứ trưởng Bộ Công thương -  Hoàng Quốc Vượng chủ trì cuộc họp tại Công ty (ảnh: TPCDH)

Buổi làm việc nằm trong chương trình công tác của Bộ Công thương, Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực kiểm tra công tác thực hiện nhiệm vụ đầu tư tại các các dự án NMNĐ Long Phú 1, Sông Hậu 1, Duyên Hải 3 Mở rộng và Duyên Hải 2.

Tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải, Đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thi công dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng, NMNĐ Duyên Hải 2, công tác vận hành NMNĐ Duyên Hải 1, NMNĐ Duyên Hải 3, công tác quản lý tro xỉ, công tác đảm bảo môi trường và một số nội dung quan trọng khác

Đoàn Công tác kiểm tra bãi thải xỉ TTĐL Duyên Hải (ảnh: TPCDH)

Sau khi nghe báo cáo của Tổng Công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Ban QLDA Nhiệt điện 3 và ý kiến của các Bộ, Ngành có liên quan, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng kết luận:

Trong bối cảnh các nhà máy thuộc TTĐL Long Phú và Sông Hậu bị trễ tiến độ và nhu cầu điện tăng cao như hiện nay thì thì việc đảm bảo vận hành ổn định các nhà máy Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 và sớm đưa các nhà máy Duyên Hải 3 Mở rộng và Duyên Hải 2 thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải vào vận hành thương mại đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo điện cho miền Nam nói riêng và hệ thống điện của cả nước nói chung; do đó, Thứ trưởng đề nghị EVN, EVNGENCO1, Ban QLDA Nhiệt điện 3 cần tập trung cho công tác chạy thử nghiệm dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng; hỗ trợ, đôn đốc nhà thầu để đảm bảo tiến độ đưa dự án vào vận hành thương mại vào tháng 02/2020, không để chậm tiến độ thêm nữa. Đồng thời, Thứ trưởng cũng yêu cầu Tổng thầu Sumitomo cần bố trì đầy đủ các chuyên gia có năng lực làm việc tại công trường để đảm bảo công tác chạy thử nghiệm các thiết bị của nhà máy.

Phó Tổng Giám đốc EVN – Nguyễn Tài Anh báo cáo tại buổi làm việc (ảnh: TPCDH)

Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo cung cấp than cho các nhà máy thuộc TTĐL Duyên Hải cũng cần được quan tâm, đảm bảo đủ than cho công tác vận hành NMNĐ Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 và chạy thử nghiệm Duyên Hải 3 Mở rộng. Hiện tại, Bộ Công thương đang trình Chính phủ sửa đổi bổ sung Chỉ thị số 21/CT-TTg, ngày 26/8/2015 của Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than. Theo đó, sau khi các đề xuất của Bộ được Chính phủ phê duyệt thì việc lựa chọn đơn vị cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện sẽ cho Nhà máy tự chủ động.

Tại buổi làm việc Thứ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực của EVNGENCO1, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải trong công tác tiêu thụ tro bay, tro xỉ của NMNĐ Duyên Hải 1, NMNĐ Duyên Hải 3; Thứ trưởng yêu cầu Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được để quản lý tốt tro bay, tro xỉ của các nhà máy, tránh để phán tán, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh, vì đây là vấn đề hết sức nhạy cảm. Đồng thời, Thứ trưởng cũng giao EVN chủ trì xây dựng quy chế phối hợp với Chủ đầu tư NMNĐ Duyên Hải 2 - Tập đoàn Janakuasa để phối hợp quản lý, vận hành tốt các nhà máy tại Trung tâm.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị EVN có văn bản gửi Bộ Công thương và Bộ GTVT về vấn đề nạo vét luồng chung cho Cảng biển TTĐL Duyên Hải để đảm bảo việc cung cấp đủ than cho công tác vận hành các nhà máy. Bộ Công thương cũng sẽ hỗ trợ EVN làm việc cụ thể với Bộ GTVT để sớm thực hiện công tác này.

 

 

 

 

 

 

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 4153/EVN-AT ngày 08/8/2019 về ứng phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất và các tình huống bất thường.

Để chủ động đối phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất và các tình huống bất thường. Tổng công ty Phát điện 1 yêu cầu các Đơn vị khẩn trương thực hiện các công việc sau:

1. Thường xuyên theo dõi các thông tin cập nhật của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (địa chỉ website: www.kttv.gov.vn) để chủ động có các giải pháp ứng phó kịp thời.

2. Triển khai phương án để ứng phó với các khu vực bị ngập lụt, chia cắt, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo an toàn cung cấp điện, an toàn cho người, thiết bị, công trình, chuẩn bị đầy đủ người, phương tiện để khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra.

3. Kiểm tra công trình, hồ, đập, nguồn điện dự phòng theo dõi sát tình hình thủy văn, mưa lũ, lượng nước về hồ, vận hành hồ chứa theo quy trình, phối hợp chặt chẽ, báo cáo và thông báo kịp thời, đúng quy định cho các địa phương và cơ quan liên quan, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa, vùng hạ du.

4. Triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn hồ đập, vùng hạ du hồ chứa và các công trình đang thi công dở dang, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, các sự cố do các đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục.

5. Bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp.

Tổng công ty yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức thực hiện Công điện này, báo cáo nội dung liên quan về thường trực BCH PCTT&TKCN Tổng công ty vào 7h00 và 14h30 hàng ngày (gmail: banantoangenco1@gmail.com) và cập nhật báo cáo số liệu vào trang Web (https://phongchongthientai.evn.com.vn)./.

Ngay khi có thông tin về cơn bão số 3, EVN đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương và các chủ hồ thủy điện để có những thông tin cập nhật nhất về hướng di chuyển của cơn bão, lưu lượng nước dự kiến về các hồ thủy điện. Qua đó chủ động xây dựng các phương thức vận hành hợp lý các hồ chứa thủy điện trước và trong thời gian bão nhằm đảm bảo an toàn công trình cũng như khai thác tối ưu hồ chứa, hạn chế tối đa việc xả thừa và tranh thủ tích nước các hồ có mực nước thấp, đặc biệt là các hồ có yêu cầu về cấp nước tưới tiêu phía hạ du.

 

Thủy điện A Vương hiện nay đang có lưu lượng nước về hồ rất thấp

Tuy vậy, diễn biến cơn bão số 3 vừa rồi cho thấy tình hình thủy văn các hồ chứa thủy điện miền Bắc được cải thiện không đáng kể, tập trung chủ yếu vào các hồ chứa trên lưu vực sông Cả và sông Mã. Chỉ có một số hồ chứa thủy điện từ khu vực tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa trở về phía Tây Bắc đã tích được lên đáng kể như Bản Vẽ (tăng 14,3m), Hủa Na (tăng 14,3m), Cửa Đạt (tăng 5,3m), Trung Sơn (tăng 7,3m). Các hồ chứa còn lại vẫn có mực nước rất thấp so với mực nước tối đa được tích trong giai đoạn lũ chính vụ như Sơn La (thấp hơn 9,88m), Hòa Bình (thấp hơn 2,73m), Thác Bà (thấp hơn 6,39m), Bản Vẽ (thấp hơn 20,58m), Hủa Na (thấp hơn 3,3m), Cửa Đạt (thấp hơn 30,72m).

Đối với các hồ thủy điện miền Trung và Nam thì hiện vẫn ở mực nước thấp mặc dù đã bước vào giai đoạn mùa lũ được hơn 1 tháng. Đến nay, tổng cộng có tới 16 hồ chứa thủy điện có dung tích hữu ích dành cho phát điện thấp hơn 10%, đặc biệt có một số hồ còn có mực nước thấp hơn mực nước chết (Sông Tranh 2, Sông Bung 4, Vĩnh Sơn B) hoặc đang xấp xỉ mực nước chết (Hương Sơn, Quảng Trị, Hương Điền, Sông Côn 2, A Lưới, Sông Ba Hạ, Đại Ninh).

Theo quy luật hàng năm, từ giữa tháng 6 các lưu vực sông thuộc các tỉnh phía Bắc cũng như một số lưu vực ở miền Trung và Nam sẽ bước vào giai đoạn mùa mưa như lưu vực sông Hồng từ 15/6, sông Cả từ 20/07, sông Mã từ 01/07, sông Sê San từ 01/07, sông Đồng Nai từ 01/07 (trừ các hồ Đa Nhim, Đại Ninh). Tuy nhiên do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên đến cuối tháng 7, hầu hết các hồ chứa thủy điện trên các lưu vực này đều có lượng nước về thấp hơn trung bình nhiều năm.

Một vài ngày gần đây ở khu vực các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng có mưa vừa, mưa to và giông, lượng mưa phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 60 mm nhưng nước về các hồ thủy điện khu vực Tây Nguyên cũng chưa có cải thiện cơ bản.

Cũng theo nguyên tắc điều tiết hồ chứa, vào cuối mùa khô các hồ chứa thủy điện sẽ được khai thác để đưa về xấp xỉ mực nước chết nhằm tạo dung tích lớn nhất có thể để đón lũ, phòng lũ. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan khô hạn kéo dài nên gần như trong tháng 7 năm nay, các hồ chứa thủy điện kể trên đều không có điều kiện phát điện nhiều, chỉ khai thác cân bằng theo lượng nước đến hồ, các hồ chứa còn lại trên hệ thống cũng chỉ đủ phát điện để đảm bảo cấp nước hạ du.

Cùng với việc nước về các hồ kém, hiện tượng El Nino còn kéo theo nền nhiệt độ miền Bắc và Trung luôn duy trì ở mức cao, hệ quả khiến nhu cầu sử dụng điện cũng tăng theo. Để đảm bảo an ninh cung cấp điện, trong tháng 7 vừa qua, EVN đã phải sử dụng các nguồn nhiệt điện than và tua bin khí, thậm chí cả nhiệt điện dầu bù vào phần sản lượng và công suất thiếu hụt của các nhà máy thủy điện.

Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Thịnh chủ trì Hội nghị 

Các báo cáo và chỉ đạo tại hội nghị đều xoay quanh tình hình sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng tháng 7/2019, với các nội dung cụ thể như sau: 

Tháng 7/2019, tổng sản lượng điện sản xuất của EVNGENCO1 đạt 3.370 triệu kWh, tương đương 109% kế hoạch được giao. Lũy kế 7 tháng đầu năm, toàn Tổng công ty sản xuất được 22.959 triệu kWh, tương đương 61% kế hoạch năm và bằng 130% so với cùng kỳ năm 2018. Dù điều kiện thủy văn không hoàn toàn thuận lợi, mực nước hồ Thủy điện Sông Tranh đã dưới mực nước chết nhưng các Nhà máy thủy điện đã vận hành ổn định, chào phát theo nhu cầu cấp nước hạ du và mức nước giới hạn Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) công bố. Các nhà máy nhiệt điện vận hành ổn định, có hệ số khả dụng cao và được huy động với công suất cao.

Công tác đảm bảo nhiên liệu phục vụ sản xuất vẫn là nhiệm vụ được EVNGENCO1 xác định là trọng tâm. Tháng 7/2019, các nhà cung cấp than nội địa (TKV, TCT Đông Bắc) đã cơ bản cung cấp đủ khối lượng cam kết những vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu than tồn kho dự phòng. Đặc biệt, việc cung ứng than cho dự án Duyên Hải 1 vẫn còn rất khó khăn, không đủ phục vụ sản xuất điện. Do vậy, Tổng công ty đã và đang thực hiện đồng bộ các giải như lập kế hoạch điều phối, tiếp nhận và nâng cao năng suất bốc dỡ than tại cảng, bám sát, đôn đốc các nhà cung cấp để đảm bảo sản lượng như hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, EVNGENCO1 cũng đã triển khai các thủ tục đấu thầu cung cấp than Anthracite để bù đắp lượng than thiếu hụt, đảm bảo lượng than tồn kho, cũng như triển khai ký các hợp đồng cung cấp than dài hạn để ổn định nguồn cung lâu dài. Đối với than nhập khẩu, các nhà thầu cơ bản đảm bảo đủ than cho cả 02 tổ máy NMNĐ Duyên Hải 3 vận hành và có dự phòng. Tổng công ty cũng đang tích cực thực hiện các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ nạo vét duy tu luồng Cảng biển TTĐL Duyên Hải. Công tác này đã và đang đạt được những kết quả tích cực, dự kiến hoàn thành các thủ tục và triển khai công tác nạo vét trước ngày 15/8/2019.  

Về đầu tư - xây dựng (ĐTXD), đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện ĐTXD tháng 7/2019 đạt 1.631 tỷ đồng. Lũy kế 7 tháng, giá trị khối lượng ước thực hiện và giá trị giải ngân lần lượt là là 8.087 tỷ đồng (đạt 63,11% kế hoạch năm) và 8.028 tỷ đồng (tương đương 63% kế hoạch năm. Đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị đầu tư xây dựng tháng 7 là 329 tỷ đồng. Lũy kế 7 tháng đầu năm, giá trị thực hiện đầu tư xây dựng là 1.683 tỷ đồng (đạt 51,63% kế hoạch năm); giá trị giải ngân là: 1.500 tỷ đồng (đạt 46% kế hoạch năm).

Tình hình thực hiện triển khai các dự án đầu tư xây dựng tháng 7/2019 chưa có nhiều biến chuyển. Cụ thể: tiến độ thực hiện trên công trường của Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 và Dự án NMTĐ Đa Nhim Mở rộng còn gặp nhiều khó khăn và chậm so với kế hoạch. EVNGENCO1 đã và đang quyết liệt thực hiện các giải pháp để rút ngắn tiến độ các Dự án. Điểm sáng trong công tác này là dự án điện mặt trời trên hồ Đa Mi đã vượt tiến độ đề ra.

Về công tác cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, EVNGENCO1 đã và đang tích cực bám sát các địa phương để hoàn thành thỏa thuận phương án sử dụng đất (đã hoàn thành tại 8/9 địa phương). Để phù hợp với các quy định tại Nghị định 126/2017/NĐ-CP, EVNGENCO1 đã trình các cấp có thẩm quyền về việc xin điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp vào thời điểm trong năm 2020 và bàn giao Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 từ EVN về EVNGENCO1. Đồng thời EVNGENCO1 cũng đang tiến hành thoái vốn tại các công ty cổ phần theo chỉ đạo của EVN để lành mạnh hóa tài chính. 

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2019

Trong tháng 8, nhiệm vụ trọng tâm của EVNGENCO1 sẽ là nỗ lực hoàn thành sản lượng được giao 3.164 triệu kWh; Vận hành các tổ máy phát điện an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của A0, đảm bảo doanh thu, lợi nhuận theo kế hoạch được giao; Các NMTĐ vận hành tuân thủ quy định tại Quy trình vận hành liên hồ, mực nước giới hạn A0 công bố và đảm bảo tích nước hồ đến mực nước dâng bình thường vào cuối năm 2019; Hoàn thành các thủ tục và triển khai nạo vét cảng biển TTĐL Duyên Hải trước 15/8/2019 để tàu có tải trọng 22.000 tấn hoạt động bình thường.

Các giải pháp để đảm bảo nguồn than EVNGENCO1 đề ra là ký kết hợp đồng dài hạn với TKV/TCT Đông Bắc để ổn định nguồn than cho các nhà máy sử dụng than nội địa. Đồng thời, triển khai nhập khẩu than Anthracite từ Nam Phi để thử nghiệm đốt than trộn cùng với nguồn than nội địa. Đối với than nhập khẩu, EVNGENCO1 sẽ triển khai ký hợp đồng mua bán than trung và dài hạn để đảm bảo nguồn than cho NMNĐ Duyên Hải 3 vận hành liên tục với công suất cao trong các năm 2019-2020.

Về ĐTXD, EVNGENCO1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công và yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến, dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng sẽ hoàn thành xử lý các khiếm khuyết theo kế hoạch, sớm đốt dầu trở lại để thông thổi trong tháng 8/2019, đảm bảo các điều kiện đốt than lần đầu trước 20/9/2019. Đối với dự án NMTĐ Đa Nhim mở rộng, mục tiêu là triển khai thực hiện theo phương án đã được thống nhất của chuyên gia, phấn đầu đảm bảo kế hoạch. Các dự án khác cũng sẽ tập trung điều hành quyết liệt, đảm bảo các mốc tiến độ.

 Trong tháng 8/2019, EVNGENCO1 cũng sẽ tiếp tục bám sát các cấp có thẩm quyền về việc phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất phục vụ cổ phần hóa; thoái vốn tại các công ty cổ phần để lành mạnh hóa tài chính và triển khai các công việc liên quan theo quy định. Đồng thời, bám sát UBQLV nhà nước tại Doanh nghiệp về việc giải trình bổ sung gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp trong năm 2020 và điều chuyển dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng từ EVN về EVNGENCO1.

Căn cứ Nghị định số 81/2015/NĐ-CP ngày 18/9/2015 của Chính phủ về công bố thông tin của doanh nghiệp Nhà nước;

Thực hiện công văn số 4688/EVN-PC ngày 09/11/2015 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc thực hiện Nghị định 81/2015/NĐ-CP ngày 18/9/2015 của Chính phủ về công bố thông tin và Nghị quyết số 98/NQ-EVNGENCO1 ngày 06/8/2019 của Hội đồng thành viên Tổng công ty về việc thực hiện công bố thông tin doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2019.

Tổng công ty Phát điện 1 xin công bố các nội dung công bố thông tin 6 tháng đầu năm 2019 của Tổng công ty theo quy định:

Báo cáo tài chính hợp nhất Quý II năm 2019, chi tiết tại đây

Báo cáo tài chính công ty mẹ Quý II năm 2019, chi tiết tại đây

 

 

Nhà máy thủy điện Bản Vẽ /// Ảnh: GENCO1

Nhà máy thủy điện Bản Vẽ Ảnh: GENCO1

Đây là trận lũ lớn, tương đương trận lũ thiết kế tần suất 5%, cường suất lên nhanh, lại xảy ra vào ban đêm nên đặc biệt nguy hiểm đối với người dân vùng bị ảnh hưởng. Theo bản tin dự báo khí tượng thủy văn, mực nước trên thượng nguồn sông Nậm Nơn ở xu thế lên nhanh. Lúc 9 giờ ngày 4.8.2019, bắt đầu xuất hiện lũ về hồ Bản Vẽ, đến 14 giờ cùng ngày, lưu lượng nước về hồ là 430 m3/s, chỉ sau tám giờ đồng hồ đỉnh lũ đo được là 3.150 m3/s, tăng gấp bảy lần. Đây là trận lũ rất lớn, tương đương trận lũ thiết kế tần suất 5% (trung bình 20 năm mới xảy ra 1 lần), lại xảy ra vào ban đêm nên đặc biệt nguy hiểm đối với người dân vùng bị ảnh hưởng. Sau khi đạt đỉnh, lũ xuống chậm và lưu lượng về hồ vẫn duy trì ở mức cao.

Khi xảy ra lũ, mực nước hồ Bản Vẽ đang ở cao trình 158,88 m, thấp hơn mực nước dâng bình thường trên 40 m, vì vậy toàn bộ lượng lũ được giữ lại trong hồ. Qua đó, góp phần quan trọng đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du trong điều kiện hoàn lưu sau bão vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đập thuỷ điện Bản Vẽ

Đập thuỷ điện Bản Vẽ Ảnh: GENCO1

Theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên sông Cả, thẩm quyền chỉ đạo vận hành hồ chứa trong các mùa lũ thuộc Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, trong các đợt lũ này, Công ty Thủy điện Bản Vẽ chấp hành, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Nghệ An. Nhờ đó, hồ Bản Vẽ đã thực hiện và phát huy rất tốt vai trò cắt, giảm lũ cho hạ du và hạn chế tối đa ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt tới cuộc sống người dân. Trong suốt thời gian vận hành hồ chứa thực hiện phòng chống thiên tai đối với cơn bão số 3, Công thủy điện Bản Vẽ cũng luôn nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của chính quyền và nhân dân vùng hạ du.

Công tác tuyên truyền cho người dân vùng hạ du về việc vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã được thực hiện trên nhiều kênh thông tin. Đặc biệt, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã lắp đặt hệ thống loa cảnh báo vùng hạ du phát bằng 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Thái để kịp thời thông báo cho người dân. Hiện nay, các hạng mục công trình của Thủy điện Bản Vẽ đã trở lại vận hành bình thường.

Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ có công suất thiết kế 320 MW (gồm 2 tổ máy 160 MW). Đập chính đặt tại Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Mực nước bình thường là 200 m và dung tích hồ chứa nước là 1,8 tỉ m3. Đây là công trình thủy điện đa mục tiêu: Phát điện lên lưới điện quốc gia, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất và đẩy mặn chống lũ cho hạ du sông Cả.

Nhà máy thủy điện Bản Vẽ

Nhà máy thủy điện Bản Vẽ

Theo thông tin từ Tổng công ty Phát điện 1 (GENCO 1), do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, trên lưu vực thủy điện Bản Vẽ đã có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tại các trạm đo trên lưu vực phổ biến từ 100 - 150 mm.

Theo bản tin dự báo khí tượng thuỷ văn, mực nước trên thượng nguồn sông Nậm Nơn ở xu thế lên nhanh. Lúc 9 giờ ngày 4/8/2019, bắt đầu xuất hiện lũ về hồ Bản Vẽ, đến 14h giờ cùng ngày, lưu lượng nước về hồ là 430m3/s, chỉ sau tám giờ đồng hồ đỉnh lũ đo được là 3150m3/s, tăng gấp bảy lần. Đây là trận lũ rất lớn, tương đương trận lũ thiết kế tần suất 5% (trung bình 20 năm mới xảy ra 1 lần), lại xảy ra vào ban đêm nên đặc biệt nguy hiểm đối với người dân vùng bị ảnh hưởng. Sau khi đạt đỉnh, lũ xuống chậm và lưu lượng về hồ vẫn duy trì ở mức cao. 

Khi xảy ra lũ, mực nước hồ Bản Vẽ đang ở cao trình 158,88 m, thấp hơn mực nước dâng bình thường trên 40 m, vì vậy toàn bộ lượng lũ được giữ lại trong hồ. Qua đó, góp phần quan trọng đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du trong điều kiện hoàn lưu sau bão vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Thực hiện theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên sông Cả, thẩm quyền chỉ đạo vận hành hồ chứa trong các mùa lũ thuộc Ban PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An, trong các đợt lũ này, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã chấp hành, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Nghệ An. Nhờ đó, hồ Bản Vẽ đã thực hiện và phát huy rất tốt vai trò cắt, giảm lũ cho hạ du và hạn chế tối đa ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt tới cuộc sống người dân. Trong suốt thời gian vận hành hồ chứa thực hiện phòng chống thiên tai đối với cơn bão số 3, Công thủy điện Bản Vẽ cũng luôn nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của chính quyền và nhân dân vùng hạ du.

Trong thời gian trước, trong và sau khi lũ về, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã thực hiện tốt và thường xuyên công tác tuyên truyền cho người dân vùng hạ du về việc vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ trên nhiều kênh thông tin. Đặc biệt, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã lắp đặt hệ thống loa cảnh báo vùng hạ du phát bằng 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Thái để kịp thời thông báo cho người dân. Hiện nay, các hạng mục công trình của Thủy điện Bản Vẽ đã trở lại vận hành bình thường.

Một số thông tin về Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ:

- Công suất thiết kế: 320 MW (2x160 MW)

- Đập chính đặt tại Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An

- Mực nước bình thường: 200 m

- Dung tích hồ chứa nước: 1,8 tỷ m3

- Đây là công trình thủy điện đa mục tiêu: Phát điện lên lưới điện quốc gia, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất và đẩy mặn chống lũ cho hạ du Sông Cả